category พาชมโต๊ะทำงานของ 18 นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง วันพีซ, ไททัน, นารุโตะ, โดราเอมอน

Writer : moomanowww

: 21 มกราคม 2560

mangaka-desk

ถึงจะจริงอยู่ที่ว่าการมีโต๊ะทำงานที่เป็นระเบียบเรียบร้อยสะอาดสะอ้านนั้นจะทำให้หยิบจับอะไรก็สะดวก ทำให้ทำงานได้ง่ายไปหมด แต่ใครสักคนก็เคยบอกไว้ว่าคนสร้างสรรค์นั้นโต๊ะมักจะรกเช่นกัน วันนี้เราจึงจะมาดูกันว่า โต๊ะของบรรดานักสร้างสรรค์การ์ตูนญี่ปุ่นสุดสนุกที่เราอ่านกันจนติดงอมแงมนั้น เป็นอย่างไรกันบ้าง..

 

เทะสึกะ โอซามุ (เจ้าหนูปรมาณู, แบล็คเจ็ค)

mangaka-desk-tezuka-osamu

ปรมาจารยืผู้บุกเบิกโลกของมังงะ และเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนักเขียนยุคหลังๆ ขึ้นมามากมายผู้นี้ ถึงจะมีโต๊ะ แต่เขาทำงานได้ทุกที่ ไม่ว่าจะในห้องนอนโรงแรมหรือบนเครื่องบิน หากอยากจะรู้จักบิดาแห่งการ์ตูนญี่ปุ่นคนนี้เพิ่มเติม ขอแนะนำให้อ่านเรื่อง “ในวันที่ข้าพเจ้าเขียนแบล็คแจ็ค” โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ (ภาพ – tezukaosamu.net)

 

นางาอิ โก (มาซินเกอร์ แซด)

mangaka-desk-go-nagai

ตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ของวงการการ์ตูนอีกหนึ่งท่าน อ.นากาอินั้นได้ชื่อว่าไม่เคยทำให้ผู้ดูแลต้นฉบับต้องบ่นเลย เพราะว่าทำงานได้เรียบร้อยและส่งต้นฉบับไม่เคยเลยเวลา เห็นแบบนี้แล้วก็ไม่แปลกใจ โต๊ะทำงานที่เรียบร้อยของเขาบ่งบอกความมีวินัยมากจริงๆ

 

มิสึกิ ชิเงรุ (อสูรน้อยคิทาโร่)

mangaka-desk-mizuki-shigeru

โต๊ะทำงานจำลองของอ.มิสึกิ ผู้สร้างผลงานอสูรน้อยที่ทุกคนรัก จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ของเขาเองในเมืองซาคาอิมินาโตะ จังหวัดทตโตริ บ้านเกิดของเขา สถานที่ที่เขาเริ่มสนใจเรื่องภูตผีวิญญาณในตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก (ภาพ – kten2016 ผ่าน tripadvisor.com)

 

ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ (โดราเอมอน)

mangaka-desk-fijiko-f

แบบจำลองโต๊ะทำงานของอ.ฟูจิโมโตะ ที่พิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมผลงานของเขาในเมืองคาวาซากิ จังหวัดคานางาวะ ห้องของอาจารย์ขึ้นชื่อในเรื่องหนังสืออ้างอิงข้อมูลจำนวนมหาศาล นอกจากนั้นก็ยังว่ากันว่า สถานที่ที่อาจารย์เสียชีวิต ก็คือบนโต๊ะตัวนี้ (ของจริง) นี่แหละ (ภาพ – Hideyama Amano)

 

ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เอ. (นินจาฮาโตริ)

mangaka-desk-fujiko-a

แบบจำลองโต๊ะทำงานของ อ.อาบิโกะ อดีตคู่หูที่ร่วมสร้างผลงานในยุคแรกขึ้นมากับอ.ฟูจิโมโตะ ถึงในเรื่องชื่อเสียงจะไม่โด่งดังเท่า แต่ก็มีพิพิธภัณฑ์เป็นของตัวเองเหมือนกัน ตั้งอยู่ที่ชิโอคาเสะแกลเลอรี่ เมืองฮิมิ จังหวัดโทยามะ

 

ฮาระ เท็ตสึโอะ (ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ)

mangaka-desk-tetsuo-hara

สมกับเป็นโต๊ะทำงานของผู้ให้กำเนิดตัวละครเคนชิโร่จริงๆ แค่มองเห็นแว้บแรกก็สัมผัสได้ถึงความเป็นลูกผู้ชายเลือดร้อนปะทุเข้ามาเลย การทำหน้าเครียดแบบนี้เวลาเขียนงานคือเคล็ดลับที่ทำให้งานออกมาจริงจังหรือเปล่านะ?

 

อารากิ ฮิโรฮิโกะ (โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ)

mangaka-desk-hihrohiko-aaraki

ห้องทำงานของอ.อารากิ และทีมงาน แบ่งสัดส่วนได้แอ่นเอวเอสสมกับเป็นทีมผู้สร้างโจโจ้ แฟนตัวจริงอาจจะพอจำได้ว่า อาจารย์เคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับปฏิทินสาวสวยในห้องทำงานไว้ในช่วงโน้ตจากผู้เขียนด้วย (ภาพ – Shueisha)

 

ทาคาฮาชิ รูมิโกะ (รันม่า ½, อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน)

mangaka-desk-takahasi-rum

ถึงจะเป็นผู้หญิง แต่ระดับเจ้าแม่อย่างอ.ทาคาฮาชิแล้ว โต๊ะก็เยอะไม่แพ้ผู้ชายคนไหนเหมือนกัน ห้องที่อัดแน่นไปด้วยทั้งหนังสือและหนังแบบนี้น่ะอยากมีเหมือนกันนะ (ภาพ – Maniado.jp)

 

อาโอยามะ โกโช (ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน)

mangaka-desk-aoyama-gosho

โต๊ะทำงานตัวนี้เป็นของจำลองที่ตั้งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์อาโอยามะ โกโช ที่จังหวัดทตโตริ บ้านเกิดของเขา ช่างเป็นโต๊ะและห้องทำงานที่บรรยากาศลึกลับ น่าค้นหา ไม่แปลกใจเลยที่คดีฆาตกรรมมากมายจะเกิดขึ้นจากโต๊ะตัวนี้ (ภาพ – 讃岐屋が行くわよっ)

 

โทริยามะ อากิระ (ดรากอนบอล, ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่)

mangaka-desk-toriyam-akir

อ.โทริยามะสมัยยังหนุ่มๆ ในห้องทำงานคู่ใจ มุมขวาล่างคือแผนผังห้องซึ่งอาจารย์วาดเอง สำหรับแฟนคลับดรากอนบอลและอาราเล่น่าจะเคยเห็นแผนผังนี้กันดีอยู่แล้ว เป็นห้องเล็กๆ ที่ใช้ประโยชน์ได้มหาศาลทีเดียว (ภาพ – Reddit)

 

โอดะ เออิจิโระ (วันพีซ)

mangaka-desk-eichiro-oda

ทุกสัปดาห์ต้นฉบับที่คนทั้งโลกรอคอยจะถูกวาดขึ้นที่นี่ ไม่แปลกที่โต๊ะจะรกรุงรังขนาดนี้ เพราะเขาเป็นหนึ่งในนักเขียนการ์ตูนที่ยุ่งที่สุดในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็เพราะความยุ่งนี้เองที่ทำให้เขามีรายได้ปีละกว่า 3 พันล้านเยน ด้านขวาเป็นแบบจำลองโต๊ะของเขาซึ่งจัดแสดงในนิทรรศการวันพีซฟิล์มแซด (ภาพ – Asahi, Crunchyroll)

 

โซราจิ ฮิเดอากิ (กินทามะ)

mangaka-desk-hideaki-sorachi

โต๊ะธรรมดาและเก้าอี้เบาะปะผุพังซอมซ่อเหมือนคุณกินแห่งร้านรับจ้างสารพัดเลย แอบมีตุ๊กตาซาดะฮารุวางอยู่ใกล้ๆ เพิ่มความมุ้งมิ้งด้วย ว่าแต่โต๊ะทำงานของอาจารย์ไม่ใช่ยางรถยนต์ห้อยเชือกหรอกเหรอครับ

 

อาคามัตสึ เคน (คุณครูจอมเวท เนกิมะ, บ้านพักอลเวง)

mangaka-desk-akamatsu-ken

บรรยากาศดูจืดชืดเกินกว่าจะเป็นห้องทำงานที่ผลิตสาวน้อยน่ารักมาป้อนผู้อ่านแล้วนับร้อยยังไงก็ไม่รู้ แต่ก็พอจะเห็นภาพสาวๆ วับๆ แวมๆ อยู่ในห้องบ้างล่ะนะ

 

ไรกุ มาโกโตะ (กัชเบล)

mangaka-desk-raiku-makoto

ไม่รู้คุณลืมชื่อการ์ตูนแอคชันคอเมดี้โหดมันฮาเรื่องนี้กันไปแล้วหรือยัง บอกไปใครจะไปเชื่อว่าทีมงานที่เขียนการ์ตูนได้ติงต๊องขนาดนั้น จะมีห้องทำงานที่สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ขนาดนี้

 

คิชิโมโตะ มาซาชิ (นารุโตะ นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ)

mangaka-desk-masashi-kishimoto

สิ่งที่น่าอิจฉาที่สุดในห้องทำงานของผู้ให้กำเนิดโลกนินจายุคใหม่คนนี้มี 2 อย่าง 1.คือกล่องใส่ปากกาโคปิคนับร้อยด้ามที่วางอยู่บนโต๊ะ ซึ่งเขาใช้ในการลงสีเสมอ คิดเป็นเงินไทยก็คงเป็นหมื่น และ 2.คือฟิกเกอร์ขนาดยักษ์ของตัวละครฟรีเซอร์จากเรื่องดรากอนบอลที่ตั้งตระหง่านอยู่ในห้อง ที่ประเมินค่าเป็นตัวเงินคงมิได้

 

อิซายามะ ฮาจิเมะ (ผ่าพิภพไททัน)

mangaka-desk-isayama-hajime

เห็นหน้าใสๆ แบบนี้แต่ปีนี้อ.อิซายามะ ผู้เขียนไททัน อายุครบ 30 เข้าไปแล้วนะจ๊ะ เป็นโต๊ะทำงานที่ดูเบียดๆ แคบๆ พิกล แล้วทำไมแล็ปท็อปถึงขั้นไปอยู่ข้างบนนั้นได้นะ ปริศนาธรรมมากมายจริงๆ

 

คุโบะ ไทต์ (บลีช เทพมรณะ)

mangaka-desk-kubo-tite

โต๊ะทำงานที่ดูธรรมดาเกินคาดของอ.คุโบะ เจ้าของผลงานฮิตที่อวสานลงแล้วในปีนี้ หลังจากปล่อยให้แฟนๆ ถามว่าเมื่อไหร่จะจบมายาวนานถึง 74 เล่ม โต๊ะดูไม่น่าจะนั่งวาดได้นานโดยไม่ปวดหลังเลยนะ..
ปิดท้ายด้วยโต๊ะทำงานของ

โทงาชิ โยชิฮิโระ (คนเก่งฟ้าประทาน, ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์)

mangaka-desk-togashi-yoshihiro

ไม่มีใครสงสัยแล้วใช่ไหม ว่าทำไมการ์ตูนของเขาถึงมีเหตุให้หยุดพักบ่อยๆ แบบนั้น

 

ที่มา – Kotaku, Kotaku, Rocketnews


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save