category ยัง...ฉันยังไม่ตาย กับ 5 นักเขียนมังงะที่คนลือบ่อยว่าเสียชีวิตแล้ว

Writer : kuronoire

: 6 มีนาคม 2562

พอดีว่าช่วงพักเบรคจากการทำงานไอ้เราก็อ่านมังงะไปพลาง เล่นอินเตอร์เน็ตไปพลาง แล้วเราก็บังเอิญเจอความเห็นเกี่ยวกับการ์ตูนเล่มที่อ่านพอดี ความเห็นนั้นระบุว่า ที่มังงะเรื่องที่ว่าหายไปนานไม่ยอมออกเล่มต่อเนี่ย มันมาจากการที่นักเขียนตายแล้ว!!!

โอ้โห บอกเลยว่าตกใจเพราะเราไปเช็คมานิดหน่อยเราก็เจอว่า นักเขียนไมได้ตายนะ และสำนักพิมพ์ในไทยก็ไม่ได้ดองด้วย แค่การ์ตูนเรื่องที่ว่าดันเขียนแบบเดือนละตอน ก็เลยส่งผลให้รวมเล่มออกช้าตามมาโดยปริยาย และเราก็เลยย้อนนึกว่ามันมีการ์ตูนเรื่องไหนอีกบ้างนะที่โดนเข้าใจผิดว่าคนเขียนลาจากโลกนี้ไปแล้ว แต่จริงๆ พวกเขายังอยู่ดี แค่อาจจะมีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้พวกเขายังเขียนงานต่อไม่ได้ก็เท่านั้น

คำสาปฟาโรห์

ถ้าจัดลำดับข่าวลือนักเขียนเสียชีวิต ตัวเต็งเบอร์ต้นๆ คนหนึ่งก็คงไม่พ้นอาจารย์โฮโซคาว่า จิเอโกะ ผู้เขียนเรื่องคำสาปฟาโรห์ ที่คนอ่านติดตามกันมาแล้วมากกว่า 40 ปี ความจริงแล้วอาจารย์ยังมีชีวิตอยู่แม้ว่าจะมีอายุอานามเข้าหลัก 80 มาหลายปีแล้ว แต่เธอก็ยังทำงานอยู่แต่อาจจะช้าลงบางตามวัย และเรายังพอได้เห็นภาพอาจารย์ออกสื่ออยู่บ้างก็เมื่อครั้งที่มังงะเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นละครเวทีแบบมิวสิคัล หรือในงานนิทรรศการของมังงะเรื่องดังนั่นล่ะ

หน้ากากแก้ว

อาจารย์มิอุจิ สุซุเอะ เป็นตัวเต็งเบอร์รองลงมาจากการที่ถูกคนลือว่าเสียชีวิตแล้วหลายครั้ง เนื่องจาก หน้ากากแก้วค้างคาอยู่ที่รวมเล่มฉบับที่ 49 มาระยะใหญ่มากแล้ว แต่จริงๆ อาจารย์ยังแข็งแรงดี เพียงแค่มีการชะลอการเขียนมังงะ ไปดูแลสามีที่ป่วยอยู่ กับใช้เวลาอีกส่วนในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับหน้ากากแก้ว อย่างการเขียนบทโอเปร่าของ นางฟ้าสีแดง ที่มีกำหนดการแสดงในปี 2020 นี้ และหลังจากนั้นอาจารย์น่าจะกลับมาเขียนแบบหน้ากากแก้วได้แบบเต็มเวลาได้อีกครั้ง

กายเวอร์ อมนุษย์เกราะชีวะ

พอย้อนดูว่าการ์ตูนเขียนตั้งแต่ปี 1985 แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่จบสักที แถมเหมือนแต่ละตอนก็มาช้าเหลือเกิน จนคนฟันธงว่าแกน่าจะเดี้ยงไปแล้ว ซึ่งพอดีมันมาจากการที่แกย้ายค่าย ย้ายนิตยสารเล่มที่พิมพ์ (ในญี่ปุ่นนะ) อยู่หลายรอบ แถมมีครั้งนึงที่หยุดเขียนไปราว 5 ปี เลยทำให้ดูเหมือนแกเขียนช้ากว่าที่ควรไปอีกทีนึง แต่แกก็ยังพยายามเขียนงานอยู่อย่างต่อเนื่องนะ

Nana

เรื่องราวของสองสาวชื่อ นานะ เหมือนกัน แต่มีนิสัยกับการใช้ชีวิตที่ต่างกันสุดขั้ว ไม่มีตอนต่ออกมาระยะใหญ่มากแล้ว จนมีคนลือกันตามระเบียบว่าอาจารย์ยาซาว่า ไอ เสียชีวิตแล้ว ข้อเท็จจริงคืออาจารย์ได้ล้มป่วยหนักจนต้องหยุดเขียนมังงะเรื่อง Nana มาตั้งแต่ปี 2009 และอาจารย์ก็ไม่ได้กลับมาเขียนงานแบบเต็มกำลังอีกเลย จะมีก็แค่ไปเขียนการ์ตูนสั้นๆ หรือเขียนรูปวาดให้ในบางกรณีเท่านั้น ก็ขออวยพรให้อาจารย์ฟื้นตัวแล้วมาสานต่อเรื่องราวที่คนอ่านอดใจรอกันอยู่ด้วยนะ

D.Gray-man

แฟนๆ ที่ติดตามงานของอาจารย์โฮชิโนะ คัตสึระ น่าจะพอจำได้ว่าอาจารย์มีอาการป่วยเรื้อรังเกี่ยวที่คอและข้อมือ ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้อาจารย์ต้องขยับจากการเขียนงานลงนิตยสารรายสัปดาห์มาเป็นรายเดือนแทน และเคยต้องหยุดพักยาวๆ ราวสามปีในช่วงที่อาการทรุดลง แล้วก็เป็นจังหวะนั้นเองที่มีคนอ่านบางคนเหมาไปว่าอาการของอาจารย์น่าจะทรุดหนักจนถึงแก่ชีวิต ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่นะ และอาจารย์กลับมาเขียนแล้วแต่ยังไม่ใช่รายประจำเท่าไหร่นัก ก็คงเป็นการเซฟร่างของตัวนักเขียนเองนั่นแหละ

นอกจากนี้จริงๆ ยังมีนักเขียนคนอื่นที่มีข่าวลือบ่อยๆ ว่าเสียชีวิต แต่ อย่าเพิ่งเหมารวมไปก่อน เพราะงานเขียนมังงะเป็นงานหนักที่ใช้พลังและจินตนาการอยู่ไม่น้อย ก็อย่าลืมอุดหนุนผลงานที่คุณชอบเพื่อให้ช่วยเหลือพวกเขาในอีกแง่มุมหนึ่งด้วยนะครับ

[NEWS] แล้วเราจะคิดถึงนาย! BOOMERANG ช่องการ์ตูนนานาชาติ ประกาศยุติการออกอากาศ 1 ก.ย.

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save