category ลองใช้กันยัง? "ฉลาดคิด ฉลาดใช้" เว็บไซต์สำหรับเรียนรู้เรื่องเงินแบบง่ายๆ และฟรี!!


: 20 กันยายน 2560

money-matters-easy-finance-from-krungsri

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เค้าเปิดเซ็คชั่นใหม่บนเว็บใช้ชื่อว่า ฉลาดคิด ฉลาดใช้ โดยเนื้อหาจะเป็นรูปแบบบทความ วิดีโอ และภาพอินโฟกราฟฟิกสวยๆ แจ่มๆ ชวนหนุ่มสาววัยรุ่นและวัยทำงานหันมาออมให้ได้ 20% พร้อมแนะนำเนื้อหาเรื่องการเงิน การลงทุนที่เคยมองว่าเป็นอะไรที่เข้าถึงยาก อ่านยาก ให้อ่านเพลินๆ เหมือนนั่งอ่านหนังสือการ์ตูนเลยทีเดียว

money-matters-easy-finance-from-krungsri-1

ในบทความส่วนใหญ่จะเล่าเรื่องการเงินในมุมมองของบุคคลทั่วไปที่มีรายได้ปานกลาง อย่างเรา ๆ รวมถึงวิธีการใช้จ่ายต่างๆ และเทคนิคการออมให้ได้ 20% โดยใช้ภาพรูปแบบการ์ตูนเพื่อเล่าเรื่องให้อ่านง่าย น่าติดตาม อ่านได้ทั้งเด็กวัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงาน

 

money-matters-easy-finance-from-krungsri-3

ตัวละครที่น่ารักๆ เป็นตัวแทนของคนที่มี Lifestyle ที่แตกต่างกันไป ซึ่งในเนื้อหาได้แนะนำวิธีการใช้จ่ายในแต่ละ Lifestyle อย่างครบถ้วน โดยเค้าย่อยในรูปแบบของการสรุปและยกตัวอย่างให้พร้อมทำตามได้ทันที

 

money-matters-easy-finance-from-krungsri-2

money-matters-easy-finance-from-krungsri-4

อย่างอันนี้คือตารางสรุปจากบทความ เช็คเลเวลการออมของคุณ ทำยังไงให้ออมได้มากกว่า เพื่อให้ได้รู้ว่าตัวเราเองนั้นมีเลเวลการออมอยู่ในระดับไหน A, B หรือ C จากนั้นเค้าก็จะบอกถึงสถานการณ์การเงินของเรา พร้อมกับคำแนะนำต่างๆ เพื่อให้เราสามารถออมให้ได้ตามเป้าหมายนั่นเอง

 

เนื้อหาส่วนใหญ่ในเว็บไซต์จะใช้หลักการออม 20% ครับ คือเค้าจะให้แบ่งสัดส่วนการใช้เงินจากรายได้ทั้งหมด โดยจะนำ 20% ไปเป็นเงินออม พอเงินเดือนออกปุ๊ป เก็บใส่บัญชีไว้ก่อนเลย 20% จากนั้นค่อยนำเงินส่วนอื่นไปใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่ง 20% ตรงนี้จะเก็บไว้เพื่อเป็นเงินฉุกเฉิน นำไปลงทุนสร้างผลตอบแทน และเป็นทุนสำหรับใช้ทำตามความฝัน

 

เว็บไซต์นี้เหมาะกับใคร?

เนื้อหาของเว็บไซต์นี้เหมาะสำหรับนักศึกษาที่ใกล้เรียนจบ พนักงานเงินเดือนมือใหม่ ไปจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงานระดับกลาง ด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่าย ทำให้ผู้ที่อ่านไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเงินเยอะถึงกับทำบัญชีหรืออ่านงบการเงินเป็น เอาแค่เคยทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายส่งครูสมัยเรียนก็อ่านและทำตามได้สบายๆ

money-matters-easy-finance-from-krungsri-5

บทความส่วนใหญ่จะช่วยทำให้รู้จักการเริ่มต้นวางแผนออมเงินและการลงทุนเบื้องต้นอย่างง่าย และไม่ลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันมากจนเกินไป ซึ่งเรายังสามารถใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงได้ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือ เราจะรู้ว่าควรจะใช้เงินในส่วนนั้นยังไงให้คุ้มค่ามากที่สุด

 

แนะนำ 3 บทความน่าอ่านจาก ฉลาดคิด ฉลาดใช้

สำหรับ 3 บทความที่จะแนะนำต่อไปนี้ เป็นบทความที่ทางทีมงานชอบเป็นพิเศษ ทั้งเนื้อหาที่สนุก มีประโยชน์ และภาพประกอบสวยงาม เรียกว่าได้อ่านแล้วอยากจะเปิดอ่านบทความอื่นๆ ต่อเลย

คุณเป็นสายไหน ในการใช้บัตรเครดิต

บทความสนุกๆ อ่านเพลินเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตของคนไทย ที่หลายคนมีบัตรก็จะรูดใช้ไปเรื่อยเปื่อย บทความนี้จะทำให้เราได้มาลองมองดูตัวเองว่าส่วนใหญ่เราใช้เงินไปกับอะไร และได้รับสิทธิพิเศษอะไรจากบัตรเครดิตที่ถืออยู่บ้าง

5 ความเสี่ยงเรื่องเงินทองของคนไทย

จากปัญหาการใช้เงินของคนไทยแบบไม่วางแผน ทำให้เกิดความเสี่ยงหลายด้านที่เราคิดไม่ถึง ถึงแม้เราจะไม่ได้ใช้เงินฟุ่มเฟือยมากนักแต่ถ้าไม่วางแผนก็อาจเกิดปัญหาได้เช่นกันในอนาคต อินโฟกราฟฟิกชุดนี้ทำให้เราได้ฉุกคิดและเตือนว่าควรวางแผนการใช้เงินให้ดี

คนละวัย…ดีไซน์แผนการเงินคนละแบบ

หลายคน (รวมถึงตัวผู้เขียนเอง) มักจะคิดว่าวางแผนการเงินครั้งเดียวตอนเริ่มทำงาน แล้วทำตามแผนการไปเรื่อยๆ โดยคิดไปเองว่าแค่นั้นก็คงพอมั้ง ซึ่งจริงๆ แล้วเราใช้ชีวิตในแต่ละวัยไม่เหมือนกัน รายได้และรายจ่ายก็ต่างกันแทบจะสิ้นเชิง ดังนั้นควรปรับปรุงแผนการเงินให้เหมาะสมในช่วงวัยด้วย

 

money-matters-easy-finance-from-krungsri-6

ใครที่กำลังสนใจศึกษาเรื่องการเงิน สามารถเข้าไปอ่านบทความทั้งหมดกันได้ที่ >> ฉลาดคิด ฉลาดใช้

…ว่าแต่ นี่ก็สิ้นเดือนแล้ว มาม่ายังเหลือมั้ย?

 

5 ความรู้ทางการเงินที่คนไทยควรเข้าใจเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

5 ความรู้ทางการเงินที่คนไทยควรเข้าใจเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

คอมโบเซ็ต!! ถังป๊อปคอร์น Star Wars : The Last Jedi มาแล้ว ที่โรงหนัง SF ทุกสาขา

บัยยย! ค่าธรรมเนียมเปิดบัญชี 'กรุงศรีออมทรัพย์จัดให้' กด ATM ทุกธนาคารทั่วไทย - จ่ายบิล ก็ไม่เสียค่าธรรมเนียม!

พาชม 7 ไฮไลท์ของ King Power รางน้ำ โฉมใหม่ ห้างสวย แบรนด์เนมเยอะ

5 ความน่าดูของ BRIGHT (ไบรท์) หนังใหญ่เรื่องใหม่จาก Netflix

พาชม 7-Eleven 4.0 Flagship Store แห่งแรก ต้นแบบร้านสะดวกซื้อในอนาคต

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

ที่เดียวครบ! 9 หนังยอดเยี่ยมชิง Best Picture เริ่มแค่ 120 บาท ที่ SF WORLD CINEMA เซ็นทรัลเวิลด์ และ SFX CINEMA เมญ่า เชียงใหม่ 22 ก.พ. - 8 มี.ค. 61

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

วิธีง่ายๆ ดูหนัง SF แค่ 80.- บาท เมื่อซื้อตั๋วหนังผ่านแอปฯ SCB EASY

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

The Styler โดย “แอน ทองประสม” จากเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง สู่บทบาทใหม่บนโลกออนไลน์