category 5 ความรู้ทางการเงินที่คนไทยควรเข้าใจเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

Writer : Sam Ponsan

: 3 เมษายน 2560

5-financial-literacy-you-must-know-by-k-bank-cover

เรื่องของความรู้เข้าใจทางด้านการเงินคือปัญหาใหญ่ที่คนไทยส่วนใหญ่ ยังไม่ค่อยทราบถึงความสำคัญในสิ่งที่ต้องรู้เพื่อบริหารจัดการการเงินของตัวเอง ปัญหาเรื่องความรู้เรื่องการเงิน ไม่ใช่ปัญหาส่วนตัว แต่เป็นปัญหาระดับประเทศเลยทีเดียว และมีผลต่อสภาพเศรษฐกิจ สังคมในประเทศ 

มีผลสำรวจระบุว่าคนไทยเพียง 27% เท่านั้นที่มีความรู้ด้านการเงิน ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 33% เมื่อความเข้าใจทางด้านการเงินของคนไทยยังน้อย แล้วมีอะไรบ้างที่ควรจะรู้ เราได้รวบรวมปัญหา และทางแก้มาแนะนำจะได้รู้จักการวางแผนทางการเงินถูกต้อง เพื่อชีวิตที่ดีในอนาคต

k-bank-financial-literacy-4

1.จัดการปัญหาหนี้สินไม่เป็น

คนไทยเป็นหนี้ครัวเรือนในปี 2560 อยู่ที่ 80.5 – 81.5% ต่อ GDP โดยเฉพาะกลุ่ม Gen-Y ที่เป็นหนี้กว่า 1 ใน 5 มีความเสี่ยงทำหนี้เสีย แล้วเราจะปล่อยให้เป็นหนี้ต่อไปจนวันตายเหรอ สมาคมธนาคารแห่งประเทศไทย มองว่าปัญหาหนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นปัญหาระดับชาติ เลยมีการจัดโครงการเทรนหนี้เพื่อสร้างความเข้าใจในการบริหารหนี้ให้คนไทย สำหรับคนที่อยากบริหารจัดการหนี้ของตัวเองเป็น หากอยากมีความรู้เรื่องนี้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทรนหนี้ 

2.ออมเงินไม่เป็น

คนไทยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจวิธีการออมที่ถูกต้อง และปัจจุบันมีคนที่ออมเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณมีเพียง 25% เท่านั้น และมีถึง 40% ที่ไม่มีการวางแผนทางการเงินเพื่อออมเงินยามเกษียณ ธปท. เลยร่วมมือกับ Asian Development Bank ให้ความรู้เรื่องการออมแก่คนรุ่นใหม่ชื่อเปย์ไม่เจ็บ เก็บไม่จนซึ่งโครงการนี้จะสอนทุกอย่างที่เกี่ยวกับการออม รู้จักการออมเงินให้เป็นได้ที่ ‘เปย์ไม่เจ็บ เก็บไม่จน’

3.ไม่กล้าลงทุน

คนไทยมีปัญหาเรื่องการลงทุนที่ต่ำ อัตราลงทุนต่อ GDP อยู่ที่ 22% สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยไม่เห็นความสำคัญของการลงทุน อาจจะเพราะกลัว และไม่ไว้ใจ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เลยสร้างพิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน ‘Investory Museaum’ เพื่อให้ความรู้ สร้างความเข้าใจจากการทดลองด้วยการปฏิบัติจริง เพื่อจะได้รู้สึกว่าการลงทุนไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว และมีประโยชน์ถ้าเข้าใจ ไปลองเป็นนักลงทุนเล่นๆ กันก่อนได้ที่ ‘Investory Museaum’ 

k-bank-financial-literacy-21

4.ไม่วางแผนการเงิน

คนไทยส่วนใหญ่ยังใส่ใจในการวางแผนทางการเงินที่น้อยอยู่ รวมไปถึงในอนาคตก็ไม่เคยนึกถึงวันเกษียณ วางแผนภาษีอย่างไร ใช้เงินก้อนอย่างไรไม่เคยนึกถึง K-Expert ของธนาคารกสิกรไทย จึงทำสื่อให้ความรู้ทางการเงินเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจได้ง่ายๆ ผ่านทาง facebook และเว็บไซต์ของธนาคาร และยังจัดตั้ง K-Expert Center เพื่อให้คำปรึกษา และจัดอบรมให้ความรู้เรื่องการเงินแก่บุคคลทั่วไป บริษัท และองค์กรต่างๆ เพื่อให้ทุกคนมีวินัยทางการเงิน เริ่มต้นวางแผนการเงินได้ที่ K-Expert 

5.เพลินกับเทคโนโลยีที่ทำให้การใช้เงินง่ายไปเลยจัดระเบียบการใช้เงินไม่เป็น

เพราะเทคโนโลยีทางการเงินที่ก้าวหน้า อยากจะโอน อยากจะซื้อของออนไลน์ ก็ทำงานนิดเดียว แต่ลืมไปว่าในความง่ายนั้นมีน้ำตาซ่อนอยู่ ถ้าใช้จ่ายไม่ระวัง แต่กระนั่นก็มีวิธีการป้องกันตัวแบบ ‘ง่ายๆ’ ได้เช่นกันในการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์เช่น

+ หากเป็นคนที่เพลินกับการซื้อของออนไลน์ K-Mobile Banking PLUS แอพเพื่อการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ สามารถจำกัดการวงเงินได้โดยการตั้งค่าผ่านแอพฯ ทำให้เรายับยั้งชั่งใจ และมีสติในการใช้เงินมากขึ้น

+ มีเงินเก็บแต่ไม่รู้จะเริ่มซื้อกองทุนอย่างไรในแอพ K-Mobile Banking PLUS มีฟังก์ชั่น ‘กองทุนรวม’ ที่สามารถกดซื้อได้ทันที มั่นใจว่าปลอดภัย และยังจัดระเบียบกองทุนด้วยฟังก์ชั่น My Port บน K-Mobile Banking PLUS เพื่อดูทรัพย์สิน และข้อมูลหลักทรัพย์ที่เราลงทุนไปได้ด้วย

+ อย่างไรก็ตามในความง่ายก็มีเรื่องที่ต้องระวังทั้งในฐานะคนใช้เงิน และคนที่ต้องค้าขายผ่านออนไลน์ ดังนั้นควรศึกษาเรื่องการใช้เงินผ่านระบบออนไลน์ให้ดีผ่าน ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อจะได้ไม่เสียเงินฟรี

k-bank-financial-literacy-3

ท้ายบทความนี้เราอยากทดสอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการเงิน โดยให้ลองทำควิซ ‘คุณมีความรู้ทางการเงินแค่ไหน’ จะได้เข้าใจว่าคุณมีอะไรที่ควรต้องรู้บ้าง จะได้นำความรู้ไปพัฒนาด้านการเงินของตัวเองในอนาคต แต่อย่าแอบดูเฉลยก่อนนะ พร้อมแล้วทำเลย

k-bank-financial-literacy-5

ความรู้ความเข้าใจทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญ และนี่เป็นเพียงข้อมูลเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่หากนำไปปฏิบัติตามก็จะทำให้ชีวิต และสภาพคล่องทางการเงินของคุณเปลี่ยนไป ไม่ต้องมาบ่นทุกเดือนว่าไม่เหลือเงินแล้ว ค่อยๆ ใจเย็น เริ่มตั้งแต่วันนี่ยังดีกว่าไม่เริ่มทำความเข้าใจอะไรเลย

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ลองใช้กันยัง?

ลองใช้กันยัง? "ฉลาดคิด ฉลาดใช้" เว็บไซต์สำหรับเรียนรู้เรื่องเงินแบบง่ายๆ และฟรี!!

'K PLUS' อัปเกรดใหม่ ให้สินเชื่อผ่านแอป –โอนเงินไปต่างประเทศ และอื่นๆ ปี 2561 เจอกัน!

10 ความเท่ใน KBTG ออฟฟิศใหม่ของ KBank ที่ไม่ใช่แค่สวยแต่ทำงานแล้วมีความสุขรีวิว afterklass.com เว็บสอนเรื่องเงิน และการลงทุนอย่างง่าย ลองลงทุนได้จริง อิงสถานการณ์ปัจจุบัน

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

เจาะเบื้องหลังการพัฒนา K PLUS Mobile Banking อันดับหนึ่งของไทย

5 ฟีเจอร์เด็ดบนแอปฯ TMB TOUCH ที่ทำให้เราไปธนาคารน้อยลง

ชวนคนตาดีทดสอบแอปโมบายแบงกิ้งเพื่อคนตาบอด 'K PLUS Beacon' ลงทะเบียน 16-24 พ.ย. นี้

ชวนคนตาดีทดสอบแอปโมบายแบงกิ้งเพื่อคนตาบอด 'K PLUS Beacon' ลงทะเบียน 16-24 พ.ย. นี้

รวมเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านช่วงหน้าหนาวสไตล์ Scandinavian เสน่ห์ของความอบอุ่นและเรียบง่ายสไตล์ยุโรป

คริสต์มาส & เคาท์ดาวน์ปีใหม่นี้! มาถ่ายรูปเล่นกันที่ 3D Mapping บนตึกสูง 60 ชั้น...ครั้งแรกในเมืองไทย!!

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

พาชม 7-Eleven 4.0 Flagship Store แห่งแรก ต้นแบบร้านสะดวกซื้อในอนาคต

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

เตรียมพร้อมรับปี 2020 ชีวิตเราจะเป็นยังไงบ้าง?