category 5 ความรู้ทางการเงินที่คนไทยควรเข้าใจเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

Writer : Sam Ponsan

: 3 เมษายน 2560

5-financial-literacy-you-must-know-by-k-bank-cover

เรื่องของความรู้เข้าใจทางด้านการเงินคือปัญหาใหญ่ที่คนไทยส่วนใหญ่ ยังไม่ค่อยทราบถึงความสำคัญในสิ่งที่ต้องรู้เพื่อบริหารจัดการการเงินของตัวเอง ปัญหาเรื่องความรู้เรื่องการเงิน ไม่ใช่ปัญหาส่วนตัว แต่เป็นปัญหาระดับประเทศเลยทีเดียว และมีผลต่อสภาพเศรษฐกิจ สังคมในประเทศ 

มีผลสำรวจระบุว่าคนไทยเพียง 27% เท่านั้นที่มีความรู้ด้านการเงิน ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 33% เมื่อความเข้าใจทางด้านการเงินของคนไทยยังน้อย แล้วมีอะไรบ้างที่ควรจะรู้ เราได้รวบรวมปัญหา และทางแก้มาแนะนำจะได้รู้จักการวางแผนทางการเงินถูกต้อง เพื่อชีวิตที่ดีในอนาคต

k-bank-financial-literacy-4

1.จัดการปัญหาหนี้สินไม่เป็น

คนไทยเป็นหนี้ครัวเรือนในปี 2560 อยู่ที่ 80.5 – 81.5% ต่อ GDP โดยเฉพาะกลุ่ม Gen-Y ที่เป็นหนี้กว่า 1 ใน 5 มีความเสี่ยงทำหนี้เสีย แล้วเราจะปล่อยให้เป็นหนี้ต่อไปจนวันตายเหรอ สมาคมธนาคารแห่งประเทศไทย มองว่าปัญหาหนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นปัญหาระดับชาติ เลยมีการจัดโครงการเทรนหนี้เพื่อสร้างความเข้าใจในการบริหารหนี้ให้คนไทย สำหรับคนที่อยากบริหารจัดการหนี้ของตัวเองเป็น หากอยากมีความรู้เรื่องนี้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทรนหนี้ 

2.ออมเงินไม่เป็น

คนไทยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจวิธีการออมที่ถูกต้อง และปัจจุบันมีคนที่ออมเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณมีเพียง 25% เท่านั้น และมีถึง 40% ที่ไม่มีการวางแผนทางการเงินเพื่อออมเงินยามเกษียณ ธปท. เลยร่วมมือกับ Asian Development Bank ให้ความรู้เรื่องการออมแก่คนรุ่นใหม่ชื่อเปย์ไม่เจ็บ เก็บไม่จนซึ่งโครงการนี้จะสอนทุกอย่างที่เกี่ยวกับการออม รู้จักการออมเงินให้เป็นได้ที่ ‘เปย์ไม่เจ็บ เก็บไม่จน’

3.ไม่กล้าลงทุน

คนไทยมีปัญหาเรื่องการลงทุนที่ต่ำ อัตราลงทุนต่อ GDP อยู่ที่ 22% สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยไม่เห็นความสำคัญของการลงทุน อาจจะเพราะกลัว และไม่ไว้ใจ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เลยสร้างพิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน ‘Investory Museaum’ เพื่อให้ความรู้ สร้างความเข้าใจจากการทดลองด้วยการปฏิบัติจริง เพื่อจะได้รู้สึกว่าการลงทุนไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว และมีประโยชน์ถ้าเข้าใจ ไปลองเป็นนักลงทุนเล่นๆ กันก่อนได้ที่ ‘Investory Museaum’ 

k-bank-financial-literacy-21

4.ไม่วางแผนการเงิน

คนไทยส่วนใหญ่ยังใส่ใจในการวางแผนทางการเงินที่น้อยอยู่ รวมไปถึงในอนาคตก็ไม่เคยนึกถึงวันเกษียณ วางแผนภาษีอย่างไร ใช้เงินก้อนอย่างไรไม่เคยนึกถึง K-Expert ของธนาคารกสิกรไทย จึงทำสื่อให้ความรู้ทางการเงินเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจได้ง่ายๆ ผ่านทาง facebook และเว็บไซต์ของธนาคาร และยังจัดตั้ง K-Expert Center เพื่อให้คำปรึกษา และจัดอบรมให้ความรู้เรื่องการเงินแก่บุคคลทั่วไป บริษัท และองค์กรต่างๆ เพื่อให้ทุกคนมีวินัยทางการเงิน เริ่มต้นวางแผนการเงินได้ที่ K-Expert 

5.เพลินกับเทคโนโลยีที่ทำให้การใช้เงินง่ายไปเลยจัดระเบียบการใช้เงินไม่เป็น

เพราะเทคโนโลยีทางการเงินที่ก้าวหน้า อยากจะโอน อยากจะซื้อของออนไลน์ ก็ทำงานนิดเดียว แต่ลืมไปว่าในความง่ายนั้นมีน้ำตาซ่อนอยู่ ถ้าใช้จ่ายไม่ระวัง แต่กระนั่นก็มีวิธีการป้องกันตัวแบบ ‘ง่ายๆ’ ได้เช่นกันในการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์เช่น

+ หากเป็นคนที่เพลินกับการซื้อของออนไลน์ K-Mobile Banking PLUS แอพเพื่อการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ สามารถจำกัดการวงเงินได้โดยการตั้งค่าผ่านแอพฯ ทำให้เรายับยั้งชั่งใจ และมีสติในการใช้เงินมากขึ้น

+ มีเงินเก็บแต่ไม่รู้จะเริ่มซื้อกองทุนอย่างไรในแอพ K-Mobile Banking PLUS มีฟังก์ชั่น ‘กองทุนรวม’ ที่สามารถกดซื้อได้ทันที มั่นใจว่าปลอดภัย และยังจัดระเบียบกองทุนด้วยฟังก์ชั่น My Port บน K-Mobile Banking PLUS เพื่อดูทรัพย์สิน และข้อมูลหลักทรัพย์ที่เราลงทุนไปได้ด้วย

+ อย่างไรก็ตามในความง่ายก็มีเรื่องที่ต้องระวังทั้งในฐานะคนใช้เงิน และคนที่ต้องค้าขายผ่านออนไลน์ ดังนั้นควรศึกษาเรื่องการใช้เงินผ่านระบบออนไลน์ให้ดีผ่าน ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อจะได้ไม่เสียเงินฟรี

k-bank-financial-literacy-3

ท้ายบทความนี้เราอยากทดสอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการเงิน โดยให้ลองทำควิซ ‘คุณมีความรู้ทางการเงินแค่ไหน’ จะได้เข้าใจว่าคุณมีอะไรที่ควรต้องรู้บ้าง จะได้นำความรู้ไปพัฒนาด้านการเงินของตัวเองในอนาคต แต่อย่าแอบดูเฉลยก่อนนะ พร้อมแล้วทำเลย

k-bank-financial-literacy-5

ความรู้ความเข้าใจทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญ และนี่เป็นเพียงข้อมูลเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่หากนำไปปฏิบัติตามก็จะทำให้ชีวิต และสภาพคล่องทางการเงินของคุณเปลี่ยนไป ไม่ต้องมาบ่นทุกเดือนว่าไม่เหลือเงินแล้ว ค่อยๆ ใจเย็น เริ่มตั้งแต่วันนี่ยังดีกว่าไม่เริ่มทำความเข้าใจอะไรเลย

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save