รู้จักกับ 'วิ่งท่านารุโตะ' Flash Mob Event ที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

Writer : Sam Ponsan

: 7 กันยายน 2560

naruto-run-cover-new

อยู่ดีๆ เมื่อคืนนี้ ( 6 กันยายน) เราเห็นอีเวนต์หนึ่งในเฟซบุ๊คชื่อว่า ‘วิ่งท่านารุโตะหน้าตึกกิจ’ พร้อมกับมีรูปนารุโตะ กำลังวิ่งในท่านินจา ตอนแรกก็งงว่าใครล้อเล่นอะไรหรือเปล่า แต่แล้วจู่ๆ ก็มีอีเวนต์ชวนวิ่งท่านารุโตะ เกิดขึ้นมากมาย โดยสถานที่จะอยู่ในมหาวิทยาลัยต่างๆ หรือเป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียง เมื่อหาข้อมูลดูเราก็พบว่าจริงๆ แล้วต่างประเทศก็ฮิตวิ่งท่านารุโตะ ด้วย 

สำหรับอีเวนต์วิ่งท่านารุโตะ นั้นเป็นการรวมตัวคนแบบมาเร็ว ไปเร็วเพื่อมาวิ่งในท่าโน้มตัวไปด้านหน้า แล้วมีสองข้างเหยียดตรงไปที่ด้านหลังโดยแขนต้องอยู่ต่ำกว่าหัวไหล่ (ซึ่ง…ดูขัดแย้งกับท่าวิ่งปกติของมนุษย์มากๆ) แต่จู่ๆ อีเวนต์นี้เกิดขึ้นมาเมื่อตอนไหนล่ะ? นี่คือเรื่องราวของงาน ‘วิ่งท่านารุโตะ’

8 มีนาคม 2008 : มีการสร้างบทความ ‘วิ่งแบบนารุโตะต้องทำอย่างไร’ ใน WikiHow

การวิ่งท่านารุโตะได้รับความสนใจมาสักพักหนึ่งแล้วถึงขั้นมีคนจริงจังสร้างบทความใน WikiHow ว่า ‘วิ่งแบบนารุโตะต้องทำอย่างไร’

run-like-naruto

14 กันยายนปี 2014 : ยูทูบเบอร์ชาวเวียดนามอัปคลิป Naruto in Real Life – Parkour – VietNam Version

หลายปีผ่านไปมียูทูบเบอร์ชาวเวียดนามลงคลิปการวิ่งแบบนินจานารุโตะซึ่งเป็นการวิ่งไล่กันของนารุโตะ และซาสึเกะ ในรูปแบบฟรีรันนิ่ง  โดยในคลิปนี้มีการสาธิตการวิ่งแบบนารุโตะ ให้ดูด้วยว่าวิ่งแบบนารุโตะ จริงๆ นะทำได้นะ

แต่อาจจะไม่มีใครสังเกตถึงท่าการวิ่งเท่าไหร่นอกจากดูความตื่นตาตื่นใจและความอลังการของสองหนุ่มคอสเพลย์ที่โชว์สกิลวิ่งกระโดดสลับกันไป

31 พฤษภาคม 2016 : มีคนอัปคลิป ‘running like Naruto’ ลงยูทูบ

31 พฤษภาคม ยูทูบเบอร์ ช่อง ‘RealApollo’ ได้อัพคลิป ‘วิธีการวิ่งแบบนารุโตะ’ ตามแบบที่มีคนเขียนตำราไว้ใน WikiHow (โอ้ย…ก็ว่างเนอะ) ซึ่งในคลิปก็ไม่ได้มีการสรุปอะไรมากมายนอกจากบอกว่า เออ…มันวิ่งได้นะ (ก็…ก็ใช่นะสิ)

 

 11 กรกฎาคม 2016 : Flash Mop Event ‘Naruto Race in Brazil’ เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก

ยูทูบเบอร์ชื่อ ‘โจว อิโนอุเอะ’ อัปคลิป ‘Naruto Race in Brazil’ ซึ่งเนือ้หาในคลิปคือพวกเขาชวนคนในพื้นที่หนึ่งของบราซิล มาวิ่งท่านารุโตะกัน เป็นกลุ่มเล็กๆ เป็นอีเวนต์ที่เล่นเองบันเทิงเองประมาณนั้น

จากนั้นก็ถ่ายรูปรวมกัน โดยโจว ก็บอกความรู้สึกถึงการทำอีเวนต์สั้นๆ นี่ว่ามันเจ๋งดี และเป็นอีเวนต์ที่ชวนคนที่ไม่รู้จักมาลองทำอะไรแบบนี้ซึ่งมันสนุกดี

27 สิงหาคม 2016 : มีคลิปวิเคราะห์การวิ่งแบบนารุโตะชื่อว่า “Does the Naruto Run Really Work?

ยูทูบช่อง ManimeTV อัปคลิปการทดลองว่าการวิ่งท่านารุโตะ นั้นเร็วกว่าการวิ่งแบบธรรมดาหรือไม่ ซึ่งมีการทดลองวิ่งอย่างจริงจัง เหมือนการทดลองทางวิทยาศาสตร์เลย และได้ข้อสรุปว่าวิ่งแบบนารุโตะ ในระยะสั้นทำให้วิ่งได้ไวกว่านิดนึง

8 สิงหาคม 2017 : เกิดอีเวนต์ ‘นารุโตะรัน’ ในเฟซบุ๊ค

จู่ๆ สิงหาคมที่ผ่านมาก็มีการสร้างอีเวนต์ ‘วิ่งแบบนารุโตะ ขึ้นโดยนัดวิ่งกันในวันที่ 10 กันยายนที่ฟีลาเดลเฟีย ชื่อ ‘Naruto run down Locust Walk’

และอีกหลายๆ ที่ก็เริ่มมีการจัดอีเวนต์วิ่งท่านารุโตะ หลายแห่ง โดยทุกอีเวนต์วิ่งท่านารุโตะ จัดในช่วงกันยายนทั้งหมดเลย ซึ่งลองไปไล่เรียงดูแล้วเพียบ

naruto-run-event-calendar

แต่หลายแห่งทั่วโลกก็จัดงานวิ่งท่านารุโตะ ก่อนหน้านั้นแล้ว

 

6 กันยายน : กิจกรรมชวนวิ่งท่านารุโตะ เข้าสู่เมืองไทย

และจู่ๆ มีนี้ก็เข้ามาเมืองไทยแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยโดยอีเวนต์แรกที่มีคนเห็นและแชร์เยอะที่สุดคือ  ‘วิ่งท่านารุโตะหน้าตึกกิจ’ ซึ่งหมายถึงตึกกิจกรรมนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตเมื่อ 7 กันยายน บรรยากาศในงานถึงจะดูทีเล่นทีจริง แต่ก็มีความคึกคักดี และแน่นอนว่าอีเวนต์นี้ก็กระจายไปเรื่อยๆ

naruto-run-event-calendar-thai

สรุปว่าอีเวนต์นี้เกิดขึ้นมาเพื่ออะไร เขียนจนจบแล้วเราก็ยังหาคำตอบไม่ได้อยู่ดี เพราะไม่ใช่แค่อีเวนต์วิ่งท่านารุโตะ เท่านั้นที่เกิดขึ้น แต่เรายังเห็นคนนำการ์ตูนมาสร้างอีเวนต์บันเทิงอีกมากมายเช่น ‘ตะโกนแบบโงกุน’ หรือ ‘โพสต์ท่าแอ่นแบบโจโจ้’

มองเผินๆ นี่ไม่ต่างอะไร Flash Mop Event แบบที่เคยฮิตในอดีตเช่นชวนกันไปเต้น ‘กังนัมสไตล์’ ในที่ต่างๆ สมัยที่เพลงนั้นอย่างดัง หรือการรวมตัวกันไปทำ ‘แพลงกิ้ง’ ยังสถานที่สาธารณะที่ยิ่งแปลก คนยิ่งเยอะ ก็ยิ่งดี และแฟลชม็อบ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทำกันในหลายพื้นที่ทั่วโลกเพื่อแสดงจุดยืนบางอย่างทั้งจริงจัง และเล่นๆ

ก็ถือเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ที่น่ารัก และดูสนุกดี ว่าแต่วันนี้คุณคิดไว้หรือยังว่าจะไป ‘วิ่งท่านารุโตะ’ ที่งานไหน

ที่มาKnowYourMeme

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save