category จังหวัดซากะ กับหลายอีเวนท์เกี่ยวกับการ์ตูนที่จังหวัดใช้ปลุกกระแสการท่องเที่ยว

Writer : kuronoire

: 30 เมษายน 2562

ถ้ามองจากพื้นที่แล้ว ซากะ เป็นจังหวัดเล็กๆ ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น จุดเด่นของจังหวัดก็คือสภาพธรรมชาติในจังหวัดที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ดี มีของกินที่หลากหลาย เป็นที่ตั้งของโบราณสถานสำคัญ กับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประวัติยาวนานหลายแห่ง และมีการทำเครื่องปั้นดินเผาที่สวยงามอีกด้วย

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่เรากล่าวถึงแล้ว จังหวัดซากะยังใช้สื่อบันเทิงอย่างอนิเมะในการดึงดูดคนให้มาท่องเที่ยวในจังหวัดเล็กๆ ของพวกเขามากขึ้น แถมพวกเขาไม่ได้ทำการตลาดกับการ์ตูนแค่เรื่องเดียว

แต่เป็นการทำตลาดกับการ์ตูนหลายเรื่อง จนกลายเป็นว่านอกจากจะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมธรรมชาติแล้ว จังหวัดแห่งนี้ยังกลายเป็นจังหวัดที่แฟนการ์ตูนต้องเดินทางไปตามรอยผลงานที่พวกเขาชื่นชมด้วย

เทศกาลบอลลูนและแก็งค์ร็อคเก็ต

อย่างเช่น อนิเมะเรื่อง Pokemon เคยจัดแคมเปญเปิดรับสมัครสมาชิกเข้าร่วมแก๊งร็อคเก็ต โดยตั้งเป้าที่จะระดมพลให้ได้มากถึงสิบล้านคนในจังหวัดซากะ แต่จริงๆ แล้วเพื่อให้เป็นกิมมิคให้กับงานเทศกาลบอลลูนที่จัดขึ้นในจังหวัด ซึ่งจะมีบอลลูนทรง เนียส มาปรากฎบินโชว์ตัวในงาน

โปรเจคท์ซากะฮารุ

อนิเมะเรื่อง กินทามะ ก็เคยจัดโปรเจคท์เพื่อดึงนักท่องเที่ยวมาที่จังหวัดซากะเช่นกัน โดยการจัดงานที่ใช้ชื่อว่า ‘โปรเจกต์ซากะฮารุ’ ที่เล่นพ้องเสียงกับชื่อของ ซาดาฮารุ สุนัขตัวยักษ์ที่อยู่ในการ์ตูนกินทามะ

โครงการดังกล่าวระบุว่าเป็นแผนของ Sagata P หรือ โปรดิวเซอร์ ซากาตะ กินโทคิ ที่ต้องการสร้างรูปปั้นของสุนัขซาดาฮารุในจังหวัดซากะเป็นการชั่วคราว และในช่วงนั้นเรียวกัง (โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น) ชื่อดังในเมืองก็จัดโปรโมชั่นพิเศษที่ขายอาหารกับสินค้าที่ระลึกจากเรื่องกินทามะด้วย

Saga On Ice!!!

อีกเรื่องที่จังหวัดซากะเล่นใหญ่ในการทำแคมเปญร่วมกันก็คือการจัดแคมเปญ Saga On Ice!!! ร่วมกับอนิเมะฟิกเกอร์สเก็ตน้ำแข็ง Yuri On Ice!!! พอดีว่าเมืองบ้านเกิดของพระเอกในอนิเมะเรื่องดังกล่าวเป็นเมืองสมมติที่มีต้นแบบมาจากเมืองคาราทสึในจังหวัดซากะ

ทางจังหวัดก็เลยจัดเมืองจำลองตามแบบอนิเมะเพื่อเรียกแฟนคลับให้ลองมาเที่ยวโลเคชั่นต้นกำเนิดกัน และการท่องเที่ยวของทางจังหวัดซากะยังได้ทำแคมเปญ Saga On Ice!!! ซ้ำมาแล้วถึงสองครั้ง และเราเดาว่าจะมีการจัดกิจกรรมซ้ำอีกครั้งแน่ๆ เพราะ Yuri On Ice!!! จะมีภาพยนตร์ออกฉายในอนาคต

ชมคฤหาสน์ Zombie Land Saga

นอกจากการจัดแคมเปญเป็นเรื่องเป็นราวอย่างที่กล่าวไปแล้ว ยังมีกรณีแฟนการ์ตูนมาเยี่ยมชมจังหวัดซากะเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ทางทีมงานอนิเมะเรื่อง Zombie Land Saga ได้ใช้คฤหาสน์ทรงโบราณที่ตั้งอยู่ในเมืองซากะ

เป็นต้นแบบในการออกแบบบ้านของกลุ่มวงไอดอลในเรื่อง เมื่อมีผู้ชมสนใจก็เลยมีการจัดงานอีเวนท์เล็กๆ เพื่อเข้าชมคฤหาสน์ต้นแบบ แต่กลายเป็นว่ามีคนมาเข้าชมมากถึง 1,000 คน ซึ่งเกินกว่าที่ทีมงานคาดการณ์ไว้อยู่มากทีเดียว

Animation ชวนคนไทยไปซากะ

และสุดท้ายหลายคนอาจจะคุ้นเคยว่า จังหวัดซากะ แห่งนี้เคยเปิดให้กองถ่ายละครในไทยไปถ่ายทำกันหลายเรื่อง และทางจังหวัดน่าจะจดจำชาวไทยได้ดี เลยมีการทำอนิเมะขนาดสั้น

ชวนคนไปเที่ยวแล้วให้ตัวเอกของอนิเมะตอนดังกล่าวเป็นลูกครึ่งไทย – ญี่ปุ่นที่กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของแม่ในจังหวัดซากะเสียเลย และนักพากย์ญี่ปุ่นก็พยายามพูดไทยในอนิเมะตอนดังกล่าวด้วย

 

นอกจากดนตรีที่ไร้พรมแดนแล้ว ตอนนี้การ์ตูนก็คงเป็นอีกอย่างที่ไม่มีอะไรขวางกั้นแล้วล่ะ

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save