category จังหวัดซากะ กับหลายอีเวนท์เกี่ยวกับการ์ตูนที่จังหวัดใช้ปลุกกระแสการท่องเที่ยว

Writer : kuronoire

: 30 เมษายน 2562

ถ้ามองจากพื้นที่แล้ว ซากะ เป็นจังหวัดเล็กๆ ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น จุดเด่นของจังหวัดก็คือสภาพธรรมชาติในจังหวัดที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ดี มีของกินที่หลากหลาย เป็นที่ตั้งของโบราณสถานสำคัญ กับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประวัติยาวนานหลายแห่ง และมีการทำเครื่องปั้นดินเผาที่สวยงามอีกด้วย

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่เรากล่าวถึงแล้ว จังหวัดซากะยังใช้สื่อบันเทิงอย่างอนิเมะในการดึงดูดคนให้มาท่องเที่ยวในจังหวัดเล็กๆ ของพวกเขามากขึ้น แถมพวกเขาไม่ได้ทำการตลาดกับการ์ตูนแค่เรื่องเดียว

แต่เป็นการทำตลาดกับการ์ตูนหลายเรื่อง จนกลายเป็นว่านอกจากจะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมธรรมชาติแล้ว จังหวัดแห่งนี้ยังกลายเป็นจังหวัดที่แฟนการ์ตูนต้องเดินทางไปตามรอยผลงานที่พวกเขาชื่นชมด้วย

เทศกาลบอลลูนและแก็งค์ร็อคเก็ต

อย่างเช่น อนิเมะเรื่อง Pokemon เคยจัดแคมเปญเปิดรับสมัครสมาชิกเข้าร่วมแก๊งร็อคเก็ต โดยตั้งเป้าที่จะระดมพลให้ได้มากถึงสิบล้านคนในจังหวัดซากะ แต่จริงๆ แล้วเพื่อให้เป็นกิมมิคให้กับงานเทศกาลบอลลูนที่จัดขึ้นในจังหวัด ซึ่งจะมีบอลลูนทรง เนียส มาปรากฎบินโชว์ตัวในงาน

โปรเจคท์ซากะฮารุ

อนิเมะเรื่อง กินทามะ ก็เคยจัดโปรเจคท์เพื่อดึงนักท่องเที่ยวมาที่จังหวัดซากะเช่นกัน โดยการจัดงานที่ใช้ชื่อว่า ‘โปรเจกต์ซากะฮารุ’ ที่เล่นพ้องเสียงกับชื่อของ ซาดาฮารุ สุนัขตัวยักษ์ที่อยู่ในการ์ตูนกินทามะ

โครงการดังกล่าวระบุว่าเป็นแผนของ Sagata P หรือ โปรดิวเซอร์ ซากาตะ กินโทคิ ที่ต้องการสร้างรูปปั้นของสุนัขซาดาฮารุในจังหวัดซากะเป็นการชั่วคราว และในช่วงนั้นเรียวกัง (โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น) ชื่อดังในเมืองก็จัดโปรโมชั่นพิเศษที่ขายอาหารกับสินค้าที่ระลึกจากเรื่องกินทามะด้วย

Saga On Ice!!!

อีกเรื่องที่จังหวัดซากะเล่นใหญ่ในการทำแคมเปญร่วมกันก็คือการจัดแคมเปญ Saga On Ice!!! ร่วมกับอนิเมะฟิกเกอร์สเก็ตน้ำแข็ง Yuri On Ice!!! พอดีว่าเมืองบ้านเกิดของพระเอกในอนิเมะเรื่องดังกล่าวเป็นเมืองสมมติที่มีต้นแบบมาจากเมืองคาราทสึในจังหวัดซากะ

ทางจังหวัดก็เลยจัดเมืองจำลองตามแบบอนิเมะเพื่อเรียกแฟนคลับให้ลองมาเที่ยวโลเคชั่นต้นกำเนิดกัน และการท่องเที่ยวของทางจังหวัดซากะยังได้ทำแคมเปญ Saga On Ice!!! ซ้ำมาแล้วถึงสองครั้ง และเราเดาว่าจะมีการจัดกิจกรรมซ้ำอีกครั้งแน่ๆ เพราะ Yuri On Ice!!! จะมีภาพยนตร์ออกฉายในอนาคต

ชมคฤหาสน์ Zombie Land Saga

นอกจากการจัดแคมเปญเป็นเรื่องเป็นราวอย่างที่กล่าวไปแล้ว ยังมีกรณีแฟนการ์ตูนมาเยี่ยมชมจังหวัดซากะเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ทางทีมงานอนิเมะเรื่อง Zombie Land Saga ได้ใช้คฤหาสน์ทรงโบราณที่ตั้งอยู่ในเมืองซากะ

เป็นต้นแบบในการออกแบบบ้านของกลุ่มวงไอดอลในเรื่อง เมื่อมีผู้ชมสนใจก็เลยมีการจัดงานอีเวนท์เล็กๆ เพื่อเข้าชมคฤหาสน์ต้นแบบ แต่กลายเป็นว่ามีคนมาเข้าชมมากถึง 1,000 คน ซึ่งเกินกว่าที่ทีมงานคาดการณ์ไว้อยู่มากทีเดียว

Animation ชวนคนไทยไปซากะ

และสุดท้ายหลายคนอาจจะคุ้นเคยว่า จังหวัดซากะ แห่งนี้เคยเปิดให้กองถ่ายละครในไทยไปถ่ายทำกันหลายเรื่อง และทางจังหวัดน่าจะจดจำชาวไทยได้ดี เลยมีการทำอนิเมะขนาดสั้น

ชวนคนไปเที่ยวแล้วให้ตัวเอกของอนิเมะตอนดังกล่าวเป็นลูกครึ่งไทย – ญี่ปุ่นที่กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของแม่ในจังหวัดซากะเสียเลย และนักพากย์ญี่ปุ่นก็พยายามพูดไทยในอนิเมะตอนดังกล่าวด้วย

 

นอกจากดนตรีที่ไร้พรมแดนแล้ว ตอนนี้การ์ตูนก็คงเป็นอีกอย่างที่ไม่มีอะไรขวางกั้นแล้วล่ะ

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่

ยัง...ฉันยังไม่ตาย กับ 5 นักเขียนมังงะที่คนลือบ่อยว่าเสียชีวิตแล้ว

ตำนานเทพเจ้าญี่ปุ่นน่าสนใจ จากอนิเมะ 'โนรางามิ เทวดาขาจร'

รีวิว 'Tokyo One Piece Tower' สวนสนุกที่แฟน One Piece ควรมาสักครั้งในชีวิต

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

รู้จักกับ 'วิ่งท่านารุโตะ' Flash Mob Event ที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

ฉายซ้ำหลายรอบ จนเราอยากลองตามรอย กับสถานที่หลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับ 'อิคคิวซัง'

รีวิว ‘The Marvel Experience Thailand’ เปิดวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. นี้ที่ Mega บางนา บัตรราคา 1,500 บาท

รีวิว ‘The Marvel Experience Thailand’ เปิดวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. นี้ที่ Mega บางนา บัตรราคา 1,500 บาท

รู้จักกับ 'โอะมิคุจิ' เซียมซีเสี่ยงทายในฉบับของชาวญี่ปุ่น

ต้นแบบการ์ตูนหมีพูห์ : ประวัติ คริสโตเฟอร์ โรบิน กับชีวิตจริงนอกป่าร้อยเอเคอร์

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

Shonen Jump เปิดให้แฟนๆ ซื้ออ่านแบบออนไลน์ได้แล้ว จ่ายแค่เดือนละ 70 บาท เริ่มวันนี้!

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece