จับตา! กสทช.เล็งใช้มาตรการดูแลคนทำ Facebook Fanpage

Writer : icediry

: 7 มิถุนายน 2560

nbtc-considers- Facebook-Fanpage-control-options

บรรดาเซเลบเฟซบุ๊กแฟนเพจดังๆ ที่เราคุ้นเคยกัน ไม่ว่าจะเป็น เพจอีจัน ,หมอแล็บแพนด้า , Drama-addict , Woody และเพจอื่นๆ อีกกว่า 30 เพจ มารวมตัวกันโดยได้นัดหมาย ตามคำเชิญจากกสทช. ค่า

เหตุที่กสทช. นัดมาแบบนี้ก็ไม่ใช่ไร ช่วงนี้ทางกสทช.กำลังจะออกมาตรการมากำกับดูแลเนื้อหาที่เผยแพร่บนออนไลน์ หรือ Over The Top (OTT) ซึ่งบรรดาเซเลบเพจเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้นด้วย แต่เอ๊ะ! มาตรการเหล่านี้จะเป็นการควบคุมปิดกันเนื้อหาบนเฟซบุ๊กรึเปล่านะ ทีมงาน Mango Zero ขออาสาย่อยข้อมูลเบื้องต้นมาฝากค่า

มาตรการกำกับดูแล…ไม่ใช่มาตรการควบคุมนะ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! การที่กสทช.หรือคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรียกแอดมินเพจที่มียอดกดไลค์เพจเกิน 1 ล้านไลค์ กว่า 30 เพจมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ซึ่งกสทช.ถือว่าเป็นเพจที่มีอิทธิพลต่อคนในโลกออนไลน์มาก จะเข้ามาควบคุมการนำเสนอเนื้อหารึเปล่า??

nbtc-considers- Facebook-Fanpage-control-optionsnbtc-considers- Facebook-Fanpage-control-options-3

แต่! พันเอก ดร. นที ศุกลรัตน์ ในฐานะคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรศัศน์ ออกมายืนยันแล้วว่า ไม่ได้จะมาควบคุมเนื้อหาอะไรทั้งสิ้น อยากจะทำคอนเทนต์แบบไหนก็ทำได้ปกติ มีอิสระเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมที่ขอไว้นิดนึง ก็คือพวกเนื้อหาที่ล่อแหลม ไม่เหมาะสม หรืออะไรที่ผิดกฎหมายก็อย่าทำนะ เพราะมาตรการนี้จะเป็นการกำกับดูแล เผื่อเกิดอะไรขึ้นจะได้คุ้มครองหรือชี้แจงได้ หรือมีเนื้อหาอะไรไม่เหมาะสม ก็จะได้จัดการแก้ไขได้ทันที

แอบบอกนิดนึงว่า ใน 30 กว่าเพจนี้ก็มีพวกเพจล่อแหลมถูกเชิญด้วยนะ แต่กสทช.บอกว่า เขาไม่ยอมมากัน (เอิ่ม…)

nbtc-considers- Facebook-Fanpage-control-options-9

แนวทางที่คาดว่าจะถูกใช้ในมาตรการนี้

ต้องบอกว่ามาตรการนี้ยังไม่ได้มีผลบังคับใช้เป็นรูปเป็นร่าง เพราะนอกจากจะต้องถามความเห็นจากคนทำคอนเทนต์โดยตรงแล้ว ยังต้องไปคุยกันภายในกสทช.อีก  ซึ่งคาดว่ามาตรการดังกล่าวน่าจะมีตามนี้นะ

  • กำหนดให้คนทำเพจเกิน 1 ล้านไลน์ต้องเข้าสู่ระบบกำกับดูแลกับกสทช. เพื่อยืนยันตัวตนว่าเป็นเจ้าของเพจ
  • ส่วนเพจที่ต่ำกว่าล้านไลค์นั่น จะเข้าหรือไม่เข้าก็ได้ (ตามความเห็นของพันเอก ดร.นที นะ)
  • ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าสู่ระบบ
  • ไม่ใช่การควบคุมเนื้อหา ยังทำคอนเทนต์ได้อย่างอิสระ
  • ส่งเสริมการผลิตเนื้อหาให้มีคุณภาพ
  • ถ้าเกิดอะไรขึ้นจะได้รับการคุ้มครอง หรือมีส่วนร่วมในการชี้แจงได้

 

 nbtc-considers- Facebook-Fanpage-control-optionsnbtc-considers- Facebook-Fanpage-control-options-1

มุมมองฝั่งแอดมินเพจดัง

ด้านนายสมเกียรติ จันทร์ดี ตัวแทนแอดมินเพจอีจัน เพจรายงานข่าวอาชญากรรม ที่มีกดไลค์ทะลุล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน และเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้เข้าหารือครั้งนี้ เขาบอกว่า การหารือยังไม่ได้มีข้อกำหนดอะไรชัดเจน ว่าจะต้องทำอะไร มีทิศทางอย่างไร หรือต้องทำอะไรร่วมกับเฟซบุ๊กไหม แต่ถ้าต้องเข้าระบบก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไข

nbtc-considers- Facebook-Fanpage-control-optionsnbtc-considers- Facebook-Fanpage-control-options-2

ส่วนนายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ ตัวแทนจากเพจ SpokeDark TV มองว่า ถ้าจะมีกติการกำหนดออกมาก็ต้องมีการปฏิบัติที่เท่าเทียมกัน ทั้งเนื้อหาของคนไทยและต่างชาติ และยังมีอิสระในการนำเสนอเนื้อหา รวมถึงกติกาก็ต้องไม่มีความซับซ้อนยุ่งยากด้วย

โดยทั้งหมด มาตรการการกำกับดูแลดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจนใดๆ แต่กสทช.บอกว่า มีความเป็นไปได้ที่มาตรการจะออกก่อนสิ้นเดือนนี้ ยังไงก็ต้องมาตามกันต่อว่า ทิศทางการทำคอนเทนต์ออนไลน์จะยังคงเป็นอิสระหรือกลายเป็นมีข้อจำกัดเข้ามาแทน…..

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save