category ตีแผ่ความเศร้าเล่าเรื่องอกหักของ PERSES ผ่านท่อนเด็ดจี๊ดใจจากเพลง “คนใกล้ที่คิดไกล (Far Too Close)”

Writer : bobbidi boo

: 11 มีนาคม 2567

“ต้องขอโทษที่ฉันเป็น คนใกล้ที่ดันคิดไกล

อ่อนไหวเอาใจไปรักเธอ ทั้งที่รู้ว่าไม่ควร”

เผลอพังมันลงไปเสียแล้ว..สายใยล้ำค่าระหว่างเรา แตกสลายเป็นเสี่ยงๆ ราวกับแก้วใสบอบบาง เธอโบยบินหายไปยังท้องฟ้ากว้างใหญ่ไม่ต่างอะไรกับผีเสื้อ ไกลออกไปลิบตา หวังจะอยู่ใกล้เพียงใดก็คว้ากลับมาทะนุถนอมไว้ไม่ได้ ความรักครั้งนี้คงเป็นดั่งกุหลาบสีดำ รักนิรันด์งดงามที่ชัดกระจ่างในความฝันแต่ไม่มีวันเป็นจริง

(เพลง) อกหักครั้งแรกปล่อยหมัดฮุคเข้ากลางใจ “คนใกล้ที่คิดไกล (Far Too Close)” Valentine’s Special Single ต้อนรับเทศกาลแห่งความรักของ PERSES เพลงช้าแนว Ballad Pop อบอวลไปด้วยกลิ่นอายสไตล์เพลงยุคเก่า บอกเล่าความรู้สึกเจ็บช้ำจากการแอบหลงรักคนใกล้ตัว ถลำลึกก้าวล้ำเส้นบางๆ จนอาจทำลายความสัมพันธ์ที่เคยสร้างมา

ต้องบอกงานนี้ว่าทำดี ทำถึง ถ่ายทอดความรู้สึกชัดเจนทุกห้วงอารมณ์ แสดงด้านที่แตกต่างของ PERSES วงบอยกรุ๊ปเพอฟอร์มแมนซ์สุดแกร่งไปอย่างสิ้นเชิง ยิ่งประกอบกับ MV ที่แฝงไปด้วยสัญลักษณ์ลึกซึ้ง ฟังไปฟังมา การันตีว่าชาว Friend Zone ทั้งหลายน้ำตานองอย่างแน่นอน

หลังจากได้ฟังพลังเสียงและรับชมอินเนอร์กันจากผลงาน Mango Zero ชวนเจ้าของเพลงตัวจริงเสียงจริง 5 หนุ่ม PERSES มาเลือกหยิบ 1 ท่อนที่ชอบมาบอกเล่าเรื่องราวความรู้สึก ถ่ายทอดประสบการณ์ “คิดไกล” และร่วมแบ่งปันมุมมองความรัก ความสัมพันธ์ในแบบฉบับของตัวเอง เบื้องหลังคำร้องสละสวยจะมีความทรงจำอะไรแอบซ่อนอยู่บ้าง ไปฟังจากเรื่องเล่าของหนุ่มๆ กันได้เลย!

KRITTIN 

ก็รู้ระหว่างสองเราต้องเว้นไว้แค่ไหน

เส้นบางๆที่หากว่าข้ามไป

ก็อาจทำลายความไว้ใจ ทุกอย่าง” 

Krittin : ท่อนนี้ทำให้ผมรู้สึกว่า บางทีกว่าเราจะรู้สึกตัว ความรู้สึกที่เรามีให้เค้าก็ถล้ำลึกกลายเป็นความรักไปเสียแล้ว มันทำให้เกิดความรู้สึกกลัว จนความสัมพันธ์นั้นเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม

ซึ่งเพลงท่อนนี้ทำให้ผมนึกถึงช่วงวัยมัธยมที่เคยแอบชอบเพื่อนสนิทครับ จากความรู้สึกตอนนั้น ทำให้ผมเรียนรู้ที่จะมองข้อดีอีกมุมหนึ่งของเรื่องราวในความสัมพันธ์นี้ ว่าความสัมพันธ์ที่ดี มันมีตรงกลางระหว่างคนสองคนเสมอ เราจะพยามรักษามันไว้ให้ดีที่สุดเพื่อที่จะไม่สูญเสียมันไป  

NAY

“สร้างปัญหาให้เธอต้องคิดมาก 

แต่ได้โปรด อย่าเพึ่งโกรธ 

อย่าเพิ่งไล่คนใกล้คนนี้ให้ไปไกลๆ” 

Nay : ผมนึกถึงตอนที่ตัวเองเคยแอบชอบเพื่อนคนหนึ่ง เราพยายามที่จะทำให้เขาประทับใจ แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็คิดว่าบางทีเขาอาจจะรู้สึกอึดอัดมากแน่ๆ กับความพยายามของเรา แต่เขาก็ยังคงเป็นเพื่อนที่ดี ใจดีกับเรา ไม่ได้ไล่เราไปไหน ไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์แบบเพื่อนเราพังลงไป ทำให้ความทรงจำที่ได้ตกหลุมรักเขาในตอนนั้นมันน่าจดจำมากๆ ครับ  

PLUGGY 

“เผลอคิดไปเองคนเดียวว่าเราใกล้กัน คงไม่เป็นไรใช่ไหม?

ถ้ากรรมการไม่เป่าว่าใกล้เกินไป จะรักฉันไหม?

จินตนาการเป็นหน้าเธอ

Even though I know that’s so wrong

when you coming up too close i fall for you”

Pluggy : ท่อนนี้เป็นท่อนแร็พที่พี่จั๋งแต่ง และผมรู้สึกว่าเป็นท่อนที่สื่อความหมายของคนที่แอบชอบได้ดีมากๆ ครับ ทำให้ผมนึกถึงความรู้สึกตอนที่ผมเคยเผลอใจไปแอบชอบเพื่อนคนหนึ่ง คอยนึกถึงเพื่อนคนนี้ตลอด และอยากใช้เวลาอยู่กับเขานานๆ

แต่ถึงจะมีความสุข ก็รู้สึกผิด รู้สึกกังวลใจอยู่ลึกๆ ว่าเขาจะรู้ไหมว่าเรารู้สึกยังไง และถ้าเขารู้ความสัมพันธ์ระหว่างเราจะเป็นยังไง การที่เราล้ำเส้นเข้าไปในความสัมพันธ์แล้ว คงต้องยอมรับว่าผลลัพธ์มันอาจจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม  

JUNG

“กลั้นใจเเละตัดสินใจข้ามเส้นที่เธอขีดไว้ถลำลงไป 

ทั้งที่ก็รู้ตัวดีว่าคนคิดไกลสุดท้ายต้องจบยังไง“  

Jung : ท่อนนี้เป็นท่อนแรปที่ผมเเต่งขึ้นมาจากประสบการณ์ความรักของผมเองครับ ซึ่งตอนที่แต่งก็รู้สึกกับท่อนนี้มากที่สุด เพราะเนื้อแรปที่แต่งออกมา ถ่ายทอดมาจากความรู้สึกเสียใจที่ค้างคามาตลอด

ถ้าตอนนั้นกลั้นใจข้ามเส้น เพื่อที่จะได้บอกความรู้สึกของเราให้เค้ารับรู้ ก็น่าจะดีกว่า ถึงแม้ว่าผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเราพังลง เเต่สุดท้ายเราก็ไม่ต้องมาคาใจ และเก็บความรู้สึกผิดกับตัวเองไปตลอด

PALM

หวังเธอเข้าใจ หวังเธอให้อภัย กับฉันคนนี้ที่คิดไปไกล” 

Palm : ท่อนผมเอง ที่ผมชอบท่อนนี้ เพราะเป็นท่อนที่ผมร้องด้วยครับ และความหมายของท่อนนี้ก็เศร้าสุดๆ มันคือคำอ้อนวอนของคนที่รู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำลงไป แต่ก็รู้อยู่แก่ใจว่าเป็นเพียงแค่ความหวัง 

เนื้อเพลงท่อนนี้ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ที่ผมเคยแอบชอบเพื่อนสนิทในกลุ่มเดียวกัน แก๊งเราไปไหนไปกันตลอด จนความใกล้ชิดทำให้ผมรู้สึกชอบเขาขึ้นมา และตัดสินใจบอกไป แต่เขากลับมีคนในใจอยู่แล้ว กลายเป็นช่วงเวลาที่อึดอัด ทำตัวไม่ถูก และความสัมพันธ์ก็เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม ทำให้ผมกลับมาคิดกับตัวเองว่า น่าจะไตร่ตรอง และใจเย็นกับความรู้สึกของตัวเองมากกว่านี้ เพราะเมื่อผลลัพธ์ที่ออกมาคือ ความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไป เราก็อยากจะเก็บความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้มากกว่า ถึงแม้จะเป็นได้แค่เพื่อนกันก็ตาม  

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

PERSES ชูสท่อนของตัวเองเรียบร้อย ถึงตาทุกคนแล้วล่ะ ฟังจังหวะไหนที่หัวใจตะโกนบอกว่าใช่เลย เนื้อเพลงช่วงใดทำเอาความทรงจำหมุนย้อนกลับ พาลให้ความรู้สึกเมื่อครั้งอดีตกลับมา ฟังเพลง “คนใกล้ที่คิดไกล” ค้นหาความหมายของคำว่า “รัก” ในฉบับของตัวเองได้แล้ววันนี้ ทุกแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง และอย่าลืมไปรับชม MV กันด้วยนะ!

 

 

ติดตาม PERSES ได้ทาง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save