Pet from home - ทำอย่างไร เมื่อโดนกวนใจโดยน้องๆ

Writer : zealotzephyr

: 8 เมษายน 2563

อีกหนึ่งปัญหาของผู้ที่เลี้ยงสัตว์ภายในบ้านก็คือการที่น้องๆ ของเรามาวนเวียนหรือเรียกร้องให้เราไปเล่นกับเค้าอยู่เป็นประจำ บางทีก็มาเดินผ่านกล้อง บังคีย์บอร์ด สารพัดอย่างที่อาจทำให้เราทำงานสะดุด แต่จริงๆ การอยู่รวมกับสัตว์เลี้ยงในบ้านตอนทำงานก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น และเราควรทำให้เป็นนิสัย เพื่อที่งานจะได้เดิน และเด็กๆ ของเราก็จะไม่น้อยใจด้วย

กำหนดขอบเขตที่ชัดเจน

ถึงหลายคนจะเลี้ยงสัตว์ให้เดินเล่นภายในบ้าน แต่ถ้าถึงเวลาที่เราต้องทำงานจริงจังหรือวีดีโอคอลกับทีมงาน การที่จะให้น้องๆ ทั้งหลายมาอ้อน เดินยุ่มย่าม หรือส่งเสียงรบกวนก็แน่นอนว่าไม่เหมาะแน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องกำหนดขอบเขตในการทำงานของเรา รวมถึงที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงให้ชัดเจน

สำหรับที่ทำงานของเราคงกำหนดได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ของสัตว์เลี้ยงนั้นอาจจะต้องจัดการเยอะหน่อย อาจจะต้องมีการทำคอกเล็กๆ กั้นเอาไว้ในระยะเวลาที่เราทำงาน พร้อมทั้งจัดอาหารแหละน้ำ (หรือแม้แต่ของเล่น) ไว้ให้เขาได้เพลิดเพลินไปก่อนนะ

แบ่งเวลาไปเล่นด้วย

น้องๆ หมาแมว (หรือสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆ) ของคุณคงดีใจเป็นพิเศษเมื่อคุณต้อง Work from home เพราะเขารอที่จะเล่นกับคุณในช่วงวันมานานแสนนาน แต่โชคไม่ดี คุณไม่สามารถเล่นกับเขาทั้งวันได้เพราะยังต้องทำงานหาเลี้ยง (อาหารให้พวกเขานั่นแหละ) แต่เราก็สามารถแก้ปัญหาข้อนี้ได้ด้วยการจัดสรรเวลามาเล่นกับเด็กๆ ของคุณ

โดยเวลาในการเล่นหรือขอกำลังใจจากน้องๆ นั้นอาจแบ่งได้จากการทำงาน 1 ชั่วโมง หรือ 60 นาที อาจจะทำงาน 50 นาที และใช้เวลาอีก 10 นาทีในชั่วโมงนั้นพักมานั่งเล่นกับน้องๆ ซึ่งถ้าเราทำได้เป็นประจำ ก็จะเป็นการสร้างนิสัยให้เหล่าน้องๆ ในบ้านเราให้ไม่ต้องอ้อนเพื่อรบกวนเวลาเราทั้งวันได้อีกด้วย

ตั้งเสียงแจ้งเตือนให้เบา

เป็นที่รู้กันว่าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยๆ (หรือจะใหญ่ก็ตาม) ของพวกเรานั่น “ตกใจ” กับเสียงต่างๆ ได้ง่าย ยิ่งเป็นเสียงดัง เสียงแหลม หรือเสียงที่ออกแบบมาให้ได้ยินชัดๆ เพื่อเน้นแจ้งเตือนยิ่งแล้วใหญ่ และในการทำงานของบางคนเราอาจจะได้ยินเสียงนี้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์งาน ไลน์หัวหน้า หรือแจ้งเตือนเรียกประชุม คงไม่ดีแน่ถ้ามันทำให้น้องๆ ของพวกเราเครียด

ซึ่งวิธีแก้คงมีทางเดียวคือลดเสียงลงให้เบาๆ และหมั่นสังเกตเอาแทน หรือใครจะตั้งเป็นเสียงเบาๆ นุ่มๆ ไปก่อนก็สามารถทำได้เช่นกันนะ

 

TAG :
Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post

ฮาวทู Live อย่างไร ให้ได้ใจคนดู

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save