นั่งทำงานยังไง ไม่ให้เป็น Office Syndrome

Writer : incwaran

: 30 เมษายน 2563

 

มนุษย์ออฟฟิศหรือคนที่ต้องทำงานหน้าจอคอมตลอดเวลา หรือคนที่นั่งดูซีรีส์ ซึ่งบางทีอาจจะนานกว่านั่งทำงาน ต้องเจอกับปัญหาปวดคอ ปวดหลัง แต่จะไม่ให้นั่งหน้าจอคอมนานๆ ก็ทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นมานั่งให้ถูกต้องตามหลัก Ergonomics ด้วยการให้สรีระในร่างกายอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง จะได้ไม่ปวดหลัง จนลุกลามไปเป็น Office Syndrome

ศีรษะ

มองหน้าจอด้วยหน้าตรง ไม่ก้มหรือแหงนจนเกินไป ควรวางหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตา ห่างออกไประมาณ 2.5 ฟุต 

คอ

เมื่อมองหน้าจอแบบหน้าตรงแล้ว คอก็จะตั้งตรงไปเอง ไม่ควรวางหน้าจอให้ต้องนั่งเอียงคอหรือเอี้ยว หัน ไปด้านใดด้านหนึ่ง

หลัง

หลังควรจะมีอะไรซัพพอร์ตอยู่ตลอด โดยเฉพาะหลังส่วนล่าง ดังนั้นถ้าต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ควรเลือกเก้าอี้ดีๆ ที่เหมาะสำหรับการนั่งทำงานและสามารถปรับระดับได้ การนั่งที่ถูกต้องคือนั่งพิงพนักเก้าอี้ โดยเอนไปด้านหลังเล็กน้อย ไม่แอ่นหรืองอหลัง พร้อมปล่อยช่วงไหลให้ผ่อนคลาย ไม่เกร็ง

แขนและข้อศอก

เมื่อนั่งหลังพิงเก้าอี้แล้ว ให้แนบต้นแขนชิดกับลำตัว วางแขนทำมุม 90 องศากับต้นแขน ถ้ารู้สึกเมื่อยให้วางราบไปกับโต๊ะ หรือที่วางแขนเก้าอี้ได้เลย ส่วนข้อศอกและข้อมือควรอยู่ในระนาบเดียวกัน ขณะพิมพ์ไม่ควรยกข้อมือหรือแขนเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เมื่อยล้า สามารถใช้ที่รองข้อมือมารองขณะพิมพ์หรือจับเมาส์ได้

ขา

บางคนอาจจะติดการนั่งไขว่ห้าง ยกขาขึ้นมา หรือนั่งขัดสมาธิ แต่ถ้านั่งนานๆ นอกจากจะทำให้เมื่อยแล้วยังส่งผลต่อกล้ามเนื้อด้วย การนั่งที่ถูกต้องคือ วางต้นขาแนบไปกับที่นั่ง และปล่อยขาลงไปให้เท้าแนบพื้น 

เข่า

เมื่อเท้าวางราบไปกับพื้นแล้วก็ควรจะให้ข้อพับขาชิดกับที่นั่ง ทำมุม 90 องศา เพื่อให้เข่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่ต้องนั่งจนวดขาปวดเข่า

เท้า

วางกับพื้นให้เต็มฝ่าเท้า ถ้าหากเท้าไม่ถึงพื้นให้หาอะไรมารองเท้า หรือปรับเก้าอี้ลง

นอกจากการนั่งยังมีวิธีอื่น

การนั่งที่ถูกวิธีอย่างเดียวอาจไม่พอ เพราะถ้านั่งเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนานก็ต้องมีปวดหลัง ปวดตา เมื่อยล้ากันบ้าง ลองใช้วิธีอื่นๆ ดังนี้ ควบคู่กับการนั่งให้ถูกวิธี แล้วจะรู้สึกดีกับการนั่งทำงานขึ้นเยอะ

  • เปลี่ยนอิริยาบถทุก 45-50 นาที ด้วยการลุกไปเข้าห้องน้ำ ไปหยิบขนมกิน หรือเดินไปเม้าท์มอยกับเพื่อนบ้าง
  • พักสายตาจากหน้าจอบ้าง การจ้องหน้าจอนานๆ ทำให้ตาแห้ง ลองกระพริบตาถี่ๆ หรือหลับตาสักพักให้มีน้ำมาหล่อเลี้ยงดวงตา อาจจะมองออกไปในระยะไกลเพื่อพักสายตาก็ได้
  • ยืดเส้นยืดสาย คลายกล้ามเนื้อ นั่งไปนานๆ กล้ามเนื้ออาจเกร็งโดยไม่รู้ตัว ให้ยืดกล้ามเนื้อโดยเฉพาะบริเวณคอ แขน ไหล่ ขา 

ที่มา brandthink, medium

เลือกใช้เก้าอี้ดีๆ ที่เหมาะสำหรับการนั่งทำงาน ป้องกัน Office Syndrome -> เก้าอี้ทำงานตามหลักสรีรศาสตร์

ปวดหลังส่วนนี้ มีสาเหตุจากอะไร?

ปวดหลังส่วนนี้ มีสาเหตุจากอะไร?

[Covid-19 Phenomena] New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save