ผลวิจัยจากอังกฤษยืนยัน 'ไฟเซอร์' - 'แอสต้า' ฉีดครบ 2 เข็มกัน 'เดลตา' ได้

Writer : Sam Ponsan

: 23 กรกฏาคม 2564

มีข้อมูลที่ได้รับการยืนยันมาแล้วเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน Pfizer และ AstraZeneca ถึงการป้องกันโควิด – 19 สายพันธุ์ เดลตา จากวารสาร the New England Journal of Medicine ซึ่งตีพิมพ์งานวิจัยของสาธารณสุขอังกฤษ ยืนยันประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ และแอสตร้าเซนเนก้า

รายงานดังกล่าวระบุว่าวัคซีนทั้ง 2 ประเภทจาก 2 ยี่ห้อนั้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด สายพันธุ์เดลต้าได้จริง ซึ่งมีผลต่างกันตามประสิทธิภาพของวัคซีน โดยผลวิจัยระบุดังนี้

  • Pfizer ฉีด 1 โดสป้องกันได้ 36% – ฉีด 2 โดสป้องกันได้ 88%
  • AstraZeneca 1 โดสป้องกันได้ 30% –  ฉีด 2 โดสป้องกันได้ 67%

นอกจากนี้ผลวิจัยยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าสายพันธุ์เดลตา ทำให้ประสิทธิของวัคซีนลดลงไปจริงๆ เมื่อเทียบสายพันธุ์อังกฤษ หรืออัลฟา ซึ่งสังเกตได้จากการรับวัคซีนเพียง 1 เข็ม ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีน ลดลงไปต่ำกว่า 50%

ส่วนประสิทธิภาพของวัคซีน จะเพิ่มขึ้นหากมีการเว้นระยะห่างระหว่างเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ราว 10 สัปดาห์ ซึ่งปกติแล้วจะฉีดเข็มที่ 2 หลังผ่านไป 3 สัปดาห์

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save