เปิดเพลย์ลิสต์ชาวเฟรนด์โซน สำหรับคนที่ชอบเขาแค่ไหน ก็เป็นได้แค่เพื่อน

Writer : minn.una

: 6 กุมภาพันธ์ 2562

ว่ากันด้วยเรื่องการแอบรัก เดิมทีแอบรักเขามันก็เศร้าอยู่แล้ว แต่ย่ิงถ้าคนที่แอบรักดันเป็นเพื่อนสนิทที่ใช้ชีวิตกันอยู่ทุกวัน มันก็ยิ่งไปกันใหญ่ แต่ “ความรัก” เมื่อเกิดขึ้นแล้วมันห้ามกันได้ที่ไหน พอยิ่งเป็นเพื่อนแล้ว ถ้าจะไม่บอกก็อึดอัดใจ หรือถ้าตัดสินใจจะบอกไปก็กลัวว่าจะเสียคำว่าเพื่อน

Mango Zero เข้าใจหัวอกชาวเฟรนด์โซนดี เพราะโซนนี้ไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวหรอก! วันนี้เราเลยรวบรวมเพลงสำหรับชาวเฟรนด์โซนมาแชร์ให้ฟังกัน แบบที่ฟังแล้วโดน ฟังแล้วใช่ นี่แหละตัวเรา จะมีเพลงอะไรบ้าง ไปดูกัน!

มุม – PLAYGROUND

เพื่อนมักจะเป็นคนที่หวังดีกับเราเป็นอันดับต้นๆ แม้ว่าถ้าวันหนึ่งความรู้สึกของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมันจะเกินเลยคำว่าเพื่อนไป แต่สุดท้ายแล้วถ้ากลัวว่าบอกรักไปแล้วความเป็นเพื่อนจะเปลี่ยนแปลง อย่างในท่อนที่ร้องว่า “หากเราใกล้กันมากกว่านี้ สักวันมันอาจจะไม่ดี บางสิ่งในใจอาจทำให้เธอลำบาก” อย่างน้อยก็ขออยู่ในมุมหนึ่งคอยสนับสนุนและให้กำลังใจในเวลาที่เขาต้องการอยู่เหมือนเดิม

ว่าแล้ว – ว่าน รัชชุ

เพลงนี้มาจากภาพยนตร์ “ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น” ในตอนที่ว่าน-รัชชุ แสดงคู่กับต่าย-ชุติมา ในบทเพื่อนรักที่แอบรักเพื่อนนี่แหละ ตอนจบที่ไม่สมหวังก็มาเข้ากับเพลงนี้พอดี ที่ถ้ารู้ว่าสารภาพรักไปแล้วจะถูกปฏิเสธและความสัมพันธ์ไม่เหมือนเดิม จากความคุ้นเคยกลายเป็นไม่รู้จักกัน ก็คงเลือกจะไม่บอกออกไปตั้งแต่แรก

ตัวแถม – MEAN

“รู้ว่าคงไม่มีโอกาส แต่ขอให้ฉันได้รักเธอจะได้ไหม” เจอเนื้อเพลงท่อนนี้เข้าไปก็ทำเอาจุกไปตามๆ กัน เพลงนี้สำหรับความสัมพันธ์ที่ทำได้แค่ยืนอยู่ข้างๆ ไม่มีวันได้ก้าวข้ามไปเป็นคนรัก แต่ก็ขออยู่เป็นตัวแถมที่มอบความรักและความหวังดีอยู่ตรงนี้ก็ได้…

ไม่สนิท – นนท์ ธนนท์

คำว่า​ “เพื่อน” ที่กลายมาเป็นกำแพงกั้นความรู้สึกไม่ให้คิดเกินเลยมากไปกว่านั้น เพลงนี้คนที่แอบรักเพื่อนสนิทมาตั้งแต่เด็กคงเข้าใจกันดี แต่ถึงจะแอบรักมานานขนาดนี้สุดท้ายก็ยังลังเลอยู่ดีว่าถ้าบอกไปแล้ว อีกฝ่ายจะว่ายังไง สุดท้ายก็ทำได้แค่เก็บความรู้สึกไว้กับตัวเอง

ดูดี – Polycat

พูดถึงเพลงรักฉบับเฟรนด์โซน ไม่มีโพลี่แคทไม่ได้จริงๆ ไม่ว่าจะเพลงไหนๆ ก็เล่นเอาชาวเฟรนด์โซนเจ็บจุกกันเป็นแถว ทางเราขอเลือกเป็นเพลง “ดูดี” เนื้อหาเพลงเอาใจคนที่เป็นได้แค่เพื่อน อยากจะเป็นมากกว่านั้นแต่ก็ทำได้แค่เป็นกำลังใจ ดูแล และปล่อยให้เขาไปเจอคนที่เขารัก เรียกได้ว่าเจ็บ “ที่สุดเลยเว้ยแก”

รู้ไหม – ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม

“จากเพื่อนที่รู้จัก เป็นคนที่รู้ใจ ความรู้สึกมันเปลี่ยนไป จะทำอย่างไรก็ไม่เหมือนเดิม” เจอท่อนนี้เข้าไป ก็รู้เลยว่าน่าจะตรงกับสถานะของใครหลายๆ คน บอกแล้วว่าความรักไม่เข้าใครออกใคร ถ้าเกิดขึ้นกับคนเป็นเพื่อนก็ต้องลำบากใจแบบนี้ล่ะนะ

อยากรู้แต่ไม่อยากถาม – ป๊อบ ปองกูล

เรียกได้ว่าเจ็บตั้งแต่อินโทรขึ้น แล้วมาตอกย้ำความเจ็บกันอีกทีด้วยท่อน “อะไรที่อยู่ในใจก็เก็บเอาไว้ มันมีความสุขแค่นี้ก็ดีมากมาย” แม้ว่าจะลังเลที่จะบอกรัก แต่สุดท้ายก็เลือกจะไม่บอก และเก็บโมเมนท์ที่ใกล้ชิดกันไว้เป็นความรู้สึกดีๆ ของความสัมพันธ์นี้

เพื่อนรัก – The Parkinson

เรื่องราวของความรักที่ค่อยๆ เปลี่ยนจากความเป็นเพื่อนกลายมาเป็นความรักอีกแบบ ความรักไม่ผิด แต่ฉันเองนั่นแหละที่ผิดที่เอาความรักมาทำลายความไว้ใจระหว่างเรา เพลงนี้ไม่ว่าจะฟังอย่างเดียว หรือเปิดมิวสิควิดิโอดูไปด้วยก็เจ็บๆ จุกๆ ไม่แพ้กัน

ให้ฉันทนเหงา ดีกว่าเขาไม่รักเธอ – คชา นนทนันท์

ทีมที่ปรึกษามาทางนี้เลย แค่ชื่อเพลงก็เจ็บไปหมดแล้ว และก็ตามนั้นเลย ให้ฉันทนเหงา ดีกว่าเขาไม่รักเธอ เรื่องราวของเพื่อนสนิทที่มีค่าแค่เวลาเธอนั้นเจ็บจากคนรักมา ถึงเราจะดีใจที่เธอมาหา แต่ถ้าเธอมาเพราะเสียใจ เราก็ยอมอยู่แบบเหงาๆ คนเดีย แล้วให้เธอกับเขารักกันอย่างมีความสุขดีกว่า

เบอร์สอง – เต้ ภูริต

เพลงนี้จะออกแนวน่ารักๆ หน่อย เป็นความรักระหว่างเพื่อนที่พยายามจะบอกว่า แม้ว่าฉันจะมีดีสู้คนที่เธอชอบไม่ได้ แต่ก็พยายามที่สุดที่จะรักแบะทำให้เธอมีความสุข เหมือนกับคำว่าเบอร์สอง ที่ถึงจะไม่สามารถเป็นที่ 1 ได้ แต่ก็จะอยู่ใกล้ๆ ในยามที่อีกคนมองหานั่นเอง

ยังไงเราก็ขอเป็นกำลังใจให้ชาวเฟรนด์โซนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายแอบชอบหรือฝ่ายถูกแอบชอบ ให้รับมือกับความสัมพันธ์นี้ให้ได้ และสมหวังกับทางที่เลือกตัดสินใจนะ 🙂

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save