ประยุทธ์ลั่น เปิดประเทศใน 120 วัน และตุลาคมนี้ คนไทยต้องฉีดวัคซีนเข็มแรก 50 ล้านคน

Writer : Sam Ponsan

: 16 มิถุนายน 2564

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวเมื่อสักครู่ที่ผ่านมาถึงมาตรการในการจัดการเรื่องโควิดในประเทศไทย เพื่อสร้างความั่นใจให้กับประชาชน โดยแสดงความพร้อมว่าจะต้องฉีดวัคซีนคนไทยให้ได้ตามเป้า รวมถึงเปิดประเทศให้ได้ตามกรอบเวลา

โดยสรุปรายละเอียดการแถลงข่าวครั้งนี้ นายกฯ ได้ให้คำมั่นสัญญาอยู่ 5 ประเด็นด้วยกันคือ

  • การประกาศเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งนายกฯ ได้ตั้งกรอบเวลาไว้ว่าภายใน 120 วันนับจากวันนี้ ก็คือราวๆ กลางเดือนตุลาคม 2564 จะสามารถเปิดประเทศให้เดินทางเข้า – ออก ประเทศ ได้ตามปกติ เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจกลับมาเหมือนเดิมที่สุด รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสไม่ต้องกักตัว หรือมีเงื่อนไขให้เดินทางยากมากำหนด
  • จะเร่งจัดหาวัคซีนให้ได้ตามที่กำหนด โดยเฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านโดส และจะเร่งดำเนินการฉีดให้ได้ตามเป้า อย่างน้อย นายกฯ บอกว่าคนไทย 50 ล้านคนต้องได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกภายในตุลาคมนี้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วย หรือเสียชีวิตจากโควิด 19
  • สัปดาห์หน้าจะนำเรื่อง ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อก’ ที่จะนำร่องเปิดเมืองท่องเที่ยวเข้าที่ประชุม ครม. เพื่อเตรียมการเปิดประเทศ โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวบางส่วน หากเมืองท่องเที่ยวไหนพร้อม ก็สามารถเปิดได้โดยไม่ต้องรอกรอบเวลา 120 วัน
  • เตรียมการป้องกันรับมือการระบาดในประเทศอย่างเข้มงวดเมื่อเปิดประเทศ เพื่อความไม่ประมาท  โดยทำให้สถานการณ์โควิด อยู่ในจุดที่ควบคุมได้ พร้อมขอให้ประชาชนรับความเสี่ยงร่วมกัน เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจกลับมาเดินหน้า และจะไม่มีการปิดสถานที่เพิ่มเติม แม้มีผู้ป่วย ยกเว้นเกิดเหตุการณ์ที่ร้ายแรง
  • เดินหน้าเรื่องการตั้งโรงงานผลิตวัคซีนภายในประเทศ เพื่อรับมือกับโควิด 19 ในระยะยาว โดยแสดงความมั่นใจและให้ความเชื่อมั่นแก่ประชาชนว่า การมีโรงงานผลิตวัคซีนในประเทศ จะช่วยให้ประชาชนรู้สึกอุ่นใจ เหมือนไต้หวัน และสิงคโปร์ ที่ก็เดินหน้าเรื่องนี้

นอกจากนี้นายกฯ ยังทิ้งท้ายโดยการให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรับมือโควิดในครั้งนี้ โดยบอกว่าเขาเห็นถึงความตั้งใจในการช่วยรักษาสถานการณ์ และช่วยกันทำให้ระบบสาธารณะสุขเดินหน้าต่อไปได้

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save