category ราเม็นเย็นๆ แก้ร้อน มีจริงไม่ได้โผล่แค่ในการ์ตูนเรื่อง โคอิสึมิซังกับราเม็งชามโปรด

Writer : kuronoire

: 26 เมษายน 2562

พอพูดถึงราเม็งทีไรก็มีภาพของซุปร้อนควันฉุย กับเส้นที่ซึมซํบความอบอุ่นของน้ำแกงในชามไว้อย่างเต็มเปี่ยม แค่คิดก็รู้สึกว่ามันไม่น่าจะมาเป็นของกินในเดือนอากาศร้อนเดือดอย่างช่วงเมษายนหรือพฤษภาคมของบ้านเราเท่าไหร่นัก

ซึ่งก็ไม่จริงเท่าไหร่นักนะ เพราะราเม็งก็มีแบบเย็นอยู่เหมือนกัน อย่างที่เห็นในบ้านเราบ่อยๆ คงจะเป็น ชารุราเม็ง เส้นราเม็งแช่เย็น แยกน้ำ (แต่ละร้านจะใช้สูตรที่ไม่เหมือนกันสักทีเดียว) ที่เหมาะกับวันที่อากาศร้อนแล้วไม่อยากได้อาหารมื้อหนักมาก

อีกเมนูราเม็งเย็นๆ ที่เห็นได้ในบ้านเรา ก็จะเป็น ฮิยาชิชูกะราเม็ง ที่เป็นราเม็งสไตล์นาโงย่า โดยหลักจะเป็นราเม็งมาคลุกกับซอสเปรี้ยวหวาน พร้อมกับเนื้อหมูชาชู กับผักเคียงอย่าง มะเขือเทศ, เห็ดกับแตงกว่าหรือแครอท และบางร้านอาจจะใส่ไข่ต้มมาเพิ่มให้เป็นเมนูที่หนักท้องมากขึ้น

ส่วน เรเม็ง ที่ร้านราเม็งบางร้านก็นำมาให้บริการสำหรับคนชอบกินของเย็น จริงๆ แล้วเมนูนี้คือ Naengmyeon อาหารท้องถิ่นของทางตอนเหนือของคาบสมุทรเกาหลี ก่อนที่จะกลายเป็นอาหารยอดนิยมเพื่อช่วยดับร้อนของคนเกาหลีในภายหลัง

ด้วยรสชาติเปรี้ยวหวานที่คลุกเคล้ากับเส้นเย็นๆ แถมในถ้วยมักจะใส่น้ำแข็งล็อตใหญ่มาด้วย และชาติอื่นๆ ลองดัดเแปลงมาใส่เส้นแบบอื่นๆ อย่างเส้นราเม็ง ซึ่งก็ให้อรรถรสเย็นฉ่ำไปอีกแบบหนึ่ง

และเราขอหยิบเอาเมนูราเม็งเย็นจากญี่ปุ่นอีกสามเมนู ที่ปรากฎตัวอยู่ในมังงะเรื่อง โคอิสึมิซังกับราเม็งชามโปรด ที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นจนถูกสร้างเป็นละครมาแล้วด้วย

เมนูแรกที่จะพูดถึงก็คือ สึทไตราเม็ง (คำว่า สึทไต มาจากการย่อคำว่า สึเมไต ที่แปลว่าเย็น ในภาษาญี่ปุ่น) ราเม็งที่มีจุดกำเนิดมาจากร้านโซบะในจังหวัดยามางาตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการเอาซุปโชยุมาปรุงให้เย็น

ตัวเส้นกับเครื่องราดหน้าอย่างไก่ทอด, แตงกวา, สาหร่าย, หอมหัวใหญ่ กับ ลูกชิ้นนารูโตะ ปิดท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยงาเล็กน้อย กล่าวกันว่าซุปนี้ค่อนข้างวุ่นวายเลยทำขายจำนวนไม่มากและทำขายในหน้าร้อนเท่านั้น

เมนูที่สองที่มีปรากฎตัวในการ์ตูนก็คือ ฮายาชิโทเมโทเยลลี่เม็ง หรือ ราเม็งเย็นราดด้วยซอสกับเยลลี่มะเขือเทศ ดูเผินๆ นอกจากภายนอกแล้วการปรุงรสก็ชวนให้นึกถึงสปาเก็ตตี้ไม่เบา

เพราะตัวเมนูเป็นการนำเอาเส้นราเม็งราดด้วยซอสสปาเก็ตตี้เย็นๆ รสเค็มอ่อนๆ และมีเนื้อมะเขือม่วงปนอยู่ในซอส ก่อนจะโปะหน้าด้วยเยลลี่มะเขือเทศเด้งดึ๋งและมีความอุ่นอยู่เบาๆ แถมร้านที่เคยขายเมนูนี้ก็คือร้าน Mister Donut ในญี่ปุ่น ที่มักจะมีของคาวมาขายตามฤดูกาลนั่นเอง

เมนูสุดท้าย เป็นเมนูที่เราก็พอเห็นร้านในญี่ปุ่นขายอยู่หลายร้านและบางร้านในไทยก็ขายอยู่บ้าง นั่นก็คือ ฮายาชิทันทันเม็ง ที่เป็นการปรับเอา ทันทันเม็ง ราเม็งหมูสับ/ไก่สับกับซุปรสเผ็ด ให้กลายเป็น

ราเม็งเส้นแช่เย็นคลุกเคล้ากับซอสรสเผ็ด เอาใจคนกินเผ็ดแต่ไม่อยากซดซุปเดือดปุดๆ ในช่วงหน้าร้อนให้มีโอกาสของรสจัดบ้าง เพราะเมนูราเม็งเย็นส่วนใหญ่มักจะมีความชืดลงจากเมนูปกตินั่นเอง

จริงๆ ราเม็งยังมีอีกหลายๆ แบบแต่ส่วนใหญ่ก็จะร้อนชวนลิ้นพองทั้งนั้น ไว้หมดหน้าร้อนแล้วเราอาจจะคุยกันถึงราเม็งกันต่อในโอกาสต่อไปนะครับ

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รู้หรือไม่ 'ซูชิหน้าแซลมอน' ไม่ได้ถูกคิดค้นโดยชาวญี่ปุ่น

รู้หรือไม่ 'ซูชิหน้าแซลมอน' ไม่ได้ถูกคิดค้นโดยชาวญี่ปุ่น

รีวิว ‘NexDots’ คาเฟ่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง อ่านหนังสือได้ทั้งวัน ทำการบ้านได้ทั้งคืน ในราคานักศึกษา

ประสบการณ์ชมถ้วย FIFA แบบใกล้ชิดสุดๆ ในงาน FIFA World Cup Trophy Tour 2018 by Coca-Cola

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

ชวนชิม! เนื้อวากิวราคาหลักร้อย ของแท้จากญี่ปุ่น ใครสายเนื้อคือฟินมากกกกกก

ใช้ชีวิตชิคๆ ที่ Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้ ที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด!

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

รีวิวค่าเฟ่เปิดใหม่

รีวิวค่าเฟ่เปิดใหม่ "Too Good For You" ยกสวนดอกไม้มาไว้กลางใจสยาม

พาไปดู 11 ร้านอาหารใหม่ที่ได้รางวัล MICHELIN Star ปีนี้

เปิดเมนูอาหารญี่ปุ่นแบบ “ไคเซกิ” ดุจอาหารของจักรพรรดิ ที่ร้านชินโซโคะ ซูชิ

เปิดประสบการณ์ความ high ที่ lebua No.3

7 ไอเดียของขวัญปีใหม่ ต้อนรับปีหมู 2019

10 สายที่ต้องเจอเมื่อแก๊งค์เพื่อนรวมตัวเที่ยว

7 ทริครีเฟรซตัวเองเป็นคนใหม่หลังผ่านวันหยุดอันยาวนาน