category ราเม็นเย็นๆ แก้ร้อน มีจริงไม่ได้โผล่แค่ในการ์ตูนเรื่อง โคอิสึมิซังกับราเม็งชามโปรด

Writer : kuronoire

: 26 เมษายน 2562

พอพูดถึงราเม็งทีไรก็มีภาพของซุปร้อนควันฉุย กับเส้นที่ซึมซํบความอบอุ่นของน้ำแกงในชามไว้อย่างเต็มเปี่ยม แค่คิดก็รู้สึกว่ามันไม่น่าจะมาเป็นของกินในเดือนอากาศร้อนเดือดอย่างช่วงเมษายนหรือพฤษภาคมของบ้านเราเท่าไหร่นัก

ซึ่งก็ไม่จริงเท่าไหร่นักนะ เพราะราเม็งก็มีแบบเย็นอยู่เหมือนกัน อย่างที่เห็นในบ้านเราบ่อยๆ คงจะเป็น ชารุราเม็ง เส้นราเม็งแช่เย็น แยกน้ำ (แต่ละร้านจะใช้สูตรที่ไม่เหมือนกันสักทีเดียว) ที่เหมาะกับวันที่อากาศร้อนแล้วไม่อยากได้อาหารมื้อหนักมาก

อีกเมนูราเม็งเย็นๆ ที่เห็นได้ในบ้านเรา ก็จะเป็น ฮิยาชิชูกะราเม็ง ที่เป็นราเม็งสไตล์นาโงย่า โดยหลักจะเป็นราเม็งมาคลุกกับซอสเปรี้ยวหวาน พร้อมกับเนื้อหมูชาชู กับผักเคียงอย่าง มะเขือเทศ, เห็ดกับแตงกว่าหรือแครอท และบางร้านอาจจะใส่ไข่ต้มมาเพิ่มให้เป็นเมนูที่หนักท้องมากขึ้น

ส่วน เรเม็ง ที่ร้านราเม็งบางร้านก็นำมาให้บริการสำหรับคนชอบกินของเย็น จริงๆ แล้วเมนูนี้คือ Naengmyeon อาหารท้องถิ่นของทางตอนเหนือของคาบสมุทรเกาหลี ก่อนที่จะกลายเป็นอาหารยอดนิยมเพื่อช่วยดับร้อนของคนเกาหลีในภายหลัง

ด้วยรสชาติเปรี้ยวหวานที่คลุกเคล้ากับเส้นเย็นๆ แถมในถ้วยมักจะใส่น้ำแข็งล็อตใหญ่มาด้วย และชาติอื่นๆ ลองดัดเแปลงมาใส่เส้นแบบอื่นๆ อย่างเส้นราเม็ง ซึ่งก็ให้อรรถรสเย็นฉ่ำไปอีกแบบหนึ่ง

และเราขอหยิบเอาเมนูราเม็งเย็นจากญี่ปุ่นอีกสามเมนู ที่ปรากฎตัวอยู่ในมังงะเรื่อง โคอิสึมิซังกับราเม็งชามโปรด ที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นจนถูกสร้างเป็นละครมาแล้วด้วย

เมนูแรกที่จะพูดถึงก็คือ สึทไตราเม็ง (คำว่า สึทไต มาจากการย่อคำว่า สึเมไต ที่แปลว่าเย็น ในภาษาญี่ปุ่น) ราเม็งที่มีจุดกำเนิดมาจากร้านโซบะในจังหวัดยามางาตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการเอาซุปโชยุมาปรุงให้เย็น

ตัวเส้นกับเครื่องราดหน้าอย่างไก่ทอด, แตงกวา, สาหร่าย, หอมหัวใหญ่ กับ ลูกชิ้นนารูโตะ ปิดท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยงาเล็กน้อย กล่าวกันว่าซุปนี้ค่อนข้างวุ่นวายเลยทำขายจำนวนไม่มากและทำขายในหน้าร้อนเท่านั้น

เมนูที่สองที่มีปรากฎตัวในการ์ตูนก็คือ ฮายาชิโทเมโทเยลลี่เม็ง หรือ ราเม็งเย็นราดด้วยซอสกับเยลลี่มะเขือเทศ ดูเผินๆ นอกจากภายนอกแล้วการปรุงรสก็ชวนให้นึกถึงสปาเก็ตตี้ไม่เบา

เพราะตัวเมนูเป็นการนำเอาเส้นราเม็งราดด้วยซอสสปาเก็ตตี้เย็นๆ รสเค็มอ่อนๆ และมีเนื้อมะเขือม่วงปนอยู่ในซอส ก่อนจะโปะหน้าด้วยเยลลี่มะเขือเทศเด้งดึ๋งและมีความอุ่นอยู่เบาๆ แถมร้านที่เคยขายเมนูนี้ก็คือร้าน Mister Donut ในญี่ปุ่น ที่มักจะมีของคาวมาขายตามฤดูกาลนั่นเอง

เมนูสุดท้าย เป็นเมนูที่เราก็พอเห็นร้านในญี่ปุ่นขายอยู่หลายร้านและบางร้านในไทยก็ขายอยู่บ้าง นั่นก็คือ ฮายาชิทันทันเม็ง ที่เป็นการปรับเอา ทันทันเม็ง ราเม็งหมูสับ/ไก่สับกับซุปรสเผ็ด ให้กลายเป็น

ราเม็งเส้นแช่เย็นคลุกเคล้ากับซอสรสเผ็ด เอาใจคนกินเผ็ดแต่ไม่อยากซดซุปเดือดปุดๆ ในช่วงหน้าร้อนให้มีโอกาสของรสจัดบ้าง เพราะเมนูราเม็งเย็นส่วนใหญ่มักจะมีความชืดลงจากเมนูปกตินั่นเอง

จริงๆ ราเม็งยังมีอีกหลายๆ แบบแต่ส่วนใหญ่ก็จะร้อนชวนลิ้นพองทั้งนั้น ไว้หมดหน้าร้อนแล้วเราอาจจะคุยกันถึงราเม็งกันต่อในโอกาสต่อไปนะครับ

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

6 Unseen @Siam ที่เด็กสยามไม่อยากให้คุณรู้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save