มารู้จัก Rapid Antigen Test อุปกรณ์ช่วยตรวจเชื้ออย่างง่าย ทำได้ที่บ้าน

Writer : Pattranit Lp.

: 12 กรกฏาคม 2564

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว. สาธารณสุขได้มีการพิจารณาให้สามารถนำ Rapid Antigen Test หรือชุดตรวจโควิด-19 มาใช้ได้เอง และยังอยู่ในขั้นตอนรอการอนุมัติ

ซึ่งในตอนนี้ ใครหลายคนต่างหวาดกลัวการติดเชื้อจากเจ้าโควิดตัวร้ายที่อยู่กับเรามานานแล้ว เพราะช่วงนี้มักได้ยินข่าวการติดเชื้อโควิดหลายสายพันธุ์ผสมกันไปหมด 

Mango Zero จึงได้ทำการรวบรวมข้อควรรู้เกี่ยวกับ Rapid Antigen Test หรือชุดตรวจโควิด-19 ฉบับรวดเร็ว และสามารถทำได้เองที่บ้านมาให้ทุกคนได้ศึกษาเบื้องต้น เพื่อเตรียมความพร้อมเผื่อได้มีการซื้อขายภายในประเทศจริงในวันข้างหน้านี้

 

Rapid Antigen Test คืออะไร?

คือ ชุดตรวจโควิด-19 อย่างง่าย ชนิด Antigen หน้าตาคล้ายที่ตรวจครรภ์ แต่มีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นการตรวจหาเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกัน ก่อนที่จะเข้าตรวจละเอียดอีกครั้งในรูปแบบการยืนยันผลจากห้องแล็บ ซึ่งเราสามารถรู้ผลเบื้องต้นได้รวดเร็วภายใน 10-30 นาที เลยทีเดียว Rapid Antigen Test จึงเหมาะกับการตรวจคัดกรองในกลุ่มผู้ไม่แสดงอาการ เพื่อประเมินปริมาณเชื้อไวรัสเบื้องต้น

 

ส่วนประกอบของอุปกรณ์ Rapid Antigen Test 

ภายในประกอบด้วย แท่นตรวจ น้ำยา สำลี และกล่องเก็บเชื้อ

 

วิธีการใช้งาน Rapid Antigen Test 

นำก้านอุปกรณ์สอดเข้าไปในจมูกให้ลึกถึงด้านในสุด เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำมูก หรือมูลต่าง ๆ ที่เสี่ยงมีเชื้อไวรัสปะปนอยู่ และนำไปแกว่งในน้ำยา พร้อมหยดลงบนแท่นตรวจ จากนั้นจึงรอการประมวลผล 10-30 นาที ถึงจะรู้ผลการตรวจเบื้องต้น

แต่การตรวจด้วยวิธีนี้ เป็นการตรวจแบบคร่าว ๆ ที่ใช้เพื่อให้ตรวจเจอเชื้อเร็วขึ้น และเมื่อรู้ผลเร็วว่าติดเชื้อ ก็จะสามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที แต่ใครที่ตรวจแล้วไม่พบเชื้อด้วยอุปกรณ์นี้ ก็ยังคงต้องเข้าไปตรวจในห้องปฏิบัติการเช่นเดิม เพื่อความละเอียด และแม่นยำของผลลัพธ์ที่มากกว่าอีกครั้ง

 

ราคาของชุด Rapid Antigen Test 

หากได้รับการอนุมัติแล้ว คาดว่าชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน หรือ Rapid Antigen Test ที่สามารถใช้ตรวจได้เองที่บ้านนี้ จะหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป และคลินิก โดยจะมีราคาอยู่ที่ประมาณชุดละ 300-400 บาทนั่นเอง

 

ทั้งนี้เราก็ยังคงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไปว่าจะได้มีการอนุมัติชุดตรวจนี้จริงหรือไม่ สามารถหาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ซึ่งหากได้รับการอนุมัติและสามารถหาซื้อได้ง่ายอย่างที่คาดไว้แล้ว ทุกคนคงจะสะดวกสบาย และรู้ผลได้ไวมากขึ้นเลยล่ะ อีกทั้งยังจะช่วยให้ทุกคนสามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที พร้อมประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

 

ที่มา

ไทยรัฐ – รู้จักชุดตรวจโควิด

ไทยรัฐ – ปลดล็อก Rapid Antigen Test

Writer Profile : Pattranit Lp.
ผู้หญิงอินดี้ ฟังเพลงอินดี้ อ่านวรรณคดีไทย และชื่นชอบเกมมาก ๆ โดยเฉพาะเกมจีบหนุ่ม!
Blog : Padzphere Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] ใกล้ได้ใช้แล้ว! วัคซีน “ใบยารุ่น 2” เตรียมทดสอบในคนเฟส 2 เผยประสิทธิภาพเทียบเท่า MRNA


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save