category ไขเหตุผลสำหรับมนุษย์เงินเดือน..ทำไมเราจึงควรมีวันหยุดเพิ่ม ?

Writer : Taey Ch

: 16 เมษายน 2560

holiday

มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ คงจะเข้าใจหัวอกเดียวกันเป็นอย่างดี เราทำงานวันจันทร์ – ศุกร์ เป็นเวลาเฉลี่ยอย่างน้อยก็คนละ 30 ปี ถือเป็นเวลากว่าครึ่งชีวิตที่เราต้องหัวซุกหัวซุนทำงานกันอย่างบ้าคลั่ง… คนเราเกิดมาเพื่อนั่งทำงานเยอะขนาดนั้นเลยหรอ? เคยคิดไหมว่าเราควรจะมีวันหยุดเพิ่ม? มาดูเหตุผลกันว่าทำไม

Photocopy Office Answer The Phone Busy Ol

1. วันหยุดจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากงาน

แน่นอนว่าในการทำงานเรามักจะต้องเจอกับเรื่องท้าทายที่นำมาซึ่งความเครียด การที่เราได้แก้ไขสิ่งต่างๆ ให้บรรลุไปได้ในการงาน ถือเป็นแรงกระตุ้นให้เรามีไฟ มีพลัง.. แต่หากเราสะสมความตึงเครียดนั้นต่อไปเรื่อยๆ คงจะไม่ใช่เรื่องดี เราควรจะมีเวลาผ่อนคลายและหยุดคิดเกี่ยวกับเรื่องงานบ้าง ใช้เวลากับตัวเองแล้วปล่อยให้ความกังวลอยู่ข้างหลังช่วงเวลาที่ดีในวันหยุด

 

 

holiday-movie

2. วันหยุดทำให้เราได้ใช้เวลาอย่างมีคุณภาพกับคนที่เรารัก

เราออกจากบ้านไปทำงานและกลับมาถึงในช่วงที่คนในครอบครัวเตรียมพร้อมเข้านอน โอกาสในการคุยกัน (อย่างจริงจัง) จึงเท่ากับศูนย์ วันหยุดเป็นช่วงเวลาคุณภาพที่เราจะได้ใช้กับทุกคนที่เรารัก เป็นเวลาที่เราจะไม่ต้องสื่อสารกันผ่านเทคโนโลยี ไม่ต้องเอาจอ iPad มาบังหน้าคนตรงข้าม แต่จะเป็นเวลาที่ไม่มีเรื่องงานมารบกวน เราจะได้ถามไถ่ หรือปรึกษาสิ่งต่างๆ กับคนรัก เล่าเรื่องราวที่เราเจอมา หรือถึงจะนั่งเงียบๆ ด้วยกัน ก็คงเพียงพอจะนับเป็นช่วงเวลาแห่งคุณภาพแล้ว

 

 

running

3. วันหยุดเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย

คนส่วนใหญ่จะออกกำลังกายในวันหยุดมากกว่าวันปกติในช่วงสัปดาห์ทำงาน ซึ่งการออกกำลังกายในที่นี่รวมถึงการทำงานบ้าน การเดินเล่นรอบๆ สวนสาธารณะด้วย วันหยุดทำให้เรามีเวลาในการตั้งเป้าหมายออกกำลังกาย ออกไปรับวิตามินจากแสงแดด ไปนั่งมองพระอาทิตย์ตก นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการนอนหลับอย่างผ่อนคลายไร้กังวล ซึ่งทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายรวมถึงจิตใจเราอีกด้วย

 

 

4. การเดินทางจะช่วยขยายความคิดและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา

สังเกตไหมว่าเมื่อเราได้เดินทางท่องเที่ยวหรือผ่อนคลายในช่วงวันหยุด เรามักจะมีไอเดียพรั่งพรูออกมาอย่างไม่มีสิ้นสุด เราเหมือนเป็นคนใหม่ที่ได้เติมไฟ และรู้สึกพร้อมที่จะกลับไปเริ่มต้นทำงานด้วยแบตที่ชาร์จมาเต็ม 100% แต่เพราะบางครั้งเมื่อกลับไปทำงาน แบตที่ชาร์จมาเต็มก็ค่อยๆ ลดลง เราจึงควรมีวันหยุดเรื่อยๆ เพื่อคอยเติมแรงบันดาลใจให้กับชีวิต

5. การนึกถึงวันหยุดทำให้เรามีจุดหมายในอนาคต

ช่วงก่อนจะถึงวันหยุด เป็นช่วงเวลาที่เราจะคิดถึงสิ่งที่จะทำ สถานที่ที่เราจะไป ในช่วงที่เราจะได้พักจากการทำงาน และแค่การวางแผนหรือนึกถึงนั่นก็เป็นสิ่งที่จะทำให้จิตใจเราเป็นสุขและไม่ต้องคอยนึกในแง่ลบว่าเมื่อไหร่นะฉันถึงจะได้พักสักที.. แค่หลับตาลงแล้วนึกภาพตัวเองที่ริมหาดก็ฟินเว่อร์แล้ว

 

 

และสำหรับคนที่บ้างานมาก จนไม่ยอมหยุดพักสักที… ขอบอกว่า you need to relax !

 

เรียบเรียงข้อมูลจาก : thetravelexpert.ie

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save