How to รีแล็กซ์จิตใจ ผ่อนคลายจากความเครียด

Writer : incwaran

: 20 กันยายน 2562

ชีวิตแต่ละวันที่ต้องเรียนหรือทำงาน บางทีก็มีปัญหาและความวุ่นวายมาให้หนักใจอยู่บ่อยๆ จนรู้สึกว่าช่วงนี้ไม่มีความสุขเอาซะเลย พอเรารู้สึกแย่ อะไรๆ ก็จะดูแย่ไปหมด ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิตเท่านั้น

สิ่งสำคัญที่จะทำให้เรามีความสุขหรือไม่ก็คือจิตใจและพฤติกรรมของเราเอง ยิ่งเราจมอยู่กับความเครียดและความรู้สึกไม่ดี แม้จะมีอะไรดีๆ เราก็จะไม่แฮปปี้กับมัน ลองมาทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลายจากความเครียดดีกว่า

ทำสมาธิ มีสติมากขึ้น

วิธีเบสิคที่สุดในการทำจิตใจให้สบาย บรรเทาความเครียด หายใจเข้าออกช้าๆ อย่างสม่ำเสมอในจังหวะเดียวกัน เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายลง ลดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยเฉพาะเวลาตื่นเต้นหรือกังวล การทำสมาธิจะช่วยให้เราใจเย็นลงและมีสติมากขึ้น

ออกกำลังกาย 

การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ยิ่งไปออกกำลังกายนอกสถานที่ยังทำให้เราได้สูดอากาศธรรมชาติ และพบเจอผู้คน เป็นการเอาตัวเองออกมาจากความเครียดได้ดีวิธีหนึ่งเลย

เล่นกับสัตว์เลี้ยง

นอกจากสัตว์เลี้ยงจะเป็นเพื่อนที่รับฟังเราแบบไม่บ่นซักคำแล้ว การสัมผัสสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะจับ ลูบ กอด ยังช่วยให้ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ฮอร์โมนแห่งความรัก ความผูกพัน ทำให้เรารู้สึกดีทุกทีที่เล่นกับสัตว์เลี้ยง

กินของดี มีประโยชน์

ของหวานอาจช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นในบางที แต่ถ้ากินบ่อยๆ จากที่รู้สึกดีอาจจะต้องมานั่งเครียดกับสุขภาพไม่ดีที่ตามมา ทางที่ดีเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย อย่างอาหารที่มีแม็กนีเซียม เช่น ถั่ว ฟักทอง หรืออาหารที่มีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่ช่วยสร้างเซโรโทนิน ช่วยให้ผ่อนคลาย เช่น ดาร์กช็อคโกแลต กล้วย ปลา ไก่ 

ทำกิจกรรมที่ชอบ

พักจากสิ่งที่ทำให้เราไม่สบายใจ แล้วไปหากิจกรรมที่เราทำแล้วมีความสุข จะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมา ซึ่งทำให้เราผ่อนคลายและรู้สึกดีขึ้นได้ 

ฟังเพลงเบาๆ หรือเสียงธรรมชาติ 

เปลี่ยนจากฟังเพลงจังหวะเร็วๆ ดนตรีแรงๆ มาเป็นเพลงบรรเลงช้าๆ เบาๆ ให้อารมณ์เราเย็นลง โดยเฉพาะเสียงธรรมชาติ อย่างเสียงน้ำไหล เสียงนกเสียงไม้ จะทำให้สมองเรารู้สึกผ่อนคลาย เหมือนตัดตัวเองออกจากความวุ่นวายรอบข้างสักพัก แต่ไม่ต้องเดินทางไปฟังเสียงธรรมชาติไกลที่ไหน เพราะสามารถหาฟังได้ง่ายๆ จากแอปพลิเคชันต่างๆ หรือยูทูป

TAG :
Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
สาวเมกันอารมณ์ดี เต้นท่าเด้งก้น ขณะเข้าแถวรอเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

สาวเมกันอารมณ์ดี เต้นท่าเด้งก้น ขณะเข้าแถวรอเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

รมว.คมนาคมระบุ ห้ามรถเลนขวา วิ่งต่ำกว่า 90 กม.ต่อชั่วโมง คาดบังคับใช้ ก.พ.63 นี้

6 วิธีประชุมแบบคุ้มค่าทุกนาที

วอมแบต สัตว์โลกตัวกลม มีบทบาทอย่างไรในไฟป่าออสเตรเลีย

‘ขยะอาหาร’ ตัวการเกิดโลกร้อนที่ทุกคนมองข้าม

20 ความลำเอียงในการตัดสินใจที่เรามักมีโดยไม่รู้ตัว

7 วิธีอยู่กับตัวเองและรับมือกับความเหงา

4 สถานการณ์สุดปวดหัวเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

4 สถานการณ์สุดปวดหัวเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

ไทยคว้าแชมป์ แกะสลักหิมะ  ด้วยผลงาน “เต่าทะเล” ในเทศกาลหิมะ ประเทศญี่ปุ่น

โสดแล้วไง? วิธีสร้างแฟนทิพย์จำเป็นในวันวาเลนไทน์

Why So Single? เหตุผลที่คน “ยังโสด

คู่มือ มือใหม่เริ่มวิ่ง : ข้อแนะนำสำหรับคนเริ่มต้นวิ่ง

อยู่ดีๆก็หมดไฟกับการเรียน.. 5 วิธีเติม passion ให้กลับมาอีกครั้ง

ราชกิจจาฯ ประกาศห้ามบุคลากรศาลปกครอง เดินทางไป 11 ประเทศที่เสี่ยงต่อ Covid-19