นักศึกษาอังกฤษไปเที่ยวอัฟกานิสถานคนเดียวหาความท้าทาย เกือบกลับประเทศไม่ได้หลังตาลีบันยึดอำนาจ

Writer : Sam Ponsan

: 18 สิงหาคม 2564

นักศึกษาอังกฤษเกือบติดอยู่ในอัฟกานิสถานจนกลับประเทศไม่ได้ หลังจากที่กรุงคาบูล ล่มสลายถูกกลุ่มตาลีบันบุกยึดอำนาจจากรัฐบาลชุดก่อน หลังบุกเดี่ยวไปเที่ยวคนเดียวเพราะอยากเจอความท้าทาย สุดท้ายได้ประสบการณ์ท้าทายจำไม่ลืมสมใจ

นักศึกษารายนี้ไม่ใช่ยูทูบเบอร์สายท่องเที่ยวแม้ว่าจะไปเที่ยวคนเดียว เขามีชื่อว่า ‘ไมล์ส เราต์เลดจ์’ นักศึกษาเอกฟิสิกส์ จากเมืองเบอร์มิงแฮม เดินทางไปกรุงคาบูล เมื่อ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยตั้งใจว่าจะกลับในวันที่ 19 สิงหาคม

เขาบอกเหตุผลในการเดินทางว่าอยากจะไปประเทศที่มีความท้าทาย และไม่น่าเบื่อ จึงเลือกไปอัฟกานิสถาน ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุดในโลก หลังจากนั้น 2 วันให้หลังกรุงคาบูล ก็ถูกกลุ่มตาลีบัน ยึดอำนาจได้อย่างเบ็ดเสร็จ เกิดความวุ่นวายที่สนามบิน จนทำให้เขาไม่สามารถกลับประเทศได้

ระหว่างที่กำลังหาทางกลับประเทศรายงานข่าวเล่าว่าเขาไปพักที่ศูนย์บัญชาการชั่วคราวของนาโต้ ซึ่งระหว่างนั้นเขาเล่าว่าได้พบเจอกับกองกำลังตาลีบัน รวมถึงเห็นศพคนตายในกรุงคาบูล จนกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงบอกว่าในเมืองมันโกลาหลวุ่นวายมาก

โชคดีเขาได้เดินทางกลับประเทศได้โดยขึ้นเครื่องบินลำเลียงของทหารอังกฤษ ส่งต่อเขาไปที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากนั้นก็ขึ้นเครื่องกลับอังกฤษอย่างปลอดภัย ระหว่างอยู่บนเครื่องเขาอธิบายว่าทุกคนมีสัมภาระติดตัวไปได้ไม่เกิน 10 กิโลฯ ห้ามนำของเหลว และของมีคมขึ้นเครื่อง กระทั่งถึงดูไบ เขาได้โพสต์เรื่องราวของตัวเองไว้ว่า

“I have landed in Dubai for the wonderful people in the British Army. All safe!”

ในฝั่งของคนที่เห็นเรื่องราวของเขาก็แสดงความคิดเห็นในเชิงลบว่าสิ่งที่เขาทำคือความเห็นแก่ตัว เครื่องบินลำเลียงทางทหารควรจะเป็นพื้นที่สำหรับชาวบ้านที่หนีตายมากกว่าให้นักท่องเที่ยงที่ไม่สนใจสถานการณ์หรือคำเตือนแบบเขาได้โดยสารกลับมา

ที่มา : BBC granthshala.com standard.co.uk

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

[สัมภาษณ์พิเศษ] SF Cinema กับการกลับมาเปิดบริการ ภายใต้มาตรการ ดูแลด้วยใจ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save