category รีวิวละครเวที แบ๊ดส์บอยซอยตัน การกลับมาแบบแบ๊ดส์ๆ ของละครนิเทศ จุฬาฯ

Writer : minn.una

: 9 พฤศจิกายน 2561

จัดขึ้นอีกปีแล้วกับละครนิเทศจุฬาฯ โดยในปีนี้มีชื่อเรื่องว่า แบ๊ดส์บอยซอยตัน เนรมิตโรงภาพยนตร์สกาลาให้กลายเป็นชุมชนซอยตัน ด้วยฝีมือนิสิตปัจจุบันของคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ

แบ๊ดส์บอยซอยตัน เป็นเรื่องราวของชุมชนซอยตันที่ชาวชุมชนกำลังจะถูกย้ายออกไปยังแฟลตใหม่ เรื่องราวดำเนินโดยผ่าน ต๋อง หมิง และเด๋อ แก๊งเด็กผู้ชายไม่เอาอ่าวในชุมชนซอยตันที่มีความฝันอยากเป็นฮีโร่เพื่อช่วยเหลือทุกคนในชุมชน โดยในเรื่องทั้ง 3 คนพยายามขัดขวางโครงการแฟลตโนตันของนายกเปรม นายกเทศมนตรีของที่ชาวบ้านยกให้เป็นฮีโร่ของชุมชน เนื่องจากสงสัยว่าโครงการนี้ของนายกฯ มีเรื่องที่ไม่ชอบมาพากล

เรื่องราวความวุ่นวายในชุมชนซอยตันจึงเกิดขึ้น เมื่อต๋อง หมิง และเด๋อที่พยายามจะเป็นฮีโร่ เปิดโปงนายกเปรม ได้พบกับณิชา หญิงสาวลึกลับที่เข้ามาในชุมชนซอยตันด้วยจุดประสงค์บางอย่าง ซึ่งดำเนินไปพร้อมๆ กับภารกิจพิสูจน์หาฮีโร่ของตัวจริงของต๋อง หมิงและเด๋อ

ในเรื่องมีตัวละครหลักทั้งหมด 9 ตัว  เช่น แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว ตำรวจ นายกเทศมนตรี และมีทีมแดนซ์อีกเกือบ 20 ชีวิต ที่สามารถมารับบทเป็นชาวซอยตันไปพร้อมๆ กับเป็นนักเต้นไปด้วย ทำให้ตัวละครค่อนข้างหลากหลาย ตัวละครที่เราชอบคงหนีไม่พ้น กะปิ สาวแซบที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในซอย เพราะด้วยการแสดง บท เมคอัพ เสื้อผ้า ทุกองค์ประกอบส่งให้กะปิกลายเป็นตัวละครที่จัดจ้านและคนดูจดจำได้ง่ายที่สุด

ตัวละครอื่นๆ เราคิดว่าทำได้ดีพอๆ กัน ทั้งต๋อง หมิง เด๋อ ณิชา กะปิ นายกเปรม เจ๊หมู จอช และตำรวจหนุ่ม ซึ่งในแง่ของการแสดง การรับ-ส่งบทของนักแสดงนั้นอยู่ในระดับปานกลางถึงดี ในขณะที่จุดสังเกตคือตัวละครหลักอย่างต๋อง หมิง และเด๋อ กลับไม่ได้ถูกดึงให้เด่นมากเท่าที่คิด

ทีมแดนซ์และเพลง อาจเรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของละครนิเทศ จุฬาฯ เลยก็ว่าได้ เพราะหากพูดถึงละครนิเทศ จุฬาฯ หลายๆ คนน่าจะนึกถึงละครเวทีแบบมิวสิคัลและทีมแดนซ์เกือบ 20 ชีวิตที่ออกสเต็ปอย่างเต็มที่บนเวที และสำหรับเราในปีนี้ทั้งเพลงและทีมแดนซ์ก็ยังคงรักษาอันดับต้นๆ ไว้ได้เหมือนเดิม มิวสิคัลที่ทำให้การเดินเรื่องไม่น่าเบื่อจนเกินไป เมื่อรวมกับพลังเท้าไฟของทีมแดนซ์ ทำให้ละครสนุกยิ่งขึ้น

ส่วนมุกตลกนับเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของละครนิเทศจุฬาฯ ในปีนี้ยังคงมีการสอดแทรกมุกตลกไว้ตลอดทั้งเรื่อง และมีจังหวะขำขันอยู่หลายฉาก

ฉากที่เราชอบ ขอเรียกมันว่าฉากไฟฉายและแบล็กไลท์ เป็นช่วงที่ทำให้เห็นรายละเอียดของฉากมากยิ่งขึ้นจากการดับไฟและใช้ไฟแบล็กไลท์ และเมื่อรวมกับชุดและการเคลื่อนไหวของทีมแดนซ์ ทำให้โดยรวมน่าจะเป็นฉากที่คนดูชอบจดจำได้มากที่สุด

การจัดการโดยทั่วไปลื่นไหลดี ตั้งแต่จุดรับบัตรและการพาคนดูเข้าสู่โรงละคร และในปีนี้ยังมีการเพิ่มตลาดซอยตันด้านหน้าโรงละครเข้ามาด้วย แต่เรื่องการรักษาเวลาก่อนละครเริ่มแสดงยังคงเป็นข้อจำกัดอยู่

ด้วยความที่เป็นการแสดงรอบแรก ทำให้เรายังมองเห็นความความผิดพลาดทางเทคนิคอยู่ในหลายๆ จุด เช่น ระดับความดัง-เบา และความชัดเจนของเสียง ความไม่ต่อเนื่องระหว่างเปลี่ยนฉาก และความไม่คุ้นชินระหว่างนักแสดงกับฉากและพร้อพ เช่น ฉากที่ต้องใช้ประตู

สำหรับเราบทละครยังสื่อสิ่งที่ต้องการออกมาได้ไม่ชัดมากนัก และเนื้อหายังเบาเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆ มา รวมทั้งไม่ค่อยเสริมให้ตัวละครหลักเด่น แต่ยังได้คะแนนในส่วนของเนื้อหาที่ย่อยง่าย

โดยรวมคะแนนที่เราให้อยู่ที่ 7.5/10 เมื่อเทียบกับความคุ้มค่าของราคาบัตร และความเป็นละครที่ทำโดยนิสิตนักศึกษาทุกขั้นตอน และคิดว่าในรอบต่อๆ ไปจะมีการพัฒนาที่มากขึ้นอีก

สำหรับแฟนละครนิเทศจุฬาฯ หรือใครที่ยังไม่เคยชมและอยากลองชมสักครั้ง แบ๊ดส์บอยซอยตันจะเปิดรอบแสดงจริงในวันที่ 9-11 16-18 พ.ย. นี้ จำนวน 10 รอบ ที่โรงภาพยนตร์สกาลา สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย

ภาพจาก ละครนิเทศ จุฬาฯ

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รีวิวละครนิเทศจุฬาฯ : พานั่งรถไฟไปเอเฟแมร์ “Tuesday At Ephémère ณ สถานีที่เราพบกัน”

รีวิวละครนิเทศจุฬาฯ : พานั่งรถไฟไปเอเฟแมร์ “Tuesday At Ephémère ณ สถานีที่เราพบกัน”

6 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ควรพลาด "PRODUCE 48" เมื่อไอดอลที่คุณพบได้ x ไอดอลที่คนทั้งประเทศเป็นผู้เลือก

ส่องสตรีทสไตล์ & มินิคอนเสิร์ตฮิปฮอป Ananda IGNITE YOUR URBAN SOUL

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

6 ศิลปินสากลที่ปีหน้ามาชัวร์! เก็บเงินรอซื้อบัตรได้เลย

เปิดวาร์ป 10 รายการวาไรตี้และละครเด็ด จากช่อง ONE31

รู้ยัง! โน้ส-อุดม เปิดให้ดูเดี่ยว 12 แบบเต็มๆ ได้แล้วบน YouTube

ย้อนดู 6 วิวัฒนาการแท่งไฟของชาวติ่งเกาหลี ตั้งแต่ลูกโป่ง ไฟนีออนยันหัวไชเท้า

ย้อนดู 6 วิวัฒนาการแท่งไฟของชาวติ่งเกาหลี ตั้งแต่ลูกโป่ง ไฟนีออนยันหัวไชเท้า

เจาะใจบ้านเบส ฐานทัพของเหล่าแฟนคลับ K-POP ในประเทศไทย 4 วง

การแสดงสดครั้งแรกของ Jabaja และ Reborn เพลงใหม่ล่าสุดของ BNK48 [ชมคลิป]

เจาะลึก K-POP FANCLUB ในประเทศไทย ความรักยิ่งใหญ่ หวังส่งใจให้ไอดอลต่างแดน

10 สิ่งที่คุณไม่เคยรู้ เกี่ยวกับเจ้าพ่อเพลงดิสโก้ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

Can Nayika 1st Fanmeeting & Concert 'Can We Meet' งานรวมพลคนรักแคนที่มีแต่ความรักอัดแน่นเต็มกระป๋อง

Mango Zero ประกาศจัดงาน “Bangkok Idol Festival 2019” เทศกาลไอดอลครองสยาม !! ใครใจบางโปรดระวังตัว