category [8/10] รีวิว โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน โนบิตะกำเนิดประเทศญี่ปุ่น (พากย์ไทย)

Writer : Nokkaew

: 16 กุมภาพันธ์ 2560

review-doraemon-nobita-and-the-birth-of-japan-featured

โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน โนบิตะกำเนิดประเทศญี่ปุ่น เป็นโดราเอมอนมูฟวี่ฉบับรีเมคจากตอนเดิมที่มีชื่อว่า โดราเอมอน ตอน ท่องแดนญี่ปุ่นโบราณ เข้าฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2532 (เก่ามาก ผู้เขียนก็เกิดไม่ทันจ้า)

review-doraemon-nobita-and-the-birth-of-japan-poster

 

รู้จักกับ “โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน โนบิตะกำเนิดประเทศญี่ปุ่น”

 • เข้าฉายประเทศญี่ปุ่น : 8 ธันวาคม 2559
 • เข้าฉายประเทศไทย : 16 กุมภาพันธ์ 2560
 • เป็นโดราเอมอนเดอะมูฟวี่ฉบับรีเมคจากตอน ท่องแดนญี่ปุ่นโบราณ
 • ฉายที่ประเทศไทยมีทั้งฉบับพากย์ไทย และพากย์ญี่ปุ่น-บรรยายไทย
 • บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่าย
 • มีนักแสดง “โฟกัส จีระกุล” มาพากย์เสียงให้กับ “คุคูรุ”

 

https://www.youtube.com/watch?v=aPtam_mNZdA

 

เรื่องราวเบื้องต้นของภาพยนตร์

เป็นเรื่องราวของโนบิตะและกลุ่มเพื่อน ที่แต่ละคนมีปัญหากับที่บ้านและพร้อมใจกันหนีออกจากบ้าน แต่ไม่รู้ว่าจะหนีไปอยู่ที่ไหนดี เลยปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าย้อนไปสมัยที่ยังไม่มีประเทศญี่ปุ่นกันดีกว่า เพราะจะอยู่ตรงไหนก็ได้ ไม่มีใครว่า

โนบิตะ โดราเอมอน และกลุ่มเพื่อน จึงย้อนเวลาไป 70,000 ปีก่อนจากปัจจุบัน และได้สร้างดินแดนอันสวยงามขึ้นมาจากเครื่องมือวิเศษของโดราเอมอน และด้วยความผิดปกติของห้วงเวลา ทำให้พวกโนบิตะบังเอิญไปพบกับมนุษย์ยุคหินชื่อว่า คุรูรุ

คุรูรุได้เล่าถึงชนเผ่าของตัวเองที่ถูกรุกรานจากชนเผ่าแห่งความมืด ที่มีผู้นำที่น่ากลัวชื่อว่า กีก้าซอมบี้ พวกโนบิตะจึงให้ความช่วยเหลือคุรูรุ โดยที่พบว่า กีก้าซอมบี้ ไม่ใช่แค่พ่อมดหมอผีตามความเชื่อสมัยโบราณธรรมดาๆ

 

review-doraemon-nobita-and-the-birth-of-japan-2

ภาพอนิเมชั่นสวยงาม เหมาะสำหรับเด็ก

ในภาคนี้เป็นภาพการ์ตูน 2D ที่สีสันจัด ภาพสวย คมชัด แอคชั่นต่างๆ ลื่นไหล สมกับเป็นโดราเอมอนในยุค 2017 พูดง่ายๆ ว่าทำอนิเมชั่นออกมาได้ดีมากๆ เด็กๆ ชอบแน่นอน

 

review-doraemon-nobita-and-the-birth-of-japan-1

เนื้อเรื่องน่ารัก ควรไปดูด้วยกันทั้งครอบครัว

เนื้อหาการเล่าเรื่องและจังหวะต่างๆ ทำได้ดีมาก ในหนังจะมีฉากที่ตัวละครแต่ละตัวมีปัญหากับที่บ้าน นั่นคือความอึดอัดใจของเด็กในวัยนั้น โดยสิ่งที่พ่อโนบิตะพูดกับแม่ และสิ่งที่แม่โนบิตะตัดสินใจทำนั้นเป็นเรื่องที่โคตรดี (ไปดูในโรงกันเอง)

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมชอบมากๆ คือ มิตรภาพของพวกพ้องกลุ่มโนบิตะ เราจะเห็นว่าสามเกลอจะทะเลาะกันบ่อยมาก แต่เมื่อเพื่อนคนหนึ่งเดือดร้อนทุกคนจะอยู่ไม่เป็นสุขทันที โดยเฉพาะไจแอนท์ที่มักจะแกล้งโนบิตะ จะเป็นคนแรกที่พุ่งไปช่วยเพื่อนทันทีเมื่อมีเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้น

 

review-doraemon-nobita-and-the-birth-of-japan-3

และสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้ที่เติบโตมาพร้อมกับโดราเอม่อน ก็จะได้สนุกกับเรื่องราวที่น่าคิดถึง โดยเฉพาะตอนที่โดราเอม่อนหยิบของวิเศษออกมาจากกระเป๋า เราจะมีความทรงจำกับโดราเอม่อนตอนที่ใช้วิเศษอันนั้น (ผมเองแก่แล้วยังชอบมากๆ เลย ฮือออ)

 

review-doraemon-nobita-and-the-birth-of-japan-4

เสียงพากย์ไทยที่คุ้นเคย และนักพากย์หน้าใหม่

ถ้าใครที่คุ้นเคยและชอบกับเสียงพากย์โดราเอม่อนช่อง 9 ตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ จะเชียร์ให้ไปดูแบบพากย์เสียงไทยครับ เพราะทีมงานพากย์เสียงที่เราคุ้นเคยมาครบทีม ทุกตัวละคร แน่นอนว่าไจแอนท์พากย์โดยน้าต๋อยเซมเบ้ และดีกรีความฮายังคงเหมือนเดิม หยอดมุกได้จังหวะโคตรดี

และสำหรับนักพากย์น้องใหม่ โฟกัส จีระกุล ที่ให้เสียงภาษาไทย คุคูรุ อันนี้แอบมีขัดใจเล็กน้อย (ที่ให้ 8/10 เพราะหักคะแนนตรงนี้แหละ) คุคูรุ เป็นตัวละครผู้ชาย แต่เสียงของโฟกัสเป็นผู้หญิงชัดเจนมาก และเสียงพากย์ไม่ได้สื่ออารมณ์ของตัวละครในแต่ละจังหวะออกมาได้ดีเท่าที่ควร

ประเด็นที่ให้ดารามาพากย์เสียงการ์ตูนนั้น อาจจะมีผลดีทางด้านแฟนคลับของดาราที่ทำให้อยากมาดู แต่เสียงส่วนใหญ่จากแฟนการ์ตูนนั้นอยากให้นักพากย์มืออาชีพจัดการมากกว่า ซึ่งเห็นตัวอย่างชัดเจนตอน One Piece Film Gold อาจจะต้องพิจารณากันใหม่ในเรื่องนี้

 

 

review-doraemon-nobita-and-the-birth-of-japan-4

สรุป โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน โนบิตะกำเนิดประเทศญี่ปุ่น

 • ให้ 8/10 คะแนน เนื้อเรื่องและภาพทำได้ดีสำหรับการ์ตูนโดราเอมอน ตัดคะแนนเรื่องเสียงพากย์
 • โดราเอม่อนอยู่ในใจของทุกคน ทำให้เป็นหนังที่ดูสนุกทั้งบ้าน สร้างรอยยิ้มได้ทั้งครอบครัว
 • ทีมพากย์ตัวละครหลักเป็นทีมเดิมที่เราคุ้นเคยมาจากช่อง 9 และในภาคนี้ก็ทำได้ดีมากๆ หยอดมุขได้ถูกจังหวะด้วย
 • เสียงพากย์ของโฟกัส กับตัวละคร คุคูรุ ไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่
Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Special Interview] ทีมนักพากษ์ไทยจาก Disney’s Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save