category รีวิว ‘The Unicorn : สตาร์ทอัพพันล้าน’ รายการเพื่อสตาร์ทอัพไทย แอป QueQ ประเดิมตอนแรก

Writer : Sam Ponsan

: 3 มิถุนายน 2560

review-the-unicorn-ep-1-cover-new

ประเทศไทยไม่ค่อยมีรายการที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจสักเท่าไหร่กระทั่งรายการ SMEs ตีแตก เข้ามาสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับรายการเกมโชว์ในเมืองไทยว่าเรื่องธุรกิจก็สนุกได้ ทำให้คนเริ่มสนใจเรื่องธุรกิจมากขึ้น

ล่าสุดมาถึงยุคที่สตาร์ทอัพ เป็นเทรนด์ธุรกิจของคนรุ่นใหม่ธนาคารกสิกรไทย และเวิร์คพอยท์ จึงร่วมกันสร้างรายการที่เกี่ยวกับสตาร์ทอัพ ออกมาในรูปแบบเกมโชว์ออกมาเพื่อให้ความรู้ คู่ความสนุกเกี่ยวกับแวดวงของธุรกิจสตาร์ทอัพในเมืองไทย ในซีซั่นแรกนั้นทางรายการเลือกที่จะเอาสตาร์ทอัพ สาย Tech Start Up ซึ่งเป็นผู้ผลิต 12 แอปพลิเคชั่น มานำเสนอผลงานของตัวเอง และใครที่จะเป็นผู้ชนะ

สัปดาห์แรกแอพ QueQ คือผู้เข้าแข่งขันกลุ่มแรกที่เข้ามาประเดิมซึ่งตอนแรกจะมีอะไรที่น่าสนใจ ผู้ชมจะได้ความรู้ในการทำสตาร์ทอัพ บ้าง เราได้สรุปสาระสำคัญในมาตอนแรกให้ฟังอย่างละเอียด

‘The Unicorn : สตาร์ทอัพพันล้าน’ คืออะไร 

The-Unicorn-1

รายการนี้เป็นรายการใหม่เพิ่งมา EP แรก อีกทั้งยังเป็นรายการเชิงธุรกิจจึงต้องมีการอธิบายที่มาที่ไป กติกา และเหตุผลของรายการ เพื่อความเข้าใจในการรับชม 

 • เทปแรกได้มีการอธิบายที่มาของรายการว่าโลกอยู่ในยุคที่ทุกโอกาส และการเปลี่ยนแปลงอยู่ที่ปลายนิ้วและโทรศัพท์ ซึ่งหลายสินค้า และบริการเกิดมาเพื่อตอบโจทย์ในยุคที่สมาร์ทโฟนแทบจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างโดยเฉพาะแอปพลิเคชั่น
 • ธนาคารกสิกรไทย และเวิร์คพอทย์สร้างรายการนี้ร่วมกันหลัง ‘SMEs ตีแตก’ ประสบความสำเร็จ และต่อยอดออกมาเป็นรายการที่ช่วยผลักดันวงการสตาร์ทอัพในเมืองไทยให้เติบโต และเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น
 • สาเหตุที่ต้องใช้ชื่อรายการนี้ก็เพราะคำว่ายูนิคอร์น หมายถึงสตาร์ทอัพ ที่มีรายได้เกินพันล้านบาทขึ้นไป
 • กติกาของรายการมีอยู่ว่าจะมีแอปพลิเคชั่นที่เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ 12 แอพ มาแข่งกันสัปดาห์ละแอป ใครได้คะแนนเยอะสุดชนะ
 • หน้าที่ของผู้เข้าแข่งขันที่เป็นเจ้าของแอปต่างๆ จะต้องมาพรีเซนแอปของตัวเองใน 3 นาที เพื่อให้กรรมการยอมโหลดไปใช้

The-Unicorn-2

 • ซึ่งผู้ให้คะแนนและคอมเมนท์คือกรรมการสามท่านได้แก่ ‘คุณพัชร สมะลาภา’ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย, ‘ไผท ผดุงถิ่น’ ผู้ก่อตั้ง builk.com และ ‘ยอด ชินสุภัคกุล’ ผู้ก่อตั้ง Wongnai ทั้งสามคนมีคนละ 20 คะแนน
 • ส่วนกรรมการที่เป็นผู้ชมทางบ้านจะแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ 30 คนเพื่อเป็นตัวแทนของคนกลุ่ม 15 – 35 ปี และ 36 ปีขึ้นไป มีคนล่ะ 1 คะแนน ถ้าโหลดแอพมาใช้

QueQ ประเดิมขึ้นสังเวียน Startup รายแรก

The-Unicorn-3

หลังจากแนะนำรายการก็ได้มีการเปิดตัวผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งสตาร์ทอัพ รายแรกที่ประเดิมขึ้นเขียงก่อนใครเลยคือแอปจองคิวที่ชื่อว่า QueQ

 • แอป QueQ เป็นแอพที่ให้บริการด้านการจองคิวออนไลน์โดยไม่ต้องไปยืนหน้าร้าน และมีบริการเสริมคือการขายดีลพิเศษประเดิมเป็นรายแรก
 • ตัวแทนจากแอปคือ ‘โจ้ – รังสรรค์ พรหมประสิทธิ์’ และ ‘หยา – วริศา ศรีเจริญ’ มาเป็นผู้พรีเซนท์แอปให้โดนใจกลุ่มคนทั้งสองกลุ่มและกรรมการ

 

The-Unicorn-8

 • ทั้งสองใช้เวลาตามกติกาสามนาทีในการเล่าถึงที่มาของแอพนี้ โดยเริ่มจากเมื่อสามปีก่อน เขาสงสัยว่าทำไมบริการต่างๆ ที่ควรจะมีคิวถึงไม่เปิดให้จองคิวแบบออนไลน์ และไม่ต้องไปรอที่หน้าร้านก็มีการแจ้งเตือน เมื่อเห็นช่องว่างนี้เลยคิดจะทำแอป QueQ
 • เขาอธิบายเพิ่มเติมว่าเรื่องระบบการทำงานของแอปว่าช่วยในการจองคิวร้านค้าในรัศมีไม่เกิน 1 กิโลเมตรรอบตัว จองล่วงหน้าได้ในหนึ่งวัน แล้วเลือกจองคิวได้ง่ายๆ พอใกล้คิวจะมีการส่งข้อความมาเตือนเพื่อให้เราเตรียมตัวได้ทัน

กรรมการยิงคำถามรอบแรกรัวๆ 

The-Unicorn-4

ตามกติกากรรมการต้องระดมกันยิงคำถามผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งนี่เป็นจังหวะชิงไหวชิงพริบและเรียกคะแนนจากกรรมการได้อย่างดี เนื่องจากเจ้าของธุรกิจจะต้องอธิบายให้ทุกคนเข้าใจถึงธุรกิจตัวเองให้ได้ และมีโอกาสได้โต้เถียง แลกเปลี่ยนความเห็นกับกรรมการ 

 • คุณไผท แสดงความเห็นว่าแอพนี้เฉพาะกลุ่มเกินไป คนที่ซีเรียสกับการเข้าคิวไม่เข้าคิวมีอัตราส่วนที่ต่างกันมาก โดยเฉพาะคนที่ไม่อยากเข้าคิวมีเยอะแอพนี้จึงอาจไม่ได้รับความนิยมในวงกว้าง คนที่ไม่อยากรอคิวก็สั่งอาหารมากินที่บ้านก็ได้
 • โจ้ ยอมรับว่าแอปนี้ทำขึ้นมาเสิร์ฟเฉพาะกลุ่มอยู่แล้ว ไม่ได้โฟกัสคนทั้งหมด เพราะแอปนี้ไม่สามารถเสิร์ฟให้ตรงกลุ่มได้ทุกคน หากใครที่ชอบกินร้านที่ได้รับความนิยม เขาก็จะโหลดแอปนี้ไปเอง
 • แอปเวอร์ชั่นแรกที่ออกแบบมาเท่มากในสไตล์แอปเปิ้ล แต่จากข้อมูลมาพบว่าผู้หญิงใช้มากกว่าผู้ชายสองเท่า และวัยรุ่นเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักเลยเปลี่ยนดีไซด์แอปให้ออกมาน่ารักเหมาะกับผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย

 

The-Unicorn-5

 • ผู้ชมทางบ้านยิงคำถามเรื่อง Business Model ของแอปว่าคืออะไร โจ้ อธิบายว่ารายได้ของแอปมาจากสองช่องทางคือหนึ่ง ได้ค่าเช่าเครื่องแจ้งคิวทางร้านต้องจ่ายเดือนล่ะ 6,000 บาท และสองได้ส่วนแบ่ง 10% จากการขายดีลพิเศษผ่านแอป
 • ผู้ชมทางบ้านอีกคนถามว่าร้านเล็กๆ เช่นส้มตำร้านดังจะใช้ได้ไหม โจ้ บอกว่ามีแผนที่จะขยายไปยังร้านสตรีทฟู้ด
 • ยอด ถามเพิ่มเติมว่านอกจากร้านอาหารแล้วแอปนี้ควรจะเซอร์วิส บริการด้านไหนอีก โจ้ บอกว่าอยากจะขยายไปให้บริการที่โรงพยาบาล เพราะการรอคิวในโรงพยาบาลนั้นเป็นเรื่องที่คาดเดาเวลาได้ยาก และเขายังแสดงความมั่นใจว่าระบบคิวยังคงจำเป็น

ผู้ชมทดลองโหลดแอปมาลองใช้เพื่อให้คะแนน

The-Unicorn-6

ช่วงไฮไลท์ของรายการคือการให้ผู้ชมทดลองโหลดแอปมาใช้เพื่อเตรียมตัดสินให้คะแนน

 • ช่วงที่สองได้มีการให้ผู้ชมที่เป็นกรรมการลองโหลดมาใช้ ปรากฎว่ามี 35 คนที่เลือกโหลดมาใช้โดยให้เหตุที่เลือกต่างกันโดยกลุ่มวัยรุ่นโหลดมาใช้ 15 คน ส่วนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปโหลดมาใช้ 20 คน
 • มีคำแนะนำว่ากลุ่มคนที่อายุ 35 ขึ้นไปยินดีที่จะโหลดมาลอง แต่ถ้าแอปไม่ตอบโจทย์อาจจะเสียผู้ใช้
 • ส่วนคณะกรรมการเริ่มที่คุณไผท เลือกที่โหลดเพราะคิดว่าอนาคตแอปนี้น่าจะพัฒนาให้สามารถจองคิวอย่างอื่นได้
 • ส่วนคุณยอด บอกว่าจะเลือกโหลดเฉพาะตอนที่จำเป็นต้องใช้ ขณะที่คุณพัชร บอกว่าไม่โหลดเพราะร้านที่เขาต้องการจะกินไม่มีคิวยาวขนาดที่ต้องใช้แอปนี้ช่วย

The-Unicorn-7

 • หลังจากทดลองใช้ปรากฎว่ามีคนเลือกที่จะลบออก 5 คนทำให้เหลือคนที่โหลดมาใช้ 30 คน คิดเป็นคะแนนทั้งสิ้น 30 คะแนนแม้จะใช้งานง่าย แต่คนที่ลบออกเพราะไม่ตอบโจทย์
 • สาเหตุที่ลบทิ้งผู้ชมทางบ้านบอกว่าหน้าตาของแอปในช่วงแรกดูสับสนร้านกระจายพื้นที่กันมากเกินไป คุณยอด เลยเสริมว่าควรจะมีฟังก์ชั่นที่รวมร้านค้าแบ่งเฉพาะสถานที่นั้นๆ เลยจะดีกว่า แล้วหากอยากจะจองร้านสถานที่ไหนค่อยเลือกที่สถานที่นั้นก่อนจะทำให้การจองไม่สับสน

กรรมการลงคะแนนให้ QueQ ได้มีโอกาสไปลุ้นต่อ

The-Unicorn-9

ช่วงสุดท้ายของรายการเป็นช่วยตัดสิน กรรมการได้ซักถามทั้งโจ้ และหยา อีกครั้งเพื่อที่จะมาสรุปและเคลียร์ในประเด็นที่ติดค้างก่อนจะให้คะแนน

 • ก่อนลงคะแนนคุณยอด ถามว่าจะมีโอกาสที่แอป QueQ จะมีโอกาสพัฒนาไปเรื่องใดได้อีกบ้าง โจ้ บอกว่าอนาคตจะทำให้ QueQ เป็น Payment Gateway ที่สามารถขายดีลร้านค้า ซื้อของตามห้างร้านต่างๆ ได้โดยไม่ต้องพกเงินไปก็สามารถแสดงหลักฐานการจอง และจ่ายเงินผ่านแอปก็กินได้เลยโดยที่เขาจะได้ส่วนต่างเพิ่มตามตกลง เมื่อขายดีลได้
 • โจ้ ยังบอกว่าอยากให้ลองใช้แอปดู เพราะผู้ใช้งานหลายคนกลายเป็นผู้ใช้งานประจำ และอนาคตจะขยายบริการ QueQ ไปยังประเทศอื่นให้ได้ใช้บริการนี้บ้าง เช่นขยายธุรกิจไปที่ญี่ปุ่นแล้วได้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการจองคิวของญี่ปุ่นได้ ซึ่งหากทำสำเร็จ อาจจะเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้จุดประกายให้สตาร์ทอัพรุ่นน้องได้มีแรงบันดาลใจ
 • ก่อนลงคะแนนคุณไผท ให้เหตุผลว่าแอปนี้ดี เพราะเรื่องการรอคิวเป็นปัญหาที่กินเวลาชีวิตซึ่งควรจะมีแอปอย่างนี้มาช่วยแก้ปัญหา และอยากจะเห็นแอปนี้ไปถึงร้านค้าระดับรากหญ้า ถ้าในอนาคตมีตัวเลือกหลากหลาย ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ ก่อนจะให้คะแนน 14 คะแนน

The-Unicorn-10

 • ก่อนลงคะแนนคุณยอด บอกว่า QueQ อยู่ในธุรกิจร้านอาหารซึ่งเขาทราบดีว่าร้านอาหารที่มีคิวรอนานนั้นมีไม่มากทำให้ร้านอาหารที่จำเป็นต้องใช้บริการจาก QueQ จำกัด เลยแนะนำให้ไปหาพาร์ทเนอร์อื่นที่จำเป็นต้องใช้คิวเพื่อขยายธุรกิจ และอยากให้พัฒนาเรื่องการเพิ่มระยะเวลาการรอ ก่อนจะให้คะแนนไป 15 คะแนน
 • คนสุดท้ายคุณพัชร บอกว่าร้านที่มีคิวไม่ค่อยเยอะ จึงลำบากว่าจะทำยังไงให้บริการเติบโตในแง่ของการดาวโหลดแอป อีกทั้งการเก็บเงินร้านค้าที่ใช้บริการ Queq ก็ยิ่งทำให้ร้านที่ต้องการบริการนี้ลดลง เลยเห็นการเติบโตของธุรกิจนี้ยาก จึงอยากให้ลองหาวิธีการสร้างรายได้จากทางอื่นเพื่อให้ธุรกิจเติบโต ก่อนจะให้คะแนนไป 12 คะแนน

สรุปผลการแข่งขัน

The-Unicorn-11

 • คะแนนรวมของ QueQ ได้ไปทั้งสิ้น 71 คะแนนซึ่งต้องรออีก 11 สัปดาห์ว่าเขาจะยืนระยะได้นานแค่ไหน
 • หยา ทิ้งท้ายไว้ว่าขอบคุณทุกคอมเมนท์ และอนาคตจะพัฒนาส่วนที่ขาดตกบกพร่องเพื่อเติบเต็ม และจะนำคำคอมเมนท์จากกรรมการไปพัฒนารูปแบบธุรกิจต่อไป
 • ส่วนสัปดาห์หน้าพบกับแอปพลิเคชั่นดูแลผู้สูงอายุ ‘Health at Home’

 

สำหรับคนที่สนใจอยากจะดูรายการย้อนหลังสามารถดูได้ที่นี่เลย และถ้าอยากดูสดสามารถชมได้ทุกวันศุกร์เวลา 21.00 น. ทางช่องและแฟนเพจ WorkPoint 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save