category รีวิว ‘The Unicorn : สตาร์ทอัพพันล้าน’ รายการเพื่อสตาร์ทอัพไทย แอป QueQ ประเดิมตอนแรก

Writer : Sam Ponsan

: 3 มิถุนายน 2560

review-the-unicorn-ep-1-cover-new

ประเทศไทยไม่ค่อยมีรายการที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจสักเท่าไหร่กระทั่งรายการ SMEs ตีแตก เข้ามาสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับรายการเกมโชว์ในเมืองไทยว่าเรื่องธุรกิจก็สนุกได้ ทำให้คนเริ่มสนใจเรื่องธุรกิจมากขึ้น

ล่าสุดมาถึงยุคที่สตาร์ทอัพ เป็นเทรนด์ธุรกิจของคนรุ่นใหม่ธนาคารกสิกรไทย และเวิร์คพอยท์ จึงร่วมกันสร้างรายการที่เกี่ยวกับสตาร์ทอัพ ออกมาในรูปแบบเกมโชว์ออกมาเพื่อให้ความรู้ คู่ความสนุกเกี่ยวกับแวดวงของธุรกิจสตาร์ทอัพในเมืองไทย ในซีซั่นแรกนั้นทางรายการเลือกที่จะเอาสตาร์ทอัพ สาย Tech Start Up ซึ่งเป็นผู้ผลิต 12 แอปพลิเคชั่น มานำเสนอผลงานของตัวเอง และใครที่จะเป็นผู้ชนะ

สัปดาห์แรกแอพ QueQ คือผู้เข้าแข่งขันกลุ่มแรกที่เข้ามาประเดิมซึ่งตอนแรกจะมีอะไรที่น่าสนใจ ผู้ชมจะได้ความรู้ในการทำสตาร์ทอัพ บ้าง เราได้สรุปสาระสำคัญในมาตอนแรกให้ฟังอย่างละเอียด

‘The Unicorn : สตาร์ทอัพพันล้าน’ คืออะไร 

The-Unicorn-1

รายการนี้เป็นรายการใหม่เพิ่งมา EP แรก อีกทั้งยังเป็นรายการเชิงธุรกิจจึงต้องมีการอธิบายที่มาที่ไป กติกา และเหตุผลของรายการ เพื่อความเข้าใจในการรับชม 

 • เทปแรกได้มีการอธิบายที่มาของรายการว่าโลกอยู่ในยุคที่ทุกโอกาส และการเปลี่ยนแปลงอยู่ที่ปลายนิ้วและโทรศัพท์ ซึ่งหลายสินค้า และบริการเกิดมาเพื่อตอบโจทย์ในยุคที่สมาร์ทโฟนแทบจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างโดยเฉพาะแอปพลิเคชั่น
 • ธนาคารกสิกรไทย และเวิร์คพอทย์สร้างรายการนี้ร่วมกันหลัง ‘SMEs ตีแตก’ ประสบความสำเร็จ และต่อยอดออกมาเป็นรายการที่ช่วยผลักดันวงการสตาร์ทอัพในเมืองไทยให้เติบโต และเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น
 • สาเหตุที่ต้องใช้ชื่อรายการนี้ก็เพราะคำว่ายูนิคอร์น หมายถึงสตาร์ทอัพ ที่มีรายได้เกินพันล้านบาทขึ้นไป
 • กติกาของรายการมีอยู่ว่าจะมีแอปพลิเคชั่นที่เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ 12 แอพ มาแข่งกันสัปดาห์ละแอป ใครได้คะแนนเยอะสุดชนะ
 • หน้าที่ของผู้เข้าแข่งขันที่เป็นเจ้าของแอปต่างๆ จะต้องมาพรีเซนแอปของตัวเองใน 3 นาที เพื่อให้กรรมการยอมโหลดไปใช้

The-Unicorn-2

 • ซึ่งผู้ให้คะแนนและคอมเมนท์คือกรรมการสามท่านได้แก่ ‘คุณพัชร สมะลาภา’ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย, ‘ไผท ผดุงถิ่น’ ผู้ก่อตั้ง builk.com และ ‘ยอด ชินสุภัคกุล’ ผู้ก่อตั้ง Wongnai ทั้งสามคนมีคนละ 20 คะแนน
 • ส่วนกรรมการที่เป็นผู้ชมทางบ้านจะแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ 30 คนเพื่อเป็นตัวแทนของคนกลุ่ม 15 – 35 ปี และ 36 ปีขึ้นไป มีคนล่ะ 1 คะแนน ถ้าโหลดแอพมาใช้

QueQ ประเดิมขึ้นสังเวียน Startup รายแรก

The-Unicorn-3

หลังจากแนะนำรายการก็ได้มีการเปิดตัวผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งสตาร์ทอัพ รายแรกที่ประเดิมขึ้นเขียงก่อนใครเลยคือแอปจองคิวที่ชื่อว่า QueQ

 • แอป QueQ เป็นแอพที่ให้บริการด้านการจองคิวออนไลน์โดยไม่ต้องไปยืนหน้าร้าน และมีบริการเสริมคือการขายดีลพิเศษประเดิมเป็นรายแรก
 • ตัวแทนจากแอปคือ ‘โจ้ – รังสรรค์ พรหมประสิทธิ์’ และ ‘หยา – วริศา ศรีเจริญ’ มาเป็นผู้พรีเซนท์แอปให้โดนใจกลุ่มคนทั้งสองกลุ่มและกรรมการ

 

The-Unicorn-8

 • ทั้งสองใช้เวลาตามกติกาสามนาทีในการเล่าถึงที่มาของแอพนี้ โดยเริ่มจากเมื่อสามปีก่อน เขาสงสัยว่าทำไมบริการต่างๆ ที่ควรจะมีคิวถึงไม่เปิดให้จองคิวแบบออนไลน์ และไม่ต้องไปรอที่หน้าร้านก็มีการแจ้งเตือน เมื่อเห็นช่องว่างนี้เลยคิดจะทำแอป QueQ
 • เขาอธิบายเพิ่มเติมว่าเรื่องระบบการทำงานของแอปว่าช่วยในการจองคิวร้านค้าในรัศมีไม่เกิน 1 กิโลเมตรรอบตัว จองล่วงหน้าได้ในหนึ่งวัน แล้วเลือกจองคิวได้ง่ายๆ พอใกล้คิวจะมีการส่งข้อความมาเตือนเพื่อให้เราเตรียมตัวได้ทัน

กรรมการยิงคำถามรอบแรกรัวๆ 

The-Unicorn-4

ตามกติกากรรมการต้องระดมกันยิงคำถามผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งนี่เป็นจังหวะชิงไหวชิงพริบและเรียกคะแนนจากกรรมการได้อย่างดี เนื่องจากเจ้าของธุรกิจจะต้องอธิบายให้ทุกคนเข้าใจถึงธุรกิจตัวเองให้ได้ และมีโอกาสได้โต้เถียง แลกเปลี่ยนความเห็นกับกรรมการ 

 • คุณไผท แสดงความเห็นว่าแอพนี้เฉพาะกลุ่มเกินไป คนที่ซีเรียสกับการเข้าคิวไม่เข้าคิวมีอัตราส่วนที่ต่างกันมาก โดยเฉพาะคนที่ไม่อยากเข้าคิวมีเยอะแอพนี้จึงอาจไม่ได้รับความนิยมในวงกว้าง คนที่ไม่อยากรอคิวก็สั่งอาหารมากินที่บ้านก็ได้
 • โจ้ ยอมรับว่าแอปนี้ทำขึ้นมาเสิร์ฟเฉพาะกลุ่มอยู่แล้ว ไม่ได้โฟกัสคนทั้งหมด เพราะแอปนี้ไม่สามารถเสิร์ฟให้ตรงกลุ่มได้ทุกคน หากใครที่ชอบกินร้านที่ได้รับความนิยม เขาก็จะโหลดแอปนี้ไปเอง
 • แอปเวอร์ชั่นแรกที่ออกแบบมาเท่มากในสไตล์แอปเปิ้ล แต่จากข้อมูลมาพบว่าผู้หญิงใช้มากกว่าผู้ชายสองเท่า และวัยรุ่นเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักเลยเปลี่ยนดีไซด์แอปให้ออกมาน่ารักเหมาะกับผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย

 

The-Unicorn-5

 • ผู้ชมทางบ้านยิงคำถามเรื่อง Business Model ของแอปว่าคืออะไร โจ้ อธิบายว่ารายได้ของแอปมาจากสองช่องทางคือหนึ่ง ได้ค่าเช่าเครื่องแจ้งคิวทางร้านต้องจ่ายเดือนล่ะ 6,000 บาท และสองได้ส่วนแบ่ง 10% จากการขายดีลพิเศษผ่านแอป
 • ผู้ชมทางบ้านอีกคนถามว่าร้านเล็กๆ เช่นส้มตำร้านดังจะใช้ได้ไหม โจ้ บอกว่ามีแผนที่จะขยายไปยังร้านสตรีทฟู้ด
 • ยอด ถามเพิ่มเติมว่านอกจากร้านอาหารแล้วแอปนี้ควรจะเซอร์วิส บริการด้านไหนอีก โจ้ บอกว่าอยากจะขยายไปให้บริการที่โรงพยาบาล เพราะการรอคิวในโรงพยาบาลนั้นเป็นเรื่องที่คาดเดาเวลาได้ยาก และเขายังแสดงความมั่นใจว่าระบบคิวยังคงจำเป็น

ผู้ชมทดลองโหลดแอปมาลองใช้เพื่อให้คะแนน

The-Unicorn-6

ช่วงไฮไลท์ของรายการคือการให้ผู้ชมทดลองโหลดแอปมาใช้เพื่อเตรียมตัดสินให้คะแนน

 • ช่วงที่สองได้มีการให้ผู้ชมที่เป็นกรรมการลองโหลดมาใช้ ปรากฎว่ามี 35 คนที่เลือกโหลดมาใช้โดยให้เหตุที่เลือกต่างกันโดยกลุ่มวัยรุ่นโหลดมาใช้ 15 คน ส่วนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปโหลดมาใช้ 20 คน
 • มีคำแนะนำว่ากลุ่มคนที่อายุ 35 ขึ้นไปยินดีที่จะโหลดมาลอง แต่ถ้าแอปไม่ตอบโจทย์อาจจะเสียผู้ใช้
 • ส่วนคณะกรรมการเริ่มที่คุณไผท เลือกที่โหลดเพราะคิดว่าอนาคตแอปนี้น่าจะพัฒนาให้สามารถจองคิวอย่างอื่นได้
 • ส่วนคุณยอด บอกว่าจะเลือกโหลดเฉพาะตอนที่จำเป็นต้องใช้ ขณะที่คุณพัชร บอกว่าไม่โหลดเพราะร้านที่เขาต้องการจะกินไม่มีคิวยาวขนาดที่ต้องใช้แอปนี้ช่วย

The-Unicorn-7

 • หลังจากทดลองใช้ปรากฎว่ามีคนเลือกที่จะลบออก 5 คนทำให้เหลือคนที่โหลดมาใช้ 30 คน คิดเป็นคะแนนทั้งสิ้น 30 คะแนนแม้จะใช้งานง่าย แต่คนที่ลบออกเพราะไม่ตอบโจทย์
 • สาเหตุที่ลบทิ้งผู้ชมทางบ้านบอกว่าหน้าตาของแอปในช่วงแรกดูสับสนร้านกระจายพื้นที่กันมากเกินไป คุณยอด เลยเสริมว่าควรจะมีฟังก์ชั่นที่รวมร้านค้าแบ่งเฉพาะสถานที่นั้นๆ เลยจะดีกว่า แล้วหากอยากจะจองร้านสถานที่ไหนค่อยเลือกที่สถานที่นั้นก่อนจะทำให้การจองไม่สับสน

กรรมการลงคะแนนให้ QueQ ได้มีโอกาสไปลุ้นต่อ

The-Unicorn-9

ช่วงสุดท้ายของรายการเป็นช่วยตัดสิน กรรมการได้ซักถามทั้งโจ้ และหยา อีกครั้งเพื่อที่จะมาสรุปและเคลียร์ในประเด็นที่ติดค้างก่อนจะให้คะแนน

 • ก่อนลงคะแนนคุณยอด ถามว่าจะมีโอกาสที่แอป QueQ จะมีโอกาสพัฒนาไปเรื่องใดได้อีกบ้าง โจ้ บอกว่าอนาคตจะทำให้ QueQ เป็น Payment Gateway ที่สามารถขายดีลร้านค้า ซื้อของตามห้างร้านต่างๆ ได้โดยไม่ต้องพกเงินไปก็สามารถแสดงหลักฐานการจอง และจ่ายเงินผ่านแอปก็กินได้เลยโดยที่เขาจะได้ส่วนต่างเพิ่มตามตกลง เมื่อขายดีลได้
 • โจ้ ยังบอกว่าอยากให้ลองใช้แอปดู เพราะผู้ใช้งานหลายคนกลายเป็นผู้ใช้งานประจำ และอนาคตจะขยายบริการ QueQ ไปยังประเทศอื่นให้ได้ใช้บริการนี้บ้าง เช่นขยายธุรกิจไปที่ญี่ปุ่นแล้วได้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการจองคิวของญี่ปุ่นได้ ซึ่งหากทำสำเร็จ อาจจะเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้จุดประกายให้สตาร์ทอัพรุ่นน้องได้มีแรงบันดาลใจ
 • ก่อนลงคะแนนคุณไผท ให้เหตุผลว่าแอปนี้ดี เพราะเรื่องการรอคิวเป็นปัญหาที่กินเวลาชีวิตซึ่งควรจะมีแอปอย่างนี้มาช่วยแก้ปัญหา และอยากจะเห็นแอปนี้ไปถึงร้านค้าระดับรากหญ้า ถ้าในอนาคตมีตัวเลือกหลากหลาย ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ ก่อนจะให้คะแนน 14 คะแนน

The-Unicorn-10

 • ก่อนลงคะแนนคุณยอด บอกว่า QueQ อยู่ในธุรกิจร้านอาหารซึ่งเขาทราบดีว่าร้านอาหารที่มีคิวรอนานนั้นมีไม่มากทำให้ร้านอาหารที่จำเป็นต้องใช้บริการจาก QueQ จำกัด เลยแนะนำให้ไปหาพาร์ทเนอร์อื่นที่จำเป็นต้องใช้คิวเพื่อขยายธุรกิจ และอยากให้พัฒนาเรื่องการเพิ่มระยะเวลาการรอ ก่อนจะให้คะแนนไป 15 คะแนน
 • คนสุดท้ายคุณพัชร บอกว่าร้านที่มีคิวไม่ค่อยเยอะ จึงลำบากว่าจะทำยังไงให้บริการเติบโตในแง่ของการดาวโหลดแอป อีกทั้งการเก็บเงินร้านค้าที่ใช้บริการ Queq ก็ยิ่งทำให้ร้านที่ต้องการบริการนี้ลดลง เลยเห็นการเติบโตของธุรกิจนี้ยาก จึงอยากให้ลองหาวิธีการสร้างรายได้จากทางอื่นเพื่อให้ธุรกิจเติบโต ก่อนจะให้คะแนนไป 12 คะแนน

สรุปผลการแข่งขัน

The-Unicorn-11

 • คะแนนรวมของ QueQ ได้ไปทั้งสิ้น 71 คะแนนซึ่งต้องรออีก 11 สัปดาห์ว่าเขาจะยืนระยะได้นานแค่ไหน
 • หยา ทิ้งท้ายไว้ว่าขอบคุณทุกคอมเมนท์ และอนาคตจะพัฒนาส่วนที่ขาดตกบกพร่องเพื่อเติบเต็ม และจะนำคำคอมเมนท์จากกรรมการไปพัฒนารูปแบบธุรกิจต่อไป
 • ส่วนสัปดาห์หน้าพบกับแอปพลิเคชั่นดูแลผู้สูงอายุ ‘Health at Home’

 

สำหรับคนที่สนใจอยากจะดูรายการย้อนหลังสามารถดูได้ที่นี่เลย และถ้าอยากดูสดสามารถชมได้ทุกวันศุกร์เวลา 21.00 น. ทางช่องและแฟนเพจ WorkPoint 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

สรุปมหากาพย์ 'The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน' ใครแชมป์ ใครชวด รู้เลย

รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

10 ไอเดียซื้อของขวัญจับฉลากน่ารักสุดกวน แบบไม่ซ้ำใคร ที่ Loft

พาไปดู BTS ขบวน K-Pokémon Debit Card เปลี่ยนรถไฟฟ้าให้น่ารักด้วยพิคาชู และผองเพื่อน

พาชม 7 ไฮไลท์ของ King Power รางน้ำ โฉมใหม่ ห้างสวย แบรนด์เนมเยอะ

5 ความน่าดูของ BRIGHT (ไบรท์) หนังใหญ่เรื่องใหม่จาก Netflix

พาชม 7-Eleven 4.0 Flagship Store แห่งแรก ต้นแบบร้านสะดวกซื้อในอนาคต

พาชม 7-Eleven 4.0 Flagship Store แห่งแรก ต้นแบบร้านสะดวกซื้อในอนาคต

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

ที่เดียวครบ! 9 หนังยอดเยี่ยมชิง Best Picture เริ่มแค่ 120 บาท ที่ SF WORLD CINEMA เซ็นทรัลเวิลด์ และ SFX CINEMA เมญ่า เชียงใหม่ 22 ก.พ. - 8 มี.ค. 61

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

วิธีง่ายๆ ดูหนัง SF แค่ 80.- บาท เมื่อซื้อตั๋วหนังผ่านแอปฯ SCB EASY

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่