category รีวิวใช้ iPad แทนโน๊ตบุ๊คเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์

Writer : Patta.pond

: 16 ตุลาคม 2562

ตอนนี้มีอุปกรณ์ใหม่ๆ มารองรับการทำงานในโลกยุคดิจิทัลอย่างมากมาย จากที่ต้องหอบแฟ้มกันหนักๆ วิ่งเข้าห้องประชุม ก็เปลี่ยนเป็นสำรองข้อมูลออนไลน์แทน หรือแม้กระทั่งเครื่องคอมพิวเตอร์ใหญ่ๆ ก็ถูกย่อส่วนจนกลายเป็นโน๊ตบุ๊ค และล่าสุดเป็นแท็บเลตขนาดพกพากันแล้ว

Mango Zero อยากรู้ว่าหากใช้แท็บเล็ตแทนโน๊ตบุ๊คเป็นเวลา 1 สัปดาห์ จะสะดวกมากน้อยกว่ากันอย่างไร และตอนนี้ก็ครบกำหนดแล้ว เราจะมารีวิวให้ทุกคนดูกัน!

โดยแท็บเล็ตที่เราเลือกก็คือ iPad Gen 7 ที่ได้ทำการอัพเดต iPadOS กับ Smart Keyboard และ Apple Pencil รุ่น 1 นั่นเอง

การพกพา

แน่นอนว่า ด้วยรูปทรงกะทัดรัด และน้ำหนักที่เบากว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ทำให้พกพาได้สะดวก ซึ่งเมื่อมี Smart Keyboard ติดมาเป็นเคสด้วย ทำให้เพิ่มน้ำหนักขึ้นเล็กน้อย เหมาะกับการคุยงานนอกสถานที่ หรือติดตัวเวลาพักร้อน ซึ่งหากเป็นชีวิตประจำวันก็สามารถถอด Smart Keyboard ออกได้เพื่อน้ำหนักที่เบาขึ้น

หน้าจอ

ด้วยหน้าจอแบบ Retina  ทำให้ได้ภาพสมจริง ตอนทำงานโดยใช้โปรแกรมทั่วไปอาจจะไม่ค่อยสัมผัสได้ถึงความแตกต่างเท่าไหร่นัก แต่หากใช้ควบคู่กับแอปพลิเคชัน AR  สำหรับการเรียน หรือดูหนัง และเล่นเกมแล้ว จะรู้สึกถึงความคมชัดแบบสะใจมาก

อุปกรณ์เสริม

สำหรับตัวอุปกรณ์เสริมอย่าง Smart Keyboard ให้สัมผัสที่แตกต่างไปจากคีย์บอร์ดทั่วไป รวมไปถึงการเปลี่ยนภาษาที่มีปุ่มกดเปลี่ยนโดยเฉพาะทางด้านซ้ายล่างสุด ดังนั้นอาจต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งเพื่อปรับตัว

แอปพลิเคชันต่างๆ

สามารถใช้แอปพลิเคชันและการทำงานต่างๆ ได้เหมือนกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป อย่าง Google Drive แต่ไม่ค่อยเหมาะสำหรับหรับโปรแกรมหนักๆ อย่างตัดต่อวีดิโอได้ แต่ความน่าสนใจคือ หากใช้ Mac และมีการอัพเดต macOS Catalina จะสามารถทำงานเชื่อมต่อกันได้เป็นสองจอ หรือทำงานออกแบบใน Illustrator จาก iPad โดยใช้หน้าจอ Mac ได้

การทำงานแบบ Multitask

แม้ตัวเครื่องจะเล็ก แต่ก็สามารถทำงาน Multitask ด้วยการใช้ Split view ที่สามารถทำงานพร้อมกันได้สองหน้าจอ เหมาะสำหรับการเปิดเว็บเพื่อเปรียบเทียบ หรือเปิดควบคู่ไปกับการใช้แอปพลิเคชันสำหรับจด หรืออาจจะเปิดเว็บฟังเพลง ก็ทำได้ด้วยการทำ Slide Over

นอกจากนี้ ยังสามารถ Screen shot หน้าจอได้ด้วยการปัดปากกาจากมุมซ้ายขึ้นบนขวาอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชันที่ดีมากๆ สำหรับผู้ที่อ่านเพื่อทำ Reseach หรือสายงานที่ต้องหาไอเดียต่างๆ เป็นแรงบันดาลใจ

แบตเตอรี่

สำหรับความอึดของแบตเตอรี่นั้น หากใช้โปรแกรมที่ไม่ใช้แบตเตอรี่มาก ก็สามารถอยู่ได้ประมาณสองวัน แต่ถ้าใช้โปรแกรมดูหนังทั่วไป สามารถดูได้ประมาณสามเรื่องติดต่อกัน หรือถ้าใช้อ่าน E-book ก็สามารถใช้อ่านจบแบบรวดเดียวได้สบายๆ

สรุปการใช้งาน

  • พกพาสะดวก น้ำหนักอาจเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยหากใช้ Smart Keyboard
  • หน้าจอคมชัด เพราะสำหรับดูหนัง เล่มเกม หรือโปรแกรม AR ต่างๆ
  • ใช้ทำงานแบบ Multitask ได้ดี แต่อาจไม่เหมาะกับการใช้โปรแกรมหนักๆ
  • แบตเตอรี่มีความทนทานอยู่ระดับนึง สามารถชาร์ตวันละครั้งได้

สามารถดูและเลือกซื้อiPad ที่เข้ากับไลฟสไตล์ได้ ที่นี่

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Apple ปล่อย Emoji 70 ตัว ใหม่ๆ เพียบ !!!

พาทัวร์ Apple Central World ครบทุกมุม!

มีอะไรใหม่ใน iOS14 ของ iPhone

[Review] iPhone SE แอปเปิ้ลผลเล็ก สเป็คเลิศ 

คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple

คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save