category รีวิวฉบับ(มะ)ม่วงๆ! ชวนส่องฟีเจอร์เด่นจากเครื่อง iPhone 14 Pro 

Writer : Hanachan

: 20 กันยายน 2565

รีวิวฉบับ(มะ)ม่วงๆ! ชวนส่องฟีเจอร์เด่นจากเครื่อง iPhone 14 Pro 

โปรดทราบ..โพสต์นี้ถูกเขียนและเผยแพร่จาก iPhone 14 Pro สี Deep Purple ความจุ 1TB ที่ยืมเขามาอีกที พ่ามมม! 😂 เชื่อว่าตอนนี้หลายๆ คนน่าจะมี iPhone 14 รุ่นใหม่ล่าสุดอย่างในครอบครองอย่างเป็นทางการ จากการไปต่อคิวซื้อหน้าร้าน หรือว่าจองผ่านทางออนไลน์ 

ซึ่งต้องบอกว่าในปีนี้ เหมาะเจาะพอดีที่คนผลัดเปลี่ยนรุ่นโทรศัพท์ใหม่ บวกกับฟีเจอร์และสีที่โดนใจ ทำให้ iPhone ใหม่คึกคักเป็นพิเศษอย่างที่เห็นกัน โดยเฉพาะรุ่นโปรที่มาพร้อมกับสีม่วงเข้มสะดุดใจ และการปรับรูปลักษณ์ให้ทันสมัย ขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น 

และถึงแม้จะเปิดตัวมาแล้วกว่าอาทิตย์หนึ่ง (กับเปิดขายหน้าร้านไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา) ผู้ใช้บางส่วนก็มีฟีดแบคที่เสียงแตกออกมาบ้าง เช่น ตัวติ่งน่าจอที่ดึงดูดสายตามากเกินไป หรือบางคนรู้สึกว่าไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไหร่ 

แต่สำหรับคนอยากซื้อ และมีใจไม่ว่าจะเป็นสีไหนๆ (สีดำก็สวยเกินต้าน) ถ้าอยากรู้ว่า iPhone 14 Pro 1 เครื่องมีอะไรน่าสนใจบ้าง? Mango Zero ได้รวมฟีเจอร์เด็ดแบบพอประมาณ พร้อมรีวิวเท่าที่รู้(สึก) มาฝากกัน! 

มินิมอล มินิใจ Dynamic Island

การกลับมารอบนี้ เรื่องสร้างสรรค์ถือว่าต้องยอมให้กับการปรับติ่งหน้าจอที่ตอนแรกผู้ใช้อาจจะไม่ชอบเท่าไหร่ เป็น Notch บนหน้าจอที่สายมินิมอลถูกใจ ลดขนาดเล็กลง เพิ่มเซ็นเซอร์ใกล้ๆ กล้องหน้า ทำให้ตัวติ่งสามารถย่อ ขยาย หรือแยกร่างได้

จนเป็นส่วนหนึ่งของ Interface ที่กลมกลืนไปเป็นหนึ่งเดียวกับ UI บนหน้าจอ ซึ่งใช้แสดงแจ้งเตือน และเป็นส่วนย่อยองการใช้งานในแอปฯ ต่างๆ อย่าง Apple Music, นาฬิกาจับเวลา, สายโทรเข้า และแผนที่การเดินทาง เป็นต้น

** ขณะที่ผู้ใช้บางคนก็ไม่ชอบใจเท่าไหร่ เพราะถึงแม้จะได้เป็นส่วนหนึ่งของ UI แต่ก็บดบัง/ทับบางส่วนของหน้าจอในเวลาดูหนัง ซีรีส์ เล่นเกม 

ปล.เวลาอัดหน้าจอจะเห็น Dynamic Island ติดอยู่ในภาพด้วยนะฮะ 

กล้องใหม่ กล้องใหญ่ ซูมได้ x3

จากโปรยิ่งกว่าโปร สู่ “ใหญ่ยิ่งกว่าใหญ่” คำโปรยที่ต้องขอยกให้ตัวกล้องในปีนี้ กับกล้องหลักที่มีความละเอียดถึง 48 ล้านพิกเซล (ดีขึ้น 4 เท่า) 24 mm. รูรับแสง F/ 1.78 พร้อมกล้อง Ultra Wide 12 ล้านพิกเซล และ Telephoto 12 ล้านพิกเซลเช่นกัน

เพิ่มความคมชัด ถ่ายภาพที่แสงน้อยถึงมืดดีขึ้น 2 เท่า ซึ่งส่วนที่เพิ่มจากรุ่นเก่าคือซูมได้ใกล้ยิ่งขึ้นอีก เป็นตัวเลือกบนหน้ากล้องที่ซูมได้ x3 (เดิมที x2) 

** ตัวกล้องมีความปูดกว่ารุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด แต่พอใส่เคสแล้วอาจจะดีขึ้น

เดิมแต่โดนใจ Photographic Styles & ProRAW 

สำหรับ Photographic Styles ถึงแม้จะมีใน iPhone 13 Series อยู่แล้ว แต่ก็ยังเป็นฟีเจอร์ที่ขายได้ และได้รับความสนใจไม่น้อย ถือเป็นตัวเลือกช่วยคุมโทนกับ 5 โหมดสีที่เลือกแต่งได้อย่างอิสระ  ได้แก่ Standard, Vibrant, Rich Contrast, Warm และ Cool โดยทันทีที่ถ่ายตัวกล้องจะนำค่านั้น ๆ มาใช้โดยอัตโนมัติ แต่ยังคงโทนสีผิวให้ดูดีได้เหมือนเดิม

นอกจากนี้ ตัวกล้องยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบ Quad-pixel ช่วยให้งานภาพละเอียด คมชัดจัดเต็ม ลดนอยซ์ และถ่ายเก็บในแบบ ProRAW สำหรับนำไปแต่งภาพต่อได้อย่างมีคุณภาพ 

เซลฟี่เป็นธรรมชาติ กล้องหน้า TrueDepht 

อีกหนึ่งจุดขายที่สาวๆ ถูกใจ ขยับกันมาที่กล้องหน้า ซึ่งยังคงมีออโต้โฟกัส แต่ได้มีการปรับรูรับแสงกว้างขึ้น ทำให้เวลา Selfie เห็นโทนผิวจริง และสีที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น (TrueDepht) 

ส่วนตัวแอดลองถ่ายแล้วรู้สึกว่ามันดูละมุนขึ้น แสงไม่แข็งทื่อ ใช้ได้เลยทีเดียว 

A16 Bionic ชิปใหม่ ไว โหด 

ไว โหด แบบไม่ทันโกรธรุ่นเก่าด้วยซ้ำ เพิ่งคุ้นชินกับชิป A15 Bionic ใน iPhone 13 Pro ได้ไม่นาน ก็ได้พัฒนาชิป A16 Bionic ออกมาให้ iPhone 14 Pro / Pro Max เร็ว แรงขึ้นไปอีก ด้วยชิปที่มี CPU ประสิทธิภาพสูง 2 Core, ด้านประหยัดพลังงาน 4 Core ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น 20%

ด้านกราฟิก GPU 5 Core เพิ่ม Bandwidth ทำให้งานภาพและมัลติมีเดียลื่นไหลไม่ติดขัด พร้อมกับ Neural Engine หน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ 16 Core ที่สามารถคำนวนได้ 17 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที 

หน้าจอ ProMotion กับฟังก์ชัน Always – on Display 

โปรให้สมชื่อโปร สำหรับ ProMotion ของ iPhone 14 Pro ที่รองรับ Refresh Rate ให้หน้าจอติดตลอดเวลาแม้ไม่ได้ใช้งาน ด้วยการหรี่ความสว่าง ขณะล็อคหน้าจอ และจะสว่างขึ้นเป็นปกติเมื่อปลุกหน้าจอหรือยกขึ้นมาดู 

แต่นี่เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ผู้ใช้บางส่วนไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะยังไม่ชินหรือกลัวว่าจะเปลืองแบตไปโดยใช่เหตุ ซึ่งหากใครคิดว่า Always-on Display ไม่จำเป็น แน่นอนว่าฟีเจอร์นี้สามารถปิดการใช้งานได้ 

ด้วยการเข้าไปที่ตั้งค่า > คลิกจอภาพและความสว่าง > เลื่อนปิดคำว่า “เปิดตลอด” 

TAG : #iPhone14 , apple , iphone
Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple

[Review] iPhone SE แอปเปิ้ลผลเล็ก สเป็คเลิศ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save