category 5 มารยาทสำคัญในการปูเสื่อ "ชมซากุระ" ที่ชาวไทยควรเรียนรู้ก่อนไปญี่ปุ่น

Writer : coffeelucky

: 16 เมษายน 2561

sakura-manner-featured

ช่วงนี้หลายพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่นกำลังอยู่ในช่วงซากุระบาน ทำให้ผู้คนออกมาปูเสื่อชมดอกไม้กันมากมาย หลายที่ก็มีงานเทศกาลขนาดย่อมๆ จัดขึ้นเป็นที่สนุกสนาน แต่แน่นอนว่าเมื่อคนมาอยู่รวมกันแล้วก็ย่อมมีกฎกติกาต่างๆ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งกฎระเบียบแล้ว หากใครจะไปชมซากุระก็จำเป็นจะต้องศึกษากฎและมารยาทต่างๆ ไว้ให้ดี

 

1. เช็คสถานที่ชมซากุระ

sakura-manner-1

ไม่ใช่ทุกสวนที่มีซากุระจะอนุญาตให้ทุกคนไปปูเสื่อกินข้าวกันได้ บางที่อาจจะให้แค่ไปเดินเล่นดูซากุระกันเฉยๆ แต่ไม่อนุญาตให้เฮฮาปาร์ตี้ก็มีเช่นกัน ดังนั้นควรจะตรวจสอบให้เรียบร้อยว่าสวนไหนให้เราไปนั่งชมนั่งกินกันได้บ้าง ไม่งั้นเดี๋ยวจะขนเสื่อไปเสียเที่ยว

 

2. จับจองพื้นที่เท่าที่จำเป็น

sakura-manner-2

การมาจับจองพื้นที่ชมซากุระแต่เช้าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะที่ตำแหน่งดีๆ มักจะมีแต่คนอยากได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่ามาจองพื้นที่แต่เช้าแล้วจะจองกว้างแค่ไหนก็ได้ เพราะใครๆ ต่างก็อยากออกมาชมซากุระด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นจึงไม่ควรจะจับจองพื้นที่ให้ใหญ่เกินไป เพื่อที่จะได้มีพื้นที่เหลือไว้ให้คนอื่นได้มาด้วย

 

3. ดื่มแต่พอดี

sakura-manner-3

งานกินเลี้ยงคงยากจะเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยิ่งเป็นชาวญี่ปุ่นที่ชื่นชอบการดื่มเป็นที่สุดแล้ว หากที่ไหนเป็นจุดชมดอกไม้ ยังไงก็ต้องเจอสารพัดเหล้าและเบียร์เป็นแน่ แต่ก็อย่าลืมว่าควรดื่มแต่พอดี เพราะถ้าหากเมาจนคุมสติไม่อยู่อาจจะกลายเป็นไปรบกวนคนอื่นแทนได้และทำให้บรรยากาศการชมดอกไม้เสียหมด

 

4. ไม่เด็ดหรือจับต้นและดอกซากุระ

sakura-manner-4

อาจจะน่าเสียดายไปสักหน่อยถ้าไปถึงที่แล้วจะไม่ได้จับต้นซากุระของจริง แต่การช่วยกันดูแลรักษาต้นซากุระให้อยู่นานๆ ได้ชมกันอีกหลายๆ ปีก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งข้อนี้รวมไปถึงห้ามปูเสื่อทับรากของต้นไม้ แน่นอนว่าปีนป่ายก็ไม่ได้เช่นกัน ถ้าหากอยากจะจับดอกซากุระแล้วล่ะก็ ลองหยิบดอกที่ร่วงลงมาแล้วก็เป็นความคิดที่ไม่เลว

 

5. จัดการกับขยะของตัวเอง

sakura-manner-5

สุดท้ายนี้ มารยาทพื้นฐานแต่สำคัญยิ่ง แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อเรื่องการหาถังขยะยาก แต่ตามจุดชมซากุระก็มักจะมีจุดทิ้งขยะจัดไว้เป็นที่เป็นทาง ดังนั้นก่อนแยกย้ายเลิกปาร์ตี้ก็อย่าลืมนำขยะของตัวเองไปทิ้งตามจุดที่เขากำหนดไว้ให้ อย่าให้ใครเขามาว่าได้ว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวไร้ระเบียบ

 

สิ่งสำคัญในการไปเที่ยวนอกจากการวางแผนการเดินทางและค่าใช้จ่ายแล้ว การศึกษากฎหมาย มารยาทสิ่งที่ควรและไม่ควรทำต่างๆ ก็สำคัญเช่นกัน เพื่อที่เราจะได้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง ไม่เสียมารยาท ไม่ทำอะไรผิดจนโดนจับ และเที่ยวได้อย่างสนุกสนาน

ที่มา, ภาพประกอบ – Pixabay (OpenClipart-Vectors, yarachan, Hans), Wikipedia (Hanami, Sakura), pxhere

Writer Profile : coffeelucky
นักเขียนผู้ชื่นชอบเกมและการ์ตูน หลงใหลในโลกแฟนตาซี แม้จะใช้ชื่อว่ากาแฟ แต่ก็ไม่ได้ติดกาแฟแต่อย่างใด
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save