category ฉายซ้ำหลายรอบ จนเราอยากลองตามรอย กับสถานที่หลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับ 'อิคคิวซัง'

Writer : kuronoire

: 25 เมษายน 2562

“อิค-คิว-ซางงงง”
“คร้าบบบผม”

ถ้าคูณดูการ์ตูนทางโทรทัศน์ในบ้านเรามานาน น่าจะมีโอกาสสักครั้งที่คุณจะได้ยินเสียงของบทพูดข้างต้นมาบ้างสักครั้งในช่วงชีวิตของคุณ นั่นก็เพราะว่า อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา เป็นการ์ตูนที่สถานีโทรทัศน์บ้านเราชอบนำมาเปิดให้รับชม และในปัจจุบันนี้ก็ยังหารับชมได้ทาง Line TV เรียกว่าอยู่ให้คนไทยได้เห็นกันหลายเจเนอเรชั่นทีเดียว

การที่ อิคคิวซัง ฉายได้ยาวนานขนาดนี้อาจจะมีเหตุผลจากการที่การ์ตูนเป็นแนวเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี และถ้าหากเทียบกับอายุอานามของการ์ตูนที่เกิน 40 ปีไปแล้ว ตัวผลงานก็ยังดูสวยงามน่ารับชมอยู่ ส่วนที่หลายคนรู้สึกว่าการ์ตูนเรื่องนี้มันย๊าวยาว ก็เพราะมีจำนวนตอนที่มีมากถึง 296 ตอน เลยทำให้หลายคนรู้สึกว่าการ์ตูนเรื่องนี้ยาวนานเหมือนไม่มีตอนจบ

ด้วยความที่อิคคิวซังเป็น การ์ตูนที่หยิบจับเอาเรื่องของ พระอิคคิวโซจุน มาดัดแปลง ทำให้ฉากในการ์ตูนหลายแห่งเป็นการดัดแปลงมาจากสถานที่ซึ่งมีอยู่จริง ที่เราสามารถไปตามรอยได้ในยุคปัจจุบันนี้ ไหนๆ เราก็ดูเรื่องราวในการ์ตูนเรื่องนี้มามาก ถือโอกาสไปเที่ยวให้ถึงสถานที่ต้นแบบเลย ก็น่าจะเป็นความคิดที่ไม่เลวนะ

สถานที่แห่งแรกที่เราอยากจะเล่าถึงก็คือ วัดอังโคะคุจิ ที่เราพอจะบอกได้ว่าเป็นฉากหลักของเรื่อง อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา ก็ไม่ผิดนัก ‘วัดอังโคะคุจิ’ ความจริงแล้วเป็นชื่อของวัดที่โชกุนตระกูลอาชิคางะเป็นผู้ริ่เริ่มขึ้น เพื่อสนับสนุนระบอบการปกครองของยุคนั้น จึงทำให้มีวัดอังโคะคุจิถูกสร้างขึ้นหลายแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น

แต่ว่าวัดอังโคะคุจิที่ พระอิคคิวโซจุน ต้นแบบของ อิคคิวซัง ออกบวชและจำวัดอยู่นั้นถูกทำลายไปแล้วในช่วงสงครามในอดีต กระนั้นถ้าอยากแวะไปเที่ยววัดอังโคะคุจิ ที่ทีมผู้สร้างการ์ตูนใช้เป็นต้นแบบในการวาดรูป ยังสามารถแวะเวียนไปได้ที่เมืองอายาเบะ จังหวัดเกียวโต ถึงตัววัดของจริงนั้นไม่ได้ความเกี่ยวข้องแบบตรงๆ กับเณรน้อยเจ้าปัญญา แต่สภาพธรรมชาติอันร่มรื่นในวัดก็น่าหลงเสน่ห์ไม่น้อย

สถานที่แห่งที่สองที่เป็นฉากเด่นในการ์ตูนอิคคิวซังก็คือ ปราสาทคินคาคุ หรือที่ปัจจุบันรู้จักกันในฐานะ วัดคินคะคุจิ พื้นที่ส่วนนี้่ถูกซื้อและสร้างศาลาทองคำที่สวยงามจนโดดเด่นในทุกฤดูกาล ขึ้นของตามความประสงค์ของโชกุนอาชิคางะ โยชิมิทสึ

เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยหลังจากโชกุนท่านนี้ออกบวช และสละตำแหน่งโชกุนของตนให้กับลูกชาย และถ้าบอกว่าเป็นวังเอาไว้ใช้ว่าราชการก็ไม่ผิดนัก เนื่องจากตามประวัติศาสตร์มีการจดบันทึกว่าแม้อาชิคางะ โยชิมิทสึ จะปลงผมเป็นสมณะเพศแล้ว ก็ยังคงคอยบริหารบ้านเมืองอยู่เบื้องหลัง

ต่อมา ปราสาทคินคาคุ ได้ถูกเปลี่ยนเป็น วัดคินคะคุจิ ตามความประสงค์อดีตโชกุนอาชิคางะ โยชิมิทสึ ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต และตัววัดเคยถูกเพลิงไหม้จนเสียหายมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1950 แต่ก็ได้รับการบูรณะใหม่จนงดงามอีกครั้ง และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองเกียวโตในปัจจุบันนี้ และพื้นที่โดยรอบวัดก็มีของที่ระลึกกับของกินรองท้องน่าอร่อยอยู่หลายชนิดสำหรับนักท่องเที่ยว

สถานที่แห่งสุดท้าย จริงๆ แล้วไม่ได้ปรากฎในการ์ตูน อิคคิวซัง เลย แต่เป็นวัดที่ พระอิคคิวโซจุน ก่อตั้งและใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายจนมรณภาพที่วัดแห่งนี้ วัดดงกล่าวก็คือ วัดชูองอัน อิคคิวจิ หรือที่สมัยก่อนถูกเรียกว่า วัดเมียวโชจิ ตัววัดตั้งอยู่ในเมืองเกียวทานาเบะ จังหวัดเกียวโต นอกจากบรรยากาศภายในจะมีความสงบร่มรื่น และมีปริศนาธรรมแบบนิยายเซ็นแทรกอยู่เกือบทุกมุม

ในวัดยังมีรูปปั้นของ เณรน้อยอิคคิว และเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับพระอิคคิวโซจุน เมื่อครั้งที่ท่านยังจำวัดอยู่ที่นี่ และมีงานพุทธศิลป์ นิกายมหายานให้รับชมกันหลากหลาย รวมไปทั้งยังมีการเปิดให้ลองรับประทานอาหารมังสงวิรัติตามวิสัยของนิยายเซ็นในวัดแห่งนี้ด้วย

นอกจากที่จะเป็นการตามรอยการ์ตูนอิคคิวซังแล้ว ไปเที่ยววัดหลายแห่งในกรุงโตเกียวเช่นนี้ อาจจะช่วยดับร้อนภายในใจของทุกท่านด้วยนะ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save