category เส้นทางชีวิตสุดพีคของตำนาน "เสก โลโซ" - เสกสรรค์ ศุขพิมาย

Writer : Nokkaew

: 5 มกราคม 2561

sek-loso-way-featured

เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “พี่เสก โลโซ” นักร้องระดับตำนานของเมืองไทยที่ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพลงของเขา วันนี้คิดถึงพี่เสกจึงได้รวบรวมเอาเรื่องราวสุดพีคที่เกิดขึ้นในชีวิตของพี่เสกมาเล่าสู่กันฟัง

ยุคเริ่มต้นของ เสก โลโซ

sek-loso-way-5

เสกสรรค์ ศุขพิมาย เกิดวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2517 ปัจจุบันอายุ 43 ปี เป็นคนจังหวัดนครราชสีมา พี่เสกเป็นคนรักดนตรีตั้งแต่เด็กๆ ตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด จนมามีผลงานอัลบั้ม โลโซไซตี้ ในนามวง โลโซ ด้วยการที่เพลงมีเนื้อหาที่โดน เข้าใจง่าย โดนใจคนไทยทุกระดับทำให้ไม่มีใครไม่รู้จักเพลงของ เสก โลโซ

ผลงานเพลงในยุคแรก

sek-loso-way-7

 • 2539 : ออกอัลบั้มแรกของวง โลโซ ชื่อ Lo Society มีเพลงยอดฮิตอย่าง ไม่ตายหรอกเธอ, เราและนาย, ฉันหรือเธอ(ที่เปลี่ยนไป) และไม่ต้องห่วงฉัน
 • 2540 : ออกอัลบั้มพิเศษชื่อ Loso Special จากภาพยนตร์เรื่อง จักรยานสีแดง มีเพลงยอดฮิตอย่าง จักรยานสีแดง, แทบขาดใจ และเคยบอกว่ารักกัน
 • 2541 : ออกอัลบั้มชื่อ Entertainment มีเพลงยอดฮิตอย่าง ซมซาน, แม่, รักเมืองไทยและอะไรก็ยอม
 • 2542 : ออกอัลบั้มชื่อ Rock & Roll มีเพลงยอดฮิตอย่าง Rock & Roll, ใจสั่งมา, เส้นทางชีวิตและท้าวสุรนารีอะไรก็ยอม
 • 2544 : ในปีนี้วงโลโซออกอัลบั้มถึง 2 ชุดด้วยกัน คือ LOSOLAND มีเพลงยอดฮิตอย่าง รอยยิ้มนักสู้, มอ’ไซค์รับจ้าง, หมาเห่าเครื่องบิน หมูในอวย และอัลบั้มชื่อ ปกแดง (The Red Album) มีเพลงยอดฮิตอย่าง พันธ์ทิพย์, ฝนตกที่หน้าต่าง และอยากเปลี่ยนใจเธอ

ผลงานเพลงในยุคนั้นติดหูคนไทยอย่างมาก ตั้งแต่เพลงในตำนานอย่าง ซมซาน ที่ทำให้วัยรุ่นไทยในตอนนั้นเริ่มหัดเล่นกีตาร์กันแทบทั้งเมือง รวมไปถึงเพลงแม่ที่มีความหมายสุดซึ้งกินใจ

 

sek-loso-way-6

นอกจากนี้วงโลโซก็ได้มีผลงานอัลบั้มพิเศษในชื่อ LOSO Special ซึ่งเป็นอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง จักรยานสีแดง ที่ได้ซูเปอร์สตาร์สุดฮอตในยุคนั้นอย่าง มอส ปฏิภาณ และ ทาทา ยัง เป็นคู่พระนางในเรื่อง มีเพลงอย่าง จักรยานสีแดง ซึ่งเป็นเพลงสุดฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง เป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

 

ยุคบินเดี่ยวของ เสก โลโซ

หลังจากปกแดงอัลบั้มสุดท้ายของวงโลโซ และคอนเสิร์ตใหญ่ พี่เสกก็ได้แยกออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวในปี 2546 เพื่อไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ โดยเริ่มมีอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกออกมาชื่อว่า 7 สิงหา และหลังจากที่พี่แกเรียนจบก็กลับเข้าสู่วงการดนตรีสานต่อตำนานอีกครั้ง

sek-loso-way-3

ในครั้งนี้ได้ทำอัลบั้มพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 20 ปี ของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับศิลปินยอดฮิตตลอดกาลอย่างเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย โดยใช้ชื่อว่า เบิร์ด – เสก เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จมาก มียอดจำหน่ายสูงสุดแห่งปีคือ 2 ล้านชุด หลังจากนั้นเสกก็ออกอัลบั้มเป็นของตนเองต่อไปในฐานะศิลปินเดี่ยว รับทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ พร้อมกับเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับหลายแบรนด์ เรียกว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองขั้นสุดของเสก โลโซเลยทีเดียว

sek-loso-way-2

นอกจากเป็นนักร้องที่สุดยอดแล้ว พี่แกยังเป็นนักแต่งเพลงฝีมือฉกาจอีกด้วย เสก โลโซ เคยแต่งเพลงให้ศิลปินดังอย่างอัสนี-วสันต์, เบิร์ด ธงไชย, แบล็กเฮด, พั้นช์ วรกาญจน์ และอีกมากมาย

 

เรื่องราวอื้อฉาว

 • เรื่องราวอื้อฉาวครั้งใหญ่ครั้งแรกของเสก โลโซ เกิดขึ้นเมื่อปี 2549 โดยพี่แกเล่นไปตบบ้องหู น้อย วงพรู เพราะเคืองอีกฝ่ายที่สะบัดรองเท้าปลิวไปโดนตัวระหว่างทำการแสดง เมื่อครั้งที่ทั้งคู่เดินทางไปแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ในงานมหกรรมดนตรี Lincoln Center Festival โรงละครชื่อดังในนครนิวยอร์ก
 • เรื่องราวต่อมาเกิดขึ้นช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 มีข่าวการเผยแผร่ภาพของพี่เสกในลักษณะที่คล้ายกับกำลังเสพยาเสพติดแพร่กระจายในทั่วโซเซี่ยลเน็ตเวิร์คอย่างมาก มีการเริ่มตั้งฉายาว่าพี่เสพ แต่พี่เสกเลือกที่จะไม่โต้ตอบในกระแสหลัก แต่มีการโพสต์ข้อความและรูปภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัวอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรับงานตามปกติ
 • มีข่าวพี่เสกทำร้ายร่างกายภรรยา เป็นเหตุให้บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ประกาศยกเลิกสัญญา ในขณะเดียวกันพี่เสกก็ได้เปิดตัวแฟนสาวคนใหม่ อ้อม พรพิมล เทพพิชัย ซึ่งเป็นผู้จัดการส่วนตัวของพี่เสกนั่นเอง
 • เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559 นางวิภากร หรือกานต์ ศุขพิมาย อดีตภรรยาของเสกได้โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กว่าอดีตสามีทำร้ายร่างกาย น.ส.ชนกชล บุญเพ็ง หรือ บี ลูกน้องคนสนิทของเธอต่อหน้า “น้องกวาง” ลูกสาวคนกลาง โดยศาลได้ฟ้องเสกสรรค์ จำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับ 4,000 บาท แต่รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง รอลงอาญา 2 ปี พร้อมบริการสังคม 3 ครั้ง  และจ่ายค่าเสียหายให้คู่กรณีเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท
 • วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2560 พี่เสกได้ยิงปืนขึ้นฟ้าหลังจากเสร็จงานคอนเสิร์ต
 • พี่เสกถูกแจ้งข้อหาเพิ่ม คือ มีอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฎิบัติการตามหน้าที่ หลังขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ในการควบคุมตัว จนต้องใช้กำลังจากหน่วยอรินทราชเข้าควบคุมตัว และการตรวจผลปัสสวะสีม่วงได้พบว่า มีสารเมทแอมเฟตามีน อยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทยาไอซ์หรือยาบ้า และสารเอ็มดีเอ็มเออยู่ในกลุ่มประเภทยาอี ทั้งนี้ สารเสพติดที่พบดังกล่าวอยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทที่ 1

 

ตำนานที่ยังมีชีวิต เสก โลโซ

sek-loso-way-11

ในฐานะของแฟนเพลงคนหนึ่ง เสก โลโซ เป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ในดวงใจตลอดกาล ผู้เขียนเติบโตมาพร้อมเพลงของพี่เสกตั้งแต่อัลบั้ม Lo Society จนได้เริ่มฝึกเล่นกีตาร์ครั้งแรกด้วยเพลงซมซาน ร้องประสานเสียงเพลงแม่ในงานโรงเรียน ใช้การส่งตลับเทปพี่เสกจีบสาว

ครั้งหนึ่งพี่เสกเคยเป็นต้นแบบในการใช้ชีวิตในฐานะของศิลปินที่ประสบความสำเร็จ เพลงของพี่เสกนอกจากความไพเราะแล้ว ยังมีความหมายดีที่ใช้เป็นกำลังใจให้ใครหลายคนลุกขึ้นมาทำในสิ่งดีๆ ได้

พวกเราเสียดายความยิ่งใหญ่ของชายคนนี้ในอดีต ในตอนนี้ขอให้พี่เสกเข้ามอบตัวดำเนินคดีตามกฏหมายและเข้าบำบัดการใช้ยาเสพติดอย่างจริงจัง หลังจากนี้เราก็ยังแอบมีความหวังว่า “เสก โลโซ” คนเดิมจะกลับมาอีกครั้ง

 

ที่มา

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save