category เส้นทางชีวิตสุดพีคของตำนาน "เสก โลโซ" - เสกสรรค์ ศุขพิมาย

Writer : Nokkaew

: 5 มกราคม 2561

sek-loso-way-featured

เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “พี่เสก โลโซ” นักร้องระดับตำนานของเมืองไทยที่ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพลงของเขา วันนี้คิดถึงพี่เสกจึงได้รวบรวมเอาเรื่องราวสุดพีคที่เกิดขึ้นในชีวิตของพี่เสกมาเล่าสู่กันฟัง

ยุคเริ่มต้นของ เสก โลโซ

sek-loso-way-5

เสกสรรค์ ศุขพิมาย เกิดวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2517 ปัจจุบันอายุ 43 ปี เป็นคนจังหวัดนครราชสีมา พี่เสกเป็นคนรักดนตรีตั้งแต่เด็กๆ ตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด จนมามีผลงานอัลบั้ม โลโซไซตี้ ในนามวง โลโซ ด้วยการที่เพลงมีเนื้อหาที่โดน เข้าใจง่าย โดนใจคนไทยทุกระดับทำให้ไม่มีใครไม่รู้จักเพลงของ เสก โลโซ

ผลงานเพลงในยุคแรก

sek-loso-way-7

 • 2539 : ออกอัลบั้มแรกของวง โลโซ ชื่อ Lo Society มีเพลงยอดฮิตอย่าง ไม่ตายหรอกเธอ, เราและนาย, ฉันหรือเธอ(ที่เปลี่ยนไป) และไม่ต้องห่วงฉัน
 • 2540 : ออกอัลบั้มพิเศษชื่อ Loso Special จากภาพยนตร์เรื่อง จักรยานสีแดง มีเพลงยอดฮิตอย่าง จักรยานสีแดง, แทบขาดใจ และเคยบอกว่ารักกัน
 • 2541 : ออกอัลบั้มชื่อ Entertainment มีเพลงยอดฮิตอย่าง ซมซาน, แม่, รักเมืองไทยและอะไรก็ยอม
 • 2542 : ออกอัลบั้มชื่อ Rock & Roll มีเพลงยอดฮิตอย่าง Rock & Roll, ใจสั่งมา, เส้นทางชีวิตและท้าวสุรนารีอะไรก็ยอม
 • 2544 : ในปีนี้วงโลโซออกอัลบั้มถึง 2 ชุดด้วยกัน คือ LOSOLAND มีเพลงยอดฮิตอย่าง รอยยิ้มนักสู้, มอ’ไซค์รับจ้าง, หมาเห่าเครื่องบิน หมูในอวย และอัลบั้มชื่อ ปกแดง (The Red Album) มีเพลงยอดฮิตอย่าง พันธ์ทิพย์, ฝนตกที่หน้าต่าง และอยากเปลี่ยนใจเธอ

ผลงานเพลงในยุคนั้นติดหูคนไทยอย่างมาก ตั้งแต่เพลงในตำนานอย่าง ซมซาน ที่ทำให้วัยรุ่นไทยในตอนนั้นเริ่มหัดเล่นกีตาร์กันแทบทั้งเมือง รวมไปถึงเพลงแม่ที่มีความหมายสุดซึ้งกินใจ

 

sek-loso-way-6

นอกจากนี้วงโลโซก็ได้มีผลงานอัลบั้มพิเศษในชื่อ LOSO Special ซึ่งเป็นอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง จักรยานสีแดง ที่ได้ซูเปอร์สตาร์สุดฮอตในยุคนั้นอย่าง มอส ปฏิภาณ และ ทาทา ยัง เป็นคู่พระนางในเรื่อง มีเพลงอย่าง จักรยานสีแดง ซึ่งเป็นเพลงสุดฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง เป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

 

ยุคบินเดี่ยวของ เสก โลโซ

หลังจากปกแดงอัลบั้มสุดท้ายของวงโลโซ และคอนเสิร์ตใหญ่ พี่เสกก็ได้แยกออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวในปี 2546 เพื่อไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ โดยเริ่มมีอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกออกมาชื่อว่า 7 สิงหา และหลังจากที่พี่แกเรียนจบก็กลับเข้าสู่วงการดนตรีสานต่อตำนานอีกครั้ง

sek-loso-way-3

ในครั้งนี้ได้ทำอัลบั้มพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 20 ปี ของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับศิลปินยอดฮิตตลอดกาลอย่างเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย โดยใช้ชื่อว่า เบิร์ด – เสก เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จมาก มียอดจำหน่ายสูงสุดแห่งปีคือ 2 ล้านชุด หลังจากนั้นเสกก็ออกอัลบั้มเป็นของตนเองต่อไปในฐานะศิลปินเดี่ยว รับทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ พร้อมกับเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับหลายแบรนด์ เรียกว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองขั้นสุดของเสก โลโซเลยทีเดียว

sek-loso-way-2

นอกจากเป็นนักร้องที่สุดยอดแล้ว พี่แกยังเป็นนักแต่งเพลงฝีมือฉกาจอีกด้วย เสก โลโซ เคยแต่งเพลงให้ศิลปินดังอย่างอัสนี-วสันต์, เบิร์ด ธงไชย, แบล็กเฮด, พั้นช์ วรกาญจน์ และอีกมากมาย

 

เรื่องราวอื้อฉาว

 • เรื่องราวอื้อฉาวครั้งใหญ่ครั้งแรกของเสก โลโซ เกิดขึ้นเมื่อปี 2549 โดยพี่แกเล่นไปตบบ้องหู น้อย วงพรู เพราะเคืองอีกฝ่ายที่สะบัดรองเท้าปลิวไปโดนตัวระหว่างทำการแสดง เมื่อครั้งที่ทั้งคู่เดินทางไปแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ในงานมหกรรมดนตรี Lincoln Center Festival โรงละครชื่อดังในนครนิวยอร์ก
 • เรื่องราวต่อมาเกิดขึ้นช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 มีข่าวการเผยแผร่ภาพของพี่เสกในลักษณะที่คล้ายกับกำลังเสพยาเสพติดแพร่กระจายในทั่วโซเซี่ยลเน็ตเวิร์คอย่างมาก มีการเริ่มตั้งฉายาว่าพี่เสพ แต่พี่เสกเลือกที่จะไม่โต้ตอบในกระแสหลัก แต่มีการโพสต์ข้อความและรูปภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัวอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรับงานตามปกติ
 • มีข่าวพี่เสกทำร้ายร่างกายภรรยา เป็นเหตุให้บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ประกาศยกเลิกสัญญา ในขณะเดียวกันพี่เสกก็ได้เปิดตัวแฟนสาวคนใหม่ อ้อม พรพิมล เทพพิชัย ซึ่งเป็นผู้จัดการส่วนตัวของพี่เสกนั่นเอง
 • เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559 นางวิภากร หรือกานต์ ศุขพิมาย อดีตภรรยาของเสกได้โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กว่าอดีตสามีทำร้ายร่างกาย น.ส.ชนกชล บุญเพ็ง หรือ บี ลูกน้องคนสนิทของเธอต่อหน้า “น้องกวาง” ลูกสาวคนกลาง โดยศาลได้ฟ้องเสกสรรค์ จำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับ 4,000 บาท แต่รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง รอลงอาญา 2 ปี พร้อมบริการสังคม 3 ครั้ง  และจ่ายค่าเสียหายให้คู่กรณีเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท
 • วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2560 พี่เสกได้ยิงปืนขึ้นฟ้าหลังจากเสร็จงานคอนเสิร์ต
 • พี่เสกถูกแจ้งข้อหาเพิ่ม คือ มีอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฎิบัติการตามหน้าที่ หลังขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ในการควบคุมตัว จนต้องใช้กำลังจากหน่วยอรินทราชเข้าควบคุมตัว และการตรวจผลปัสสวะสีม่วงได้พบว่า มีสารเมทแอมเฟตามีน อยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทยาไอซ์หรือยาบ้า และสารเอ็มดีเอ็มเออยู่ในกลุ่มประเภทยาอี ทั้งนี้ สารเสพติดที่พบดังกล่าวอยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทที่ 1

 

ตำนานที่ยังมีชีวิต เสก โลโซ

sek-loso-way-11

ในฐานะของแฟนเพลงคนหนึ่ง เสก โลโซ เป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ในดวงใจตลอดกาล ผู้เขียนเติบโตมาพร้อมเพลงของพี่เสกตั้งแต่อัลบั้ม Lo Society จนได้เริ่มฝึกเล่นกีตาร์ครั้งแรกด้วยเพลงซมซาน ร้องประสานเสียงเพลงแม่ในงานโรงเรียน ใช้การส่งตลับเทปพี่เสกจีบสาว

ครั้งหนึ่งพี่เสกเคยเป็นต้นแบบในการใช้ชีวิตในฐานะของศิลปินที่ประสบความสำเร็จ เพลงของพี่เสกนอกจากความไพเราะแล้ว ยังมีความหมายดีที่ใช้เป็นกำลังใจให้ใครหลายคนลุกขึ้นมาทำในสิ่งดีๆ ได้

พวกเราเสียดายความยิ่งใหญ่ของชายคนนี้ในอดีต ในตอนนี้ขอให้พี่เสกเข้ามอบตัวดำเนินคดีตามกฏหมายและเข้าบำบัดการใช้ยาเสพติดอย่างจริงจัง หลังจากนี้เราก็ยังแอบมีความหวังว่า “เสก โลโซ” คนเดิมจะกลับมาอีกครั้ง

 

ที่มา

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 10 สิ่งที่คนเป็นติ่งเกาหลีเคยทำ (หรือตอนนี้ก็ยังทำอยู่นะ)

รวม 10 สิ่งที่คนเป็นติ่งเกาหลีเคยทำ (หรือตอนนี้ก็ยังทำอยู่นะ)

มหากาพย์รวมกระทู้ถามเพลงในตำนาน จาก Pantip

รีวิว "Japan Expo 2017" ฉลองครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ ไทย-ญี่ปุ่น งานจัดใหญ่กว่าทุกปี

บทความพิเศษ : 10 ปี Girls' Generation จากแฟนคลับวัยคอซอง สู่วัยทำงาน พร้อมเรื่องราวความผูกพัน

โคตรฮา!! 10 ถนนที่รถโคตรติด เค้า Check-in อะไรกันบ้าง

[Quiz] คุณรู้จักโลก Social ดีแค่ไหน ลองมาทำแบบทดสอบนี้กัน

เปิดเบื้องหลังโฆษณา ‘ขอบคุณประเทศไทย’ จากคนต้นคิด ‘อาร์ม พุทธผล’ ครีเอทีฟแห่ง Rabbit's Tale

เมื่อคุณพ่อนักแสดงตลกถ่ายรูป Selfies ล้อเลียนลูกสาวจนโด่งดังบนอินเตอร์เน็ต

เมื่อคุณพ่อนักแสดงตลกถ่ายรูป Selfies ล้อเลียนลูกสาวจนโด่งดังบนอินเตอร์เน็ต

My Kitchen โซนอาหารสุดล้ำบนห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ สั่งอาหารได้ด้วย Tablet!

ทดสอบแฟนพันธุ์แท้ The Face Men Thailand คนในภาพนี้คือใคร?

รีวิว iPhone X กับหน้าตาใหม่ที่ไร้ปุ่มโฮม ดูสิมีอะไรน่าโดนบ้าง

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??

ปรากฏการณ์ใหม่ !! เมื่ออุ๋งป่วน Twitter พาเที่ยวฮอกไกโดกับ "เป๊ก ผลิตโชค"

ซีวอน-ซูจี คว้าอันดับ 1 ซุปต้าร์เกาหลีที่มีใบหน้าสวยหล่อที่สุดแห่งปี 2017