เปิดตำนาน 'สายฉีดชำระ' เพื่อนคู่คิดมิตรคู่ห้องน้ำ


: 19 มิถุนายน 2562

รู้หรือไม่ว่า..นอกจากการมีอ่างล้างหน้าเซรามิกสวยๆ ที่ซึ่งจะสะท้อนถึงความคำนึงใส่ใจในการออกแบบห้องน้ำแล้ว การที่บ้านเรามีสายฉีดชำระแปะอยู่ข้างโถสุขภัณฑ์นั้น ก็ช่างสะท้อนถึงการคำนึงถึงการใช้สอยระหว่างปลดทุกข์ได้สำหรับห้องน้ำได้ดีเช่นกัน

ถ้าเราเคยดูเดี่ยวไมโครโฟน 8 ของพี่โน้ตอุดม แต้พานิช พี่โน๊ตเคยบอกไว้ว่าเขาเคยมีเพื่อนญี่ปุ่นที่มีความประทับใจกับสายฉีดชำระที่ใช้งานอย่างแพร่หลายกันในบ้านเรามากๆ เนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้งานจริงๆ จนตั้งใจหาซื้อสายฉีดชำระแบบนี้กลับไปใช้ที่ญี่ปุ่นที่ไม่มีการใช้สายฉีดชำระ

ในเมื่อสายฉีดชำระในห้องน้ำมีความน่าสนใจและอเมซิ่งขนาดที่ชาวต่างชาติอยากมีใช้กันขนาดนี้ คราวนี้เราอยากชวนเพื่อนๆ มาทำความรู้จักสายฉีดชำระให้มากขึ้น รวมทั้งวิธีการติดตั้งให้ถูกที่ถูกทางและเหมาะสมกับภาพรวมของการออกแบบห้องน้ำไปด้วยกันครับ

ที่มาที่ไปของสายฉีดชำระ

สายฉีดชำระหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า bidet sprayerคนไทยส่วนใหญ่ชอบคิดเองเออเองไปว่าเมืองไทยเป็นประเทศเดียวเท่านั้นที่มีสายฉีดชำระใช้ เพราะเวลาได้ไปเที่ยวต่างประเทศต่างๆ ก็มักจะไม่เจอสายฉีดชำระเหล่านั้น

แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วสายฉีดชำระนั้นมีต้นกำเนิดเกิดขึ้นในแถบเอเชียกลางที่มีชื่อเรียกในภาษาถิ่นว่า‘shataff’ โดยยังขยายความนิยมไปถึงบราซิลและโปรตุเกศ จนกระทั่งลามมาถึงบ้านเรา

ว่ากันว่าสายฉีดชำระนั้นพื้นเพกำเนิดมาจากชุมชนหรือหมู่บ้านชาวมุสลิม อาจเนื่องด้วยความสะดวกในการใช้งานหลังการขับถ่ายและปัสสาวะได้ดีและสะดวกสบาย ในขณะที่ต้องสวมชุดท้องถิ่นที่มีชายผ้ายาวและล้วงมือยากถ้าใช้กระดาษทำความสะอาดหรือขันน้ำ

ลักษณะและความสำคัญ

สายฉีดชำระนั้นเชื่อว่าเป็นการวิวัฒนาการมาจากสุขภัณฑ์รูปแบบประเภทฝักบัวมาก่อน แต่ขยับมาเป็นรูปแบบหัวฉีดแบบลั่นไกด้วยมือแทนคล้ายๆ หัวฉีดอ่างล้างจาน มักติดประจำอยู่กับกำแพงข้างๆ ชักโครก โดยมีสายยางเชื่อมต่อกับท่อประปาและก๊อกน้ำที่เป็นน้ำส่วนเดียวกับการกดชักโครกนั่นเอง

และด้วยความที่คล้ายรูปแบบปืนฉีดน้ำรวมทั้งการที่กำหนดแรงดันด้วยปลายนิ้วได้นี่เอง จึงทำให้การใช้สายชำระกลายเป็นสุขภัณฑ์ที่เวรี่มีประสิทธิภาพสำหรับล้างทวารหนักตรงจุดสุดๆ

จนเมื่อคนจากประเทศที่ไม่มีสายชำระได้มาลองใช้ ก็มักจะอยากได้มาใช้แทนสุขภัณฑ์ไฮเทคของพวกเขาแทน(ข้อเสียคือสายชำระค่อนข้างเสียน้ำเยอะกว่า) โดยว่ากันอีกว่า จริงๆ แล้วสายฉีดชำระนั้นถูกออกแบบให้ใช้งานคู่กับการนั่งยองๆ เสียมากกว่าใช้กับชักโครกแบบสมัยใหม่

การติดตั้งและการวางตำแหน่งที่ถูกต้อง

เมื่อไล่ความสำคัญมาถึงจุดที่เข้าใจว่าสายฉีดชำระสำคัญไฉนแล้วแล้ว เราก็จะพบว่าปัจจุบันนี้เราสามารถซื้อสายฉีดชำระมาติดตั้งเองอย่างง่ายดาย และปัญหานึงที่บางครั้งมักพบเจอได้บ่อยครั้งในหลายสถานที่ก็คือการติดตั้งสายชำระแบบผิดๆ ถูกๆ จนอาจทำให้เกิดความหงุดหงิดเบาๆ รวมทั้งปัญหาชื้นแฉะ

วิธีที่ติดตั้งสายชำระที่สำคัญก็คือ การกำหนดตำแหน่งตัวแขวนของตัวหูสายชำระ ซึ่งนิยมและควรติดไว้ที่ผนังข้างๆ ตัวสุขภัณฑ์ชักโครกที่ด้านขวา(จะด้านซ้ายก็ได้สำหรับผู้ถนัดซ้าย)ในระยะที่แขนเราเอื้อมถึง ในระดับที่ไม่สูงและต่ำเกินไป

วิธีการกำหนดและตรวจสอบระยะแบบง่ายๆ ก็คือ ให้เราลองนั่งไปที่ชักโครกและลองจินตนาการการเอื้อมมือหยิบจับสายฉีดที่สะดวกสบาย ให้ไม่ต้องก้มมากไปหรือยืดแขนมากไป

และอีกเคล็ดลับสุดท้ายที่เราไม่ค่อยรู้กับก็คือ จริงๆ แล้วเราสามารถปรับแรงดันของน้ำของสายฉีดได้ด้วยหากมันรุนแรงไปหน่อย เพียงการเสริมอุปกรณ์หัวปรับแรงดันในบริเวณข้อต่อท่อจ่ายน้ำสายชำระบริเวณข้างชักโครก แค่นี้เราก็จะสามารถยกการฉีดชำระไปอีกระดับได้นั่นเอง

ภาพจาก bidetking.com 

 

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 ขั้นตอนสำหรับการหาห้องน้ำในห้าง..เมื่อสภาวะฉุกเฉิน

5 ขั้นตอนสำหรับการหาห้องน้ำในห้าง..เมื่อสภาวะฉุกเฉิน

ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

มาตั้ง ปณิธานปีใหม่ เป้าหมายดีๆ ในปีหน้ากัน : New Year's Resolutions

ปักหมุด ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วกรุงฯ งาน เงิน ความรัก มาครบ!

ปักหมุดความอร่อย เที่ยวไปกินไป: ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ กับร้านอาหารมิชลิน 1 ดาวราคาจับต้องได้

5 เหตุผลที่ทำไมนักวิ่งต้องไปพิชิตรายการ 'สิงห์ ซีรีส์ รัน'

เช้าวันที่ 23 ม.ค. ฝุ่น PM2.5 ลดลง เกินมาตรฐาน 14 พื้นที่ โรงเรียนรุ่งอรุณสั่งหยุดเรียน 23-25 ม.ค.

กลับมาแล้ว! วันพีซ มินิ ฟิกเกอร์ จาก McDonald’s รอบนี้มีหีบสมบัติด้วย!

กลับมาแล้ว! วันพีซ มินิ ฟิกเกอร์ จาก McDonald’s รอบนี้มีหีบสมบัติด้วย!

เปิดตำรา 5 ขั้นตอน “กินชาบู” ให้ถูกต้อง

ส่องป้ายรถเมล์โฉมใหม่ อ่านง่าย ไม่หลงทาง ผลงานกลุ่ม Mayday ติดตั้งแล้วทั่วกรุง

ภัยร้ายที่มาพร้อมกับฝุ่น PM 2.5

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

สอนแหลงใต้ EP.8 : ตอน (ใต้) ความรัก ฮาโร่ยยยย อินเลิฟหล่าวนิ!

5 เมนูสุดเกร๋ ทำจากขนมไทย เติมสีสันรับซัมเมอร์ ที่ คาเฟ่ โคโคคาโน่