สยามพิวรรธน์ โชว์เคส “ขุมพลังเศรษฐกิจสร้างสรรค์สู่ความยั่งยืน” ในงาน Bangkok Design Week 2024

Writer : bobbidi boo

: 29 มกราคม 2567

เรียกว่าเป็นงานใหญ่ประจำปีของกรุงเทพมหานครที่มีแฟนคลับเฝ้ารอคอยจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้คนในแวดวงออกแบบ ครีเอทีฟ ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา คนรุ่นใหม่ที่ต่างต้องการเห็นกรุงเทพฯ น่าอยู่ไม่น้อยหน้าเมืองใดๆ ในโลก ทำให้งาน Bangkok Design Week 2024 (BKKDW2024) หรือ เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 เป็นเทศกาลงานออกแบบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

ปีนี้ได้พันธมิตรคนสำคัญอย่าง สยามพิวรรธน์ ผู้นำในการพัฒนาโครงการระดับโลกใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม ร่วม Co-create กับศิลปิน นักออกแบบ นักสร้างสรรค์หลากหลายสาขากว่า 100 คน ถ่ายทอดออกมาเป็นนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ทั้งนิทรรศการ Creative Power House ที่ไปรษณีย์กลาง ซึ่งเป็นพื้นที่หลักของการจัดงานที่ย่านเจริญกรุง รวมถึงนิทรรศการและกิจกรรมมากมายในพื้นที่ศูนย์การค้าของกลุ่มสยามพิวรรธน์ในใจกลางเมืองย่านสยาม และไอคอนสยาม ย่านคลองสาน ที่จะพาทุกคนสนุกกับไอเดียสร้างสรรค์หลากหลาย และช่วยขับเคลื่อนเมืองให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ทั้งยังตอกย้ำให้เห็นคุณค่าของแพลตฟอร์มแห่งโอกาสสำหรับศิลปินนักสร้างสรรค์ (Well-growing Platform) และการดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืนของสยามพิวรรธน์ได้อย่างชัดเจน

Bangkok Design Week 2024 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567 ภายใต้ธีม “Livable Scape คนยิ่งทำ เมืองยิ่งดี” กระจายจุดจัดแสดงงานไปมากกว่า 15 ย่าน ทั่วกรุงเทพ ฯ

การเข้ามาร่วมงาน Bangkok Design Week 2024 จึงถือเป็นโอกาสสำคัญที่สยามพิวรรธน์ จะนำพาวิสัยทัศน์ผู้นำความคิดสร้างสรรค์ และ DNA ของผู้บุกเบิกริเริ่มสิ่งใหม่ สร้างคุณค่าร่วมและผลกระทบเชิงบวกให้กับโลก ชุมชนและสังคม สร้างความเจริญและส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับชุมชนและสังคมรอบข้างมาโดยตลอด และพร้อมที่จะสื่อสารแพลตฟอร์มที่ร่วมรังสรรค์ผลงานสร้างสรรค์ (Creative Co-Creation Platform) ร่วมกับศิลปินและนักสร้างสรรค์มากมาย เพื่อนำเสนอปรากฏการณ์พิเศษแปลกใหม่ ภายใต้ธีม Creative Powerhouse เพื่อเชิญชวนทุกคนร่วมกันขับเคลื่อนเมืองของเราให้น่าอยู่และดีขึ้น

นิทรรศการ Creative Power House ที่ไปรษณีย์กลาง นำเสนอขุมพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ต่อยอดออกไปได้อย่างไม่สิ้นสุด ผ่านการนำเสนอ Experimental Design ให้ผู้ชมนิทรรศการได้ทดลองตั้งค่าไฟทรงกลมด้วยตัวเอง และกระจกเพื่อสร้างมิติ เสมือนความคิดสร้างสรรค์ของสยามพิวรรธน์ที่ generate ได้ไม่รู้จบ โดย Content ยังสะท้อนภาพของการเป็นผู้นำแพลตฟอร์มที่ร่วมสร้างสรรค์ (Creative Co-creation Platform) ให้กับผู้คนและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องผ่านคำที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าที่สยามพิวรรธน์ยึดมั่นมาโดยตลอด อีกทั้งยังสนับสนุนการเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 

นอกจากการสร้างสีสันให้กับเมืองแล้ว การออกแบบนิทรรศการยังคำนึงเรื่องการใช้นำวัสดุมาใช้ได้ใหม่ เช่น อะคริลิคที่นำมาครอบโคมไฟ สามารถนำไปใช้เป็นของตกแต่งในร้านค้าแบรนด์รักษ์โลก การใช้หลอดไฟแบบประหยัดพลังงาน รวมถึงถ่ายทอดเรื่องราวการใช้พลังงานงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้ทุกจุดนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ให้กับเมืองและโลก และให้ผู้ชมได้มีปฏิสัมพันธ์กับงานในหลากหลายมิติ ร่วมสร้างและส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับผู้คน เมือง และประเทศไทย ทั้งยังเปิดพื้นที่ให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ ได้แสดงศักยภาพ ส่งเสริมให้เกิดคอมมูนิตี้ของกลุ่มคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ สร้างเครือข่ายสำหรับนักออกแบบเพื่อพัฒนาเมืองร่วมกัน

สยามพิวรรธน์ยังสะท้อนภาพของผู้นำที่ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์สู่ความยั่งยืน เป็นต้นแบบโมเดลการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกที่ใช้ธุรกิจและสถานที่ของสยามพิวรรธน์เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้มีความคิดสร้างสรรค์ ได้เข้ามาแสดงศักยภาพ สร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอสินค้าและบริการในหลากหลายประเภท สยามพิวรรธน์จึงขอเชิญทุกคนเยี่ยมชมเส้นทาง Art & Design ผ่าน Siam Piwat Platform ที่เกิดขึ้นในแต่ละรูปแบบของแต่ละศูนย์การค้าของเรา โดยร่วมชมนิทรรศการและร่วมกิจกรรมมากมาย อาทิ

สยามเซ็นเตอร์  

  • Siam Center presents ‘NEXT ARTIST 2024’ – จัดแสดงผลงานประติมากรรม 35 ชิ้น สร้างสรรค์โดยนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ ภายใต้โครงการพัฒนางานออกแบบประติมากรรมโดยนักออกแบบไทยรุ่นใหม่ ต่อยอดสู่ตลาดโลก เฟ้นหาผู้ชนะ 3 ประเภท เพื่อไปแสดงในงาน Lifestyle Week Tokyo ประเทศญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคม 2567 

  • “THE ORIGINAL THAI POP CULTURE” x ABSOLUTE SIAM STORE จัดแสดงวิดีโอเล่าเรื่อง 10 ดีไซเนอร์ไทยที่ Absolute Siam ร้านมัลติแบรนด์แฟชั่นที่รวมแบรนด์ไทย ดีไซเนอร์หน้าใหม่ไฟแรง        

สยามพารากอน

  • Documentary Club x Siam Piwat จัดแสดงภาพยนตร์สารคดีแนวศิลปะ 6 เรื่อง ณ SCBX NEXT STAGE ชั้น 4 โซน SCBX NEXT TECH สยามพารากอน เริ่มวันที่ 2-4 ก.พ. 2567 ฉายจำนวน 2 รอบ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

สยามดิสคัฟเวอรี่

  • สวรรค์ของคนสร้างสรรค์ โดย ODS (Objects of Desire Store) แหล่งรวบรวมงานออกแบบและงานฝีมือของดีไซน์เนอร์ไทยมือรางวัลกว่า 130 แบรนด์ จับมือกับ OMT OneMoreThing แบรนด์สินค้าผ้าทอที่มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋าและของใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นผ้าทอที่ได้ผ่านสุดยอดฝีมือของวงการออกแบบและทอผ้ามารวมอยู่ในแบรนด์เดียวกัน สร้างสรรค์ชิ้นงาน Installation จากผ้าทอ พร้อมด้วยสินค้าตกแต่งบ้านจาก OMT  ชมผลงานสร้างสรรค์หรือเลือกช้อปได้ ณ ODS ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ตั้งแต่ 27 ม.ค. ถึง 31 มี.ค. 2567

ไอคอนสยาม

  • นิทรรศการ ไอ้จุดไม่จบ โดย วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ศิลปินเซรามิก ผู้สร้างสรรค์  “ไอ้จุด” ผลงานรูปปั้นสุนัขสุดน่ารัก ซิกเนเจอร์ของศิลปินเจ้าของรางวัลศิลปาธร ที่คร่ำหวอดในแวดวงศิลปะและเซรามิกไทย จัดแสดงประติมากรรมลูกหมาพันธ์ทางจากราชบุรีกว่า 100 ตัว มาวิ่งบนพื้นที่ไอคอนคราฟต์ แพลตฟอร์มแห่งแรงบันดาลใจและโอกาสให้ช่างฝีมือไทยทั่วประเทศ ชมความน่ารักของไอ้จุด ตั้งแต่วันนี้ ถึง 18 ก.พ. 2567

  • Art in ICONSIAM ไอคอนสยาม ตอกย้ำความเป็น Art Destination ด้วยการนำผลงานระดับมาสเตอร์พีชของศิลปินแห่งชาติ และศิลปินระดับโลกที่มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นไทยลงในประติมากรรมชิ้นเอกจัดแสดงอยู่ทั่วอาคารไอคอนสยาม

ชมนิทรรศการ สนุกกับกิจกรรม และสัมผัสงานอาร์ตต่างๆ ของกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ได้ที่ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก (พื้นที่หลักการจัดงาน) สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และไอคอนสยาม แล้วพบกันในงาน Bangkok Design Week 2024 ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค. – 4 ก.พ. นี้ ติดตามรายละเอียดกิจกรรมและงานอาร์ตต่างๆ ได้ที่ siampiwat

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save