เช็คก่อน! 4 สัญญาณไมเกรน โรคยอดฮิตพนักงานออฟฟิศ

Writer : Patta.pond

: 15 พฤศจิกายน 2562

เมื่อเข้าสู่ช่วงทำงานระยะหนึ่งแล้ว หลายคนมักเจอกับปัญหาออฟฟิศซินโดรม และยิ่งถ้างานนั้นๆมีความตึงเครียด หรือต้องอยู่ภายใต้สภาวะกดดันเป็นเวลานาน อาจเพิ่มฟังก์ชั่นไมเกรนเป็นอีกหนึ่งโรคประจำได้ ที่สำคัญคือหลายคนที่เป็นอยู่นั้นยังไม่รู้ตัว มาดูกันดีกว่าอาการของโรคนี้เป็นยังไงบ้าง เพื่อการป้องกันที่ทันการ ; )

 ไมเกรน เป็นโรคที่เกิดได้จากกรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมภายนอก พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มักอยู่ในช่วงอายะระหว่าง 25 – 30 ปี อาการหลักที่เกิดขึ้นคือ ปวดหัว คลื่นไส้ หงุดหงิด หรือมีอาการมองเห็นที่ผิดปกติรวมไปถึงมีพฤติกรรมที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าคนทั่วไป เช่น แสงจ้า เสียงดัง และกลิ่นฉุน และการเคลื่อนไหวต่างๆ

นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นไมเกรนยังเเบ่งเป็น 2 ประเภท คือแบบเป็นครั้งคราว มีระยะเวลาปวดหัวน้อยกว่า 15 วันต่อเดือน และแบบเรื้อรัง ปวดมากกว่า 15 วันต่อเดือน โดยระดับความรุนแรงของไมเกรนนั้น สามารถแบ่งได้ตามระยะอาการปวดหัว ดังนี้ 

ระยะนำ (Prodrome)

เป็นอาการก่อนที่จะมีอาการปวดหัวประมาณ 1-2 วัน และมีอาการคล้ายช่วงก่อนรอบเดือนในผู้หญิง นั่นก็คือมักปวดเมื่อยตามตัว อารมณ์แปรปรวน รวมถึงพฤติกรรมและความอยากอาหารมากกว่าปกติ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทางระบบสมองที่ควบคุมร่างกาย ถ้าเริ่มคิดว่าตัวเองเปลี่ยนไปโดยเฉพาะในผู้หญิง ต้องเฝ้าสังเกตและติดตามอาการได้แล้วนะ

ระยะเตือน (Aura)

คือการเตือนก่อนเกิดอาการปวดหัว เป็นได้ตั้งแต่ 5-60 นาที อาการนี้จะไม่เกิดกับทุกคน เป็นอาการที่เกิดจากระบบประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ ซึ่งแสดงออกได้หลายรูปแบบ เช่น มองเห็นแสงกระพริบ  แสงซิกแซกเป็นเส้นคลื่น หรือรู้สึกชาที่มือหรือเท้า การพูดลำบาก พูดไม่ชัด ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆเริ่มเกิดขึ้นและจะยังคงมีความรู้สึกนี้เป็นชั่วโมง

ระยะปวดศีรษะ (Headache)

หลายคนเริ่มรู้ตัวว่าตัวเองเข้าข่ายเป็นโรคไมเกรนในขั้นนี้ นั่นก็คือการปวดหัวข้างเดียวนั่นเอง โดยจะเริ่มจากการปวดด้านใดด้านหนึ่งแบบตุบ ๆ ตามจังหวะหัวใจเต้น มักจะมาพร้อมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน บางคนอาจไวต่อแสงหรือเสียงดัง ซึ่งอาการปวดอาจยาวนาน 4-72 ชั่วโมง เลยทีเดียว 

ระยะหลังจากปวดศีรษะ (Resolution)

เรียกอีกอย่างว่าระยะพัก เป็นช่วงที่อาการต่างๆ ทุเลาลง ในระยะนี้ผู้ป่วยอาจจะมีความรู้สึกเหนื่อยล้า ซึ่งอาจกินระยะเวลาไม่กี่วันหลังจากหายปวด

วิธีการรักษา

ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาให้หายขาด วิธีการในตอนนี้จึงเป็นการรับมือกับอาการปวดเพื่อทำให้อาการลดลงเร็วที่สุด หรือสามารถอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งมีทั้งแบบการใช้ยา และไม่ใช้ยา ก็คือการหลีกเลี่ยงจากสิ่งเร้าต่างๆ เมื่อเกิดอาการ และนอนหลับพักผ่อนให้มากที่สุดนั่นเอง

และเพื่อเป็นการป้องกัน ควรดูแลร่างกายเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นไมเกรนมากขึ้น ทั้งการนอนหลับให้เพียงพอประมาณ 6 ถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการจดบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับอาการและความปวดหัวที่เกิดขึ้น ซึ่งทำได้ด้วยแอปฯ  “SMILE MIGRAINE APPLICATION” ที่สามารถรายงานข้อมูลเกี่ยวกับอาการปวดหัว ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย และสามารถปรึกษาและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญไมเกรนได้อีกด้วย

 อีกทั้งหากผู้ป่วยมีอาการมากกว่าปวดศีรษะจนผิดสังเกต เช่น มีไข้สูง ตาเห็นภาพซ้อน ตาเหล่ ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด หรืออาการปวดหัวชนิดที่แปลกออกไปแบบที่ไม่เคยปวดมาก่อน เช่น ปวดต่อเนื่องยาวนานไม่ดีขึ้นแม้ใช้ยา แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ออก ถ้ามีอาการแบบนี้ต้องรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน

อย่าลืมสังเกตความเปลี่ยนแปลงในตัว เพราะไม่ใครเข้าใจเราได้ดีไปกว่าตัวเองอีกแล้ว

ที่มา Smile Migraine Community

เลือกซื้อวิตามินเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ ที่นี่

 

TAG :
Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชี้เป้า 8 สถานที่วิ่งทั่วกรุงเทพฯ ที่ ‘หญิงแจ่ม’

ชี้เป้า 8 สถานที่วิ่งทั่วกรุงเทพฯ ที่ ‘หญิงแจ่ม’

7 เรื่องของรถไฟญี่ปุ่นที่คุณอาจไม่เคยรู้

All New Mitsubishi Xpander ตอบโจทย์ไลฟสไตล์คนเมือง สามารถใช้ชีวิตที่หลากหลายได้อย่างลงตัว

แจกอีก! ศิลปศาตร์ มธ. แจกคอร์สออนไลน์ภาษาแก่บุคคลทั่วไป

ไขข้อข้องใจค่าไฟ ทำไมยิ่งใช้ ยิ่งแพง!

ขจัดความเบื่อด้วย “Extraction” ภาพยนตร์แอ็กชันสุดมันจาก Netflix พร้อมเรื่องราวประทับใจของ Chris Hemsworth ที่มีต่อ Netflix

Instant Noodle 101 คู่มือการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เพนตากอนยืนยัน นักบินขับไล่จับภาพระหว่างไล่ล่า 'วัตถุปริศนา' เป็นของจริง

เพนตากอนยืนยัน นักบินขับไล่จับภาพระหว่างไล่ล่า 'วัตถุปริศนา' เป็นของจริง

สร้าง CARE REACTION ของตัวเองได้ ด้วยเว็บไซต์จากนักพัฒนาโปรแกรมชาวไทยสุดเจ๋ง

ร้อนได้อีก! กรมอุตุฯ เผย วันนี้กรุงเทพฯ อุณหภูมิสูงสุด 40 องศา ไทยตอนบนร้อนจัดหลายพื้นที่

Pet Preparedness Checklist พร้อมไหม? ถ้าจะเลี้ยงเพื่อนคู่ใจสักตัว

ศบค. เล็งทดลองเปิดห้าง 14-15 พ.ค. พร้อมแอปพลิเคชันติดตามตัว ในการใช้บริการร้านค้า

ไม่ต้องไปเบียดใคร! อยู่บ้านก็สินค้าใน เครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป ผ่าน MCardShop.com ส่งฟรี โปรดี

[Covid-19 Phenomena] New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด