category 4 ความหมายมงคล บนลายขนมไหว้พระจันทร์

Writer : Kreenp

: 7 กันยายน 2561

ลูกหลานชาวจีนทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับขนมทรงกลมไส้แน่น ที่เวียนมาให้ได้ชิมกันหลังวันไหว้พระจันทร์ หรือก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” นั่นเอง นอกจากรสชาติอร่อยที่เราจำได้เป็นอย่างแรก จุดเด่นของขนมชนิดนี้คือรูปทรงและลวดลายที่พิมพ์ลงบนด้านหน้าของขนมที่มีความบรรจงสวยงาม ถึงตอนเราทานอาจไม่ได้เอะใจว่า “นี่เป็นรูปร่างของอะไร” และเอาเข้าปากลิ้มรสความหวานอร่อยเพียงอย่างเดียว

เราขอพาทุกคนไปเจาะลึกถึงความหมายบนหน้าขนมไหว้พระจันทร์ที่มีความมงคลเป็นขนมโชคดีที่ทานกันครั้งหน้า ลองสังเกตกันดูนะว่าเราทานลายอะไร และมีความหมายยังไงบ้าง

เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน โดยมี “ขนมไหว้พระจันทร์” ใช้เซ่นไหว้ และเทศกาลนี้ยังเป็นการรวมตัวกันของครอบครัวชาวจีนให้กลับมารวมกันทานขนมด้วยกันอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นขนมแห่งความสามัคคีก็ว่าได้

โดยปัจจุบันไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ก็มีการประยุกข์ให้ตามยุคตามสมัยขึ้น ทั้งไส้ชาเขียวถั่วแดง, ไส้ชากุหลาบสตรอเบอรี่, ไส้มันม่วง, ไส้มะม่วง ฯลฯ

อีกจุดเด่นของขนมไหว้พระจันทร์นอกจากไส้อันหอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์ ก็คงเป็นลวดลายที่พิมพ์ลงบนขนมไหว้พระจันทร์ที่ต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกสรรให้มีความหมายเป็นสิริมงคล เพื่อให้ผู้รับโชคดีในด้านต่างๆ ด้วย

ซึ่งเราอาจคิดว่าเป็นลวดลายพิมพ์อ่อนช้อยสวยงาม แต่จริงๆ แล้วแต่ละลายมีความหมายให้โชคที่ต่างกันไปด้วยนะ บ้างก็เป็นสัญลักษณ์ภาพหรือคำความหมายมงคลต่างๆ ใครที่ยังไม่รู้ว่าสัญลักษณ์ภาพอะไรแปลว่าอะไร ลองมาดูกันนะ

หน้ากุหลาบสามดอก : โชคเรื่องความรัก

หน้ากวาง : สมหวังปรารถนา

หน้าดอกมะม่วง : ร่ำรวย

หน้าใบไผ่ : ก้าวหน้ามั่นคง อายุยืน

ไผ่ นับว่าเป็นพืชมงคลที่แสดงถึงความเข้มแข็งทรนง เพราะเป็นพืชที่มีสีเขียวตลอดปี

ทานขนมจิบชา ละเลียดรสชาติขนมไหว้พระจันทร์แสนอร่อย

เห็นถึงความใส่ใจและปราณีตในการทำขนมไหว้พระจันทร์แบบนี้แล้ว นอกจากจะซื้อขนมไหว้พระจันทร์ไปไหว้ในครั้งหน้า แล้วทานที่บ้านในปีนี้ S&P พิเศษกว่าที่เคย กับการทานขนมไหว้พระจันทร์หน้ามงคลทั้ง 4 ที่ S&P เขามีเซ็ตขนมไหว้พระจันทร์จับคู่กับชาร้อน ซึ่งสามารถนั่งจิบชาพร้อมขนมไหว้พระจันทร์รสเยี่ยมได้ที่ร้านเลย โดยชาแต่ละชนิดยังมีกลิ่นหอมที่ช่วยให้สดชื่นผ่อนคลายด้วย มีอะไรบ้างมาดูกัน

 • ชาคาโมมายล์มินท์ (Camomomile & Mint) = ทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายจากกลิ่นดอกคาโมมายล์
 • ชาอู่หลงดอยช้าง – ออแกนิก (Oolong Doichang – Organic)
 • ชาแครนเบอร์รี่แอปเปิ้ล (Cranberry Apple) = ทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายจากกลิ่นละมุนของแครนเบอร์รี่และแอปเปิ้ล
 • ชาจัสมินและดอกไม้ (Jasmine with Flowers) = ทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายจากกลิ่นดอกมะลิ
 • ชาเอิร์ลเกรย์ (Earl Grey) = ทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายจากกลิ่นน้ำมันหอมระเหย
โดยขนมไหว้พระจันทร์หน้ามงคลทั้ง 4 นั้นจะมีไส้รสชาติดัง นี้
 • ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ด : หน้ากุหลาบสามดอก
 • ขนมไหว้พระจันทร์ไส้หมอนทอง : หน้ากวาง
 • ขนมไหว้พระจันทร์ไส้มะม่วง : หน้าดอกมะม่วง
 • ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ส้มแมนดาริน : ใบไผ่จะไปจิบชาทานขนมแบบไหน ทานคนเดียว ทานกับเพื่อน ทานคนเดียว 2 ชิ้น เลือกเซตที่ชอบได้เลย
  • Set 1 ไปคนเดียว (ขนมไหว้พระจันทร์ 1 ชิ้น + ชาร้อน 1 รสชาติ) 128 บาท
  • Set 2 ไปเป็นคู่ (ขนมไหว้พระจันทร์ 2 ชิ้น + ชาร้อน 1 รสชาติ) 188 บาท

  ทานที่บ้านกับเซต  “เซตพรีเมี่ยมสวยดั่งจันทร์”

  แต่ !! ถ้าใครไม่อยากทานที่ร้าน จะซื้อกลับบ้านพร้อมแพคเกจ “เซตพรีเมี่ยมสวยดั่งจันทร์” ราคา 635 บาท ซึ่งตัวกล่องดีไซน์เก๋ ด้วยรูปทรงของพระจันทร์ บรรจุขนมไหว้พระจันทร์ขนาด 80 กรัม 8 ชิ้น ลายมงคลทั้ง 4 หน้า

ใครสนใจ บ่ายวันไหนว่างๆ ลองตามไปทานเซตขนมไหว้พระจันทร์พร้อมชาร้อนกันได้ที่ S&P สาขาร้านอาหาร ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 กันยายน 2561 นี้เท่านั้น หรือจะซื้อขนมไหว้พระจันทร์เซตพรีเมี่ยม ที่เราขอกระซิบว่าน่าจับจองเป็นเจ้าของมากๆ จำนวนจำกัดด้วยน้าาา เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย : https://www.snpfood.com/th/bakery-mooncake หรือ www.facebook.com/snpfood

ส่วนใครที่อยากนั่งจิบชาร้อน พร้อมอร่อยไปกับขนมไหว้พระจันทร์เคล้าบรรยากาศแบบชิวๆ อยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน ก็สามารถโทรสั่งได้ง่ายๆ ที่ S&P Delivery โทร. 1344 หรือ GrabFood ได้เลยเหมือนกันจ้าาาา ช้าหมดอดชิมนะ!!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save