category ตำนาน "ขนมไหว้พระจันทร์" ขนมที่ช่วยกู้ชาติให้ชาวจีน

Writer : Kreenp

: 8 กันยายน 2560

mooncake-history-02

คงไม่มีใครไม่รู้จักขนมไหว้พระจันทร์ ขนมที่เราคงรู้คร่าวๆ ว่าเอาไว้เซ่นไว้ดวงจันทร์ ลักษณะทรงกลม ปั๊มลวดลายสวยงามด้านบน และไส้ต่างๆ นานา แต่รู้หรือไม่ว่า ขนมนี้มีตำนานความเป็นมาว่าเคยใช้เป็นเครื่องมือส่งสารลับกู้ชาติมาแล้ว มาลองดูตำนานเรื่องเล่าของขนมไหว้พระจันทร์ก่อนจะถึงเทศกาลในปีนี้กันดีกว่า

 

เมื่อประมาณ 600 ปีก่อน  สมัยปลายราชวงศ์หยวน  เจงกิสข่าน  จักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่แห่งมองโกล เข้ายึดครองแผ่นดินใหญ่และปกครองชาวจีนอย่างเข้มงวด เผด็จการ

mooncake-history-03

จึงมีกลุ่มชาวจีนจัดตั้งกลุ่มปฏิวัติขึ้น

mooncake-history-04

โดยเริ่มวางแผนโดยการสร้างกลอุบายจัดงานไหว้พระจันทร์ขึ้น และคิดค้นขนมเพื่อใช้ซ่อนจดหมายลับไว้ด้านใน

mooncake-history-05

จึงได้ออกมาเป็นขนมไหว้พระจันทร์ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่ไส้หนาไว้ส่งให้กันในหมู่ญาติแต่จริงๆแล้วนั้นซ่อนข้อความไว้ด้านในไส้

mooncake-history-06

mooncake-history-07

เมื่อถึงเวลาที่นัดแนะชาวจีนก็รวมกำลังไพร่พลโดยที่พวกมองโกลไม่ทันรู้ตัว ผนึกกำลังกันกู้เอกราชคืนมาได้

mooncake-history-08

ชาวจีนจึงถือว่าวันเพ็ญเดือน 8 เป็นวันไหว้พระจันทร์เรื่อยมา เพื่อระลึกถึงวีรชนที่ช่วยกู้ชาติ

โดยตำนานนี้เป็นเพียงหนึ่งในความเชื่อเท่านั้น เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ยังมีอีกหลายความเชื่อมากมายเกี่ยวกับขนมชิ้นนี้

ธรรมเนียมไหว้พระจันทร์ของคนจีน

mooncake-history-09

  • เริ่มหลัง 1 ทุ่มเป็นต้นไป จนถึงเที่ยงคืน
  • ตั้งของบูชาไว้หน้าบ้านและให้ผู้หญิงเป็นคนนำของบูชามาจัดวาง (เหตุผลที่ใช้ผู้หญิงเพราะเชื่อว่าพระจันทร์เชื่อมโยงกับเทพเจ้าสตรี)  โดยของบูชามีตั้งแต่ ขนมอี้, ขนมโก๋, ขนมเปี๊ยะ, ถั่ว ฯลฯ และที่สำคัญที่สุดคือขนมไหว้พระจันทร์ ขนาบสองข้างด้วยโคมจีน
  • หลังจากพิธีจบลงทั้งครอบครัวจะแบ่งขนมไหว้พระจันทร์มากินด้วยกัน เนื่องจากขนมไหว้พระจันทร์เป็นตัวแทนของความกลมเกลียว ความสามัคคี บางคนก็เรียกขนมไหว้พระจันทร์ว่า “ขนมแห่งความกลมเกลียว”
  • โดยปัจจุบันขนมไหว้ประจันทร์ถูกประยุกข์ให้มีเปลือกและไส้ที่หลากหลายทั้งไส้ไอศกรีม, ไส้โมจิ หรือไว้ชาเขียวถั่วแดง ฯลฯ โดยกลายมาเป็นธุรกิจที่ทำเงินสูงมากในช่วงเทศกาลนี้ของปี

ที่มา : Zybernia

10 ที่สุดอาหารยอดฮิต แห่งปี 2018


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save