category 5 อาหารที่ยิ่งผ่านกรรมวิธีน้อยๆ ยิ่งดีต่อสุขภาพ สายกินต้องดู!


: 14 กันยายน 2561

ต้ม นึ่ง ผัด แกง ทอด ถือเป็นกรรมวิธีในการปรุงอาหารให้อร่อย  ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าชอบแบบไหน แต่บางทีการที่เรานำวัตถุดิบมาผ่านกรรมวิธีใดวิธีหนึ่งอาจจะทำให้เสียรสชาติอาหารที่แท้จริงไปเลย พร้อมความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ดังนั้นหากผ่านกรรมวิธีน้อยเท่าไหร่ ยิ่งดีต่อสุขภาพ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ข้าวกล้อง ดีกว่า ข้าวขัดสี

ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีในตอนต้นเท่านั้น ทำให้เมล็ดข้าวสมบูรณ์ รวมทั้งยังมีจมูกข้าว ซึ่งเป็นส่วนของโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงกว่าส่วนอื่นๆ และมีใยอาหารมากกว่าข้าวขัดสีถึง 3 เท่า ในขณะที่ข้าวขัดสีนั้นต้องผ่านการขัดสีหลายครั้ง เพื่อให้เป็นสีขาว แน่นอนว่าจมูกข้าวหลุดออกไปหมดทำให้คุณค่าที่เหลืออยู่มีเพียงคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น ถ้าสามารถเลือกได้บริโภคข้าวกล้องดีกว่าข้าวขัดสีเพื่อคุณประโยชน์ที่เราจะได้รับ

2. ปลานึ่ง ดีกว่า ปลาทอด

ปลามีทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด สามารถนำมารังสรรค์เมนูได้หลากหลาย โดยคุณค่าทางอาหารที่ได้รับคือ ไขมันดี วิตามิน เกลือแร่ และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีอยู่ในปลาทุกตัว แต่จะได้เข้าสู่ร่างกายของเรามากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการปรุง หากนำไปนึ่งหรือต้ม สารอาหารที่อยู่ในตัวปลาก็ยังคงอยู่มากกว่านำไปทอด เพราะการทอดจะทำให้เราได้รับไขมันมากเกินไป รวมทั้งสารอาหารที่อยู่ในปลาก็หายไปด้วย หากเลือกได้ทานปลานึ่งดีกว่าชัวร์ ^^

3. ผักสดและลวก ดีกว่า ทอดและผัด

แน่ชัดอยู่แล้วว่าของนึ่งหรือลวกจะต้องดีกว่าของทอดและผัด เพราะไม่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ส่วนการกินผัก หากคุณสามารถเลือกปรุงด้วยวิธีแรกหล่ะก็ ยิ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่อยู่ในผักมากเช่นกัน แม้ว่าผักบางชนิดสามารถทานได้ทั้งแบบสุกหรือดิบ เช่น กะหล่ำปลี ควรปรุงสุกด้วยวิธีการลวกแทนการผัดด้วยน้ำมัน เพื่อล้างสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับผัก หรือมะเขือเทศควรทานดิบ หากปรุงสุกทำให้สารอาหารสลายไป ดังนั้นกรรมวิธีการปรุงนี่แหละค่ะที่สำคัญ เพราะหากทำผิดวิธี แทนที่จะได้รับคุณประโยชน์กลายเป็นโทษซะงั้น

4. กาแฟคั่วน้อยๆ ดีกว่า คั่วเข้ม

โดยทั่วไปการคั่วกาแฟจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ คั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม สังเกตได้จากสีเมล็ดกาแฟ แต่ส่วนใหญ่เราคงคุ้นชินกับเมล็ดกาแฟสีดำ ซึ่งเป็นการคั่วแบบเข้มนั่นเองค่ะ อย่างที่รู้ว่าถ้าคั่วมากเท่าไหร่คาเฟอีนจะน้อยลง แต่จะส่งผลให้รสชาติของกาแฟนั้นหายไปเหมือนกัน เพราะจะได้กลิ่นไหม้มาแทน พร้อมกับความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ ด้วยแน่นอน หากเลือกเป็นกาแฟคั่วน้อยหรือคั่วกลาง จะทำให้ได้รับความหอมจากเมล็ดกาแฟ และได้รสสัมผัสที่ดีกว่า

5. น้ำตาลผ่านกระบวนการผลิตน้อย ดีกว่า ผลิตหลายขั้นตอน

น้ำตาลที่ผ่านกระบวนผลิตน้อย ดีกว่า น้ำตาลที่ผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน เพื่อคงความหอมหวานกลมกล่อมจากอ้อยธรรมชาติได้มากกว่า อย่างน้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผล ที่พิถีพิถันตั้งแต่การคัดอ้อยพันธุ์ดี และการกรองที่ได้มาตรฐานระดับโลก BONSUCRO ผ่านกระบวนการผลิตที่น้อยกว่าน้ำตาลทรายขาวทั่วไป ทำให้ได้เกล็ดน้ำตาลที่มีสีและกลิ่นหอมหวานจากธรรมชาติ สะอาด ปลอดภัย เหมาะกับการประกอบอาหารคาว หวาน และเครื่องดื่มทุกประเภท 

เพิ่มเติม 

เลือกใช้น้ำตาลจากวัตถุดิบธรรมชาติ -> น้ำตาลทรายบริสุทธิ์

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

10 ที่สุดอาหารยอดฮิต แห่งปี 2018


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save