eşya depolama istanbul eşya depolama

5 วิธีเข้าหาคนอื่นให้ดูเป็นธรรมชาติ ฉบับคนขี้อาย

Writer : PlamJA

: 26 กุมภาพันธ์ 2563

ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีทักษะการเข้าสังคม เพราะการเข้าสังคมมักจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนขี้อาย การจะกล้าเข้าไปทักใครสักคนก่อน เป็นเรื่องที่ต้องคิดแล้วคิดอีก ถึงขั้นวางแผนไว้เป็นสเต็ปๆ แต่พอเอาเข้าจริงกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า

โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสังคมวงใหญ่ การเข้าไปทักทายคนอื่นอาจเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่สำหรับคนขี้อายนั้นเป็นเรื่องที่ต้องทำใจแล้วทำใจอีก ถึงขั้นสร้างภาพมโนออกมาเป็นฉากๆ จนหน้าตาที่แสดงออกมาดูจริงจังไปหมด ส่งผลให้คนอื่นๆ ไม่กล้าที่จะเข้ามาทักทาย

ไม่อยากหน้านิ่งหน้าตึงแล้ว ใครๆ ก็ต้องอยากสร้างความประทับใจแรกทั้งนั้น ถ้าเป็นแบบนี้ก็จงพิชิตความขี้อายของตัวเองให้ได้ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 วิธีการเข้าหาคนอื่นให้ดูเป็นธรรมชาติ ฉบับคนขี้อาย

ยิ้มเท่านั้นที่ครองโลก

คำพูดนี้ยังใช้ได้เสมอ เมื่ออายจนไม่กล้าแม้แต่จะเอ่ยเสียงพูดออกมา ก็จงเปลี่ยนเป็นการใช้ปากและตาให้เป็นประโยชน์แทน ก็คือการยิ้มนั่นเอง

การยิ้มให้คนอื่นก่อนอาการเขินอายอาจกำเริบ ฉะนั้นอันดับแรกให้เลือกเป้าหมายก่อนว่าจะเข้าหาคนไหน แนะนำว่าให้เลือกคนที่อยู่คนเดียวเพราะเหมาะแก่การเริ่มต้นที่ดี หลังจากนั้นคอยจ้องเข้าไว้รอจนกว่าเขาจะหันหน้ามาทางเรา แต่อย่าไปทำหน้าตาน่าขนลุกนะเดี๋ยวเป้าหมายจะกลัวแทน พอถึงจังหวะที่คนนั้นหันมาสบตากับเรานี่แหละให้กระตุกปากขึ้นยิ้มโดยอัตโนมัติ แล้วค่อยๆ เดินเรียบๆ เคียงๆ เข้าไปหาอย่างเนียนๆ ทำใจสักสองสามวินาที แล้วลองทักทายดูเลย

อ่านดูแล้วเหมือนง่ายแต่คนขี้อายนั้นแค่การจะยิ้มให้คนอื่นก็รู้สึกเขินจนบ้านบิดแล้ว เพราะชอบคิดว่าคนอื่นจะคิดว่าตัวเองจะเป็นเหมือนคนบ้าไหมถ้ายิ้มให้แล้ว เพราะการไม่มั่นใจในตัวเองนี่แหละที่ทำให้ยังเขินอายอยู่

ใช้หูให้เป็นประโยชน์

‘คนอื่นดูสนิทกันเร็วจัง’ นี่มักจะเป็นความคิดของคนที่ยังไม่มีใครมาคุยด้วย เหตุเพราะขี้อาย พอมีคนมาคุยด้วยก็ไม่รู้จะพูดอะไรอีก ทำตัวไม่ถูกหนักกว่าเก่า

หากเราอยากเข้าร่วมกับบทสนทนาของคนอื่น เราก็ต้องรู้ก่อนว่าคนอื่นกำลังสนทนาเรื่องอะไรกันอยู่ หูของเรานี่แหละที่จะเป็นผู้ช่วยเก็บข้อมูลชั้นดีเมื่อต้องการรู้อะไร ลองหัดเป็นคนขี้สงสัยว่าคนนั้นคนนี้พูดเรื่องอะไรแล้วฟัง อาจจะเสียมารยาทไปสักหน่อย แต่การฟังนี่แหละจะช่วยเก็บข้อมูลเพื่อไปต่อบทสนทนาให้เป็นธรรมชาติในอนาคต เพราะเมื่อเรารับรู้แล้วว่าแต่ละวงสนทนากำลังสนใจเรื่องอะไรก็เป็นเรื่องง่ายที่เราจะเข้าไปแทรกได้

ลองแกล้งอินแล้วหัวเราะไปกับบทสนทนานั้นๆ ดู เชื่อเลยว่าคนอื่นๆ จะเริ่มสนใจคุณแล้วการทำความรู้จักกับคนอื่นจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่การเป็นคนขี้อายนี่แหละคืออุปสรรคอีกอย่างที่เราเองต้องเอาชนะมันให้ได้

คีพลุคเป็นผู้ใจบุญ

คนขี้อายส่วนใหญ่จะชอบสนใจความคิดคนรอบข้างมาก ถึงแม้ว่าจะทำหน้านิ่ง หน้าตึง แค่ไหน ในใจลึกๆ ก็ยังสั่นไปหมด นิสัยตรงนี้แหละที่เราต้องเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์

เมื่อเราสนใจคนอื่นมาก นิสัยขี้สังเกตจะออกมาเองโดยอัตโนมัติ ลองใช้สายตาสอดส่องให้ทั่วว่ามีใครต้องการความช่วยเหลือบ้าง และเมื่อเห็นให้รีบรวบรวมสมาธิแล้วเข้าไปช่วยเหลืออย่างเนียนๆ รับรองได้ว่าหัวใจที่มีแต่บุญกุศลของเราจะร้องเรียกอยากช่วยจนลืมความขี้อายไปเสียสนิท ทำให้การทำความรู้จักไปอีกสเต็ปไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ของฝากมิตรภาพ

การไปเที่ยวหรือกลับบ้านต่างจังหวัด ก็ต้องมีบ้างที่จะซื้อสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ไปฝากเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนร่วมห้อง เพราะนี่แหละจะเป็นโอกาสดีของคนขี้อายที่จะสานสัมพันธุ์กับเพื่อนคนใหม่ๆ

ลองซื้อของอะไรก็ได้แบบไม่ต้องกระทบกระเทือนกระเป๋าเงินตัวเองมาก มาฝากคนอื่นๆ ดูบ้างสิ วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำง่ายมากและมีเปอร์เซ็นต์สำเร็จสูงในการเข้าหาคนอื่นๆ เพราะนี่เป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้ความกล้าอะไรมากมาย แค่ลองเปลี่ยนจากการที่ซื้อให้แต่คนเดิมๆ มาซื้อให้คนใหม่ๆ บ้าง รับรองว่าถึงจะเป็นคนขี้อายแต่การแค่เอาของไปให้ก็น่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่คนขี้อายก็ทำได้

เป็นตัวเองเวอร์ชันอัปเกรด

เมื่อไม่กล้าเข้าหาคนอื่นก็ลองเปลี่ยนตัวเองให้ดูเป็นคนน่าเข้าหาแทน การปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพให้ดูเป็นคนที่เข้าถึงง่าย จะช่วยให้เราไม่ต้องไปคิดมากกับการที่ว่าทำไมไม่มีใครคุยกับเรา หรือไม่ต้องมัวแต่ไปวางแผนว่าจะทำยังไงให้คนอื่นมาคุยด้วย

การอัปเกรดบุคลิกภาพช่วยให้เราดูน่าเข้าใกล้มากขึ้น เปลี่ยนให้ตัวเองดูเป็นคนยิ้มง่าย แต่งตัวให้มีสีสันสดใสไม่อึมครึมแค่นี้ก็ดูน่าสนใจขึ้นมาระดับหนึ่งแล้ว พอมีคนมาสนใจก็อย่าทำท่าทีอึกอักล่ะ จงมั่นใจเข้าไว้แล้วอะไรจะดีขึ้นเอง

 

วิธีทั้ง 5 ข้อนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับคนขี้อายทุกคน แต่ก็เป็นเรื่องดีที่เราจะลดความขี้อายของตัวเองลง เพราะการมีความรู้สึกอายจะส่งผลให้ความมั่นใจของเราเองลดลงอย่างมาก จนอาจทำให้การส่งสารเกิดผิดพลาดขึ้นมาได้

โดยเฉพาะตอนที่ใครสักคนที่มีความสำคัญหรือแคร์มากอยู่ด้วย คนขี้อายมักจะมีอาการมากเป็นพิเศษจนไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่อาการเขินอายเป็นอาการปกติที่ใครๆ ก็เป็นได้ ซึ่งต่างจากคนที่เป็นโรคกลัวสังคม ฉะนั้นการเป็นคนขี้อายก็สามารถเข้าหาคนอื่นก่อนได้ถ้าเราควบคุมความอายเอาไว้ เมื่อความขี้อายกลายเป็นอุปสรรคในการทำความรู้จักคนใหม่ๆ เราก็ต้องรู้จักเปลี่ยนตัวเอง สู้ๆ นะคะ

 

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?