category มาทำความรู้จักเพลง Beginner กันเถอะ ! เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับเพลงนี้

Writer : earnnana

: 18 กุมภาพันธ์ 2562

เปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ กับซิงเกิลที่ 6 ของ BNK48 เป็นซิงเกิลเลือกตั้งที่อยากจะบอกว่าดุเด็ดเผ็ชมันส์แน่นอน แค่ทีเซอร์ที่เห็นก็เรียกเสียงกรี๊ดแฟนๆ กันได้ไปเยอะแล้ว แต่รู้หมือไร่ เอ้ย ! รู้หรือไม่ จริงๆ แล้วเพลง Beginner เนี่ยไม่ใช่เพลงที่ธรรมดาทั่วไปเลยนะ มีความพิเศษที่คุณอาจจะยังไม่รู้ก็ได้ ทางเราได้ทำงานรวบรวมข้อมูลอย่างละเอียดยิบ และนำมาแชร์ในทุกคนทราบแล้วในบทความนี้ ไปอ่านกันเลย เย่ !

เป็นเพลงที่เปลี่ยนเซ็นเตอร์ได้ถึง 6 Version

ที่จริงแล้วเซ็นเตอร์หลักของเพลงคือ มาเอดะ อัตสึโกะ(อัตจัง)แต่ความพิเศษมากๆ ของเพลงนี้คือ การเปลี่ยนเซ็นเตอร์ได้ถึง 6 เวอร์ชั่น!โดยแต่ละการแสดงผู้ที่กำหนดเซ็นเตอร์ในการแสดงนั่นๆ คือ ทากาฮาชิ มินามิ(ทากามินะ)ซึ่งเป็นอดีตกัปตันวง AKB48 ฐานะเดี่ยวกับเฌอปรางในปัจจุบัน การเปลี่ยนเซ็นเตอร์ทากามินะจะส่งสัญญาณด้วยมือเพื่อบอกว่าการแสดงนั่นใครได้เป็นเซ็นเตอร์

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เซ็นเตอร์ทั้ง 6 เวอร์ชั่นนี้มาจากการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ของ AKB48 ซิงเกิลที่ 17 แถมเพลงนั้นเป็นเพลงที่โด่งดังไปทั่วญี่ปุ่นก็คือเพลง Heavy Rotation ที่มีโอชิมะ ยูโกะเป็นเซ็นเตอร์

รายชื่อเวอร์ชั่นทั้ง 6 ของตำแหน่งเซ็นเตอร์และอันดับเลือกตั้งของซิงเกิลที่ 17

 • โอชิมะ ยูโกะ อันดับที่ 1
 • มาเอดะ อัตสึโกะ อันดับที่ 2 (เซ็นเตอร์หลักของเพลง)
 • ชิโนดะ มาริโกะ อันดับที่ 3
 • โทโมมิ อิตาโนะ อันดับที่ 4
 • วาตานาเบะ มายุ อันดับที่ 5 + มัตสึอิ จูรินะ อันดับที่10
 • ทากาฮาชิ มินามิ อันดับที่ 6

 

ยอดขายแตะ1 ล้านเพลงแรก

ทะลุสถิติยอดขายแตะถึง 1 ล้านแผ่นครั้งแรก ถือเป็นก้าวที่ประสบความสำเร็จมากของ AKB48 หลังจากซิงเกิลนี้ได้เผยแพร่ไป ซิงเกิลต่อๆ มาของ AKB48 ก็คงสถิตินี้ไว้ได้อย่างยาวนานกลายเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้เพลงนี้เป็นเพลงที่ออกวางขายหลัง Heavy Rotation ที่เป็นกระแสแรงมากๆ บวกกับคอสตูม ลุคการแต่งหน้า และสไตล์ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้ไม่แปลกใจเลยที่ยอดขายจะทะลุล้านไปได้

MV โดนแบน

เนื่องจากเอ็มวีตัวเต็มนั้นเนื้อหามีความรุนแรงมาก มีฉากที่น้องโดนตัดหัว ถูกแทงที่มือและลำตัว มีเลือด ถึงเลือดที่พุงออกมาจะเป็นสีขาวแต่ก็มีฉากที่เป็นสีแดง และรุนแรงจนโดนสั่งห้ามฉาย ที่เราเห็นอย่างเป็นทางการคือเวอร์ชั่นเต้นเพียงอย่างเดียว มีการใส่เบื้องหลังแทรกแทน

ติดชาร์ตหลายที่ !

 • อันดับ 1 ใน Oricon นาน 1 สัปดาห์
 • อันดับ 1 ใน Oricon ประจำเดือนตุลาคม ปี 2010
 • อันดับ 1 ใน Oricon ประจำปี 2010
 • อันดับ 1 Billboard JAPAN Hot 100เพลงฮิต
 • อันดับ 1 Billboard JAPAN Hot Singles Sales ยอดขายที่ดีที่สุด
 • อันดับ 2Billboard JAPAN Hot Top Airplay
 • อันดับ 8Billboard JAPAN Adult Contemporary Airplay
 • อันดับ 1 ใน COUNT DOWN TV
 • อันดับ 2 RIAJ Digital Track Chart weekly top 100

ชุดของเพลงนี้ คุณหลอกดาวววว

ใน PV และใน MV เราจะได้เห็นชุดที่ใส่เป็นเสื้อเชิ้ตตัวบางสีขาว(มีเกาะอกสีดำด้านใน)มีเนคไทผูกหลวมๆ และกระโปรงสลับสีด้วยชมพูและน้ำเงิน แต่พอขึ้นสเตจ อ่าว?เป็นอีกชุดเฉย.. แต่ก็ยังมีเนคไทนะ 55555 ตอนขึ้นแสดงจะเป็นเสื้อเชิ้ตขาวปกติ เนคไทดำ จั๊กเกตสีดำ กระโปรงลายสก๊อตสีแดง รองเท้าบูท อย่างเท่ห์ ! แต่หน้าปกแผ่นของซิงเกิลนี้บางคนกลับกลายเป็นเนคไทสีน้ำเงิน กระโปรงเทาบ้าง ดำลายสก๊อตบ้าง มีหลากหลายมาก แต่สุดท้ายชุดที่ลงในหนังสือรวมชุดคอสตูมของ AKB48 นั่นคือชุด “กระโปรงแดง” ทุกชุดของเพลงนี้ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์แบบไหนสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เสื้อมีฮู้ด

อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือ AKB48 衣装図鑑放課後のクローゼット~あの頃、彼女がいたら~

JKT48 และ SNH48 เคยนำไปทำเป็นเพลงแล้ว

นอกจากเพลงออริจินอลที่เป็นภาษาญี่ปุ่นแล้ว วงน้องสาวต่างประเทศอย่าง JKT48 และ SNH48 ก็เคยนำเพลงนี้ไปทำเป็นซิงเกิลแล้วเช่นกัน ในปี 2559 JKT48 นำเพลงนี้มาใช้เป็นซิงเกิลที่ 12 ของวงและซิงเกิลนั้นเป็นซิงเกิลที่มีทั้งแบบแผ่นขายและ Music Card ซึ่งเป็นซิงเกิลที่ซื้อแผ่นเพื่อสามารถนำโค้ดไปโหวตในงานเลือกตั้งเซมบัตสึซิงเกิลที่ 13 ได้ (งานเลือกตั้งครั้งที่ 3 ของ JKT48)

และอีกวงหนึ่งคือวง SNH48 (ปัจจุบันไม่ได้อยู่ในเครือ 48Group แล้ว) เพลงนี้ถูกบรรจุเข้าอัลบัมแรกของวง Mae Shika Mukanee ความเหมือนกันของ JKT48 คือ อัลบัมนี้เป็นอัลบัมที่ซื้อแล้วจะได้โค้ดโหวตการเลือกตั้งเช่นกัน แต่ของวงนี้เป็นการเลือกตั้งครั้งแรก มีเวอร์ชั่นอัลบัมมากถึง 3 เวอร์ชั่น วางขายเมื่อปี 2557 ความแตกต่างของเพลงนี้กับทั้งสามวง JKT48 SNH48 และ BNK48 คือ JKT และ SNH เปิดตัวเพลงนี้เป็นซิงเกิลและอัลบัมก่อนเลือกตั้ง แต่ BNK48 ใช้เป็นซิงเกิลเลือกตั้งแทน

รู้จักกับพื้นเพของเพลง Beginner ไปแล้ว ล่าสุดวงน้องสาวอีกวงอย่าง BNK48 ก็เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวาน ก่อนที่เราจะได้เห็นตัว MV จริงๆ และข้อมูลเกี่ยวกับซิงเกิลเพิ่มเติม การรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเพลงที่มีความหมายลึกซึ้งและพิเศษขนาดนี้ทำให้เรารู้ว่า ซิงเกิลเลือกตั้งซิงนี้ของ BNK48 ไม่ธรรมดามากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็เป็นกระแสอย่างมาก และสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ ได้เสมอ วันนี้เราก็ขอลาไปก่อน ไว้ถ้ามีเรื่องราวของเพลงไหนอยากจะมาเล่าให้ฟัง เราจะมาแชร์ให้นะ 😀

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

สรุป ประเด็นสำคัญงาน BNK48 We Talk To You :)

[สัมภาษณ์พิเศษ] BNK48: One Take สารคดีออริจินัลไทยเรื่องแรกบน Netflix และ 1 คำถามท้าดวลความจำ

[สัมภาษณ์] BNK48 - ถามปุ๊บ ตอบปั๊บ ถามปั๊บๆ ตอบปุ๊บๆ แบบ Heavy Rotation


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save