รู้จักกับ “Produce48” รายการเฟ้นหาไอดอลญี่ปุ่น-เกาหลี ที่ต่อยอดจาก Produce101

Writer : icediry

: 18 พฤษภาคม 2561

introduce-produce48-from-produce101-2

ไม่พูดถึงไม่ได้แล้ว!  สำหรับกระแสความฮอตของ Produce48 รายการเเรียลลิตี้เฟ้นหาไอดอลสองสัญชาติจากเกาหลีและญี่ปุ่น เพราะเพียงแค่ปล่อย MV เพลง Pick Me เพื่อเปิดตัวผู้เข้าแข่งขันก็เรียกว่าตกหัวใจคนดูกันไปเต็มๆ

ซึ่งเป็นรายการที่ต่อยอดความสำเร็จมาจาก Produce101 ของเกาหลี ที่มีวงบอยแบนด์สุดฮอตอย่าง Wanna One และเกิร์ลกรุ๊ปสุดคิวท์ I.O.I และความสำเร็จที่น่าชื่นชมนี่แหละ จนเกิดเป็น Produce48 ที่น่าจับตา และทีมงาน Mango Zero ขอชวนทำความรู้จักกับรายการเฟ้นหาไอดอลระดับชาตินี้กัน

introduce-produce48-from-produce101-7

ต่อยอดความสำเร็จจาก Produce101

ต้องบอกว่าที่มาของ Produce48 เป็นการต่อยอดความสำเร็จจากรายการ Produce101 ของเกาหลี ที่ผลิตโดยช่อง Mnet ซึ่งของเกาหลีนั่นมีถึง 2 ซีชั่น เริ่มซีชั่นแรกเมื่อปี 2015 ด้วยการเฟ้นหาเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ จากเด็กฝึกหัดคละสังกัดกันเข้ามาแข่งขัน 101 คน เพื่อหาผู้ชนะที่จะได้เดบิวต์เพียง 11 คน จนได้เป็นวง I.O.I เป็นวงที่ได้รับความนิยมมาก โดยมีสัญญาในการเดบิวต์ 1 ปีหากครบแล้วสมาชิกในวงจะแยกย้ายไปทำตามความฝัน

https://www.youtube.com/watch?v=l1hxg1rY17I

โดยเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสุดๆ เพราะการรวมตัวของเด็กฝึกหัดหลากหลายสังกัด และใช้กติกาให้ผู้ชมทางบ้านเป็นคนโหวตเอง ยกความเป็นโปรดิวฯให้กับคนดูไปเลย พอเป็นเรียลลิตี้แบบนี้ ทำให้ผู้ชมได้ติดตามและดูพัฒนาการความสามารถของผู้เข้าแข่งขัน จนติดตาติดใจและอดไม่ได้ที่ต้องโหวตให้คะแนนผู้เข้าแข่งขันที่ชอบ ได้เป็นเดบิวต์ทำตามความฝันตัวเองให้สำเร็จ

และความสำเร็จของซีชั่นแรก ส่งผลให้เกิดซีชั่นที่ 2 ตามมา โดยรอบนี้เป็นการเฟ้นหาไอดอลชาย จากเด็กฝึกหัด 101 คนให้เหลือ 11 คน พร้อมกับพาเรทติ้งถล่มทลาย จนเดบิวต์เป็นวง Wanna One ที่กำลังจะมีคอนเสิร์ตในไทยอีกครั้งเร็วๆ นี้ ถือเป็นวงไอดอลที่ได้รับกระแสความนิยมอย่างท่วมท้นมากๆ

https://www.youtube.com/watch?v=RHtkIPPawy0

จนประเทศจีนถึงกับซื้อลิขสิทธิ์รายการไปเฟ้นหาไอดอลจีนวงใหม่กับเขาด้วย และแน่นอนได้รับกระแสความนิยมไม่ต่างกัน รวมถึงประเทศไทย ที่หลายคนกำลังจับตามอง ก็ซื้อลิขสิทธิ์มาทำเองเหมือนกัน และเตรียมจะออนแอร์ช่วงเดือนกันยายนปีนี้

Produce48 ที่มีเครือ AKB48 Group มาร่วมจอย

สำหรับ Produce48 ถือเป็นโปรเจคสุดเซอร์ไพรส์ เพราะเป็นการร่วมมือของทีมงาน Produce101 ฝั่งเกาหลี กับ เครือ AKB48 Group ฝั่งญี่ปุ่นที่จะนำไอดอลทั้งสองประเทศมาเดบิวต์เป็นวงเดียวกันพร้อมทำกิจกรรมโปรโมทออกไปทั่วโลก

โดยมีสมาชิกที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 96 คน แบ่งเป็นเด็กฝึกหัดจากเกาหลี 48 คน และสมาชิกในเครือ AKB48 Group อีก 48 คนเช่นกัน ซึ่งจะหาผู้ชนะ

Pick Me เพลงชาติประจำรายการ

มาที่เพลง Pick Me เป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่และเป็นเพลงประจำรายการไว้สำหรับโปรโมทและเปิดตัวผู้เข้าแข่งขัน ที่ทุกซีชั่นจะต้องร้องเพลงนี้ ทำให้เห็นถึงความน่ารักและอลังการของเวทีมาก และช่วงที่รายการนี้ออนแอร์นี้ ช่วงนั้นผู้เขียนไปเที่ยวที่เกาหลีแล้วเปิดทีวีทีไร จะเจอเพลง Pick Me ของสาวๆ ซีชั่นหนึ่ง มาร้องพร้อมจำนวนเด็กฝึกหัดที่เยอะมากบวกกับเวทีอลังการ ทำให้ตอนนั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของรายการนี้เลยก็ได้

และด้วยความที่ผู้เข้าแข่งขันเยอะมากๆ ทางรายการจะมีการคัดเลือกคนที่ได้ประเมินระดับ A คือดีที่สุด แน่นอนว่าความสามารถใครโดดเด่นจะทำให้มีโอกาสได้เป็นเซ็นเตอร์ หรือยืนอยู่ตรงกลาง ทำให้เขาได้แอร์ไทม์เยอะสุด มีโอกาสเรียกความสนใจจากคนดูได้เยอะสุดด้วยค่ะ ส่วนคนที่ได้คะแนนประเมินระดับ B-C จะอยู่ด้านซ้ายและขาว ส่วนระดับ D อยู่ด้านหลัง และระดับ F ที่ไม่มีใครอยากอยู่เลย จะต้องไปแสดงอยู่ด้านล่างเวที ทำให้โอกาสที่คนดูจะเห็นน้อยลงตามไปด้วย

introduce-produce48-from-Produce101

ในการเปิดตัว Produce48 ผ่านเพลง Pick Me ได้แบ่งเวทีออกเป็นสองฝั่งคือฝั่งไอดอลจากญี่ปุ่น เซ็นเตอร์คือ มิยาวากิ ซากุระ จากวง HKT48 และเซ็นเตอร์ฝั่งเกาหลีคือ  อีกาอึน อดีตสมาชิกวง After School

introduce-produce48-from-produce101-3

กติกาตัดสินจากคนดูที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม

รอบนี้กติกาตัดสินยังคงยกให้เป็นคะแนนโหวตจากผู้ชมทางบ้านเหมือนเดิม แต่ที่สร้างความประหลาดใจและอาจไม่พอใจสำหรับแฟนคลับ เพราะผู้ชมทางบ้านต้องโหวตสมาชิกที่ชื่นชอบของอีกประเทศแทน นั่นหมายความว่า ผู้ชมที่เป็นคนญี่ปุ่นต้องโหวตให้กับไอดอลฝั่งเกาหลี และผู้ชมเกาหลีต้องโหวตให้กับไอดอลญี่ปุ่น เหตุนี้เลยกลายเป็นประเด็นดราม่า เพราะผู้ชมบางคนก็เป็นแฟนคลับที่เหนียวแน่นของไอดอลประเทศตัวเอง แล้วอยากให้เขาได้ไปต่อแต่กลับทำอะไรไม่ได้เลย

โดยรายการจะออกอากาศทางช่อง Mnet ของเกาหลีวันที่ 15 มิถุนายนนี้ เวลาประมาณ 2 ทุ่ม (ตามเวลาประเทศไทย) เตรียมรอดูความสนุกและปรากฎการณ์ความน่ารักผ่าน Produce48  และความสัมพันธ์ที่น่าทึ่งของสองประเทศนี้ผ่านไอดอลกันได้เลย

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save