5 เหตุผลที่ทำให้เพลง 47 no Suteki na Machi e เป็นตำนานทีม 8 (AKB48)

Writer : earnnana

: 20 ตุลาคม 2562

เปิดตัวกันไปแล้วกับชื่อซิงเกิลใหม่ของ BNK48 “77 ดินแดนแสนวิเศษ” และประกาศเซมบัตสึสุดเซอร์ไพร์ส ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงที่ดัดแปลงมาจาก 47 no Suteki na Machi e ของ AKB48 Team 8 หลายคนอาจจะไม่เคยฟังเพลงนี้มาก่อน แต่จริงๆแล้วรู้รึเปล่าว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่พิเศษและติดหูมากเลยนะ นอกจากเนื้อหาที่น่ารักสดใสและยังมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากเพลงอื่นๆอีกด้วย เพลงนี้พิเศษยังไง ไปอ่านกันเลย !

เป็นเพลงประจำทีม 8 โดยเฉพาะ

ถ้าเทียบกับ AKB48 ที่มีเพลงชาติเป็นของตัวเองชื่อเพลงว่า “AKB48” เพลง 47 no Suteki na Machi e ก็นับได้ว่าเป็นเพลงชาติของทีม 8 เช่นกัน เพราะเป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อทีมนี้โดยเฉพาะ เป็นเพลงที่อยู่ในซิงเกิลที่ 37 ของ AKB48 ที่ชื่อว่า Kokoro no Placard (แฟนๆเรียกเพลงนี้ว่าเพลง”ปลากัด”เพราะท่อนฮุกเหมือนร้องว่าปลากัด55555) ซึ่งเป็นซิงเกิลหลังการเลือกตั้งครั้งที่ 6 เมื่อปี 2014

เหตุผลที่อยู่ในซิงเกิลนี้ไม่ใช่เพราะน้องทั้งทีม 8 ติดเลือกตั้งแต่อย่างใด แต่เพราะว่าหลังจากเปิดตัวเพลงนี้ไปแล้วไม่นาน ก็จัดงานเลือกตั้งขึ้นซึ่งเด็กๆเพิ่งจะตั้งทีมได้ไม่นานทำให้ไม่มีน้องคนไหนในทีมติดการเลือกตั้งเลย แต่เพลงนี้ก็ถูกบรรจุไว้ในซีดีซิงเกิลที่ 37 เป็นเรื่องที่ทำให้แฟนๆดีใจอย่างมาก ผลตอบรับคือเพลงนี้กลายเป็นเพลงที่ฮิตมาก

47 จังหวัดกับเมมเบอร์ 47 คน

หลายคนอาจจะสงสัยทำไมถึงมีเมมเบอร์ถึง 47 คนในทีมเดียว ? เพราะทีมนี้เป็นทีมที่พิเศษมากยังไงหล่ะ! ปกติแล้วแต่ละรุ่นเมื่อออดดิชั่นผ่านเข้ามาจะอยู่ในฐานะเคงคิวเซย์(หรือเด็กฝึก)ก่อนที่จะบรรจุเข้าทีม A K B หรือ 4 แต่ทีม 8 ไม่ใช่แบบนั้น การออดิชั่นของทีม 8 เป็นการออดิชั่นจากทั้งหมด 47 จังหวัดในญี่ปุ่น จะมีเด็กเพียงแค่ 1 คนต่อ 1 จังหวัดเท่านั้นที่จะได้เป็นเมมเบอร์ของทีมนี้ จึงเป็นที่มาของเมมเบอร์ทั้ง 47 คน ซึ่งถ้ามีเมมเบอร์ที่จบการศึกษาไปก็จะมีเมมเบอร์ใหม่จากตัวแทนจังหวัดนั้นๆเข้ามาแทนที่

มิกซ์พิเศษ “Gachi koikoujou” หรือ ข้อความแห่งรักที่จริงใจ

ความพิเศษของเพลงนี้ยังไม่หมดแค่นี้ เพลงนี้ยังมีมิกซ์ที่พิเศษกว่าเพลงอื่นอีกด้วย โดยเนื้อมิกซ์ที่พิเศษมีตามนี้

言いたいことがあるんだよ – iitai koto ga arun dayo

(มีบางอย่างอยากบอกนะ)

やっぱり○○(推しメン)はかわいいよ – yappari OO (ชื่อโอชิ) wa kawaii yo

(OO ชื่อโอชิ น่ารักจริงๆนะ)

好き好き大好き やっぱ好き – suki suki daisuki yappari suki

(ชอบจัง ชอบมาก ชอบสุดๆ ชอบบบโว้ยย)

やっと見つけたお姫様 – yatto mitsuketa ohimesama

(ในที่สุดก็ได้พบกับเจ้าหญิงแล้ว)

俺が生まれてきた理由 – ore ga umarete kita riyuu

(เหตุผลที่ผมเกิดมา)

それはお前に出会うため – sore wa omae ni deau tame

(ก็เพื่อได้มาพบคุณ)

俺と一緒に人生歩もう – ore to isshoni jinsei ayumou

(มาใช้ชีวิตด้วยกันกับผมนะ)

世界で一番愛してる – sekai de ichiban aishiteru

(รักมากที่สุดในโลกเลย)

ア·イ·シ·テ·ルーーー!! – A·I·SHI·TE·RU

(รั-ก-นะ-ครับ/ค่ะ ~!!)

สมกับเป็นข้อความแห่งรักที่จริงใจจริงๆ ฮ่าๆ อย่าลืมฝึกมิกซ์กันด้วยน้า

เอกลักษณ์ของเพลงคือ “การพูดชื่อจังหวัดของแต่ละคน”

แต่ละเมมเบอร์มาจากจังหวัดที่แตกต่างกัน จะมีท่อนหนึ่งของเพลงที่ให้เมมเบอร์แต่ละคนออกมาพูดชื่อจังหวัดของตัวเอง ซึ่งแต่ละคนก็มีสไตล์การพูดที่แตกต่างกัน เห็นว่ากันว่าถึงจะเป็นจังหวัดเดียวกันแต่เมมเบอร์คนใหม่ที่เข้ามาแทนที่เมมเบอร์ที่จบการศึกษาไปแล้วก็พูดคนละแบบกันด้วยนะ การพูดชื่อจังหวัดจึงเป็นส่วนสำคัญมากในเพลงเลยก็ว่าได้

ติด Request Hour ยาวนานถึง 4 ปี !

งานนี้คืองานที่จะจัดอันดับเพลงของ 48Group โดยการจัดอันดับนั้นมาจากเสียงโหวตจากแฟนๆ ซึ่งแน่นอนว่าเพลงนี้ติดอันดับทุกปีและเป็นอันดับที่ดีมาก ! จนงานล่าสุดเมื่อปี 2019(ปีนี้) คว้าอันดับ 1 แล้ว!! ที่น่าแปลกใจคือเพลงนี้ติดอันดับตั้งแต่ปี 2015 (ตอนนั้นได้อันดับ11) ระยะเวลายาวนานถึง 4 ปีแต่เพลงนี้ก็ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาแฟนๆ ไปดูสถิติอันดับของเพลงนี้กันดีกว่า

Request Hour 2015:อันดับ 11
Tandoku Request Hour 2016 :อันดับ 2 *เฉพาะเพลงของ AKB48
Request Hour 2016:อันดับ 3
Request Hour 2017:อันดับ 2
Request Hour 2018:อันดับ 2
Request Hour 2019:อันดับ 1

ขอปิดท้ายบทความนี้ด้วยเพลงอันแสนน่ารักจาก AKB48 Team 8 ที่มีชื่อเพลงว่า 47 no Suteki na Machi e หรือ มุ่งสู่เส้นทางที่สวยงามของ(เมมเบอร์ทั้ง)47 ! อยากจะเห็นเวอร์ชั่นของ BNK48 แล้วหล่ะสิ 77 จังหวัดในประเทศไทยจะเป็นยังไงน้า ><ๅ/12

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save