category อย่าปล่อยให้ความเครียดทำร้าย! 9 วิธีเช็คว่าเราเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

Writer : Patta.pond

: 12 มีนาคม 2562

โรคซึมเศร้า เมื่อก่อนนั้นอาจจะดูเป็นโรคที่แปลกและไม่ค่อยพบเห็นได้ง่าย แต่ทุกวันนี้อาการซึมเศร้านั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด  จนแม้แต่เราก็อาจเป็นได้โดยไม่รู้ตัว!

โรคซึมเศร้านั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความผิดปกติของสารเคมีในสมองแบบไม่มีที่มาที่ไป หรือจากสภาพแวดล้อมรอบตัว ความกดดันในการใช้ชีวิต หรืออากาศที่เลวร้าย อย่าปล่อยให้ความเครียดมาโจมตีเราจนสายเกินไป มาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่าเราเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

รู้สึกซึมเศร้าทั้งวัน

อย่างแรกมาลองสังเกตตัวเองดูกันก่อนว่าเรามีการซึมๆ เปลี่ยนไปจากเดิมหรือเปล่า อาจจะเป็นการรู้สึกแย่แม้จะไม่ได้มีเรื่องร้ายเกิดขึ้นในตอนนั้น หรืออยู่กับภาพจำเหตุการณ์ร้ายๆ และเกิดความเศร้าตลอดทั้งวันโดยไม่สามารถควบคุมให้หยุดคิดได้

กินอาหารไม่เหมือนเดิม

จากที่เคยเพลิดเพลินกับข้าวมันไก่จานเด็ด หรือชาไข่มุกเจ้าโปรด ก็เปลี่ยนพฤติกรรมการกินไปในปริมาณไม่เหมือนเดิม ทั้งเบิ้ลพิเศษกินมากขึ้นหลายเท่า หรืออาจจะลดน้อยลงเหลือแค่ไม่กี่คำ (ไดเอตไม่นับนะ) จนกระทั่งกลายเป็นไม่กินเลยก็เป็นได้

ไม่สนใจในสิ่งที่เคยชอบ

งานอดิเรกที่เคยสนใจและสนุกทุ่มเทไปกับมันได้ทั้งวัน เช่น อ่านหนังสือ เล่นกีฬา หรือแม้กระทั่งการดูซีรีส์แบบยาวไป อยู่ๆ ก็รู้สึกเบื่อและกองมันทิ้งไว้เหมือนไม่เคยชอบมาก่อน ทั้งที่ไม่ได้มีงานอดิเรกใหม่อื่นๆ มาแทนที่

การนอนผิดปกติ

จากที่เคยนอนหลับสบายรวดเดียวหายห่วง กลายเป็นสะดุ้งตื่นกลางดึกหรือช่วงเช้ามืด รวมไปถึงการนอนมากเกินไปจนผิดปกติ สายแล้วยังอยู่บนที่นอน เงียบๆ คนเดียวและไม่อยากตื่นขึ้นพบใคร

อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

แม้จะไม่ได้ผ่านการวิ่งมาราธอนหรือคาร์ดิโอมาอย่างหนัก แต่ยังรู้สึกอ่อนเพลีย เฉื่อยชา และใช้เวลาคิดหรือทำสิ่งต่างๆ มากผิดปกติ รวมไปถึงอาการลังเลไม่สามารถตัดสินใจได้ซักที จนเพื่อนๆ สามารถสังเกตเห็นความผิดปกตินี้ได้

สมาธิลดลง ลืมง่ายขึ้น

ทั้งที่เวลาผ่านไปไม่นาน แต่ไม่สามารถจำรายละเอียดของเหตุการณ์ที่พึ่งเกิดขึ้น อาจถึงขั้นลืมไปว่าเคยคุยหรือสัญญาเรื่องอะไรกับคนนู้นคนนี้ไปบ้าง และให้ความสนใจกับสิ่งรอบตัวต่างๆได้น้อยลง โดยไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานเหมือนเดิม

เซื่องซึมและเศร้าใจ

เหมือนชีวิตมีฟิลเตอร์สีหม่นมาบดบัง จะหันไปทางไหนก็รู้สึกเศร้าหมองอยู่ตลอดเวลา แม้จะรู้สึกดีขึ้นบ้างแต่สุดท้ายแล้วก็กลับมาเศร้าเหมือนเดิม ทั้งยังรู้สึกผิดมากกว่าที่ควรเป็น และจมอยู่กับความรู้สึกนั้นอย่างยาวนาน แม้จะเป็นความผิดที่เล็กนิดเดียวก็ตาม

หมดความมั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า

สิ่งที่คิดว่าทำได้ดียืนหนึ่งในเรื่องนี้ อยู่ๆ ก็หมดความมั่นใจที่จะลงมือทำ ลามไปจนถึงขั้นไม่กล้าที่จะออกความเห็นเพราะคิดว่าตัวเองไม่สำคัญพอที่จะมีคนเลือก หรือหากมีคนทักถึงข้อผิดพลาดในผลงานของตัวเองก็จะยอมรับผิดและโทษตัวเองทันที

คิดเรื่องการตาย

รู้สึกหดหู่และเริ่มคิดถึงความตาย มองว่าความตายเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นไปได้ทั้งที่ไม่เคยคิดมาก่อน มองเห็นวิธีการฆ่าตัวตายตามสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงครุ่นคิดถึงวิธีการฆ่าตัวตายของตัวเอง

หากมีอาการต่อไปนี้มากกว่า 5 ข้อ เกิดขึ้นไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์ อย่ารอช้าที่จะปรึกษาแพทย์ หรือสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 เพื่อรับคำแนะนำและการรักษาที่ถูกต้อง หรืออย่างน้อยๆก็พูดคุยกับเพื่อนสนิทหรือคนรู้ใจเพื่อบรรเทาปัญหาและความรู้สึกในใจลง

โรคซึมเศร้านั้นมีความอันตรายมากกว่าที่คิด แต่สามารถรักษาและอยู่ร่วมกับมันได้  Mango Zero ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน เพราะทุกปัญหามีทางแก้เสมอนะ

ที่มา กรมสุขภาพจิต, Honestdocs

 

 

 

 

 

แอปฯ OOCA It’s Okay. เปิดให้ปรึกษาจิตแพทย์ นักจิตวิทยาฟรี 10 ตุลานี้ เนื่องในวันสุขภาพจิตโลก

แอปฯ OOCA It’s Okay. เปิดให้ปรึกษาจิตแพทย์ นักจิตวิทยาฟรี 10 ตุลานี้ เนื่องในวันสุขภาพจิตโลก

5 วิธีปฏิบัติเมื่อคนใกล้ตัวเป็น 'โรคซึมเศร้า' เราควรทำอย่างไรดี

รู้ให้ทัน! 6 ปัญหาทางใจฮิตติดชาร์ตของคนวัยทำงาน

3 ก.ค. วันปลอดถุงพลาสติกสากล ห้างดังเริ่มประกาศงดใช้ถุงพลาสติกแล้ว

รายการ ก.อ.พ. EP 1 : คุยกับ 'ภัสวิชญ์ จริตงาม' Digital Compositor อยู่เบื้องหลังการทำ CG ให้หนังฮีโร่ของ Marvel และ Hollywood

พาไปดู “โรงภาพยนตร์แห่งอนาคต” ใหม่แกะกล่อง! กับ SF Cinema สาขา Cosmo Bazaar เมืองทองธานี

รวมเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั่วโลก

ซื้อคอนโด 101: แนะนำ 6 เรื่องควรรู้ก่อนที่จะซื้อคอนโดสำหรับมือใหม่

ซื้อคอนโด 101: แนะนำ 6 เรื่องควรรู้ก่อนที่จะซื้อคอนโดสำหรับมือใหม่

มงลง “Angele Anang” คว้า Drag Race TH SS2 โชว์สุดอลัง!! คว้าใจคนดู

คัมภีร์เอาชีวิตรอด เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้บนตึกสูง

5 ความเข้าใจที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้น

ปิ้งเนย ปิ้งย่างกะทะร้อนเปิดใหม่ในสวนหลวงสแควร์

คิดจะพัก คิดถึง Social Media Detox มาเพิ่มเวลาให้กับโลกออฟไลน์กันเถอะ

พาไปดู : สถิติที่บอกว่า "โรคซึมเศร้า" กำลังเป็นสิ่งที่เรามองข้าม