category อย่าปล่อยให้ความเครียดทำร้าย! 9 วิธีเช็คว่าเราเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

Writer : Patta.pond

: 12 มีนาคม 2562

โรคซึมเศร้า เมื่อก่อนนั้นอาจจะดูเป็นโรคที่แปลกและไม่ค่อยพบเห็นได้ง่าย แต่ทุกวันนี้อาการซึมเศร้านั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด  จนแม้แต่เราก็อาจเป็นได้โดยไม่รู้ตัว!

โรคซึมเศร้านั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความผิดปกติของสารเคมีในสมองแบบไม่มีที่มาที่ไป หรือจากสภาพแวดล้อมรอบตัว ความกดดันในการใช้ชีวิต หรืออากาศที่เลวร้าย อย่าปล่อยให้ความเครียดมาโจมตีเราจนสายเกินไป มาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่าเราเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

รู้สึกซึมเศร้าทั้งวัน

อย่างแรกมาลองสังเกตตัวเองดูกันก่อนว่าเรามีการซึมๆ เปลี่ยนไปจากเดิมหรือเปล่า อาจจะเป็นการรู้สึกแย่แม้จะไม่ได้มีเรื่องร้ายเกิดขึ้นในตอนนั้น หรืออยู่กับภาพจำเหตุการณ์ร้ายๆ และเกิดความเศร้าตลอดทั้งวันโดยไม่สามารถควบคุมให้หยุดคิดได้

กินอาหารไม่เหมือนเดิม

จากที่เคยเพลิดเพลินกับข้าวมันไก่จานเด็ด หรือชาไข่มุกเจ้าโปรด ก็เปลี่ยนพฤติกรรมการกินไปในปริมาณไม่เหมือนเดิม ทั้งเบิ้ลพิเศษกินมากขึ้นหลายเท่า หรืออาจจะลดน้อยลงเหลือแค่ไม่กี่คำ (ไดเอตไม่นับนะ) จนกระทั่งกลายเป็นไม่กินเลยก็เป็นได้

ไม่สนใจในสิ่งที่เคยชอบ

งานอดิเรกที่เคยสนใจและสนุกทุ่มเทไปกับมันได้ทั้งวัน เช่น อ่านหนังสือ เล่นกีฬา หรือแม้กระทั่งการดูซีรีส์แบบยาวไป อยู่ๆ ก็รู้สึกเบื่อและกองมันทิ้งไว้เหมือนไม่เคยชอบมาก่อน ทั้งที่ไม่ได้มีงานอดิเรกใหม่อื่นๆ มาแทนที่

การนอนผิดปกติ

จากที่เคยนอนหลับสบายรวดเดียวหายห่วง กลายเป็นสะดุ้งตื่นกลางดึกหรือช่วงเช้ามืด รวมไปถึงการนอนมากเกินไปจนผิดปกติ สายแล้วยังอยู่บนที่นอน เงียบๆ คนเดียวและไม่อยากตื่นขึ้นพบใคร

อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

แม้จะไม่ได้ผ่านการวิ่งมาราธอนหรือคาร์ดิโอมาอย่างหนัก แต่ยังรู้สึกอ่อนเพลีย เฉื่อยชา และใช้เวลาคิดหรือทำสิ่งต่างๆ มากผิดปกติ รวมไปถึงอาการลังเลไม่สามารถตัดสินใจได้ซักที จนเพื่อนๆ สามารถสังเกตเห็นความผิดปกตินี้ได้

สมาธิลดลง ลืมง่ายขึ้น

ทั้งที่เวลาผ่านไปไม่นาน แต่ไม่สามารถจำรายละเอียดของเหตุการณ์ที่พึ่งเกิดขึ้น อาจถึงขั้นลืมไปว่าเคยคุยหรือสัญญาเรื่องอะไรกับคนนู้นคนนี้ไปบ้าง และให้ความสนใจกับสิ่งรอบตัวต่างๆได้น้อยลง โดยไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานเหมือนเดิม

เซื่องซึมและเศร้าใจ

เหมือนชีวิตมีฟิลเตอร์สีหม่นมาบดบัง จะหันไปทางไหนก็รู้สึกเศร้าหมองอยู่ตลอดเวลา แม้จะรู้สึกดีขึ้นบ้างแต่สุดท้ายแล้วก็กลับมาเศร้าเหมือนเดิม ทั้งยังรู้สึกผิดมากกว่าที่ควรเป็น และจมอยู่กับความรู้สึกนั้นอย่างยาวนาน แม้จะเป็นความผิดที่เล็กนิดเดียวก็ตาม

หมดความมั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า

สิ่งที่คิดว่าทำได้ดียืนหนึ่งในเรื่องนี้ อยู่ๆ ก็หมดความมั่นใจที่จะลงมือทำ ลามไปจนถึงขั้นไม่กล้าที่จะออกความเห็นเพราะคิดว่าตัวเองไม่สำคัญพอที่จะมีคนเลือก หรือหากมีคนทักถึงข้อผิดพลาดในผลงานของตัวเองก็จะยอมรับผิดและโทษตัวเองทันที

คิดเรื่องการตาย

รู้สึกหดหู่และเริ่มคิดถึงความตาย มองว่าความตายเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นไปได้ทั้งที่ไม่เคยคิดมาก่อน มองเห็นวิธีการฆ่าตัวตายตามสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงครุ่นคิดถึงวิธีการฆ่าตัวตายของตัวเอง

หากมีอาการต่อไปนี้มากกว่า 5 ข้อ เกิดขึ้นไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์ อย่ารอช้าที่จะปรึกษาแพทย์ หรือสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 เพื่อรับคำแนะนำและการรักษาที่ถูกต้อง หรืออย่างน้อยๆก็พูดคุยกับเพื่อนสนิทหรือคนรู้ใจเพื่อบรรเทาปัญหาและความรู้สึกในใจลง

โรคซึมเศร้านั้นมีความอันตรายมากกว่าที่คิด แต่สามารถรักษาและอยู่ร่วมกับมันได้  Mango Zero ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน เพราะทุกปัญหามีทางแก้เสมอนะ

ที่มา กรมสุขภาพจิต, Honestdocs

 

 

 

 

 

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save