category 5 วิธีปฏิบัติเมื่อคนใกล้ตัวเป็น 'โรคซึมเศร้า' เราควรทำอย่างไรดี

Writer : Sam Ponsan

: 6 มิถุนายน 2561

How-To-Deal-With-Depression-web-cover-1

โรคซึมเศร้าเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในบ้านเรา หลายคนบอกว่านี่คือโรคของคนยุคใหม่ ทว่าจริงๆ แล้วโรคซึมเศร้าไม่ใช่เรื่องใหม่เลย สมัยก่อนก็มีคนป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเพียงแต่เราไม่รู้จักโรคนี้ดีพอ ทว่าวันนี้เราเชื่อว่าโรคซึมเศร้าคือหนึ่งในโรคที่หลายคนรู้จักมากขึ้น แต่…ก็ใช่ว่าจะเข้าใจในการปฏิบัติตัวกับคนใกล้ตัวที่ป่วยเป็นโรคนี้ 

โรคซึมเศร้าฟังดูแล้วอาจจะน่ากลัว แต่ถ้าคนใกล้ตัวรู้วิธีดูแลผู้ป่วย และการปฏิบัติตัวกับผู้ป่วย โรคซึมเศร้าก็เป็นสิ่งที่ควบคุมได้ แล้วจะควบคุมหรือดูแลคนป่วยอย่างไรให้สามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างเป็นมีชีวิตเป็นปกติ เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอก

ไม่ควรแนะนำให้ไปเข้าวัด นั่งสมาธิ ฟังธรรม

How-To-Deal-With-Depression-1

คนเป็นโรคซึมเศร้านั้นคืออาการที่เกิดจากความผิดปกติของสมดุลสารเคมีในสมอง โรคภัยไข้เจ็บ ผลค้างเคียงจากยา หรือเหตุการณ์กระทบใจบางอย่าง เลยทำให้เกิดอาการซึมเศร้า ดังนั้นการเข้าวัดฟังธรรม หรืออ่านหนังสือธรรมนั้นไม่ใช่วิธีการรักษาที่ถูกต้องนักเพราะเขาป่วย

การเชื่อว่าปาฏิหารย์จากการนั่งสมาธิ หรือความสงบจิตสงบใจจากการเข้าวัดแล้วจะหายนั้นอาจจะใช้ได้กับแค่ผู้ป่วยบางคน เน้นว่าบางคนเท่านั้น การแนะนำผู้ป่วยด้วยวิธีผิดๆ จะยิ่งทำให้ผู้ป่วยตีตัวออกห่างเพราะนั่นหมายถึงเราไม่ได้เข้าใจเขาเลยสักนิดเดียว

รับฟังอย่างตั้งใจ ให้ผู้ป่วยได้ระบายความรู้สึก

How-To-Deal-With-Depression-2

คนป่วยเป็นโรคซึมเศร้าบางครั้งเขาก็ต้องการคนรับฟัง แต่อาจจะไม่ได้ต้องการให้เราแสดงความคิดเห็นในที่ไม่เกิดประโยชน์จำพวกคำว่า “แค่มีชีวิตอยู่ต่อไปเองทำไมทำไม่ได้” “เธอต้องสู้สิ” “ชีวิตก็แบบนี้แหละ” “ดูคนที่เขาลำบากกว่าเธอสิ” “เราเข้าใจเธอนะ” หรือ “ถ้าทำไม่ได้ได้ยังไงแค่นี้เอง” อย่างนี้ไม่ควรพูดออกไป สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือรับฟังคนป่วยอย่างตั้งใจดีที่สุดก็พอแล้ว

อย่าแสดงความสงสาร หรือเห็นใจผู้ป่วย

How-To-Deal-With-Depression-3

ไม่มีใครอยากถูกมองว่าน่าสงสาร หรือน่าเห็นใจ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าก็เช่นกัน พวกเขาไม่อยากถูกปฏิบัติจากคนรอบข้างที่ดีเกินปกติ การกระทำแบบนั้นจะยิ่งทำให้ผู้ป่วยรู้สึกแย่มากขึ้นไปอีกที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระ หรือไม่มีคุณค่าจนต้องถูกประคบประหงมเป็นพิเศษ

สิ่งที่ควรทำคือทำตัวเหมือนปกติก่อนที่จะรู้ว่าคนข้างๆ เรามีอาการป่วย นอกจากนี้ก็ไม่ควรไปเร่งรัดชวนผู้ป่วยออกไปทำนั่นนี่โน่นที่ดูแปลกกว่าปกติ ถ้าอยากจะไปเขาก็ไปเอง ไม่ต้องไปเร่งรัดชี้ชวนเกินพอดี

ไม่กดดัน หรือคาดหวังกับอาการป่วยที่หายช้า

How-To-Deal-With-Depression-4

อย่าแสดงความกดดัน คาดคั้น ด้วยการไปบอกกับคนป่วยว่ารีบหายเร็วๆ หรือพยายามช่วยหาวิธีรักษาอย่างไรให้หายเร็วๆ เพราะจะยิ่งทำให้คนป่วยรู้สึกกดดันที่ทำให้คนรอบข้างผิดหวังกับอาการป่วยของตัวเองที่ทำอย่างไรก็ไม่หายตามที่คนรอบข้างหวัง วิธีที่ถูกต้องที่ควรปฏิบัติกับผู้ป่วยคืออย่าไปกดดัน คาดหวัง

หรือพยายามทำให้เขารู้สึกว่าหายได้แล้ว โรคซึมเศร้านั้นไม่ใช่อาการที่กินยาแล้วจะหายได้ทันที ส่วนใหญ่ต้องใช้เวลานับสัปดาห์อาการถึงจะเริ่มดีขึ้น และผู้ป่วยบางคนก็หายขาด แต่บางคนหายไม่ขาด ถ้ามีอะไรมากระทบจิตใจอาจจะต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่

พึงระลึกไว้เสมอว่าเขาป่วย ไม่ใช่จิตใจอ่อนแอ

How-To-Deal-With-Depression-5

ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าไม่ใช่คนจิตใจอ่อนแอ ยอมแพ้ต่อชีวิต หรือไม่สู้กับปัญหา พวกเขาแค่ป่วยเท่านั้น อาการป่วยที่เป็นสามารถรักษาได้ด้วยยาเหมือนกับอาการป่วยอื่นๆ อาการที่เขาแสดงออกมานั้นก็คือความเจ็บป่วยนั่นเอง ดังนั้นพึงระลึกไว้เสมอว่า “เขาแค่ป่วย”

ที่มา – โรงพยาบาลมหิดล , พบหมอรู้จักกับโรคซึมเศร้า

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รู้ให้ทัน! 6 ปัญหาทางใจฮิตติดชาร์ตของคนวัยทำงาน

รู้ให้ทัน! 6 ปัญหาทางใจฮิตติดชาร์ตของคนวัยทำงาน

อย่าปล่อยให้ความเครียดทำร้าย! 9 วิธีเช็คว่าเราเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

รวม 7 ความเชื่อ ที่หลายคนเข้าใจว่ามันถูก แต่จริงๆ แล้วมันผิด!!!

เดอะมอลล์ กรุ๊ป แจกฟรี!!!! หน้ากากอนามัย N95  รับได้ 1 ก.พ.นี้ 

7 “PM” ที่เขียนเหมือนกันแต่ความหมายต่างกัน 

"ปลั๊ก" ที่ดีต้องเลือกแบบไหน! แนะนำ 5 วิธีเลือก "ปลั๊ก" ที่ใช่ไปช่วยดูแลบ้านคุณให้อุ่นใจ

รายการ ก.อ.พ. EP 1 : คุยกับ 'ภัสวิชญ์ จริตงาม' Digital Compositor อยู่เบื้องหลังการทำ CG ให้หนังฮีโร่ของ Marvel และ Hollywood

8 กิจกรรมเติมสีสัน ดับร้อน รับซัมเมอร์ ที่ NICE CREAM FACTORY เดอะมอลล์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

8 กิจกรรมเติมสีสัน ดับร้อน รับซัมเมอร์ ที่ NICE CREAM FACTORY เดอะมอลล์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

ส่องโปรเครื่องใช้ไฟฟ้ารับหน้าร้อนที่บิ๊กซี ซื้อเป็นของขวัญก็ได้ ซื้อใช้เองก็ดี

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

แจกฟรี!!! คัมภีร์สายอ่อยใช้ได้ตลอดชีพ

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์