category ถึงเวลาดูแลจิตใจ... เปิดช่องทางปรึกษาสุขภาพจิตออนไลน์ ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Writer : uss

: 26 เมษายน 2566

ในทุกวันของคนไทยที่ต้องเจอกับปัญหามากมายมาไม่เว้นพักแต่ละวัน ตั้งแต่ปัญหาเรื่องตัวเอง ครอบครัว ไปจนถึงระดับประเทศที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจ บ้างก็กระทบน้อย บ้างก็กระทบมาก ยาวนานสะสมมาเรื่อย ๆ 

จึงทำให้หลายคนมักมองข้าม ลืมใส่ใจตัวเองจนเกิดเป็นโรคต่างๆ โดยไม่รู้ตัว เช่น เครียดสะสม วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือไบโพลาร์ ยิ่งถ้าเราไม่รู้ตัวและดันอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยให้ดีขึ้น สิ่งเหล่านั้นอาจก่อตัวรวมกันทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นได้เลยนะ 

ชาวแมงโก้เลยจะมาแนะนำ! เปิดช่องทางสว่าง! ปรึกษาสุขภาพจิตผ่านช่องทางออนไลน์สำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปหาหมอ ไม่ว่าจะแอป เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ หรือแชทไลน์ก็มีครบ เพื่อให้รู้ตัวเองก่อนเบื้องต้นและรับการรักษาได้ทัน 

ปล. ทั้งหมดเป็นบริการฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย 🆓

APPLICATION

SATI

แอปพลิเคชันที่ต้องการเชื่อมคนที่มีปัญหาชีวิตเข้ากับกลุ่มผู้ฟังอาสาสมัครที่ผ่านการอบรม “ฟังด้วยใจ” พร้อมเป็นพื้นที่ให้ระบายทุกเรื่องเครียดในใจ ซึ่งผู้ฟังจะไม่มีการตัดสินเรื่องราวของเรา เป็นเพียงการคอยรับฟังอย่างเข้าใจจริง ๆ 

ใครที่สนใจเป็นผู้ฟังอาสาสมัครได้ที่เว็บไซต์ 

https://www.satiapp.co/th/

ถึงเวลาดูแลใจ..ดาวโหลดได้ที่ ❤️‍🩹

Android : Google Play 

iOS : App Store

Alljit

แอปพลิเคชันที่จะมารับฟังทุกเรื่องราวปัญหาภายในใจ ของคนไทย โดยสามารถพูดคุยปัญหาเรื่องราวต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ และข้อมูลจะถูกเก็บไว้เป็นความลับไม่มีการเปิดเผยตัวตน เพื่อให้ทุกคนสามารถระบายความในใจได้อย่างเต็มที่มากที่สุด 

ถึงเวลาดูแลใจ..ดาวโหลดได้ที่ ❤️‍🩹

Android : Google Play 

iOS : App Store 

Mental Health Check up

หนึ่งในบริการจากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข โดยออกแบบมาเพื่อประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้นด้วยตนเองถึง  6 รายการด้วยกัน ได้แก่ ความเครียด ซึมเศร้า/ฆ่าตัวตาย ภาวะสมองเสื่อม ความสุข ความฉลาดทางอารมณ์ และพลังสุขภาพจิต

หลังตอบครบหมดแล้วแอปจะทำการสรุประดับความเสี่ยงให้เราว่าอยู่ระดับไหน พร้อมแนะนำวิธีการดูแลตัวเอง หรือแนะนำให้ไปพบหมอ 

ถึงเวลาดูแลใจ..ดาวโหลดได้ที่ ❤️‍🩹

Android : Google Play 

iOS : App Store 

DeeTorJai

แอปที่จะชวนทุกคนมาติดตามความคิด ความรู้สึก พฤติกรรม ร่างกายของเรา เพื่อให้สามารถจัดการอารมณ์ของเราได้ อย่างเวลามีเรื่องที่ทำให้รู้สึกดีหรือไม่ดี หรือเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจก็พิมพ์บันทึกได้ทันที 

พอหลังจากบันทึกใน 1 วัน 1 เดือน ก็สามารถกดตรงวิเคราะห์ได้ จะทำให้เราเห็นภาพรวมของอารมณ์ว่าสุข เศร้าเพียงใด มากน้อยแค่ไหน จะได้สามารถแก้ไขปัญหาทันที

ถึงเวลาดูแลใจ..ดาวโหลดได้ที่ ❤️‍🩹

Android : Google Play 

iOS : App Store 

SabaiJai

สำหรับใครที่พบเจอคนรอบข้างสุ่มเสี่ยงต่อการทำร้ายตัวเอง หรือค้นพบตัวเองว่ากำลังเข้าข่ายสุ่มเสี่ยง ให้แอปสบายใจเคียงข้างเลย ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องของผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต 

โดยภายในแอปพลิเคชันจะได้ยินเสียงดนตรี ที่เป็นเสียงธรรมชาติ สายน้ำไหล ขับกล่อมให้ผ่อนคลายด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ดีในการป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ถึงเวลาดูแลใจ..ดาวโหลดได้ที่ ❤️‍🩹

Android : Google Play 

iOS : App Store 

FACEBOOK

1323 ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต

นับว่าเป็นช่องทางหลักที่หลายคนรู้จัก ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีแค่โทรอย่างเดียวแล้ว เพราะเราสามารถปรึกษาผ่าน inbox เฟซบุ๊กแฟนเพจได้ โดยจะมีนักจิตวิทยา คอยให้บริการ 24 ชั่วโมง

ถึงเวลาดูแลใจ..กดลิงก์ที่ ❤️‍🩹

เพจ Facebook 

The Samaritans of Thailand

จะดีแค่ไหนหากเรามีเพื่อนพูดคุย รับฟังด้วยใจ และฟังอย่างสร้างสรรค์ สมาคมสะมาริตันส์ เป็นหน่วยงานที่ให้บริการเป็นเพื่อนพูดคุย โดยมีความตั้งใจหลักเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย ซึ่งผู้ฟังจะเป็นอาสาสมัครที่เข้ารับการอบรมมาแล้วเรียบร้อย อีกทั้งยังให้บริการทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษทุกวันไม่มีวันหยุด

ถึงเวลาดูแลใจ..กดลิงก์ที่ ❤️‍🩹

เพจ Facebook 

Because We Care

ช่องทางสำหรับช่วยเหลือเด็กเยาวชนสตรีที่ถูกกระทำความรุนแรงโดยเฉพาะ เพื่อให้ประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อ หรือพลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์ inbox เข้ามาแจ้งเหตุ หรือขอรับคำปรึกษา

ยิ่งกรณีที่เป็นเหตุด่วนเหตุร้ายก็สามารถแจ้งเพจนี้ได้ โดยจะทำหน้าที่ประสานงานกับตำรวจในท้องที่นั้น ๆ เพื่อให้เข้าระงับควบคุมเหตุได้ทันที

ถึงเวลาดูแลใจ..กดลิงก์ที่ ❤️‍🩹

เพจ Facebook 

Lovecare station

ห้องแชตที่จะมาตอบทุกปัญหากังวลใจ สารพัดคำถามเรื่องเพศของวัยรุ่น ไปจนถึงปัญหารอบตัวที่ผู้ใหญ่มักไม่เข้าใจ หนึ่งในพื้นที่ที่พร้อมเป็นมิตรกับวัยรุ่น เต็มไปด้วยคลังข้อมูลความรู้เรื่องเพศมากมาย และการเป็นเพื่อนคู่ซี้ยามต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ถึงเวลาดูแลใจ..กดลิงก์ที่ ❤️‍🩹

เพจ Facebook 

LINE OFFICIAL

@Khuikun

พื้นที่พูดคุยปรึกษาบริการสุขภาพจิตเบื้องต้น โดยจะได้คุยกับเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการตอบคำถามแบบเรียลไทม์ เพื่อป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตาย ที่คร่าชีวิตผู้คนก่อนวัยอันควร 

ถึงเวลาดูแลใจ..แอดที่ ❤️‍🩹

Line id : @Khuikun

WEBSITE

Blissiam.com

ถ้าหากกำลังรู้สึกแย่ อยากพูดคุยกับใครสักคนที่พร้อมจะรับฟังโดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อ เว็บนี้ถือว่าตอบโจทย์! อีกหนึ่งช่องทางที่พร้อมจะช่วยเหลือทุกคนไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน เราสามารถช่วยกันและกันได้ เพียงแค่เปิดใจด้วยการรับฟัง

ถึงเวลาดูแลใจ..กดลิงก์ที่ ❤️‍🩹

www.blissiam.com

Psysiam.com

เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อลดช่องว่างการเข้าถึงบริการนักจิตวิทยา สามารถรับคำปรึกษาได้หลายรูปแบบทั้งวิดีโอคอล กลุ่ม แชท หรือโทรก็ได้ และยังให้คำปรึกษาจิตวิทยาแก่องค์กรอีกด้วย 

สำหรับบริการฟรีในแต่ละเดือนจะมีโควต้าค่อนข้างจำกัด ซึ่งจะประกาศตามหน้าเว็บไซต์ เรียกได้ว่าใครที่สนใจควรต้องลงทะเบียนจองบริการล่วงหน้ากันไว้ก่อน  แต่..ถ้าอยากจะพูดคุยแบบทันที คงต้องเป็นตัวเลือกเสียเงินแทนนะ

ถึงเวลาดูแลใจ..กดลิงก์ที่ ❤️‍🩹

www.psysiam.com

ที่มา : Lovecarestation, listandtell, Medium 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save