ผลสำรวจ อาชีพในฝัน ของเด็กไทย ‘หมอ’ นำเป็นอันดับ 1 ‘Youtuber’ อาชีพมาแรงแห่งปี

Writer : kantapetch

: 6 มกราคม 2563

ผลสำรวจ อาชีพในฝัน ของเด็กไทย ‘หมอ’ นำเป็นอันดับ 1 ‘Youtuber’ อาชีพมาแรงแห่งปี

กลุ่มบริษัทอเด็คโก้เผยผลสำรวจ “อาชีพในฝันของเด็กไทย” ครั้งที่ 11 ประจำปี 2563 จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างเด็กไทยอายุ 7-14 ปี 4,050 คน จากทั่วทุกภูมิภาค พบว่าอาชีพในฝันเด็กของเด็กไทยในปีนี้ ได้แก่ “หมอ” ตามด้วย “ครู”  

ส่วนอาชีพมาแรงประจำปี คือ “Youtuber” แซงอาชีพ “นักกีฬา” และ “ทหาร” เพราะเด็กไทยมองว่าเป็นอาชีพที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ สบาย รายได้สูง มีอิสระ มีชื่อเสียง และคิดว่าตัวเองมีทักษะความสามารถในการทำอาชีพนี้ได้ 

ผลสำรวจยังพบว่าเด็กไทยกว่า 93% ใช้ Youtube นำหน้าสื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ และ Youtube ยังเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อการเลือกอาชีพในฝันและไอดอลที่ชื่นชอบ โดยกว่า 48% ของเด็กที่ตอบแบบสอบถาม เลือก Youtuber เป็นไอดอล

ซึ่งปีนี้ ไอดอลที่เด็กไทยเทใจให้มากที่สุด คือ “เก๋ไก๋สไลเดอร์”  Youtuber สาววัย 23 ปีที่มียอดผู้ติดตาม 11 ล้านคน มากที่สุดในประเทศไทย ตามมาด้วย “BLACKPINK”, “แป้ง Zbing Z.”

และเมื่อถามถึงวิธีหาความรู้นอกห้องเรียน เด็กไทยกว่า 50% ตอบว่า “อินเทอร์เน็ต” ขณะที่อีก 25% เลือกค้นคว้าผ่านการ “อ่านหนังสือและการเข้าห้องสมุด”

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save