category จากอาชีพที่ชอบเล่นสมมติในตอนเด็กกลายมาเป็นอาชีพจริงที่สร้างรายได้ในอนาคต

Writer : minn.una

: 14 ธันวาคม 2561

ในปัจจุบันมีอาชีพมากมายที่เด็กๆ รุ่นใหม่สนใจ และหลายอาชีพก็สามารถสร้างรายได้และความมั่นคงไม่แพ้อาชีพ แพทย์ ครู พยาบาล ตำรวจ หรือทหาร อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายคนเคยเข้าใจ 

วันนี้เราจะพาไปดู 7 อาชีพในฝันของเด็กไทยในปัจจุบัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน ไปดูกันเลยค่ะ

พ่อค้า/แม่ค้าออนไลน์

ด้วยความที่สื่อออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลในปัจจุบันเป็นอย่างมาก และไม่ว่าใครๆ ก็ต้องเคยใช้บริการร้านค้าออนไลน์ เพราะทั้งสะดวก ง่าย และรวดเร็ว นั่นทำให้เด็กๆ ที่เติบโตมาในยุคดิจิทัลมีความฝันอยากเปิดร้านค้าออนไลน์มากเป็นอันดับที่ 14 ในโลกปัจจุบันที่แทบจะทุกธุรกิจมีการเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ นั่นทำให้อาชีพนี้น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ

นักกีฬา

เด็กๆ หลายคนสนใจอยากเป็นนักกีฬา โดยเฉพาะนักฟุตบอล โดยให้เหตุผลว่าเพราะเป็นกีฬาที่ชื่นชอบ ทำให้สุขภาพแข็งแรง มีค่าตอบแทนที่ดี และยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้อีกด้วย ดังนั้น นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะสามารถสนับสนุนการเล่นกีฬาของเด็กๆ ให้กลายเป็นอาชีพได้แล้ว เด็กๆ ก็ยังจะได้สุขภาพที่แข็งแรงกลับไปด้วยนะคะ

เจ้าของธุรกิจ Start-Up

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงไม่แพ้อาชีพอื่นๆ เลย นั่นก็คือนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการ โดยเหตุผลที่เด็กๆ สนใจอาชีพนักธุรกิจก็คือต้องการอิสระในการทำงาน และต้องการสืบทอดกิจการของครอบครัวนั่นเอง แต่ในปัจจุบันยังมีอีกหนึ่งอาชีพในกลุ่มนักธุรกิจที่ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ เจ้าของธุรกิจ Start-Up เทรนด์การทำธุรกิจรูปแบบใหม่ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ มุ่งแก้ปัญหาและสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค เช่น Grab, Viabus, TakeMeTour และผู้ประกอบอาชีพนี้หลายๆ คนยังประสบความสำเร็จกันตั้งแต่อายุยังน้อยอีกด้วยค่ะ

เกมเมอร์ และนักแคสเกม

อาชีพเกมเมอร์และนักแคสเกม นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์อาชีพในฝันของเด็กไทยที่น่าสนใจและมาแรงในปีนี้ โดยเด็กๆ ให้เหตุผลที่อยากเป็นเกมเมอร์และนักแคสเกมว่า อยากใช้ความชอบในการเล่นเกมมาประกอบอาชีพ สร้างรายได้ และชื่อเสียงให้กับประเทศ

โดยในปัจจุบันนี้ก็มีการให้ความสนใจกับการเล่นเกมเป็นอาชีพมากขึ้น มีการแข่งขันตั้งแต่ระดับประเทศ ภูมิภาค ไปถึงระดับโลก รวมถึงการเปิดช่องแคสเกมทาง YouTube ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเหล่าเกมเมอร์ได้ไม่น้อยเหมือนกันค่ะ

Online Content Creator

นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจในยุคดิจิทัล เมื่อสื่อต่างๆ ได้ย้ายแพลตฟอร์มาจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือทีวี เข้ามาอยู่ในพื้นที่ออนไลน์มากยิ่งขึ้น คนที่ประกอบอาชีพ Online Content Creator จะเป็นคนที่ทำหน้าที่สืบค้น สร้างสรรค์ และสื่อสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไปยังผู้บริโภค ผ่านทางช่องทางออนไลน์อย่างสมาร์ทโฟน แท็บเลต และคอมพิวเตอร์ นับว่าเป็นอาชีพที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของคนในยุคนี้ที่เสพสื่อบนช่องทางออนไลน์กันมากขึ้นเรื่อยๆ เลยค่ะ

ช่างแต่งหน้า (Make-Up Artist)

เป็นอีกเทรนด์อาชีพเกิดใหม่ที่ฮิตไม่แพ้อาชีพอื่นๆ เลย อาชีพช่างแต่งหน้าหรือ Make-Up Artist เป็นอาชีพที่ได้ใช้ทั้งฝีมือด้านศิลปะในการสร้างสรรค์ผลงาน และยังต้องใช้ความละเอียดประณีตร่วมด้วย ด้วยความที่เป็นอาชีพที่ค่อนข้างอิสระด้านเวลาทำงาน มีรายได้ค่อนข้างสูงต่อครั้ง และที่สำคัญในยุคดิจิทัลแบบนี้ มีช่างแต่งหน้าฝีมือจำนวนมากที่ต่อยอดอาชีพด้วยการทำอาชีพเสริมเป็นบล็อคเกอร์สอนแต่งหน้า นั่นทำให้อาชีพนี้น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

นักสังคมสงเคราะห์/จิตอาสา

นอกจากอาชีพเกิดใหม่และอาชีพยอดฮิตที่ติดโผอาชีพในฝันของเด็กๆ แล้ว ยังมีน้องๆ บางส่วนสนใจอาชีพที่เกี่ยวกับด้านบริการสาธารณะ เช่น นักสังคมสงเคราะห์ จิตอาสา กู้ภัย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าน้องๆ มีความคิดที่จะช่วยเหลือผู้อื่น และในปัจจุบันเองก็มีการเปิดโอกาสให้กับอาชีพเหล่านี้มากขึ้น ตามที่เราได้เห็นว่ามีองค์กรเพื่อสังคมที่ไม่แสวงผลกำไร (NGO) เกิดขึ้นใหม่อยู่อย่างสม่ำเสมอ

ในวันที่โลกเปลี่ยนแปลงและเปิดกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ยังมีอีกหลายอาชีพที่สามารถประสบความสำเร็จ โดยไม่ต้องอยู่ในกรอบเดิมๆ ได้ เพราะฉะนั้น อาชีพที่เราคิดว่าดีที่สุดในปัจจุบัน อาจจะไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป และเช่นเดียวกัน อาชีพที่เกิดขึ้นใหม่และเด็กๆ สนใจ ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่สามารถสร้างรายได้และความมั่นคงให้กับพวกเขาได้

ดังนั้นสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นห่วงอนาคตของลูกๆ ทุกคน ก็อย่าลืมที่จะทำความเข้าใจ เปิดกว้างและไม่ยึดติดอยู่กับความคิดเดิมๆ สนับสนุนให้ลูกๆ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจ รวมทั้งเชื่อในสิ่งที่เขาทำ เสริมสร้างพัฒนาการสมองด้วยการให้ลูกทานอาหารที่เหมาะสม และสารอาหารที่เสริมสร้างไมอีลิน เช่น สฟิงโกไมอีลิน โคลีน ดีเอชเอ ในน้ำนมแม่ ไข่ ครีม ชีส นม รวมถึงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายได้อย่างเต็มที่ ให้เขาได้เติบโตกับสิ่งที่รักอย่างมีความสุขกันนะคะ

#เชื่อในสิ่งที่เค้ารักเพื่ออนาคตที่เค้าชอบ #smomclub #แม่2040 #สฟิงโกไมอีลิน #โคลีน #ดีเอชเอ #สารอาหารเพื่อพัฒนาการทางสมอง #ช่วยสร้างไมอีลิน

ที่มา : Adecco Thailand, Pptv, Prachachat, Forbes Thailand

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save