category 4 ขั้นตอน กินราเม็งให้อร่อยแบบคนญี่ปุ่น! รู้ไหมว่าเรากินอร่อยน้อยกว่าเขาตั้ง 4 เท่า

Writer : Taey Ch

: 21 กุมภาพันธ์ 2561

the-best-way-to-eat-ramen-feature

เกิดมายี่สิบกว่าปี กินราเม็งกี่ครั้งก็ว่ามันอร่อยเหาะแล้วนะ เพิ่งมารู้ก็วันนี้ว่ามันมีวิธีให้อร่อยยิ่งกว่า! (เรื่องนี้ควรถูกเขียนเป็นหนังสือ ’น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่เกิด’) เห็นคนญี่ปุ่นชอบกินราเม็งแบบสูดเส้นดังๆ ก็นึกว่าเป็นมารยาทโชว์ความฟินว่าชามนี้อร่อยเด็ดจริงๆ แต่นอกจากนั้นแล้วมันยังมีผลทางวิทยาศาสตร์ด้วยนะว่าการสูดเส้นราเม็งจะทำให้เรารับกลิ่นอันหอมหวนของราเม็งได้ดียิ่งกว่า

The-best-way-to-eat-ramen-2

ถาม: ทำไมเราถึงกินราเม็งได้อร่อยไม่เท่าคนญี่ปุ่น?

ตอบ: เพราะเราไม่สูดเส้นราเม็งกันยังไงล่ะ!

เราคงเคยเห็นการกินราเม็งของคนญี่ปุ่นมาบ้างแล้ว ที่เวลากินจะต้องสูดเส้นเข้าไปแรงๆ (แบบให้มีเสียงและหน้าตาฟินๆ นั่นแหละ) ซึ่งนอกจากจะทำให้เชฟหรือคนปรุงราเม็งชามนั้นแฮปปี้แล้ว ยังทำให้การรับรสของคนกินอย่างเราๆ ฟินขึ้นด้วย

เพราะราเม็งเป็นอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบเยอะมาก ราเม็งถูกเคลือบไว้ด้วยน้ำมันหลายต่อหลายชั้น ซึ่งเจ้าน้ำมันนี่แหละเป็นตัวปิดกลั้นกลิ่นหอมหวนของน้ำซุป ต่อให้เราเอาหน้ายื่นเข้าไปใกล้ชามราเม็งแค่ไหน(ไม่ต้องทดลองเอาหน้าจุ่มลงไปในชามนะเฮ้ย) ก็ไม่สามารถรับกลิ่นราเม็งได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และถึงจะยกเส้นขึ้นมาจากชามแล้ว เจ้าน้ำมันก็จะเคลือบเส้นแสนรักของเราไว้อย่างดี ทำให้กลิ่นมาไม่ถึงจมูกเราซะที

 

The-best-way-to-eat-ramen-3

ถาม: แล้วการสูดเส้นช่วยให้ได้กลิ่นมากขึ้นยังไง?

ตอบ: การสูดเส้นจะช่วยให้เรารับรู้กลิ่นหอมของราเม็งได้มากขึ้น เพราะมันคือการนำส่วนผสมกลิ่นหอมของซุปทุกเม็ดทุกหน่วยเข้าไปในปากโดยไม่มีส่วนไหนหกออกมาก่อน (ต่อจากนี้ลองดูภาพประกอบตามจะเข้าใจง่ายกว่า) เวลาเราสูดเส้นเข้าไปอากาศจะเข้าไปด้วยและอากาศอันเดียวกันนั้นแหละจะผ่านออกมาทางจมูกของเรา ทำให้หลังจากเราสูดเข้าไปแล้วเราจะได้กลิ่นหอมๆ ตามมา ตอนนั้นแหละคือความอูมามิที่แท้ทรู และจากข้อมูลบอกไว้ว่าการสูดเส้นจะทำให้รับรู้กลิ่นหอมอร่อยต่างจากกันไม่สูดเส้นถึง 4 เท่า

งงมั้ย? ถ้างงลองนึกเป็นการหายใจเข้าออก

ตอนหายใจเข้าเราจะยังได้กลิ่นไม่เต็มร้อย แต่จังหวะหายใจออกนั่นแหละคือตอนที่กลิ่นราเม็งมาเต็มเพราะตัวน้ำมันไม่ได้ผ่านขึ้นมาทางจมูกด้วย

 

The-best-way-to-eat-ramen-4

วิธีการสูดเส้นราเม็งให้อร่อยเหาะ

1. ให้ทำปากจู๋เป็นวงกลมเหมือนกำลังสูดเส้น (ลองทำตามเลย สูดอากาศซ้อมกันก่อนกินราเม็ง)

2. จากนั้นก็สูดอากาศเข้าไปเร็วๆ

3. ค้างไว้ 3 วินาที

4. ลองค่อยๆ ปล่อยอากาศออกทางจมูก (เหมือนหายใจเข้าค้างไว้ 3 วิ แล้วตอนนี้ปล่อยลมหายใจออกนั่นแหละ)

 

เราก็รู้ว่าการทดลองสูดเส้นราเม็งอากาศมันคงพิสูจน์ไม่ได้จริงหรอก เพราะงั้นต้องทำไง? ก็คือลองไปกินราเม็งแล้วใช้วิธีนี้กันดูนะ ผลเป็นยังไงเอามาเล่าสู่กันฟังด้วย

ใครที่รู้สึกท้อแท้กับการสูดเส้นและกำลังคิดว่าชาตินี้ฉันก็สูดไม่ขึ้นหรอก ก็ขอบอกว่าลองดูก่อน..ไม่ยากๆๆ แต่ถ้ามันไม่ได้จริงๆ ก็กินแบบที่กินแล้วอร่อยดีกว่า อย่าไปเครียดมากนัก

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : www.facebook.com/JapaneseBaobao/videos/756365014552553

Writer Profile : Taey Ch
Blog : tharanya.co Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save