category 7 ประโยคที่คนมีพี่น้องเท่าน้ันถึงจะเข้าใจ

Writer : Taey Ch

: 20 เมษายน 2561

things-only-brothers-and-sisters-understand-8

โลกทุกวันนี้เริ่มเข้าสู่สังคมลูกเดี่ยวเข้าไปทุกที จะให้มีลูกเป็นโขยงครอบครัวละหกเจ็ดคนก็คงจะเป็นไม่ได้ มีลูกหลายคนอาจจะต้องเลี้ยงดูกันเหนื่อยกว่านิดหน่อย แต่สิ่งที่ลูกๆ ของเราจะได้รับต่างจากการเป็นลูกคนเดียวนั้นก็มีมากโข มาดูกันว่าบรรยากาศการมีพี่น้องที่ฉันจำลองมาให้ดูกันจะเป็นแบบไหนบ้าง

 

things-only-brothers-and-sisters-understand-1

1. “ขอชิมคำนึง” – พี่สาวฉัน

วันนี้ฤกษ์งามยามดีเดินผ่านร้านเค้กกับพี่สาว เราก็ขอแวะเข้าไปดูหน่อยว่ามีอะไรน่ากินบ้าง ชวนให้พี่ซื้อด้วยกันก็ไม่ซื้อ บอกว่า ‘เดี๋ยวอ้วน’ เราเลยซื้อเค้กช็อกโกแลตกลับมาบ้านชิ้นนึง พอถึงบ้านแกะกล่องออกมาปุ้บ… “ขอชิมคำนึงดิ”… เสียงที่คุ้นเคยดังแว่วออกมาข้างหูพร้อมส้อมที่เตรียมพร้อมในมือข้างขวาของพี่สาว

ชิมคำนึงไปคำนึงมา อ้าวเฮ้ยทำไมหมดก้อน..!! แล้วตอนแรกบอกให้ซื้อทำไมไม่ซื้อ!!

 

things-only-brothers-and-sisters-understand-2

2. “หยิบของให้หน่อย” – พี่สาวคนเดิมของฉัน

เราเกิดมามีมือมีแขนเท่ากัน นับได้อย่างละข้าง แต่เวลาต้องหยิบของหรือยกอะไรสักอย่าง ทำไมเราถึงใช้ประโยชน์จากมือจากแขนได้ไม่เท่ากัน? อย่างพี่สาวฉันคนนี้ นั่งอยู่ข้างไม้แคะหู แต่พอจะแคะหูก็ยังขยันจะบอกกับเราว่า …. “หยิบไม้แคะหูให้หน่อย”.. นั่นไงอยู่ข้างๆ อะ มองเห็นไหม หรือมองเห็นแล้วแต่ว่าขี้เกียจ!!

 

things-only-brothers-and-sisters-understand-3

3. “เป็นฝาแฝดกันรึป่าว?” – เกือบทุกคนที่เจอฉันพร้อมพี่สาว

ถ้าใครมีพี่น้องเพศเดียวกันที่เกิดเวลาใกล้ๆ กัน คงชินกับคำถามว่า “เป็นแฝดกันรึป่าว?” ก็หน้าตาออกมาทรงเดียวกัน หุ่นเท่ากัน ส่วนสูงน้ำหนักเท่ากัน ขนาดรองเท้ายังใส่ไซส์เดียวกันได้ แรกๆ ก็จะตอบคำถามว่า “ป่าวจ้า เป็นพี่น้อง” หลังๆ มาเริ่มชักสนุก นึกในใจเป็นแฝดกันก็ได้วะ เอาละนะ ตอบเขาไปเลย … “ใช่แล้ว เป็นแฝดกันจ้าาาา”

 

things-only-brothers-and-sisters-understand-4

4. “เสื้อตัวนี้ยังใส่อยู่ป่าว ขอยืมได้มั้ย?” – ฉันเอง

ก็อย่างที่บอกว่าเราไซส์เดียวกัน แต่รสนิยมคนพี่มักจะดีกว่า เวลาคิดอะไรไม่ออกก็เดินเข้าไปห้องพี่ ทำตัวดีๆ แล้วใจกล้าถามออกไปเลยว่า “มีเสื้อผ้าให้ยืมใส่มั้ย?” เท่านั้นแหละ.. เวิร์ค!

 

things-only-brothers-and-sisters-understand-5

5. “ครีมอันนี้ใช้ดีหรอ ขอลองได้ป่าว?” – ฉันอีกแล้ว

พี่สาวชอบซื้อครีมแพงๆ มาใช้ ไอเราคนน้องก็ยังทำงานงกๆ ยากจนแสนเข็ญ จะให้ซื้อครีมหลักพันมาใช้เรื่อยๆ ก็คงจะกินแกลบ เลยใช้วิธีทดลองใช้ของพี่สาวไปเรื่อยๆ .. พร้อมนึกในใจ ‘เออ เป็นน้องมันก็ดีอย่างนี้’

 

things-only-brothers-and-sisters-understand-6

6. ‘บ่นอะไรนักหนา จะเป็นพี่หรือจะเป็นแม่ เลือกซะ!’ – สิ่งที่ฉันคิดว่าน้องชายฉันคิด

บ้านเราผู้หญิงคุม เสียใจด้วยน้องชายนายเกิดมาทีหลัง จงรับคำบ่นตั้งแต่แม่ พี่คนโต และฉันซะเดี๋ยวนี้ บางครั้งก็เผลอๆ บ่นไปบ่นมา เออบ่นยิ่งกว่าแม่อีก แม่หยุดแล้วแต่เรายังไม่หยุด ก็เข้าใจได้ถ้าน้องมันจะหาว่าบ่นเป็นแม่

 

things-only-brothers-and-sisters-understand-7

7. “ออกไปหาหนมกินกันน” – พี่สาวฉันชวนฉันและน้องชาย

สุดท้ายนี้สิ่งที่คนไม่มีพี่น้องอาจจะไม่เข้าใจ คือความมหัศจรรย์ที่ถึงแม้เราจะตบตี ขโมยเสื้อผ้า แย่งของใช้ และแอบกินหนมของพี่น้อง แต่สุดท้ายเราก็จะกลับมารักกันได้เสมอ ถึงเราจะนิสัยต่างกันสุดขีดแต่สิ่งที่ยึดเราไว้ด้วยกันก็คือสายเลือดและสายสัมพันธ์อะไรบางอย่าง แค่คำว่า “ออกไปหาหนมกินกัน” เราก็พร้อมจะเด้งตัวแล้วลุกออกไปด้วยกันได้ทันที : )

 

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save