category วอมแบต สัตว์โลกตัวกลม มีบทบาทอย่างไรในไฟป่าออสเตรเลีย

Writer : incwaran

: 17 มกราคม 2563

ในข่าวร้ายที่ออสเตรเลียได้สูญเสียสัตว์ป่าไปหลายร้อยล้านตัว ยังมีเรื่องดีๆ ที่สัตว์หลายตัวสามารถเอาชีวิตรอดมาได้ ทั้งจากความช่วยเหลือของมนุษย์ ความสามารถของตัวเอง และการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน หนึ่งในนั้นคือเจ้าวอมแบต ที่โพรงอยู่อาศัยของมันได้กลายเป็นที่หลบภัยของสัตว์อื่นๆ ในเหตุการณ์ไฟป่า

เจ้าสัตว์ป่าตัวกลม ที่กำลังได้รับเสียงชื่นชมว่าช่วยเพื่อนสัตว์ป่า นามว่าวอมแบต มีที่มาอย่างไร มีบทบาทอย่างไรในเหตุการณ์ไฟป่าออสเตรเลีย มาทำความรู้จักกับน้องกัน

วอมแบตคืออะไร

วอมแบตเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม พบได้ในประเทศออสเตรเลีย รูปร่างท้วม ขาสั้นแต่แข็งแรง ตัวโตเต็มวัยมีขนาดประมาณ 1 เมตร หนัก 22-40 กก. ขนนุ่ม มีสีน้ำตาลอ่อนหรือเทาดำ มีฟันแหลมคม 

จริงๆ แล้วรูปร่างหน้าตาของน้องน่ารัก น่าเอ็นดูไม่แพ้โคอาลา แถมยังมีกระเป๋าหน้าท้องอีกด้วย แต่กระเป๋าหน้าท้องของวอมแบตมีลักษณะคว่ำ เพื่อป้องกันลูกน้อยตกออกมา 

อีกหนึ่งลักษณะพิเศษของวอมแบตคืออุจจาระของมันมีรูปร่างเป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ที่เหลี่ยมมากจนถึงขนาดที่สามารถเขียนเป็นสูตรทางคณิตศาสตร์ได้เลย

โพรงของวอมแบต

วอมแบตใช้เล็บอันแหลมคมของมันขุดพื้นดินให้เป็นโพรงสำหรับอยู่อาศัย บริเวณทุ่งหญ้าและในป่ายูคาลิปตัส โพรงนี้สามารถขยายใหญ่ได้กว่า 100 เมตร แถมยังมีอุโมงค์ทางเดินและห้องต่างๆ อย่างซับซ้อน โดยเจ้าวอมแบตจะค่อนข้างอยู่อย่างรักสันโดษในโพรงของตัวเอง 

สัตว์ที่เข้าไปหลบภัยในโพรงของวอมแบต : 

โพรงของวอมแบตกลายเป็นที่หลบภัยในขณะที่เจ้าของโพรงไม่อยู่

จากการแชร์ในโซเชียลมีเดีย ว่าวอมแบตช่วยให้สัตว์ตัวอื่นๆ มาอาศัยในโพรงร่วมกันนั้นอาจไม่ใช่การเชื้อเชิญให้เข้ามาอยู่ เนื่องจากวอมแบตเป็นสัตว์ที่รักสันโดษและไม่ได้เป็นมิตรมากขนาดนั้น 

แต่เป็นไปได้ว่าสัตว์อื่นอาจจะพบโพรงว่างเปล่าที่วอมแบตขุดไว้ จึงเข้าไปหลบภัยจากไฟป่า เช่น กระต่าย โคอาลา วัลลาบี ตัวตุ่น และผีเสื้อ

การที่สัตว์อื่นเข้าไปในโพรงของวอมแบตไม่ได้เพิ่งจะเกิดขึ้นในเหตุการณ์ไฟป่าครั้งนี้ การศึกษาในปี 2015 พบว่าบางครั้งสัตว์ตัวเล็กๆ ก็เข้าไปอาศัยในโพรงของวอมแบตเป็นครั้งคราว

วีดิโอสังเกตการณ์โพรงวอมแบตจาก The University of Melbourne แสดงให้เห็นว่ามีทั้งวอมแบต กระต่าย และโคอาลาออกมาจากโพรงของวอมแบต โดยสันนิษฐานว่า ช่วงที่สัตว์เหล่านั้นเข้าไปในโพรง อาจเป็นตอนที่วอมแบตเจ้าของโพรงไปอาศัยอยู่ในโพรงอื่น เนื่องจากวอมแบตหนึ่งตัวจะย้ายโพรงหลายครั้งในช่วงชีวิต

วอมแบตกินอะไร

วอมแบตออกหากินเวลากลางคืน กินหญ้าเป็นหลัก รวมถึงเปลือกไม้ ใบไม้และรากไม้ โดยใช้ฟันหน้าอันแข็งแรง

ที่มา nationalgeographic, snopes, theconversation

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save