category ท้าพิสูจน์ “น้ำแข็ง” ปลอดภัยหรือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค?


: 15 พฤศจิกายน 2561

“น้ำแข็ง” คงเป็นของชื่นชอบสำหรับใครหลายๆ คน เพราะเพิ่มความสดชื่นให้กับเครื่องดื่ม เคี้ยวสนุก หากเราไม่รู้ว่าน้ำแข็งที่กินอยู่นั้นสะอาด ปลอดภัยจริงหรือเปล่า อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย อาเจียน เป็นไข้ เคยมีข่าวพบสิ่งแปลกปลอมเจือปนมาในน้ำแข็งก้อนมากมาย ครั้งนี้ทีมงาน Mango Zero จึงขอทดลองเล่นๆ โดยการนำน้ำแข็งก้อนจาก 5 แหล่ง จากนั้นมาปล่อยทิ้งไว้จนละลาย มาดูกันว่าจะเป็นอย่างไร

อย่างที่รู้กันว่า น้ำแข็ง มีหลายแบบ เช่น น้ำแข็งหลอด น้ำแข็งสี่เหลี่ยม น้ำแข็งถ้วยเล็ก น้ำแข็งถ้วยใหญ่ น้ำแข็งเกล็ด น้ำแข็งโม่หรือน้ำแข็งป่น

เราขอทดสอบ!!!

จากน้ำแข็ง 5 แหล่งที่มาปล่อยทิ้งไว้จนละลาย เวลาผ่านไป….เราพบว่าแก้วบางแก้วมีตะกอนสีขาวขุ่นผสมอยู่ในนั้น ซึ่งนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคระบบทางเดินอาหาร ท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน เป็นไข้ ปวดศีรษะ หรืออาจเสียชีวิตได้

กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ประชาชนเลือกซื้อน้ำแข็งที่บรรจุในถุงหรือแก้วพลาสติกพร้อมบริโภค สังเกตรายละเอียดบนฉลากภาชนะบรรจุน้ำแข็ง ดูเครื่องหมาย อย. ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต มีข้อความระบุว่าน้ำแข็งใช้รับประทานได้” ได้มาตรฐาน GMP เพื่อลดปัญหาการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์

กระทรวงสาธารณสุขได้ควบคุมการผลิตน้ำแข็งเพื่อจำหน่ายในเรื่องของคุณภาพมาตรฐานต่าง ๆ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 78 (..2527) และ ฉบับที่ 137 (..2534) เรื่อง น้ำแข็ง ต้องมีวิธีการผลิตที่ถูกสุขลักษณะ ต้องมีการควบคุมกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับข้อกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตหรือ จีเอ็มพี เพื่อลดปัญหาการปนเปื้อนดังกล่าว หากฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตาม จะมีโทษปรับ ไม่เกิน 10,000 บาท และมีการควบคุมตรวจสอบสุขลักษณะการจำหน่ายตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.. 2535”

อย่างไรก็ตามการกินน้ำแข็งไม่ได้ถือว่าอันตรายเสมอไปถ้าเราตรวจสอบความสะอาดของแหล่งที่มา ก็จะช่วยให้เราดื่มเครื่องดื่มได้อย่างเอร็ดอร่อย 😛

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save