category เจาะ Timeline กระแส(เคย)ฮิต เก่าไปใหม่มาต่อไม่รอแล้วนะ

Writer : Noonfitfat

: 13 พฤศจิกายน 2561

นับได้ว่าในแต่ละปีมีกระแสเทรนด์ใหม่ก่อกำเนิดขึ้นมาให้เราได้ฮือฮากันอยู่เสมอไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ดูจะฟีเวอร์ไปซะหมด ปัจจุบันอย่างดอกไม้มุราคามิและเทรนด์อื่นๆที่ได้ทยอยเข้ามาให้เราตามกระแสกันไม่เว้นแต่ละวัน เลยอยากจะย้อนรอยกระแสที่เคยฮิตในบ้านเรามาให้นึกให้หายคิดถึงกันค่ะ

ทามาก็อตจิ

ของเล่นสัตว์เลี้ยงจากญี่ปุ่นยุคดิจิทัลรุ่นแรกๆสุดฮิตในตำนานของชาวยุค 90s ที่วัยรุ่นทุกคนต้องเคยเล่น ในยุคนั้นทุกคนต่างก้มหน้าก้มตาป้อนข้าวน้องสัตว์เลี้ยงตัวเองทั้งวี่ทั้งวัน

โรตีบอย 

แฟรนไชน์ขนมปังอบออริจินัลจากประเทศมาเลเซีย กลิ่นหอมน่ากินรูปร่างทรงกลม ที่แห่กันไปต่อแถวยาวเหยียดเป็นห่างว่าวกันเลยทีเดียว จนทำให้มีอาชีพรับจ้างต่อคิวรับหิ้ว ก่อนจะมีแบรนด์คู่แข่งตัวยงอย่าง Mr.bun และ  Krispy Kreme ตามออกมา ทำให้โรตีบอยปิดฉากลงในทีสุด

ชาเขียว

ชาเขียวเริ่มเป็นที่รู้จักจากโฆษณายอดฮิตของยูนีฟ โดยที่นำหนอนน้อยชิเมโจได๋ที่น่ารักกวนๆเป็นจุดเด่นในโฆษณา ทำให้คนอยากจะลองว่ารสชาติแท้ๆของยอดใบชานั้นสดชื่นแค่ไหนกัน แต่น่าเสียดายที่ในทุกวันนี้ไม่สามารถเรียกแขกได้อีกต่อไป

  • ชาเขียวฟูจิ เป็นต้นตำหรับของรสชาติชาเขียวแบบดั้งเดิมที่คนญี่ปุ่นกิน
  • ชาเขียวโออิชา ทำให้เกิดกระแสคนกินชาเขียวมากขึ้น เพราะมีการแจกชิงโชคใต้ฝา
  • ชาเขียวยูอีฟ เป็นทำให้เกิดภาพจำกวน หนอนชาเขียวชิมเมโจได๋พ่อลูก ที่อยากจะกินยอดใบชาจากต้น

msn

สมัยก่อนเรายังไม่มีโปรแกรมติดต่อกันทางอินเทอร์เน็ตไม่เยอะมากนัก แต่ก็มี Msn ที่นับว่าเป็นต้นกำเนิดวงการ Chat บนอินเทอร์เน็ต ออนรออย่างไว เสียงเตือนแชท ตือ ดือ ดึ๋ง คุ้นหูเหล่านักแชทให้ถึงกันวิ่ง 4 x100 มาตอบแชทกันให้ไว และภายหลังก็มีการแชทในรูปแบบอื่นตามออกมา เช่น BB,Whatapp และอีกมากมาย

จตุคามรามเทพ

จากข่าวการพระราชทานเพลิงศพของขุนพันธรักษ์ราชเดช ผู้ร่วมจัดสร้างจตุคามรุ่นแรกขึ้น ทำให้วัดต่างๆ ทยอยปล่อยรุ่นของตัวเองออกมาให้เช่ากันอย่างไม่ขาดสายในช่วงนั้น จนเป็นกระแสแฟชั่นบูชาขยายวงกว้างไปทุกชนชั้น จากที่ช่วงนั้นราคาแพงๆ สมัยนี้แทบไม่เป็นที่ต้องการกันซะแล้ว

iPhone

บริษัท Apple ได้ผลิตโทรศัพท์ระบบหน้าจอสัมผัสและสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขนาดกระทัดรัด เป็นที่ฮือฮาแด่สาวกไอทีในช่วงนั้นเป็นอย่างมาก จนในปี 2552 บริษัทเครือข่าย True move นำไอโฟนเข้ามาจำหน่ายครั้งแรกในไทย จนต้องจับจองกันเป็นเดือนๆ แต่ปัจจุบันนี้ตามหาได้ตามช้อปทั่วไป

อูคูเลเล่

เครื่องดนตรีสัญชาติฮาวาย หน้าตาคล้ายกีตาร์เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายโดย นท เดอร์สตาร์และสิงโต นำโชค ที่นำเครื่องอูคูเลเล่มาเล่นบนดนตรี บวกกับเสียงของเธอที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้วัยรุ่นเริ่มหันมาเล่นดนตรีชนิดนี้กันเยอะขึ้น หรือนำมาสะพายติดตัวโดยที่ไม่ได้เล่นก็มี แต่ที่แน่ๆระหว่าง นท เดอะสตาร์กับสิงโต นำโชคใครเล่นก่อนกัน แต่ปัจจุบันเขาได้เลิกเล่นไปแล้ว

กังนัมสไตล์

เพลงนี้เรียกได้ว่าทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่เหล่ายูทูบเบอร์และคนทั้งประเทศทำคลิปไวรัลล้อเลียนเกรียนๆตามเพลงนี้กันทั่ว ด้วยความเกรียนและตลกของตัวมิวสิควีดีโอทำให้คนสนใจเป็นอย่างมาก แทบจะเป็นเพลงอับดับต้นๆที่ทุกคนต้องคุ้นหูในช่วงนั้น ดังติดหูมากๆ ไปที่ไหนก็มีแต่คนเปิดเต้นกัน รวมถึงตัวผู้เขียนเอง 555

เขย่าโคอาล่ามาร์ช

ปรากฎการณ์เขย่าโคอาล่ามาร์ช 5000 ครั้งแล้วกลายเป็นช๊อกบอลขนาดใหญ่ เป็นปรากฎการณ์ที่ทำให้ขนมรูปหมีโคอาลล่าฮิตจนขาดตลาดหมด 7-11 กันเลยทีเดียว แต่ที่แน่ๆ ไม่รู้ใครเริ่มทำคนแรก และยังมีคนแอบทำกันอยู่ไหมนะ

แก๊งค์ตุ๊กตา

แก็งค์ตุ๊กตาหน้าตาน่ารักเหล่านี้เริ่มเป็นรู้จักเริ่มเหล่าดาราเซเลปนำน้องมาออกงานด้วย คนก็สงสัยว่าเอ๊ะ นั้นมันอะไร เลยแห่กันไปตามหากันมาเล่นกันบ้าง จนเป็นกระแสบนโลกโซเชียล จนปัจจุบันคิดว่าน่าจะไปอยู่ในห้องเก็บของกันแล้ว

  • เฟอร์บี ตุ๊กตาระบบอิเล็กทรอนิกส์ ฮิตจนจำหน่ายได้ถึง 40 ล้านตัว ระหว่างปี 2541-2543 ก่อนจะกลับมาฮิตอีกครั้งให้ช่วงปี 2556
  • ตุ๊กตาลูกเทพ เครื่องรางของขลังทางไสยศาสตร์ที่หลายคนเชื่อว่าช่วยเรียกทรัพย์ นำโชคลาภมาให้ ประกอบกับรูปลักษณ์น่ารักจนทำให้เกิดปรากฏการณ์คนนิยมแห่บูชาล้นหลาม
  • ตุ๊กตาบลายธ์ รุ่นแรกของตุ๊กตาที่ผลิตในฮ่องกงและวางจำหน่ายในประเทศอเมริกา ช่วง พ.ศ. 2515 ด้วยรูปลักษณ์ดวงตากลมโตเปลี่ยนสีได้ ทำให้เป็นกระแสนิยมอย่างล้นหลามให้เวลาต่อมา

การโพสต์ท่าถ่ายรูปแหวกแนว

ท่าโพสต์ถ่ายรูปเกรียนที่ระบาดมาจากต่างประเทศ ท่าโพสต์จะเป็นท่าที่เกร็งลำตัวให้ยีดตรงบนวัตถุใดก็ได้ บอกเลยเห็นแล้วก็อดขำไม่ได้ ภายหลังก็มีพับเพียบไทยแลนด์และอื่นๆตามมาเรื่อยๆ

Chocker 

ไอเท็มแต่งตัวชิคๆคู่กายคุณ Pearypie ที่เหล่าดาราไอดอลสายแต่งตัวนำมาใส่ตามเหล่าแฟชั่นนิสต้าจนตลาดสำเพ็งนำมาขายตัดราคากันให้ทั่ว

Adidas NMD

รองเท้าสนีกเกอร์สายสตรีทอย่าง Adidas NMD รุ่นห้างแตก ที่เข้ามาในไทยช่วงแรกๆ บอกเลยว่าคนมารอจับจองกันตั้งแต่ห้างสรรพสินค้ายังไม่เปิด จนมีคลิปที่เหล่าผู้บริโภคพยายามดันประตูที่พนักงานในร้านต้านไว้สุดแรง เป็นการช็อกวงการรองเท้าในช่วงหนึ่งแถมยังราคาสูงเอามากๆ แต่ปัจจุบันก็สามารถหาซื้อได้ตามช้อป

ชีส

ช่วงปี 60 เป็นยุครุ่งเรืองของธุรกิจอาหาร และอาหารที่ฮิตๆให้ช่วงปีนั้นคือชีส ไม่ว่าจะเป็นอาหารรูปแบบไหนก็จะมีชีสที่ยืดดูน่ากิน ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบหนึ่่งที่ทำให้อาหารดูน่ากินเอามากเลย

ชาโคล

ในปีเดียวกันนี้ชาโคลเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ฮิตไม่แพ้มันม่วงเลยทีเดียว จนมีคำวดีเด็ดที่ว่า ไม่ใช่ทุกอย่างที่เป็นชาโคลแล้วน่ากิน เพราะชาโคลที่เป็นสีดำปี๋อยู่แล้ว พอนำมาทำเป็นอาหารบางชนิดก็ดูไม่น่ากินเอาซะเลย

มันม่วง

ปี 61 ในช่วงต้นๆเป็นในกระแสธุรกิจอาหารกระแสมันม่วงนั้นบูมมาก จัดได้ว่า อะไรๆ ก็มันม่วง ไม่ว่าจะของคาวของหวานจะมีมันม่วงเป็นส่วนประกอบที่ทำให้อาหารเป็นสีม่วงๆดูน่ากินสุดๆ

ชาไข่มุก

สดๆร้อนๆกับกระแสไข่มุกฟีเวอร์ แบบเวอร์จริง ที่ธรรมดาทุกล้วนชอบกินชานมไข่มุกกันอยู่แล้ว ทุกคนหลงไหลในไข่มุกกลมๆนิ่มๆรสชาติหวานเล็กน้อยคือฟิน แต่ล่าสุดเหล่าพ่อครัวแม่ครัวครีเอทเมนูที่ทำจากไข่มุกขึ้นมา แต่ละเมนูพีคสุดๆ

Writer Profile : Noonfitfat
เด็กเด๋อๆด๋าๆ ไฮเปอร์ ใช้ชีวิตเต็มตลอดเวลา รักการดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย และที่ขาดไม่ได้คือ กินเป็นชีวิตจิตใจ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Commitment Phobia คุยทุกวันแต่ไม่เรียกกันว่าแฟน

รวมไฮไลท์ในงาน Thailand Game Expo 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save