category รวม 10 เรื่องราวสุดพีค ที่เกิดขึ้นในวงการอาหาร ตลอดปี 2017 ยังจำกันได้ไหม?

Writer : Nokkaew

: 28 ธันวาคม 2560

10-things-about-foodstuff-in-2017

สำหรับปี 2017 ที่ผ่านมา ในวงการอาหารก็มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นแทบจะรายวันเลยทีเดียว ในฐานะที่กระผมเป็นคนสายแดกจึงได้รวบรวมเอาเรื่องราวที่น่าสนใจสุดๆ ในปี 2017 มาฝากกัน ลองดูว่ายังพอจำเรื่องไหนกันได้บ้าง?

1. ชากุหลาบ สุดยอดฝีมือการตลาด จากชาตรามือ

10-things-about-foodstuff-in-2017-1

ถ้าย้อนกลับไปเกินสองปี ชื่อของชาตรามือนั้นแทบจะไม่ได้อยู่ในความทรงจำของวัยรุ่นเลย (แต่บอกเลยว่าผู้เขียนเป็นแฟนชาตรามือมานานหลายปีแล้ว) แม้จะซื้อชานมที่  BTS เดินออกมาก็แทบจะจำไม่ได้แล้วว่าเมื่อกี้ซื้อชายี่ห้ออะไรมา แต่ชาตรามือได้สร้างปรากฏการณ์ที่คนทั้งประเทศไม่มีวันลืม

 

10-things-about-foodstuff-in-2017-2

เมื่อต้นปี 2560 เมนู ชากุหลาบ ได้ออกมาในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์พร้อมกับสมญานามบนโลกออนไลน์ว่า ชาขี้แตก จากสรรพคุณของเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ช่วยในการจับถ่ายนั่นเอง ทำให้ชาตรามือเป็นร้านชาที่มีคิวยาวเหยียดทุกสาขา ขายดีอย่างกับแจกฟรี ขายจนวัตถุดิบหมด บ้ามาก

 

10-things-about-foodstuff-in-2017-3

นอกจากชากุหลาบแล้ว ชาตรามือเองก็ได้ออกเมนูใหม่ๆ ที่ทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์นั้นกับยุคสมัยอย่างไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ ชานมไข่มุกเป็นต้น ทำให้กลายเป็นแบรนด์ในดวงใจของใครหลายคนในตอนนี้

 

2. เมนูมันม่วง ฮิตระเบิด!

review_cafe_bora-005_purple

ถ้ายังจำกันได้เราจะเริ่มเห็นเมนูมันม่วงตามร้านต่างๆ เมื่อปลายปี 2016 และเริ่มเป็นที่นิยมช่วงต้นปีถึงกลางปี 2017 เรียกว่าคาเฟ่และร้านอาหารหลายแห่ง จัดเมนูมันม่วงเอามาเป็นจุดขายกันอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าเป็นเมนูที่ขายดีซะด้วย

review-coro-harvest-form-coro-field-18

เมนูมันม่วงนั้นมาในช่วงที่ Food Blogger หลายเพจพรีเซ็นต์อาหารด้วยวิดีโอและรูปภาพที่สวยงาม ประกอบกับสีสันหน้าตาของมันม่วงเข้ากับการพรีเซ็นต์อย่างเหมาะเจาะ ร้านไหนมีเมนูมันม่วงเรียกว่าต้องมี Blogger ไปถ่ายรีวิว ตั้งแต่ขนมไข่เต่าข้างทาง ยันคาเฟ่ในห้างหรูเลยทีเดียว

review_cafe_bora-027_purple review_cafe_bora-024_purple

 

3. KitKat Chocolatory คิทแคทรสส้มตำที่เดียวในโลก

kitkat-special-flavor-chocolatory-1

สำหรับแฟนคิทแคทน่าจะไม่พลาดข่าวนี้แน่นอน สำหรับ KitKat Chocolatory ที่เป็นกระแสฮือฮามาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เมื่อทาง KitKat ได้มีการโพสต์ภาพใน Social Media ว่ากำลังจะเปิดตัวรสชาติใหม่ๆ ที่มีความเป็นไทยอย่างมาก เช่น รสส้มตำ, รสข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น ซึ่งหลายคนก็แชร์กันอย่างสนุกสนานเนื่องในวันโกหก (April Fools Day)

kitkat-special-flavor-chocolatory-22

แต่ที่เซอร์ไพรส์กว่านั้นคือ คิทแคทเค้าขายจริงเฟ้ย!

 

kitkat-special-flavor-chocolatory-34

ด้วยการเปิดตัว KitKat Chocolatory ครั้งแรกในไทย ที่ห้าง Siam Center พร้อมเปิดตัว 4 รสใหม่ : ส้มตำ, ข้าวเหนียวมะม่วง, ทุเรียน และชาเย็นกุหลาบ !! ถ้าใครสนใจต้องรีบหน่อย เพราะเปิดให้ทดลองเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ใครสนใจก็ลองอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ : พาชิม !! KitKat Chocolatory เปิดตัวครั้งแรกในไทย รสส้มตำ, ข้าวเหนียวมะม่วง, ทุเรียน, ชาเย็นกุหลาบ

 

4. Kinza Gyoza เกี๊ยวซ่าฮิตระเบิดโซเชียล

kinza-kyoza-review-cover

Kinza Gyoza หรือเกี๊ยวซ่าป๊ะป๋าย่านสุทธิสาร เกี๋ยวซ่าโฮมเมดร้านนี้เริ่มต้นจากคุณป๊ะป๋าตอนหนุ่มๆ แกเคยไปทำงานร้านอาหารที่ประเทศญี่ปุ่นมาก่อนที่ย่านกินซ่า จากนั้นย้ายมาอยู่กับครอบครัวที่กรุงเทพฯ ลูกสาวก็สานฝันของคุณพ่อโดยการเปิดร้านเกี๊ยวซ่าร้านนี้ขึ้นมานี่เอง

 

kinza-kyoza-review-25

ร้านเปิดเมื่อประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2017 จากนั้นก็มีสื่อออนไลน์หลายเจ้าเริ่มพูดถึง ด้วยความที่เกี๊ยวซ่าเค้าแพ็คมาเป็นกล่องหนึ่งกระทะ 30 ชิ้น หน้าตาดูอลังการน่ารับประทาน และราคาถูกมาก บวกกับเรื่องราวของป๊ะป๋าจึงทำให้ร้าน Kinza Gyoza ดังระเบิดจนมีคนมาต่อคิวยาวจนต้องปรับกลยุทธ์การรับลูกค้าแบบรายวันกันเลยทีเดียว

ปัจจุบันร้าน Kinza Gyoza มีสองสาขาแล้ว สาขา 1 MRT สุทธิสาร และ สาขา 2 สาทร-นราธิวาส ใครสนใจอยากสั่งมาลองทานก็สามารถเข้าไปดูที่ : https://www.facebook.com/KINZAGYOZA/

 

5. Milo Cube ฝากหิ้วกันทั้งเมือง

milo-cube

Milo Cube หรือชื่อเต็มๆ ของมันคือ Milo Energy Cube ไมโลก้อนสี่เหลี่ยมที่เป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง เนื่องจากรสชาติของเครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ยี่ห้อไมโลนั้นเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเครื่องดื่มนั้นมาอยู่ในรูปของขนมทานเล่นอย่าง Milo Cube จึงดูน่าเสาะหามารับประทานอย่างยิ่ง

 

milo-energy-cube-3

แต่อย่างที่ทราบกันว่า Milo Cube ไม่ได้ผลิตและมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ดังนั้นการที่จะได้ทานต้องบินไปซื้อที่ต่างประเทศหรือไม่ก็ต้องซื้อกับพ่อค้าแม่ค้าที่หิ้วเข้ามาจำหน่าย ด้วยความแรร์นี้ยิ่งทำให้อยากลองมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม กระแส Milo Cube นั้นอยู่ได้ไม่นาน และมันก็ไม่ได้อร่อยแบบโอโหว้าวมากนัก ส่วนใหญ่ลองให้รู้ครั้งเดียวก็ไม่ได้หาซื้ออีก ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ตุนสินค้าเอาไว้ก็แห้วไปหลายคน

 

6. หุ้นร้านขนมหวาน After You สุดร้อนแรง

after-you

หลังจากที่ After You เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อปลายปี 2016 เปิด IPO อยู่ที่ 4.5 บาท จำนวน 165 ล้านหุ้น เพียงไม่กี่วันราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้นเป็น 15 บาท ซึ่งเรียกว่าเป็นอัตราการเติบโตที่ก้าวกระโดดมาก เป็นที่จับตามองของนักลงทุนและแฟนๆ ร้าน After You

interview-starbucks-x-after-you-special-menu-2

หลังจากนี้ในช่วงปี 2017 ราคาหุ้นก็ขึ้นๆ ลงๆ อยู่ที่ประมาณ 12-15 บาท และความร้อนแรงกลับมาอีกครั้งในช่วงที่มีข่าวว่ามีเมนู After You ขายอยู่ที่ Reserve Bar ของ Starbucks ราคาหุ้นในช่วงนั้นจาก 12 บาท ขึ้นมาที่ 15 บาท

 

7. ร้านหมูต่ำ ตำนานถนนข้าวสาร

อีกหนึ่งปรากฏการณ์บนโลกโซเชียลที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ หมูต่ำแยกคอกวัว เป็นร้านหมูย่างข้างทางนี่แหละ แต่ทีเด็ดของเค้าเลยก็คือผักเครื่องเคียงและน้ำพริกปลาร้าฟรี หยิบหมูหนึ่งชิ้นเข้าปาก ปั้นข้าวเหนียวจิ้มกับน้ำพริกปลาร้าตามเข้าไป แกล้มด้วยแตงกวา หอมแดง เรียกว่าเพอร์เฟ็ค พิมพ์ไปน้ำลายไหลไปด้วยเลยเนี่ย

ตอนแรกร้านนี้เค้าก็ขายดีอยู่แล้วนะ ขายดีจนที่นั่งที่เค้าเตรียมไว้เต็มทั้งหมด จนลูกค้าต้องถือถาดไปนั่งทานกับพื้น เป็นที่มาของคำว่าหมูต่ำนั่นเอง และยิ่งเหล่า Blogger ชื่อดังนำไปแชร์ ยิ่งเป็นกระแสที่กระหน่ำบนโลกออนไลน์เข้าไปอีก จนตอนนี้คิวยาวแบบไม่ไหวแล้ววววว

 

8. Swensen’s ออกเมนูไอศกรีมบิงซูสู้กระแสคาเฟ่

10-things-about-foodstuff-in-2017-4

เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าพ่อขนมหวานตลอดกาลอย่าง Swensen’s ได้ออกเมนูไอศกรีมบิงซูมาให้ได้ลองกัน มีหลากหลายรสชาติและทอปปิ้งมากมายให้เลือก ในช่วงแรกทดลองขายเพียง 2 สาขาคือ The Market Place ถนนนางลิ้นจี่ และเซ็นทรัลพระรามเก้า

 

10-things-about-foodstuff-in-2017-5

หลังได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคว่า กรูก็อยากกินโว้ยยยย Swensen’s ก็ได้เริ่มวางจำหน่ายในสาขาต่างๆ ในส่วนนี้อาจจะเป็นเพราะว่าปีที่ผ่านมากับการมาของร้านคาเฟ่ต่างๆ ทำให้ Swensen’s ที่เคยเป็นแชมป์ของหวานตลอดกาลกลับยอดขายตกลงอย่างเห็นได้ชัด จึงต้องจัดเมนูเรียกกระแสเพื่อให้ยอดขายดีขึ้น

 

9. ประกาศติดดาว Guide Bangkok เจ๊ไฝเป็นข่าวรายวัน

michelin-star-restaurants-bangkok-2018-announcement-32

หลังจากที่ Michelin Guide ได้ประกาศมอบดาวให้ร้านอาหารในกรุงเทพฯ นักชิมทั้งหลายก็ตั้งใจที่จะตระเวนไปลิ้มลองรสชาติแต่ละร้านใน Guide Book กันตั้งแต่ร้านที่ได้ดาว ร้านที่ได้บิบ และร้านสตรีทฟู้ด

 

michelin-star-restaurants-bangkok-2018-announcement-27

ที่น่าสนใจคือมีร้านสตรีทฟู้ดอยู่ร้านหนึ่งได้มิชลีน 1 ดาวด้วย นั่นก็คือร้านเจ๊ไฝประตูผีในตำนานนั่นเอง ด้วยการที่เป็นร้านสตรีทฟู้ดจึงทำให้เป็นที่จับตามองของหลายคน เพราะเข้าถึงง่ายกว่าร้านติดดาวอื่นๆ ที่เป็นลักษณะ Fine Dining ราคาสูง

 

jay-faii

ร้านเจ๊ไฝแกมีชื่อเสียงมานานมาก เมนูยอดฮิตตลอดกาลอันได้แก่ ไข่เจียวปู, โจ๊กแห้ง, ราดหน้า เป็นต้น โดยเฉพาะไข่เจียวปูที่ทางร้านตั้งราคาไว้ 800-1,000 บาท

ชาวเน็ตหลายคนมีความเห็นว่าราคาของไข่เจียวปูนั้นแพงเกินไปพร้อมกันบอกว่า “เห้ย ไข่เจียวปู กรูก็ทำกินเองได้ ไม่เห็นต้องจ่าย 1,000 บาทเลย” พร้อมกับมีหลายคนทำไข่เจียวปูในสูตรของตัวเองออกมา ซึ่งก็เทียบไม่ติดกับเมนูของเจ๊ไฝเลย

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นได้ว่าบ้านเรานั้นยังมองต้นทุนอาหารเป็นแค่วัตถุดิบ คิดว่ามีวัตถุดิบเหมือนกันแล้วทำออกมาอย่างไรก็เหมือนกัน เป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับบ้านเราที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารแต่พวกเราเองยังมองไม่เห็นคุณค่าของมันเลย

 

10. Flagship Store ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยกลางสยาม

review-the-largest-starbucks-in-thailand-26

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 60 Starbucks ร้านกาแฟชื่อดังยอดฮิตของเมืองไทยที่แทบจะไม่เคยขายราคาปกติเท่าไร (มีโปรโมชั่นตลอด) ได้เปิด Flagship Store ที่แรกของเมืองไทยอยู่ที่ Siam One ติดกับ BTS สถานีสยาม

 

review-the-largest-starbucks-in-thailand-29

ที่น่าสนใจคือสาขานี้เป็นสาขาที่เค้าเคลมว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กินพื้นที่ทั้งหมด 3 ชั้น มี Reserve Bar พร้อมกับเมนู After You และเมนูแซนวิชที่มีจำหน่ายเฉพาะสาขานี้ จนเป็นที่ฮือฮาบนโลกโซเชียล

ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ : รีวิว Starbucks สาขาที่ใหญ่ที่สุดในไทย มี 3 ชั้น พร้อม Reserve Bar ที่ Siam Square 1

 

 

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Review] CORO Harvest วัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์ม CORO Field ขนมาเสิร์ฟใจกลางเมือง

[QUIZ] สาวกนักกินต้องรู้ ของกินชิ้นนี้ราคาเท่าไหร่กันแน่ ??


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save