category รวม 10 เรื่องราวสุดพีค ที่เกิดขึ้นในวงการอาหาร ตลอดปี 2017 ยังจำกันได้ไหม?

Writer : Nokkaew

: 28 ธันวาคม 2560

10-things-about-foodstuff-in-2017

สำหรับปี 2017 ที่ผ่านมา ในวงการอาหารก็มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นแทบจะรายวันเลยทีเดียว ในฐานะที่กระผมเป็นคนสายแดกจึงได้รวบรวมเอาเรื่องราวที่น่าสนใจสุดๆ ในปี 2017 มาฝากกัน ลองดูว่ายังพอจำเรื่องไหนกันได้บ้าง?

1. ชากุหลาบ สุดยอดฝีมือการตลาด จากชาตรามือ

10-things-about-foodstuff-in-2017-1

ถ้าย้อนกลับไปเกินสองปี ชื่อของชาตรามือนั้นแทบจะไม่ได้อยู่ในความทรงจำของวัยรุ่นเลย (แต่บอกเลยว่าผู้เขียนเป็นแฟนชาตรามือมานานหลายปีแล้ว) แม้จะซื้อชานมที่  BTS เดินออกมาก็แทบจะจำไม่ได้แล้วว่าเมื่อกี้ซื้อชายี่ห้ออะไรมา แต่ชาตรามือได้สร้างปรากฏการณ์ที่คนทั้งประเทศไม่มีวันลืม

 

10-things-about-foodstuff-in-2017-2

เมื่อต้นปี 2560 เมนู ชากุหลาบ ได้ออกมาในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์พร้อมกับสมญานามบนโลกออนไลน์ว่า ชาขี้แตก จากสรรพคุณของเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ช่วยในการจับถ่ายนั่นเอง ทำให้ชาตรามือเป็นร้านชาที่มีคิวยาวเหยียดทุกสาขา ขายดีอย่างกับแจกฟรี ขายจนวัตถุดิบหมด บ้ามาก

 

10-things-about-foodstuff-in-2017-3

นอกจากชากุหลาบแล้ว ชาตรามือเองก็ได้ออกเมนูใหม่ๆ ที่ทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์นั้นกับยุคสมัยอย่างไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ ชานมไข่มุกเป็นต้น ทำให้กลายเป็นแบรนด์ในดวงใจของใครหลายคนในตอนนี้

 

2. เมนูมันม่วง ฮิตระเบิด!

review_cafe_bora-005_purple

ถ้ายังจำกันได้เราจะเริ่มเห็นเมนูมันม่วงตามร้านต่างๆ เมื่อปลายปี 2016 และเริ่มเป็นที่นิยมช่วงต้นปีถึงกลางปี 2017 เรียกว่าคาเฟ่และร้านอาหารหลายแห่ง จัดเมนูมันม่วงเอามาเป็นจุดขายกันอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าเป็นเมนูที่ขายดีซะด้วย

review-coro-harvest-form-coro-field-18

เมนูมันม่วงนั้นมาในช่วงที่ Food Blogger หลายเพจพรีเซ็นต์อาหารด้วยวิดีโอและรูปภาพที่สวยงาม ประกอบกับสีสันหน้าตาของมันม่วงเข้ากับการพรีเซ็นต์อย่างเหมาะเจาะ ร้านไหนมีเมนูมันม่วงเรียกว่าต้องมี Blogger ไปถ่ายรีวิว ตั้งแต่ขนมไข่เต่าข้างทาง ยันคาเฟ่ในห้างหรูเลยทีเดียว

review_cafe_bora-027_purple review_cafe_bora-024_purple

 

3. KitKat Chocolatory คิทแคทรสส้มตำที่เดียวในโลก

kitkat-special-flavor-chocolatory-1

สำหรับแฟนคิทแคทน่าจะไม่พลาดข่าวนี้แน่นอน สำหรับ KitKat Chocolatory ที่เป็นกระแสฮือฮามาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เมื่อทาง KitKat ได้มีการโพสต์ภาพใน Social Media ว่ากำลังจะเปิดตัวรสชาติใหม่ๆ ที่มีความเป็นไทยอย่างมาก เช่น รสส้มตำ, รสข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น ซึ่งหลายคนก็แชร์กันอย่างสนุกสนานเนื่องในวันโกหก (April Fools Day)

kitkat-special-flavor-chocolatory-22

แต่ที่เซอร์ไพรส์กว่านั้นคือ คิทแคทเค้าขายจริงเฟ้ย!

 

kitkat-special-flavor-chocolatory-34

ด้วยการเปิดตัว KitKat Chocolatory ครั้งแรกในไทย ที่ห้าง Siam Center พร้อมเปิดตัว 4 รสใหม่ : ส้มตำ, ข้าวเหนียวมะม่วง, ทุเรียน และชาเย็นกุหลาบ !! ถ้าใครสนใจต้องรีบหน่อย เพราะเปิดให้ทดลองเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ใครสนใจก็ลองอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ : พาชิม !! KitKat Chocolatory เปิดตัวครั้งแรกในไทย รสส้มตำ, ข้าวเหนียวมะม่วง, ทุเรียน, ชาเย็นกุหลาบ

 

4. Kinza Gyoza เกี๊ยวซ่าฮิตระเบิดโซเชียล

kinza-kyoza-review-cover

Kinza Gyoza หรือเกี๊ยวซ่าป๊ะป๋าย่านสุทธิสาร เกี๋ยวซ่าโฮมเมดร้านนี้เริ่มต้นจากคุณป๊ะป๋าตอนหนุ่มๆ แกเคยไปทำงานร้านอาหารที่ประเทศญี่ปุ่นมาก่อนที่ย่านกินซ่า จากนั้นย้ายมาอยู่กับครอบครัวที่กรุงเทพฯ ลูกสาวก็สานฝันของคุณพ่อโดยการเปิดร้านเกี๊ยวซ่าร้านนี้ขึ้นมานี่เอง

 

kinza-kyoza-review-25

ร้านเปิดเมื่อประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2017 จากนั้นก็มีสื่อออนไลน์หลายเจ้าเริ่มพูดถึง ด้วยความที่เกี๊ยวซ่าเค้าแพ็คมาเป็นกล่องหนึ่งกระทะ 30 ชิ้น หน้าตาดูอลังการน่ารับประทาน และราคาถูกมาก บวกกับเรื่องราวของป๊ะป๋าจึงทำให้ร้าน Kinza Gyoza ดังระเบิดจนมีคนมาต่อคิวยาวจนต้องปรับกลยุทธ์การรับลูกค้าแบบรายวันกันเลยทีเดียว

ปัจจุบันร้าน Kinza Gyoza มีสองสาขาแล้ว สาขา 1 MRT สุทธิสาร และ สาขา 2 สาทร-นราธิวาส ใครสนใจอยากสั่งมาลองทานก็สามารถเข้าไปดูที่ : https://www.facebook.com/KINZAGYOZA/

 

5. Milo Cube ฝากหิ้วกันทั้งเมือง

milo-cube

Milo Cube หรือชื่อเต็มๆ ของมันคือ Milo Energy Cube ไมโลก้อนสี่เหลี่ยมที่เป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง เนื่องจากรสชาติของเครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ยี่ห้อไมโลนั้นเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเครื่องดื่มนั้นมาอยู่ในรูปของขนมทานเล่นอย่าง Milo Cube จึงดูน่าเสาะหามารับประทานอย่างยิ่ง

 

milo-energy-cube-3

แต่อย่างที่ทราบกันว่า Milo Cube ไม่ได้ผลิตและมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ดังนั้นการที่จะได้ทานต้องบินไปซื้อที่ต่างประเทศหรือไม่ก็ต้องซื้อกับพ่อค้าแม่ค้าที่หิ้วเข้ามาจำหน่าย ด้วยความแรร์นี้ยิ่งทำให้อยากลองมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม กระแส Milo Cube นั้นอยู่ได้ไม่นาน และมันก็ไม่ได้อร่อยแบบโอโหว้าวมากนัก ส่วนใหญ่ลองให้รู้ครั้งเดียวก็ไม่ได้หาซื้ออีก ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ตุนสินค้าเอาไว้ก็แห้วไปหลายคน

 

6. หุ้นร้านขนมหวาน After You สุดร้อนแรง

after-you

หลังจากที่ After You เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อปลายปี 2016 เปิด IPO อยู่ที่ 4.5 บาท จำนวน 165 ล้านหุ้น เพียงไม่กี่วันราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้นเป็น 15 บาท ซึ่งเรียกว่าเป็นอัตราการเติบโตที่ก้าวกระโดดมาก เป็นที่จับตามองของนักลงทุนและแฟนๆ ร้าน After You

interview-starbucks-x-after-you-special-menu-2

หลังจากนี้ในช่วงปี 2017 ราคาหุ้นก็ขึ้นๆ ลงๆ อยู่ที่ประมาณ 12-15 บาท และความร้อนแรงกลับมาอีกครั้งในช่วงที่มีข่าวว่ามีเมนู After You ขายอยู่ที่ Reserve Bar ของ Starbucks ราคาหุ้นในช่วงนั้นจาก 12 บาท ขึ้นมาที่ 15 บาท

 

7. ร้านหมูต่ำ ตำนานถนนข้าวสาร

อีกหนึ่งปรากฏการณ์บนโลกโซเชียลที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ หมูต่ำแยกคอกวัว เป็นร้านหมูย่างข้างทางนี่แหละ แต่ทีเด็ดของเค้าเลยก็คือผักเครื่องเคียงและน้ำพริกปลาร้าฟรี หยิบหมูหนึ่งชิ้นเข้าปาก ปั้นข้าวเหนียวจิ้มกับน้ำพริกปลาร้าตามเข้าไป แกล้มด้วยแตงกวา หอมแดง เรียกว่าเพอร์เฟ็ค พิมพ์ไปน้ำลายไหลไปด้วยเลยเนี่ย

ตอนแรกร้านนี้เค้าก็ขายดีอยู่แล้วนะ ขายดีจนที่นั่งที่เค้าเตรียมไว้เต็มทั้งหมด จนลูกค้าต้องถือถาดไปนั่งทานกับพื้น เป็นที่มาของคำว่าหมูต่ำนั่นเอง และยิ่งเหล่า Blogger ชื่อดังนำไปแชร์ ยิ่งเป็นกระแสที่กระหน่ำบนโลกออนไลน์เข้าไปอีก จนตอนนี้คิวยาวแบบไม่ไหวแล้ววววว

 

8. Swensen’s ออกเมนูไอศกรีมบิงซูสู้กระแสคาเฟ่

10-things-about-foodstuff-in-2017-4

เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าพ่อขนมหวานตลอดกาลอย่าง Swensen’s ได้ออกเมนูไอศกรีมบิงซูมาให้ได้ลองกัน มีหลากหลายรสชาติและทอปปิ้งมากมายให้เลือก ในช่วงแรกทดลองขายเพียง 2 สาขาคือ The Market Place ถนนนางลิ้นจี่ และเซ็นทรัลพระรามเก้า

 

10-things-about-foodstuff-in-2017-5

หลังได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคว่า กรูก็อยากกินโว้ยยยย Swensen’s ก็ได้เริ่มวางจำหน่ายในสาขาต่างๆ ในส่วนนี้อาจจะเป็นเพราะว่าปีที่ผ่านมากับการมาของร้านคาเฟ่ต่างๆ ทำให้ Swensen’s ที่เคยเป็นแชมป์ของหวานตลอดกาลกลับยอดขายตกลงอย่างเห็นได้ชัด จึงต้องจัดเมนูเรียกกระแสเพื่อให้ยอดขายดีขึ้น

 

9. ประกาศติดดาว Guide Bangkok เจ๊ไฝเป็นข่าวรายวัน

michelin-star-restaurants-bangkok-2018-announcement-32

หลังจากที่ Michelin Guide ได้ประกาศมอบดาวให้ร้านอาหารในกรุงเทพฯ นักชิมทั้งหลายก็ตั้งใจที่จะตระเวนไปลิ้มลองรสชาติแต่ละร้านใน Guide Book กันตั้งแต่ร้านที่ได้ดาว ร้านที่ได้บิบ และร้านสตรีทฟู้ด

 

michelin-star-restaurants-bangkok-2018-announcement-27

ที่น่าสนใจคือมีร้านสตรีทฟู้ดอยู่ร้านหนึ่งได้มิชลีน 1 ดาวด้วย นั่นก็คือร้านเจ๊ไฝประตูผีในตำนานนั่นเอง ด้วยการที่เป็นร้านสตรีทฟู้ดจึงทำให้เป็นที่จับตามองของหลายคน เพราะเข้าถึงง่ายกว่าร้านติดดาวอื่นๆ ที่เป็นลักษณะ Fine Dining ราคาสูง

 

jay-faii

ร้านเจ๊ไฝแกมีชื่อเสียงมานานมาก เมนูยอดฮิตตลอดกาลอันได้แก่ ไข่เจียวปู, โจ๊กแห้ง, ราดหน้า เป็นต้น โดยเฉพาะไข่เจียวปูที่ทางร้านตั้งราคาไว้ 800-1,000 บาท

ชาวเน็ตหลายคนมีความเห็นว่าราคาของไข่เจียวปูนั้นแพงเกินไปพร้อมกันบอกว่า “เห้ย ไข่เจียวปู กรูก็ทำกินเองได้ ไม่เห็นต้องจ่าย 1,000 บาทเลย” พร้อมกับมีหลายคนทำไข่เจียวปูในสูตรของตัวเองออกมา ซึ่งก็เทียบไม่ติดกับเมนูของเจ๊ไฝเลย

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นได้ว่าบ้านเรานั้นยังมองต้นทุนอาหารเป็นแค่วัตถุดิบ คิดว่ามีวัตถุดิบเหมือนกันแล้วทำออกมาอย่างไรก็เหมือนกัน เป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับบ้านเราที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารแต่พวกเราเองยังมองไม่เห็นคุณค่าของมันเลย

 

10. Flagship Store ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยกลางสยาม

review-the-largest-starbucks-in-thailand-26

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 60 Starbucks ร้านกาแฟชื่อดังยอดฮิตของเมืองไทยที่แทบจะไม่เคยขายราคาปกติเท่าไร (มีโปรโมชั่นตลอด) ได้เปิด Flagship Store ที่แรกของเมืองไทยอยู่ที่ Siam One ติดกับ BTS สถานีสยาม

 

review-the-largest-starbucks-in-thailand-29

ที่น่าสนใจคือสาขานี้เป็นสาขาที่เค้าเคลมว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กินพื้นที่ทั้งหมด 3 ชั้น มี Reserve Bar พร้อมกับเมนู After You และเมนูแซนวิชที่มีจำหน่ายเฉพาะสาขานี้ จนเป็นที่ฮือฮาบนโลกโซเชียล

ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ : รีวิว Starbucks สาขาที่ใหญ่ที่สุดในไทย มี 3 ชั้น พร้อม Reserve Bar ที่ Siam Square 1

 

 

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 อาหารที่ควรระวัง ช่วงหน้าร้อน!!!!

7 อาหารที่ควรระวัง ช่วงหน้าร้อน!!!!

9Q ความฉลาดในด้านต่างๆ ที่ควรมีติดตัว

ตะลุย 3 ร้าน ท้าทายความแซ่บ จนแสบตูด

คุยกับ “ยอด ชินสุภัคกุล” ทำไม Wongnai ถึงซื้อ Blognone? และต่อยอดไปไกลกว่าแค่รีวิวร้านอาหาร

ชี้เป้า 10 ร้านชื่อดังในตำนานเมืองย่าโม บนห้าง The Mall โคราช ที่เดียวจบ!!

พาชม Starbucks 10 สาขา ที่สวยงามอลังการที่สุดในประเทศไทย

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

[QUIZ] สาวกนักกินต้องรู้ ของกินชิ้นนี้ราคาเท่าไหร่กันแน่ ??

[QUIZ] สาวกนักกินต้องรู้ ของกินชิ้นนี้ราคาเท่าไหร่กันแน่ ??

ร้านนี้มีแมลง Insect in the Backyard เมื่อแมลงคือโปรตีนชั้นดีในโลกอนาคต

[Review] CORO Harvest วัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์ม CORO Field ขนมาเสิร์ฟใจกลางเมือง

ชวนจิบกาแฟ+นั่งชิลล์ อย่างมีคลาส ที่ Class Cafe ร้านเปิดใหม่กลางใจสยาม

เปิดประสบการณ์ความ high ที่ lebua No.3

10 ที่สุดอาหารยอดฮิต แห่งปี 2018

7 ทริครีเฟรซตัวเองเป็นคนใหม่หลังผ่านวันหยุดอันยาวนาน