category 5 เว็บไซต์เรียนออนไลน์ฟรี เพราะความรู้มีอยู่ทุกที่

Writer : cozepond

: 27 มีนาคม 2562

เมื่อเทรนด์รอบตัวเราหมุนเปลี่ยนเร็วขึ้น การอัพสกิลหรือมีความรู้เพิ่มเติมในสายงานเป็นเรื่องสำคัญ หรือจะเรียนเป็นความรู้เพื่อเก็บเข้าพอร์ตเก๋ๆ ก็ยังได้ บางเรื่องที่เราไม่สนใจแต่ผ่านไปไม่ทันไร กับกลายเป็นเรื่องจำเป็นต้องรู้ ไม่อย่างนั้นเราจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องซะอย่างนั้น

วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 5 เว็บไซต์สำหรับเรียนออนไลน์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่สำคัญคือเรียนฟรี! และเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา  ว่าแล้วก็เตรียมบันทึกเว็บไซต์เก็บกันได้เลย เอ้าลุยยย

Thai MOOC

ชื่อย่อมาจาก Thailand Massive Open Online Course คือเว็บไซต์ที่เปิดให้เรียนฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมเลยนั่นเอง หน้าตาคล้ายๆกับ edX (อีกหนึ่งเว็บไซต์เรียนออนไลน์ เป็นของต่างประเทศ) เนื้อหาในนี้เป็นการเรียนเพื่อสายอาชีพเป็นส่วนใหญ่ เช่น การพยาบาลผู้สูงอายุ การสร้างอินโฟกราฟฟิคเบื้องต้น เป็นต้น

การเรียนส่วนใหญ่เป็นวีดิโอ มีเอกสารประกอบบ้าง และในบางบทเรียนจะมีควิซ แต่ละวิชาจะเป็นการสอนจากอาจารย์จากอุดมศึกษาทั่วประเทศไทย ซึ่งมีมากถึง 47 แห่ง! สามารถเข้าที่เว็บไซต์ Thai MOOC ได้ ที่นี่

CHULA MOOC

ไม่ต้องเฉลย เพื่อนๆ ก็น่าจะรู้ได้ด้วยชื่อ เว็บไซต์เรียนออนไลน์นี้มีรูปแบบการเรียนเหมือนกับเว็บแรก เพียงแต่แยกออกมาเปิดเป็นวิชาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพียงอย่างเดียว แม้วิชาอาจจะน้อยกว่า Thai MOOC แต่ก็มีหลากหลายตามแต่ละคณะ โดยเรียนผ่านระบบที่ชื่อว่า Courseville ซึ่งสามารถเชื่อมต่อด้วย Facebook ได้ บางวิชาสามารถขอรับ Certificate ได้เมื่อเรียนครบหรือทำคะแนนตามที่กำหนดไว้ สามารถเข้าเว็บไซต์ CHULA MOOC ได้ ที่นี่ 

Coursesquare.co

แหล่งตลาดรวมคอร์สออนไลน์ขนาดใหญ่ (มาก) มีทั้งรูปแบบการเรียนที่เสียและไม่เสียค่าใช้จ่าย มีวิชาและหัวข้อการเรียนหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นไอที เขียนโค้ด การใช้โปรแกรมต่างๆ หรือแม้แต่เรื่องไลฟ์สไตล์อย่าง การเย็บผ้า หรือวิธีการร้องเพลง! จุดเด่นของเว็บไซต์นี้คือหากเราต้องการเปิดคอร์สออนไลน์เพื่อสอนในเรื่องที่ถนัด ก็สามารถทำได้เช่นกัน  เข้าเว็บไซต์ coursesquare.co ได้ ที่นี่

edX

มาถึงแหล่งเรียนรู้จากต่างประเทศกันบ้าง edX ก่อตั้งจากความร่วมมือของสองสถาบันที่ได้รับการยอมรับระดับโลกอย่าง Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT และ Harvard University และค่อยๆ ขยายจนมีมหาลัยและองค์กรต่างๆ เข้าร่วมจนมีหลักสูตรมากกว่า 300 หลักสูตรด้วยกัน

ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Innovation เช่น Big Data Analytics แต่เรื่องอื่นๆ เช่นปรัชญาในรูปแบบต่างๆ จิตวิทยา ศิลปะบันเทิง ก็มีเช่นเดียวกัน   สำหรับรูปแบบการเรียนนั้น จะเรียนเป็นรายสัปดาห์ และหากเข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอก็จะได้ Certificate รับรอง (หากต้องการใบรับรองที่เป็นทางการ สามารถเก็บเข้าพอร์ตได้ ต้องจ่ายเงินเพิ่ม) โดยสามารถเข้าเว็บไซต์ edX ได้ ที่นี่

Coursera

อีกหนึ่งคอร์สออนไลน์ที่เปิดให้เรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มของตัวเอง  มีทั้งเสียและไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สามารถเรียนได้ทุกคน แต่ก็มีบางวิชาที่เป็นวิชาเฉพาะ ซึ่งสามารถรู้ได้ว่าเราเหมาะที่จะเรียนหรือไม่ ด้วย Recommended Background นอกเหนือไปจากหลักสูตรการเรียน จะมีการเข้าร่วมอภิปรายบทเรียน การทำงานที่ได้รับมอบหมาย และได้ประเมินงานของเพื่อนร่วมงานอีกด้วย สามารถเข้าเว็บไซต์ Coursera ได้ ที่นี่

สมัยนี้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงกลุ่มคนได้หลากหลาย จำนวนเวลาที่แต่ละคนใช้ท่องโลกออนไลน์ก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน  หากสามารถชั่งน้ำหนักและบริหารเวลาของแต่ละส่วนได้อย่างพอเหมาะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพื่อผ่อนคลาย เล่นเพื่อตามข่าวสาร หรือเพื่อหาความรู้เพิ่มเติม จะทำให้เพื่อนๆสามารถใช้ชีวิตที่ยุ่งยากได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ

ที่มา CourseraThai MOOC,  CHULA MOOCedX, coursesquare.co

Writer Profile : cozepond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

10 ร้านบุฟเฟ่ต์ ไม่จำกัดเวลา ที่สายกินไม่ควรพลาด

KBank พัฒนา K-Contact Center ใช้ K+ID ยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า , แชทบอท K-Buddy เน้นทำงานไว ประทับใจเหมือนเดิม

7 ประสบการณ์ความ 'เด๋อโน๊ะ' ของ 'เด็กใหม่' ในออฟฟิศที่ใครๆ ก็อาจเคยเป็น

7 คำสั่งเสียงภาษาไทยสุดเจ๋งบน Android ที่คุณอาจไม่รู้ !!

5 ประสบการณ์ดีๆ กับการวิ่งในสนามแข่งรถที่งาน 'Run With Todd'

ผลวิจัยเตือน คนเสียชีวิตเพราะเซลฟี่กว่า 250 ราย เพราะอยากได้ช็อตสวยๆ

รีวิวค่าเฟ่เปิดใหม่

รีวิวค่าเฟ่เปิดใหม่ "Too Good For You" ยกสวนดอกไม้มาไว้กลางใจสยาม

ความหวังมาแล้ว! ไทยกำลังจะผลิตยารักษามะเร็งได้เอง ลดค่ารักษาเหลือรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท

ศธ. เลื่อนสอบ GAT-PAT ไม่ให้ชนเลือกตั้ง คาดว่าจะจัดสอบเร็วขึ้น 1 สัปดาห์

บทสรุปงาน 'TechJam 2018 by KBTG' งานที่เฟ้นหาสุดยอดขุนพลแห่งอนาคตที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงการเทคโนโลยีและการออกแบบไทย

คุณชอบออกำลังกาย หรือ เสพติดออกกำลัง

มาแล้ว! PANTONE ประกาศสีประจำปี 2019 ชื่อสี 'Living Coral'

จะกินผักก็ต้องระวังนะ จัดอันดับ 6 ผัก ผลไม้ ที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุด