category 5 เว็บไซต์เรียนออนไลน์ฟรี เพราะความรู้มีอยู่ทุกที่

Writer : Patta.pond

: 27 มีนาคม 2562

เมื่อเทรนด์รอบตัวเราหมุนเปลี่ยนเร็วขึ้น การอัพสกิลหรือมีความรู้เพิ่มเติมในสายงานเป็นเรื่องสำคัญ หรือจะเรียนเป็นความรู้เพื่อเก็บเข้าพอร์ตเก๋ๆ ก็ยังได้ บางเรื่องที่เราไม่สนใจแต่ผ่านไปไม่ทันไร กับกลายเป็นเรื่องจำเป็นต้องรู้ ไม่อย่างนั้นเราจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องซะอย่างนั้น

วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 5 เว็บไซต์สำหรับเรียนออนไลน์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่สำคัญคือเรียนฟรี! และเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา  ว่าแล้วก็เตรียมบันทึกเว็บไซต์เก็บกันได้เลย เอ้าลุยยย

Thai MOOC

ชื่อย่อมาจาก Thailand Massive Open Online Course คือเว็บไซต์ที่เปิดให้เรียนฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมเลยนั่นเอง หน้าตาคล้ายๆกับ edX (อีกหนึ่งเว็บไซต์เรียนออนไลน์ เป็นของต่างประเทศ) เนื้อหาในนี้เป็นการเรียนเพื่อสายอาชีพเป็นส่วนใหญ่ เช่น การพยาบาลผู้สูงอายุ การสร้างอินโฟกราฟฟิคเบื้องต้น เป็นต้น

การเรียนส่วนใหญ่เป็นวีดิโอ มีเอกสารประกอบบ้าง และในบางบทเรียนจะมีควิซ แต่ละวิชาจะเป็นการสอนจากอาจารย์จากอุดมศึกษาทั่วประเทศไทย ซึ่งมีมากถึง 47 แห่ง! สามารถเข้าที่เว็บไซต์ Thai MOOC ได้ ที่นี่

CHULA MOOC

ไม่ต้องเฉลย เพื่อนๆ ก็น่าจะรู้ได้ด้วยชื่อ เว็บไซต์เรียนออนไลน์นี้มีรูปแบบการเรียนเหมือนกับเว็บแรก เพียงแต่แยกออกมาเปิดเป็นวิชาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพียงอย่างเดียว แม้วิชาอาจจะน้อยกว่า Thai MOOC แต่ก็มีหลากหลายตามแต่ละคณะ โดยเรียนผ่านระบบที่ชื่อว่า Courseville ซึ่งสามารถเชื่อมต่อด้วย Facebook ได้ บางวิชาสามารถขอรับ Certificate ได้เมื่อเรียนครบหรือทำคะแนนตามที่กำหนดไว้ สามารถเข้าเว็บไซต์ CHULA MOOC ได้ ที่นี่ 

Coursesquare.co

แหล่งตลาดรวมคอร์สออนไลน์ขนาดใหญ่ (มาก) มีทั้งรูปแบบการเรียนที่เสียและไม่เสียค่าใช้จ่าย มีวิชาและหัวข้อการเรียนหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นไอที เขียนโค้ด การใช้โปรแกรมต่างๆ หรือแม้แต่เรื่องไลฟ์สไตล์อย่าง การเย็บผ้า หรือวิธีการร้องเพลง! จุดเด่นของเว็บไซต์นี้คือหากเราต้องการเปิดคอร์สออนไลน์เพื่อสอนในเรื่องที่ถนัด ก็สามารถทำได้เช่นกัน  เข้าเว็บไซต์ coursesquare.co ได้ ที่นี่

edX

มาถึงแหล่งเรียนรู้จากต่างประเทศกันบ้าง edX ก่อตั้งจากความร่วมมือของสองสถาบันที่ได้รับการยอมรับระดับโลกอย่าง Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT และ Harvard University และค่อยๆ ขยายจนมีมหาลัยและองค์กรต่างๆ เข้าร่วมจนมีหลักสูตรมากกว่า 300 หลักสูตรด้วยกัน

ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Innovation เช่น Big Data Analytics แต่เรื่องอื่นๆ เช่นปรัชญาในรูปแบบต่างๆ จิตวิทยา ศิลปะบันเทิง ก็มีเช่นเดียวกัน   สำหรับรูปแบบการเรียนนั้น จะเรียนเป็นรายสัปดาห์ และหากเข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอก็จะได้ Certificate รับรอง (หากต้องการใบรับรองที่เป็นทางการ สามารถเก็บเข้าพอร์ตได้ ต้องจ่ายเงินเพิ่ม) โดยสามารถเข้าเว็บไซต์ edX ได้ ที่นี่

Coursera

อีกหนึ่งคอร์สออนไลน์ที่เปิดให้เรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มของตัวเอง  มีทั้งเสียและไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สามารถเรียนได้ทุกคน แต่ก็มีบางวิชาที่เป็นวิชาเฉพาะ ซึ่งสามารถรู้ได้ว่าเราเหมาะที่จะเรียนหรือไม่ ด้วย Recommended Background นอกเหนือไปจากหลักสูตรการเรียน จะมีการเข้าร่วมอภิปรายบทเรียน การทำงานที่ได้รับมอบหมาย และได้ประเมินงานของเพื่อนร่วมงานอีกด้วย สามารถเข้าเว็บไซต์ Coursera ได้ ที่นี่

สมัยนี้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงกลุ่มคนได้หลากหลาย จำนวนเวลาที่แต่ละคนใช้ท่องโลกออนไลน์ก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน  หากสามารถชั่งน้ำหนักและบริหารเวลาของแต่ละส่วนได้อย่างพอเหมาะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพื่อผ่อนคลาย เล่นเพื่อตามข่าวสาร หรือเพื่อหาความรู้เพิ่มเติม จะทำให้เพื่อนๆสามารถใช้ชีวิตที่ยุ่งยากได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ

เลือกซื้อMacBook เพื่อการเรียนออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ ที่นี่

ที่มา CourseraThai MOOC,  CHULA MOOCedX, coursesquare.co

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 แอปตัวช่วยเด็กมหาลัย ให้การเรียนเป็นเรื่องง่ายขึ้น

5 แอปตัวช่วยเด็กมหาลัย ให้การเรียนเป็นเรื่องง่ายขึ้น

#loveislove พาไปส่องกฎหมายเกี่ยวกับ LGBT ใน 9 ประเทศทั่วโลก

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

17 หนังสือใหม่ดับ(หัว)ร้อน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47

We need to sleep! ทำอย่างไรเมื่อถูกความเครียดแย่งเวลานอน

7 แนวคิดที่คนสุดแฮปปี้มีติดตัวตลอดเวลา

รู้จักกับ TED Club เวทีที่จะช่วยให้เสียงของนักเรียนดังขึ้น

พาไปลอง! เครื่องออกแบบหน้า 3 มิติ ก่อนตัดสินใจศัลยกรรม!