category สิ่งที่เราแชร์ใน Facebook เรากำลังอยากบอกอะไรรึปล่าว?

Writer : nardpradabt

: 26 กรกฏาคม 2561

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยแชร์คลิป ข้อความ หรือ สิ่งต่างๆ บนลงพื้นที่ของตัวเองบนเครือข่าย Facebook อยู่แล้ว แล้วเคยสังเกตตัวเองไหมว่า เรามักจะชอบแชร์อะไรลงบนหน้าวอลของตัวเองอยุ่บ่อยๆ เหตุผลที่เราแชร์คืออะไร เราชอบ เราสนใจ หรือ เราต้องการบอกอะไรกันแน่

แชร์เพื่อให้เกิดความรู้ และ สร้างความบันเทิง

49 % ของผู้ใช้ Facebook แชร์คอนเทนต์ หรือ ข้อมูลบางอย่างเพื่อ ให้คนรู้จักหรือเพื่อน ได้เห็นข้อมูลเหล่านั้น แบ่งปันความรู้ แนวความคิด ทริคต่างๆ หรือ ความสนใจส่วนตัวในสิ่งที่ตัวเขาสนใจแก่ผู้อื่น ให้เกิดประโยชน์ หรือ กระตุ้นให้พวกเขาเปลี่ยนความคิดหรือการกระทำได้

บอกตัวตนของตัวเอง

เวลาเราแชร์สิ่งต่างๆ บน Facebook ในพื้นที่ของเรา เราก็ต้องการให้คนอื่น เข้าใจ และ เป็นการแสดงสิ่งที่ตัวเราเป็น สิ่งเราสนใจ 68% ของผู้ใช้ Facebook ต้องการให้สิ่งที่พวกเขาได้แชร์ออกไป แสดงให้ผู้อื่นรับรู้ว่า ตัวตนที่เขาเป็น เป็นอย่างไร

ยกตัวอย่างเช่น เรามีความชอบและสนใจเกี่ยวกับเรื่องท่องเที่ยว เราก็จะชอบแชร์เพจเที่ยว ข้อมูลเที่ยวที่ต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลให้เราได้อ่านในภายหลัง หรือ แชร์เพื่อให้คนอื่นได้รู้ว่า เราต้องการที่จะไป หรือ มีความชอบในด้านนี้

รักษาความสัมพันธ์กับผู้อื่น

ข้อดีของ Facebook เครือข่ายสังคมออนไลน์นี้ คือ เพื่อเชื่อมต่อกับบุคคลแม้ว่าไม่ได้อยู่ด้วยกัน ในที่ห่างไกลก็สามารถติดต่อกันได้อย่างทั่วถึง 78% ของผู้ใหช้งาน จึงใช้ Facebook เพื่อรักษาความสัมพันธ์แก่กัน หรือ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ครั้งใหม่ให้เกิดขึ้น

ยกตัวย่างเช่น การแชร์เพจ แชร์กลุ่ม เชร์งาน Event ต่างๆ เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์แก่กัน เพื่อเป็นช่องทางในการพูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆ แก่เพื่อนและคนรู้จัก ทำให้ความความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลนั้นดียิ่งขึ้นด้วย

เติมเต็มบางสิ่งให้ตัวเอง

69% ของผู้ใช้ Facebook บอกว่า การที่พวกเขาแชร์บางสิ่งใน Facebook เป็นเหมือนการที่ทำให้เค้าเป็นส่วนหนึ่งในโลกใบนี้ อาจหมายถึง การที่เรามีตัวตน การรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ความเคลื่อนไหวต่างๆ ของโลกใบนี้

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราเสพข่าวสักข่าวหนึ่ง และแชร์มันออกไป เหมือนเป็นการที่เรารับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง ได้แสดงความคิดเห็น แสดงความคิดและตัวตน แง่มุมของเราต่อสิ่งๆ นั้น ออกไป และแชร์ให้ผู้อื่นได้รับรู้ข้อมูลนั้นด้วย เป็นส่วนช่วยในการกระจายข้อมูล ซึ่งอาจทำให้คนอื่นมีความคิดเห็นที่คล้อยตามด้วย

บอกในสิ่งที่สนใจ

เป็นการแชร์เพื่อให้บอกว่า เรากำลังสนใจ หรือ Support สิ่งนี้อยู่ 84% ของผู้ใช้ Facebook บอกว่าเป็นหนทางที่ดีที่สุด เพื่อบอกในสิ่งที่เรากำลังสนใจ หรือ สนับสนุนอยู่

เช่น แชร์เกี่ยวกับคลิป หรือ เพจฟุตบอลที่เราเป็นแฟนคลับอยู่ , แชร์รูปศิลปินที่เราชื่นชอบ , วิธีทำขนมแบบง่ายๆ เป็นต้น

แล้วอะไรบ้างหล่ะที่พวกเราชอบแชร์

อ้างอิงจากความนิยมของผู้ใช้ Facebook ต่อการแชร์ข้อมูลและสิ่งต่างๆ ในปี 2017

Entertainment

ไม่ว่าจะเป็นมิวสิควิดิโอ เพลง ความบันเทิงต่างๆ หรือ คลิปตลกๆ มักจะเจอผู้ใช้ Facebook แชร์อยู่เป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่น MV เพลงฮิตในปี 2017 อย่าง Despacito ของ ศิลปิน Luis Fonsi เพลงนี้ถูการเข้าถึง 47 ประเทศทั่วโลก ติดอันดับ Billboard Hot 100 since 1996 และมีเข้าถึงบน Facebook 22.2 ล้านคน

มิวสิควิดิโอเป็น 1 ใน คอนเทนต์บน Facebook ที่มีคนแชร์มากที่สุด

ข่าวสาร

การแชร์ข่าวสารใหม่ๆ ลงบน Facebook ยังได้รับความนิยมอย่างเสมอ และ ต่อเนื่อง อาจเพราะ เป็นการแชร์ข่าวสาร การให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อตนเอง และ ผู้อื่น   มากกว่า 50% ผู้คนในยุคนี้รับความสารมาจาก Facebook (ข่าวจริง หรือ ข่าวปลอม)

ควิซ แบบทดสอบสนุกๆ

พื้นฐานของมนุษย์ทุกคนชอบความสนุก การลุ้น เสี่ยง การแชร์เกมส์ทดสอบสนุกๆ จึงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเสมอ เช่น ควิซบ่งบอกความเป็นตัวตน ควิซตลกๆ ควิซการพยากรณ์ต่างๆ ที่เราต่างรู้ดีว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง แต่เพื่อความสนุก เราก็มักจะชอบแชร์

ท่องเที่ยว

การท่องเที่ยว คือ การไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในโลก ผู้คนโดยบางกลุ่ม จึงชอบไปเที่ยว ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ ในโลก การแชร์เกรายวกับเรื่องเที่ยว รีวิวไปเที่ยว บทความเที่ยว อัลบั้มภาพท่องเที่ยว จึงขายได้ตลอด

งานวิจัย

นอกจากความบันเทิงที่ผู้ใช้ Facebook ชอบแชร์แล้ว งานวิจัย ผลการศึกษาต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่คนให้ความสนใจไม่น้อย โดยเมื่อปีที่แล้ว 2017 ยอดการเข้าถึงของงานวิจัยที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น “Study finds that second-born children are more likely to be criminals” ได้รับการเข้าถึง 2.2 ล้าน นั้นก็เป็นเหตุผลว่า บทความทางการศึกษา หรือ บทความที่ช่วยพัฒนาทางความคิด ที่ช่วยกระดับความสามารถของมนุษย์ก็ยังได้รับความสนใจอยู่

วิดิโอสัตว์น่ารัก

เทรนด์ต่างๆ อาจจะไปและกลับมา แต่ความน่ารักของสัตว์โลก ยังคงน่ารักเสมอและตลอดเวลา ผู้คนรักสัตว์ และ เราอยากจะเห็นในมุมนั้นของสัตว์มากขึ้น ซึ่งเมื่อมีคลิปวิดิโอแสดงความสามารถของสัตว์ สัตว์ที่ทำอะไรตลกๆ มักจะได้รับความสนใจ และ ถูกบอกต่อพูดถึงเสมอ ช่วยทำให้วันเศร้าๆ ของเรา ยิ้มได้

บทความให้กำลังใจ

ทุกคนล้วนอยากได้กำลังใจเสมอ บทความให้กำลังใจ แสดงแนวคิดในเชิงบวก และ วิเคราะห์ออกมาให้ผู้อ่านเกิดพลังบวก มีแรงที่สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น สร้าง passion เพื่อให้เกิดการสร้างสิ่งใหม่ ผู้อ่านยิ่งชอบแชร์

Life Coach

ข้อความให้กำลังใจ ทั้งแนวความรัก การใช้ชีวิต ความดี ความเลว เศร้า แฮปปี้ เงินทอง สารพัดหลักการในการใช้ชีวิต โดยเพจนั้นเพจนี้ หรือ บุคคลนั้น บุคคลนี้ เมื่อเราเห็นอะไรที่ตรงใจ ตรงกับความรู้สึกของเรา หรือ สามารถเสริมแรงให้เราได้ เราก้มักจะแชร์เก็บไว้หรือแชร์เพื่อให้คนอื่นเห็น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายจะอ่านหรือไม่

บทความที่สามารถแสดงความเห็น

บทความที่เป็นคำถามปลายเปิด ให้เราสามารถแสดงความคิดเห็นได้ บทความแนวจิตวิทยา ถามความรู้สึก ประสบการณ์ ความคิด โดยอาจจะเกิดจากการเก็บข้อมูลจากบุคคลในสังคม หรือ การวิเคราะห์จากผู้มีความรู้เฉพาะ

เคล็ดลับต่างๆ

ทุกคนชอบดูเคล็ดลับอะไรง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความ หรือ คลิปวิดิโอ ยกตัวอย่างเช่น วิธีทำผูกเชือกรองเท้าแบบต่างๆ , วิธีพับเสื้อให้เหมือนในห้าง , ทำอาหาร 3 ขั้นตอน ยิ่งถ้าข้อมูลเข้าใจง่าย ภาพสวย ยิ่งทำให้สิ่งนั้นเป็นที่ viral ถูกแชร์มากขึ้น

ข้อมูล buzzsumo.combufferapp.com/psychology-of-facebook

 

 

 

Writer Profile : nardpradabt
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save