รมว.ดิจิทัลฯ จี้เฟซบุ๊คปิด 8 บัญชีที่ผิด พรบ. ดิจิทัล ยกเคสทำไมปิดบัญชี 'โดนัลด์ ทรัมป์' ได้

Writer : Sam Ponsan

: 25 มิถุนายน 2564

‘ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์’ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แถลงข่าวว่าขณะนี้ ได้มีการเจรจากับเฟซบุ๊คเพื่อให้ปิดกั้น 8 บัญชีที่เข้าข่ายกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งขณะนี้กำลังมีการเจรจากับทางเฟซบุ๊ค ที่สิงคโปร์ด้วยอีกครั้งให้ดำเนินการตามคำสั่งศาล

โดยได้มีการส่งหนังสือเตือนไปยังผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) และบริษัท เฟซบุ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด ให้ระงับข้อมูลที่ผิดกฎหมายตามคำสั่งศาล  รวมถึงให้ปิดกั้น 8 บัญชีที่ศาลมีคำสั่งให้ปิดเนื่องจากสร้างความเสียหาย และสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน  รวมถึงให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ได้แก่

  • Pavin Chachavalpongpun
  • Andrew MacGregor Marshall
  • รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง
  • Suda Rangkupan
  • ป้าหนิง DK
  • Aum Neko
  • KTUK – คนไทยยูเค
  • Pixel HELPER

ซึ่งก่อนหน้านั้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายน ได้มีการยื่นเรื่องไปทางเฟซบุ๊คแล้ว ครั้งนี้ทาง ชัยวุฒิ จึงต้องลงไปพูดคุยอีกรอบ โดยติดต่อไปยังเฟซบุ๊คที่สิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ก่อน

โดยบอกว่า การพูดคุยกับเฟซบุ๊ค ครั้งนี้ได้มีการยกตัวอย่างกรณีของการที่เฟซบุ๊ค ปิดกั้นบัญชีเฟซบุ๊ค และ อินสตาแกรมของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าทำไมเฟซบุ๊คถึงสามารถทำได้ รวมถึงการที่ศาลไทย มีคำสั่งปิดทั้ง 8 บัญชีเฟซบุ๊ค

โดยได้พูดทิ้งท้ายไว้ว่า “ขณะนี้กำลังรอว่าเฟซบุ๊กจะดำเนินการอย่างไร แต่จะให้เวลาไม่นาน เพราะกำลังเตรียมฟ้องดำเนินคดีกับเฟซบุ๊กแล้ว ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล”

ก่อนหน้านั้นอดีต รมว. กระทรวงดีอีเอส ‘พุฒิพงษ์ ปุณณกันต์’ ก็เคยดำเนินการเรื่องนี้มาแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้ โดยอยู่ในระหว่างรวบรวมหลักฐาน

ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์ เคยถูกเฟซบุ๊คระงับบัญชีชั่วคราวในช่วงการนับคะแนนผลเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังผู้สนับสนุนทรัมป์ บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เพื่อยับยั้งกระบวนการรับรองชัยชนะของ ‘โจ ไบเดน’ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน เนื่องจากเขาได้โพสต์ข้อความที่ยั่วยุให้เกิดความวุ่นวาย

ซึ่งมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก เองก็เป็นคนอนุมัติในเรื่องดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า เขาเชื่อว่ามีความเสี่ยงหากประธานาธิบดี (ในขณะนั้น) ยังใช้บัญชีเฟซบุ๊คอยู่ รวมถึงทวิตเตอร์เอง ก็ระงับบัญชีของโดนัลด์ ทรัมป์ ชั่วคราวด้วย โดยบอกว่าบัญชีมีการละเมิดกฎทั้งการโพสต์ซ้ำๆ และโพสต์ถึงความรุนแรง

แต่ปัจจุบันบัญชีเฟซบุ๊คของเขาถูกปลดแบนแล้ว แต่ไม่มีการเคลื่อนไหวอีกเลยจนถึงวันนี้

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

7 สถานการณ์ Facebook in Real Life


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save